Nguyên nhân, dấu hiệu, chẩn đoán, phòng ngừa

Viêm nội mạc tử cung là căn chứng bệnh thường gặp ở phụ nữ sau sinh hoặc sau các thủ thuật nạo phá thai, can thiệp buồng tử cung. Ngoài việc gây ra ra các cơn đau đớn bụng dữ dội, chứng bệnh viêm nội mạc tử cung còn tiềm ẩn nhiều hệ lụy nguy hiểm, nhất là gây ra vô sinh thứ phát ở phụ nữ.

viêm nội mạc tử cung

Viêm nội mạc tử cung là sao? Nguyên nhân nào gây ra ra chứng bệnh? triệu chứng của chứng bệnh? chứng bệnh có thể điều trị khỏi không?… Tất cả những thắc mắc này sẽ được Bác sĩ Hoàng Mạnh Tùng, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Nội mạc tử cung là lớp niêm mạc mềm, xốp nằm ở bên trong tử cung. Đây chủ yếu là nơi tiếp nhận phôi thai và nuôi dưỡng tiến triển thành bào thai. Trong trường hợp trứng không rụng và không thụ tinh cùng tinh trùng tạo thành phôi thai, các mô nội mạc tử cung sẽ gặp phải phá hủy và tống xuất ra ngoài tạo thành chu kỳ kinh nguyệt nguyệt.

Viêm nội mạc tử cung là sao?

Viêm nội mạc tử cung (Endometritis) là tình trạng viêm nhiễm lớp nội mạc tử cung, thường là do nhiễm trùng gây ra ra, ví như thủ thuật can thiệp ở buồng tử cung không được giữ gìn vô trùng như nạo hút thai, đặt vòng, lấy vòng, nạo sinh thiết… hoặc sót nhau sau mổ lấy thai, ứ dịch tử cung lâu ngày… (1)

viêm nhiễm lớp nội mạc tử cung

Bác sĩ Hoàng Mạnh Tùng, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội chứng tỏ, chứng bệnh viêm nội mạc tử cung thường không đe dọa tính mạng, quan trọng là chị em nên phát hiện và điều trị chứng bệnh càng sớm càng tốt. Thông thường, chứng bệnh sẽ được điều trị tốt nhất bằng thuốc.

Nguyên nhân gây ra viêm nội mạc tử cung

Viêm nội mạc tử cung do nhiễm trùng gây ra ra. Các loại nhiễm trùng có thể gây ra chứng bệnh gồm: (2)

 • chứng bệnh truyền nhiễm truyền qua đường tình dục (STIs) như lậu, chlamydia.
 • chứng bệnh lao.
 • Nhiễm trùng thảm vi khuẩn thường trú trong bộ phận sinh dục nữ.
 • Viêm màng ối trong quá trình chuyển dạ hoặc nhiễm khuẩn sau sinh.
bệnh stis

Các chứng bệnh truyền nhiễm truyền qua đường tình dục (STIs) như lậu, chlamydia… là một trong những nguyên nhân gây ra nên chứng bệnh viêm nội mạc tử cung

Bác sĩ Mạnh Tùng chứng tỏ, thông thường môi trường bộ phận sinh dục nữ phụ nữ có một thảm vi khuẩn thường trú. Khi số lượng vi khuẩn tự nhiên này thay thế đổi sau một chấn thương hoặc điều kiện nhất định có thể gây ra ra chứng bệnh viêm nội mạc tử cung.

Ngoài ra, chị em còn có nguy cơ gặp phải nhiễm trùng sau sảy thai hoặc sinh con, nhất là sau chuyển dạ và sinh mổ lấy thai. Các thủ thuật y tế có sự liên quan tới tử cung cũng tiến hành tăng nguy cơ gặp phải viêm nội mạc tử cung, gồm:

Viêm nội mạc tử cung có thể xảy ra đồng thời, cùng lúc với các chứng bệnh lý không không khác ở vùng chậu như viêm cổ tử cung. Những tình trạng này có thể có hoặc không gây ra ra triệu chứng.

Triệu chứng của viêm nội mạc tử cung

Triệu chứng thường gặp nhất của viêm nội mạc tử cung là người chứng bệnh gặp phải đau đớn bụng dữ dội cả trước và trong thời gian hành kinh, đau đớn khi quan hệ tình dục. Người chứng bệnh thường xuyên xuất hiện mệt mỏi, đau đớn buốt ở đường tiết niệu, gặp phải táo bón, tiêu chảy, nôn mửa…

Ở một vài trường hợp, các triệu chứng chứng bệnh còn đi kèm với dị ứng, người chứng bệnh thường xuyên gặp phải viêm nhiễm ở vùng kín. với tình trạng viêm nội mạc tử mang đến tính, người chứng bệnh xuất hiện đau đớn bụng dưới dữ dội, khí hư ra nhiều kèm sốt, mủ. Nếu không được điều trị đúng cách, chứng bệnh sẽ chuyển sang thời kỳ mạn tính.

Viêm nội mạc tử cung mạn tính có triệu chứng thường gặp là đau đớn bụng dưới, rối loạn kinh nguyệt, có máu tử cung. Người chứng bệnh có thể xuất hiện chướng bụng, khí hư có máu, thay thế đổi về cả dinh dưỡng và mùi. Ngoài ra, có thể có triệu chứng táo bón, không dễ chịu ở bụng dưới, thường xảy ra đồng thời với chứng bệnh viêm tiểu khung do nhiễm khuẩn chlamydia, lao hoặc do ung thư nội mạc tử cung hoặc ung thư cổ tử cung.

Viêm nội mạc tử cung có nguy hiểm không?

Bác sĩ Mạnh Tùng chia sẻ, chứng bệnh viêm nội mạc tử cung nếu không được điều trị tốt nhất có thể dẫn tới nhiều hệ lụy nguy hiểm ở cơ quan sinh sản, đe dọa sức khỏe và thiên chức tiến hành mẹ của người phụ nữ. (3)

Các hệ lụy có thể xảy ra gồm:

 • Nhiễm khuẩn huyết.
 • Dính buồng tử cung.
 • Viêm phần phụ hậu quả là gây ra dính tắc vòi trứng.
 • Nhiễm trùng, viêm phúc mạc vùng chậu.
 • Sốc nhiễm trùng: Tình trạng nhiễm trùng máu quá mức khiến cho huyết áp người chứng bệnh cực thấp, nếu không được điều trị tích cực tại khu vực y tế chuyên nghiệp có thể gặp phải đe dọa tính mạng.
 • Vô sinh ở nữ: tại vì sao bởi tinh trùng không thể gặp trứng để thụ tinh, trong trường hợp trứng từng thụ tinh cũng không thể di chuyển về niêm mạc tử cung để tiến hành tổ và tiến triển. Ngoài ra, tình trạng viêm nhiễm khiến cho tử cung không thể giữ gìn tác dụng cho phôi thai tiến hành tổ.
gây vô sinh thứ phát ở nữ

Viêm nội mạc tử cung nếu không được điều trị tốt nhất có thể gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm, nhất là gây ra vô sinh thứ phát ở phụ nữ

Phụ nữ gặp phải viêm nội mạc tử cung nên tiến hành thế nào?

Khi có bất kỳ triệu chứng viêm nội mạc tử cung nào nói trên, chị em nên thăm kiểm tra chuyên khoa Sản Phụ để được chẩn đoán chuẩn xác và điều trị sớm. Khuyến cáo chị em không được tự ý dùng thuốc điều trị vì có thể tiến hành tình trạng chứng bệnh trầm trọng hơn, việc can thiệp điều trị không dễ dàng khăn, không dễ dàng điều trị khỏi hoàn toàn.

Ngoài ra, nên giữ vệ sinh cơ thể, nhất là vệ sinh vùng kín sạch sẽ đúng cách để tránh tình trạng viêm nhiễm trở nặng.

Phương pháp chẩn đoán viêm nội mạc tử cung

Đầu tiên, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành thăm kiểm tra sức khỏe tổng thể và vùng chậu. Quan sát bụng, tử cung và cổ tử cung có dấu hiệu viêm nhiễm và tiết khí hư thất thường thường không.

Tiếp tới, bác sĩ chuyên khoa có thể chỉ định người chứng bệnh thực hiện những xét nghiệm cận lâm sàng nên thiết cho kết quả chẩn đoán chuẩn xác. Các xét nghiệm gồm:

 • Lấy mẫu mô cổ tử cung nhằm xác định vi khuẩn gây ra chứng bệnh, chẳng hạn chlamydia thường gonorrhea – một vi khuẩn gây ra căn lậu.
 • Sinh thiết nội mạc tử cung.
 • Nội soi bụng và vùng chậu để quan sát rõ hơn tình trạng viêm nhiễm.
 • Xét nghiệm máu để đo số số lượng tế bào máu bạch cầu và tỷ lệ lắng đọng hồng cầu, CRP, Pro-calcitonin bởi chứng bệnh viêm nội mạc tử cung sẽ tiến hành gia tăng cả hai chỉ số này.
 • Các xét nghiệm và cận lâm sàng loại trừ tình trạng nhiễm khuẩn ở các cơ quan không không khác: tổng phân tích nước tiểu, cấy nước tiểu, siêu âm vú, .v.v… tùy theo diễn biến lâm sàng của người chứng bệnh.
 • Cấy máu, cấy dịch niêm mạc tử cung tiến hành nuôi cấy định danh vi khuẩn và thuốc đồ trong trường hợp điều trị quy trình thuốc thông thường không đáp ứng.

chứng bệnh viêm nội mạc tử cung có thể điều trị khỏi không?

Bác sĩ Mạnh Tùng chứng tỏ, viêm nội mạc tử mang đến tính thường mạn tính vẫn có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện sớm và can thiệp điều trị sớm. Do đó, ngay khi có những triệu chứng thất thường nghi ngờ viêm nội mạc tử cung, chị em nên tới ngay khu vực y tế có chuyên khoa Sản Phụ khoa uy tín, có bác sĩ chuyên môn giỏi, tay nghề cao để được thăm kiểm tra, chẩn đoán và tư vấn cách điều trị tốt nhất. (4)

gặp phải viêm nội mạc tử cung có thai được không?

“gặp phải viêm nội mạc tử cung có thai được không?” là thắc mắc chung của nhiều chị em khi được chẩn đoán mắc căn chứng bệnh này. Bác sĩ Mạnh Tùng chứng tỏ, viêm nội mạc tử cung có mang thai khỏi được không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, tất cả các trường hợp sau điều trị đều có thể mang thai, ngoại trừ:

Trường hợp chị em xem thường không điều trị sớm, chứng bệnh diễn tiến nặng tiến hành tình trạng viêm nhiễm lan rộng và nguy cơ xuất hiện hệ lụy nguy hiểm, trong số đó có ung thư niêm mạc tử cung và vô sinh thứ phát.

Trường hợp tình trạng chứng bệnh không đáp ứng với phương pháp điều trị nội khoa, bác sĩ buộc phải chỉ định điều trị ngoại khoa để tránh tình trạng ngày càng nặng dần gây ra nguy hiểm tới tính mạnh. Phương pháp điều trị ngoại khoa bằng nạo buồng tử cung giúp cho điều trị chứng bệnh tốt nhất, tuy nhiên cũng có thể khiến cho phụ nữ mất đi nguy cơ mang thai tự nhiên.

Phương pháp điều trị viêm nội mạc tử cung

Tại Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh, quy trình điều trị viêm nội mạc tử cung được xây dựng dựa trên quy định điều trị phối hợp tình trạng, triệu chứng cụ thể ở mỗi người chứng bệnh mà có chỉ định điều trị nội khoa hoặc can thiệp ngoại khoa.

quy định điều trị

quy định chung trong điều trị viêm nội mạc tử cung chủ yếu là giảm sút các triệu chứng đau đớn, viêm nhiễm, rối loạn kinh nguyệt và ngăn không để tình trạng viêm nhiễm lan rộng.

“Viêm nội mạc tử cung là căn chứng bệnh lành tính và có thể điều trị tận gốc bằng thuốc. Chỉ những trường hợp người chứng bệnh có triệu chứng đau đớn nghiêm trọng hoặc sức khỏe sinh sản gặp phải tác động mới chỉ định can thiệp ngoại khoa”, bác sĩ Mạnh Tùng chia sẻ.

Điều trị nội khoa

quy trình điều trị viêm nội mạc tử cung nội khoa là sử dụng thuốc thuốc và thuốc cân bằng lại nội tiết tố cho cơ thể.

Loại thuốc thuốc đường uống thường được chỉ định trong điều trị viêm nội mạc tử cung là Clindamycin và Gentamicin, bằng cách tiêm tĩnh mạch trong vòng 2 tuần. với chứng bệnh mạn tính có thể điều trị bằng Doxycyclin.

Ngoài ra, tùy vào xác định tác nhân gây ra chứng bệnh mà người chứng bệnh sẽ được chỉ định sử dụng thuốc riêng biệt để tiêu diệt nguồn chứng bệnh. Cụ thể là:

 • Nhiễm trùng do lậu: Tiêm Ceftriaxone 250mg, tiêm 1 mũi duy nhất.
 • Nhiễm trùng do nấm chlamydia: Dùng Azithromycin 1g đường uống, uống 1 liều duy nhất.
 • Nhiễm trùng do mụn rộp sinh dục: Dùng thuốc Acyclovir, uống trong vòng 5 ngày.

Một tỷ lệ được chỉ định sử dụng thuốc đặt bộ phận sinh dục nữ để điều trị chứng bệnh. những thuốc đặt bộ phận sinh dục nữ có tính thuốc như Colposeptine sẽ giúp cho điều trị tình trạng viêm nhiễm phụ khoa, hoặc Ginestra giúp cho bổ sung lợi khuẩn cho môi trường tử cung.

Thông thường việc điều trị viêm nội mạc tử cung bằng thuốc được thực hiện trong tầm khoảng 2-3 tuần. Người chứng bệnh nên tuân thủ sử dụng thuốc theo đúng liều số lượng và thời gian chỉ định của bác sĩ.

Điều trị ngoại khoa

Trong trường hợp tình trạng viêm nhiễm nghiêm trọng, diện tích vùng viêm nhiễm lan rộng gây ra nhiễm trùng huyết hoặc xuất hiện các tế bào ác tính tiềm ẩn nguy cơ tiến triển ung thư niêm mạc tử cung, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định điều trị ngoại khoa bằng phương pháp nạo buồng tử cung.

tiểu phẫu viên sẽ đưa một thiết gặp phải vào buồng tử cung để lấy đi lớp niêm mạc gặp phải sưng và viêm nhiễm để tái tạo lại niêm mạc mới. Tuy nhiên, thủ thuật này tiềm ẩn nguy cơ gây ra nhiều hệ lụy như xuất huyết và vô sinh. Do đó, phương pháp điều trị này không được khuyến khích ở phụ nữ chưa có đủ số con xin muốn.

Phòng ngừa viêm nội mạc tử cung bằng cách nào?

Bác sĩ Mạnh Tùng chứng tỏ, chị em có thể giảm sút nguy cơ gặp phải viêm nội mạc tử cung sau sinh con hoặc các thủ thuật ở tử cung bằng cách lựa lựa chọn khu vực y tế uy tín, có chuyên gia giỏi, tay nghề cao để giữ gìn vô trùng và an toàn.

Ngoài ra, chị em nên giảm sút nguy cơ mắc chứng bệnh bằng cách:

 • vận động quan hệ tình dục an toàn, ví dụ sử dụng bao cao su.
 • Không nạo hút thai nhiều lần.
 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đúng cách.
 • Mặc quần áo rộng rãi, dinh dưỡng liệu thông thoáng.
 • Tuân thủ điều trị các chứng bệnh lý truyền nhiễm truyền qua đường tình dục hoặc chứng bệnh phụ khoa nếu có.
 • Khi có các triệu chứng chứng bệnh, người chứng bệnh nên thăm kiểm tra ngay để điều trị sớm. Ngoài ra, nên thăm kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các chứng bệnh phụ khoa.
quan hệ tình dục chung thủy

Quan hệ tình dục chung thủy và lành mạnh là cách giúp cho phòng ngừa căn chứng bệnh viêm nội mạc tử cung

Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy móc, trang thiết gặp phải tiên tiến, uống quy trình điều trị tiên tiến nhất thế giới, điều trị tốt nhất và thành tựu nhiều trường hợp chứng bệnh phụ khoa từ đơn giản tới phức tạp, chăm sóc sức khỏe và giữ an toàn nguy cơ mang thai, thiên chức tiến hành mẹ của người phụ nữ.

Để đặt lịch hẹn tư vấn và thăm kiểm tra với các chuyên gia Sản khoa tại Hệ thống khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

HỆ THỐNG khu vực y tế ĐA KHOA Hưng Thịnh

Vừa rồi là những thông tin cơ bản về viêm nội mạc tử cung. Chị em nên lưu ý, những thông tin điều trị Vừa rồi không thay thế thế cho chỉ định của bác sĩ. Khi có triệu chứng chứng bệnh, chị em hãy tới ngay Hệ thống khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa thăm kiểm tra và tư vấn quy trình điều trị phù hợp!

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.