Nguyên nhân, dấu hiệu, chẩn đoán, phòng ngừa

Lang ben là chứng bệnh ngoài da do nấm gây nên ra, thường gặp ở lứa tuổi thanh thiếu niên. chứng bệnh tác động tầm 1% người sống ở vùng khí hậu ôn hòa và 40% người sống trong vùng khí hậu nhiệt đới, ướt át như Việt Nam. Lang ben không gây nên nguy hiểm tới tính mạng tuy nhiên lại rất ngứa ngáy khi đổ nhiều mồ hôi, bề mặt da lốm đốm chỗ trắng… tác động tới thẩm mỹ. Vậy chứng bệnh lang ben là như nào? Nguyên nhân, dấu hiệu, chẩn đoán và phòng ngừa ra sao?

bệnh lang ben

Lang ben là như nào?

Lang ben là chứng bệnh nhiễm nấm thường gặp do Malassezia furfur gây nên ra. chứng bệnh tiến hành cho da đổi màu thành các đốm trắng, vàng, đỏ, hồng hoặc nâu, gây nên ngứa ngáy và thường xuất hiện ở vai, vùng eo lưng, ngực.  Thời tiết nóng ẩm có thể tiến hành chứng bệnh nặng hơn.

Malassezia furfur là 1 loại nấm có thể tồn tại cả nấm men và nấm sợi (nấm lưỡng hình). Loại nấm này thường vô hại, tuy nhiên, khi tiến triển quá mức, chúng có thể tiến hành các mảng da tròn, nhỏ trở nên sáng hoặc sẫm màu hơn vùng da xung quanh. (1)

những mảng hoặc đốm có thể bong vảy và khô. Theo thời gian, các mảng này tiến triển lớn và bắt đầu liên kết bao phủ những vùng da rộng hơn. Những yếu tố nguy cơ dễ mắc chứng bệnh gồm nhiệt độ nóng ẩm, suy suy giảm miễn dịch do corticosteroid, thai nghén, suy dinh dưỡng, đái tháo đường hoặc những rối loạn không không khác.

Dấu hiệu nhận biết tình trạng chứng bệnh lang ben

Lang ben tuy không tác động nhiều tới sức khỏe tuy nhiên gây nên mất thẩm mỹ bởi các mảng da rối loạn sắc tố. Có thể nhận biết lang ben qua những dấu hiệu sau:

 • Các mảng da đổi màu, thường xuất hiện ở vùng eo lưng, ngực, bụng, cánh tay. Những mảng này có thể sáng hoặc tối hơn màu da thông thường.
 • ngứa ngáy tại mảng da mắc phải lang ben hoặc vùng da xung quanh.
 • Đổ quá nhiều mồ hôi.
 • Các mảng da có thể khô và đóng vảy.
 • Các mảng da không mắc phải sạm đen hoặc rám nắng.

Nguyên nhân gây nên chứng bệnh lang ben

Môi trường ấm áp, ướt át và nhiều dầu mỡ tiến hành cho nấm Malassezia furfur tiến triển ngoài tầm kiểm soát. Loại nấm này khi sinh sôi quá mức sẽ tác động vào lớp biểu bì tiến hành thế đổi sắc tố da (suy giảm hoặc mất sắc tố), đây cũng chủ yếu là nguyên nhân hàng đầu gây nên chứng bệnh lang ben. (2)

Những yếu tố có thể tiến hành cho nấm Malassezia furfur tiến triển ngoài tầm kiểm soát gồm:

 • thế đổi nội tiết tố.
 • Hệ thống miễn dịch suy yếu.
 • Thời tiết nóng ẩm.
 • Đổ nhiều mồ hôi.
 • Da nhờn.
nguyên nhân bị lang beng
Lang ben điển hình bởi các mảng da đổi màu, thường xuất hiện ở vùng eo lưng, ngực, bụng, cánh tay.

Những ai thường mắc chứng bệnh lang ben?

Người sống ở vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới có nguy cơ mắc lang ben cao nhất. Ở vùng khí hậu ôn đới, chứng bệnh thường gặp trong những tháng mùa hè. Ngoài ra, những thành phần sau đây có nguy cơ mắc lang ben như:

 • Người thường xuyên đổ nhiều mồ hôi: da ở trường hợp này luôn trong tình trạng ướt át, điều này tiến hành cho nấm tiến triển mạnh và thâm nhập gây nên lang ben.
 • Người da dầu: có nguy cơ mắc lang ben cao hơn so với những người da khô hoặc da thường. Ngoài ra, ở tuổi mới lớn, các tuyến dầu trên da vận động mạnh cũng là nguyên nhân dễ mắc chứng bệnh lang ben.
 • Người có hệ miễn dịch yếu, nội tiết tố thế đổi, đang mang thai hoặc dùng thuốc corticosteroid, người chứng bệnh tiểu đường.

Những vị trí lang ben thường xuất hiện gồm: vùng eo lưng, ngực, mặt, tay, cổ, chân hoặc vùng kín.

Yếu tố nào tiến hành tăng nguy cơ mắc chứng bệnh lang ben?

Khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm là yếu tố thuận lợi để nấm sinh sôi, tiến triển và gây nên chứng bệnh. Ngoài ra, những yếu tố sau đây có thể tiến hành tăng nguy cơ mắc lang ben:

 • Tiền sử gia đình có người mắc chứng bệnh.
 • Nội tiết tố thế đổi, da dầu.
 • Hệ miễn dịch yếu
 • Khí hậu nóng ẩm.
 • Đổ quá nhiều mồ hôi.

chứng bệnh lang ben có thường gặp không?

Lang ben là chứng bệnh thường gặp, có thể gặp ở bất kỳ ai tuy nhiên thường xuất hiện ở tuổi thanh thiếu niên. chứng bệnh chỉ tác động tầm 1% người sống ở vùng khí hậu ôn hòa và 40% người sống trong vùng khí hậu nhiệt đới, ướt át.

chứng bệnh lang ben có nguy hiểm không?

Không! Lang ben chỉ gây nên ngứa ngáy, đổi màu da, tình trạng này có thể nếu để lâu vài tháng tới vài năm. Trong một tỷ lệ, lang ben không gây nên ra bất kỳ triệu chứng hoặc những tác động lâu dài nào cho sức khỏe.

Khi nào nên gặp bác sĩ?

Lang ben rất dễ nhầm lẫn với các chứng bệnh da lành tính không không khác như Vảy phấn trắng alba, bạch biến hoặc các chứng bệnh viêm da không không khác…do đó khi có triệu chứng nghi ngờ lang ben người chứng bệnh nên tới gặp bác sĩ da liễu để được kiểm tra và tư vấn phương pháp điều trị tốt nhất.

Phương pháp chẩn đoán tình trạng chứng bệnh lang ben

Có thể chẩn đoán lang ben bằng các phương pháp sau:

 • Nhuộm soi vi nấm: bằng cách cạo 1 ít da nhiễm chứng bệnh, sau đó mang đi kiểm tra dưới kính hiển vi để tìm tế bào nấm men.
 • Ngoài ra, bác sĩ cũng chẩn đoán lang ben thông qua kiểm tra da bằng đèn Wood. Thiết mắc phải này sử dụng tia cực tím (UV) chiếu ánh sáng vào làn da nhiễm chứng bệnh. Vùng da mắc lang ben sẽ có màu vàng hoặc màu cam đồng dưới ánh sáng tia cực tím.
 • Kính hiển vi sử dụng kali hydroxit (KOH): bác sĩ sẽ lấy 1 ít tế bào nhiễm chứng bệnh, sau đó ngâm trong kali hydroxit và xem xét mô chứng bệnh học dưới kính hiển vi nhằm xác định có phải lang ben thường hay không.
chẩn đoán lang ben
TS.BS Đặng Thị Ngọc Bích đang kiểm tra tình trạng lang ben của người chứng bệnh.

Cách điều trị chứng bệnh lang ben

Lang ben không gây nên tác động nghiêm trọng tới sức khỏe tuy nhiên có thể tiến hành cho người chứng bệnh tự ti, mặc cảm khi giao tiếp. Thông thường, lang ben được điều trị bằng các loại kem thoa, dầu gội, xà phòng. Với những trường hợp lang ben nặng, có xu hướng lan rộng, bác sĩ sẽ kê toa bổ sung thuốc uống. Các loại thuốc này đều chứa dưỡng chất chống nấm nhằm tiêu diệt hoặc ngăn nấm tiến triển. Điều trị đúng cách bằng thuốc kháng nấm có thể chữa trị khỏi lang ben và ngừa chứng bệnh tái phát. Theo đó, có thể điều trị lang ben bằng những loại thuốc sau:

1. Thuốc chống nấm không kê đơn

Ở những trường hợp lang ben nhẹ, đáp ứng tốt với các loại kem, xà phòng hoặc dầu gội chống nấm. Người chứng bệnh có thể thoa phối hợp những loại thuốc dưới đây:

 • Clotrimazol : được sử dụng để điều trị 1 số loại nấm. Thuốc chỉ sử dụng thoa ngoài da bằng cách thoa 1 lớp mỏng lên vùng mắc phải tác động và 1 số lượng nhỏ lên vùng xung quanh, xoa nhẹ nhàng. Tuyệt đối không để thuốc dính vào mắt.
 • Miconazole: đây là thuốc kháng nấm, được sử dụng trong điều trị các chứng bệnh nhiễm trùng da như nấm da chân, nấm ngoài da và các chứng bệnh nhiễm nấm không không khác. Thuốc vận động bằng cách ngăn nấm tiến triển.
 • Selenium sulfide: điều trị nhiễm nấm hoặc nấm men trên da. Ngoài ra, sản phẩm này cũng được sử dụng để điều trị viêm da tiết bã. Sử dụng bằng cách thoa thuốc lên tóc ướt, massage tóc và da đầu để tạo bọt, sau đó rửa sạch lại với nước.
 • Terbinafine: thuốc chống nấm có loại kem, gel hoặc xịt. Thuốc chỉ thoa ngoài da, nên rửa tay trước và sau khi sử dụng. Không để thuốc dính vào mắt.
 • Xà phòng kẽm pyrithione.

2. Thống chống nấm theo toa

Thuốc chống nấm theo toa điều trị lang ben gồm những loại sau:

 • Ketoconazole: dùng trong điều trị nhiễm nấm hoặc nấm men trên da. Bằng cách tiến hành ướt và thoa thuốc lên vùng da nên tiến hành sạch, massage nhẹ nhàng để tạo bọt và để trong 5 phút, sau đó rửa kỹ bằng nước sạch.
 • Ciclopirox: hỗn hợp thuốc điều trị nhiễm nấm hoặc nấm men trên da. Sử dụng bằng cách thoa 1 lớp thuốc mỏng lên vùng mắc phải lang ben. Lưu ý, thuốc không điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus.

Nếu các triệu chứng của lang ben nghiêm trọng, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc chống nấm đường uống như:

 • Fluconazole: thuốc ngừa và điều trị nhiễm nấm hoặc nấm men. Thuốc không dùng cho điều trị cảm lạnh, cúm hoặc nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus gây nên ra.
 • Itraconazole: thuốc chống và điều trị nhiễm nấm và nấm men. Có loại dung dịch uống. Nên uống thuốc hàng ngày và không dùng nhiều hơn chỉ định

Ngay cả khi điều trị khỏi lang ben, màu da vẫn có thể không đồng đều trong vài tuần, thậm chí vài tháng. Ngoài ra, nhiễm trùng có thể tái phát trong thời tiết nóng ẩm. Trường hợp lang ben dai dẳng, người chứng bệnh có thể phải dùng thuốc 1 – 2 lần/tháng để ngăn nhiễm trùng tái phát.

phương pháp phòng ngừa lang ben

Lang ben là chứng bệnh có thể tái đi tái lại nhiều lần. Do đó, sau khi điều trị thành tựu, người chứng bệnh cũng nên lưu ý những điều sau để hạn ngừa lang ben tái phát:

 • Người có tiền sử lang ben, bác sĩ sẽ khuyến cáo sử dụng những loại xà phòng có chứa kẽm pyrithione, ketoconazole hoặc selen sulfide. Loại xà phòng này có thể giúp cho ngừa nhiễm trùng và nấm men tiến triển quá mức.
 • Hạn chế đổ nhiều mồ hôi và nhiệt độ cao.
 • thoa kem chống nắng và hạn chế tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.
 • Mặc quần áo rộng rãi, cotton để suy giảm tiết mồ hôi.
 • Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và tái xét nghiệm định kỳ.
 • Giữ gìn vệ sinh cá nhân, không dùng chung các vật dụng cá nhân (quần áo, khăn tắm) với người không không khác.
phòng ngừa lang ben
Điều trị đúng cách bằng thuốc kháng nấm có thể chữa trị khỏi lang ben và ngừa chứng bệnh tái phát

Các thắc mắc sự liên quan về chứng bệnh lang ben

1. Lang ben có ngứa ngáy không?

Có! Thông thường, triệu chứng duy nhất của lang ben là vùng da xuất hiện các mảng màu trắng hoặc nâu nhạt có đường viền rõ ràng. Những mảng này có thể mở rộng sang những vùng da xung quanh, ít khi gây nên ngứa ngáy hoặc đau đớn. (3)

2. Lang ben có truyền nhiễm không?

Không! Lang ben gây nên ra bởi 1 loại nấm được tìm xuất hiện trên da. chứng bệnh không truyền nhiễm nhiễm và cũng không tác động nhiều tới sức khỏe. Thời tiết nóng ẩm có thể tiến hành cho lang ben nặng hơn. chứng bệnh có thể tự điều trị bằng thuốc chống nấm không kê đơn (OTC). Tuy nhiên, việc tự điều trị sẽ lâu khỏi và lang ben có thể tái lại. Do đó, người chứng bệnh nên tới gặp bác sĩ da liễu để kiểm tra tình trạng lang ben gặp phải, đồng thời được kê đơn thuốc điều trị phù hợp. (4)

3. Lang ben có chữa trị khỏi được không?

Có! Lang ben là chứng bệnh ngoài da thường gặp và có thể chữa trị khỏi. Tùy tình trạng lang ben nặng thường hay nhẹ mà bác sĩ sẽ chỉ định thuốc điều trị lang ben phù hợp, sau khi từng thực hiện xét nghiệm, chẩn đoán loại nấm gây nên chứng bệnh. Lang ben tuy có thể chữa trị khỏi tuy nhiên những mảng da đổi có thể mất vài tháng để trở lại như thông thường.

4. Lang ben có tự khỏi không?

Lang ben không thể tự khỏi nếu không được can thiệp điều trị! Nhiều người xem nhẹ cho rằng lang ben sẽ tự khỏi, tuy nhiên chứng bệnh có thể nếu để lâu vài tháng, thậm chí vài năm. Ngay cả khi trị khỏi, những mảng da sáng màu vẫn nên thời gian để không còn nữa.

5. Có nên tự điều trị lang ben tại nhà? 

Lang ben có thể tự điều trị tại nhà bằng các loại thuốc không kê đơn (OTC) và dầu gội có chứa selen. Với thuốc không kê đơn, nên sử dụng theo chỉ định ghi trên bao bì. Riêng dầu gội, sau khi tạo bọt và massage da đầu, nên giữ vài phút trước khi xả sạch bằng nước. Sau 2 – 3 tuần, nếu những triệu chứng không gia tăng, người chứng bệnh nên tới gặp bác sĩ da liễu để kiểm tra và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

6. chữa trị lang ben ở đâu tốt?

Lang ben tuy không gây nên hại cho sức khỏe tuy nhiên tác động nhiều tới thẩm mỹ, sự xuất hiện của những mảng da sáng màu tiến hành cho người chứng bệnh mặc cảm, thiếu tự tin. Ở một tỷ lệ, lang ben có thể thuyên suy giảm tuy nhiên hầu hết, chứng bệnh thường nếu để lâu nếu không được điều trị sớm và chăm sóc đúng cách.

Chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da, phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM có dịch vụ lăn kim điều trị những vấn đề về da như: lang ben, mụn, sẹo rỗ, sẹo lồi, nám, tàn nhang, nếp nhăn, lão hóa da, rụng tóc… Với thuốc và thiết mắc phải y tế tiên tiến được nhập khẩu từ các nước châu Âu – Mỹ, cùng các chuyên gia đầu ngành, bác sĩ, nhân viên y tế giàu kinh nghiệm. BVĐK Hưng Thịnh luôn mang tới những dịch vụ chăm sóc sức khỏe tận tâm, uy tín, tốt nhất.

Bài viết trên từng mang đến những thông tin về chứng bệnh lang ben là như nào? Nguyên nhân, dấu hiệu, chẩn đoán và phương pháp phòng ngừa. Do đó, khi xuất hiện cơ thể xuất hiện những mảng da sáng màu, nghi ngờ mắc lang ben, người bệnh nên đến xét nghiệm bác sĩ da liễu – thẩm mỹ da để được kiểm tra, tư vấn điều trị tốt nhất.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.