Nguyên nhân, dấu hiệu, chẩn đoán, phòng ngừa

Mụn bọc là dấu hiệu viêm da dễ xuất hiện ở các bạn trẻ tuổi mới lớn, đây cũng là một trong số các căn bệnh về da thường gặp hiện nay. Mụn bọc có thể mọc ở bất kỳ đâu trên mặt, đặc biệt khu vực cằm. Mụn bọc không những gây nên cảm giác không dễ chịu mà còn tác động tới sức khỏe tinh thần. (1) Bài viết dưới đây chia sẻ về nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết, chẩn đoán và phòng ngừa mụn bọc ở cằm.

mụn bọc ở cằm

Mụn bọc ở cằm là sao?

Mụn bọc ở cằm là những nốt mụn lớn, gồ ghề, thường bắt đầu với những dấu hiệu nổi mẩn đỏ, sưng tấy, có màu đỏ hồng, khi chạm vào đầu mụn có cảm giác cứng. Mụn bọc ở cằm còn thực hiện cho người căn bệnh cảm xuất hiện đau đớn tức, không dễ chịu ở ngay vùng nổi mụn hoặc khu vực da xung quanh, có khi gây nên cảm giác ngứa ngáy dữ dội.

Khi xuất hiện mụn bọc ở cằm có thể là dấu hiệu của sự viêm nhiễm bề mặt da hoặc do vi khuẩn xâm nhập vào sâu bên trong cấu trúc da, thực hiện cho da viêm và sinh mụn bọc, sau khi điều trị mụn bọc thường để lại sẹo. Loại mụn này xuất hiện trên cả nam lẫn nữ, nhiều nhất ở thời kỳ tuổi mới lớn.

Cằm cũng là nơi dễ nổi mụn bọc vì tại đây có nhiều tuyến mồ hôi và sợi bã nhờn, chúng vận động mạnh mẽ, gây nên mụn bọc. Ngoài vị trí cằm, mụn bọc còn có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên khuôn mặt bạn gồm: mụn bọc ở trán và mụn bọc ở má.

Tuy không tác động tới sức khỏe, tuy nhiên mụn bọc có thể thực hiện cho bạn thiếu tự tin, đau đớn tức, không dễ chịu, đặc biệt sau khi điều trị hết mụn sẽ để lại sẹo trên cằm, mất thẩm mỹ. chủ yếu vì thế, mụn bọc trở thành nỗi “ám ảnh” của nhiều người.

mụn bọc ở cằm là gì
Mụn bọc ở cằm thường là những nốt mụn lớn, nhân mụn nằm sâu dưới da

Nguyên nhân gây nên mụn bọc ở cằm

1. Rối loạn nội tiết tố

Mụn bọc ở cằm tương đối thường gặp, thường do viêm và tích tụ bã nhờn (dầu), da chết hoặc vi khuẩn. Phần lớn, mụn bọc xuất hiện ở phụ nữ do thay thế đổi nội tiết tố, di truyền và lo sợ. Nổi mụn ở cằm thường sự liên quan tới sự gia tăng androgen – một loại nội tiết tố. Androgen kích thích sản xuất bã nhờn (dầu tự nhiên trên da) dẫn tới lỗ chân lông mắc phải tắc và nổi mụn.

Các tình trạng sức khỏe nội tiết như hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS: Polycystic Ovary Syndrome) cũng có thể gây nên mụn bọc ở cằm. Buồng trứng đa nang là sự gián đoạn nguy cơ sản xuất các hormone estrogen, progesterone và testosterone của cơ thể. Sự mất cân bằng nội tiết tố này có thể dẫn tới việc da sản xuất quá nhiều dầu và các tế bào da chết, dẫn tới mụn bọc ở cằm.

2. Tăng sinh tiết dầu

Tình trạng tăng sinh tiết dầu do sự gia tăng dầu thừa tự nhiên trên da mặt, thực hiện cho các tế bào da chết và vi khuẩn mắc phải tắc trong lỗ chân lông, trở thành nguyên nhân sinh ra mụn bọc ở cằm. Vì khi lỗ chân lông mắc phải bít tắc và mồ hôi không thoát ra được sẽ dễ thực hiện cho da vùng cằm xuất hiện nhiều loại mụn không tương tự nhau, trong số đó có mụn bọc.

3. Mỹ phẩm kém uy tín

Sử dụng các loại mỹ phẩm kém uy tín, không rõ nguồn gốc cũng là một phần nguyên nhân thực hiện cho da mặt sinh mụn, trong số đó có mụn bọc ở cằm. cùng với việc sử dụng mỹ phẩm kém uy tín, việc lạm dụng mỹ phẩm cũng là nguyên nhân thực hiện cho bạn mắc phải mụn.

Những loại kem dưỡng, mỹ phẩm không hợp với da, không phù hợp với lứa tuổi dễ dẫn tới kích ứng, lão hóa nhanh, tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập vào da, thực hiện ổ trong nang lông và gây nên mụn bọc, đặc biệt  khu vực cằm, nơi có nhiều lỗ chân lông và kích thước lỗ chân lông cũng to hơn các vị trí không tương tự.

4. Chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt không khoa học

chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học, không lành mạnh thực hiện cho bạn gặp các vấn đề về da. Với những người thường xuyên ăn thức ăn cay, nóng, nấu nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh, nấu sẵn có nguy cơ nổi mụn cao, đặc biệt mụn bọc ở cằm. căn bệnh cạnh việc ăn uống, thói quen sinh hoạt không lành mạnh như thường xuyên thức khuya, lo sợ, mệt mỏi, thường sử dụng rượu bia, thuốc lá cũng rất dễ sinh mụn bọc ở cằm.

5. Di truyền

Di truyền cũng là nguyên nhân gây nên mụn bọc. Theo nghiên cứu, nếu trong gia đình có người thân mắc các căn bệnh da liễu như viêm tiết bã nhờn, da dầu, mụn trứng cá,… thì thế hệ sau có nguy cơ mắc phải mụn bọc cao hơn 80% so với người thông thường.

6. Vệ sinh da không đúng cách

Vệ sinh da không đúng cách là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tình trạng mụn, nhất là trong thời kỳ da mặt đang tăng sinh tiết dầu. Vệ sinh da không đúng cách có thể thực hiện cho vi khuẩn, bụi bẩn bám trên da tích tụ ngày càng nhiều, sinh ra mụn, đặc biệt khu vực có nhiều tuyến bã nhờn như cằm.

Mụn bọc ở cằm còn có nguyên nhân do bạn sử dụng sản phẩm vệ sinh da không phù hợp, có chứa xà phòng, dinh dưỡng tẩy mạnh hoặc độ pH cao, thực hiện cho cho da khô, thực hiện tổn thương hàng rào giữ an toàn, sinh ra mụn và nhiều vấn đề về da không tương tự như nám, sạm,…

7. Thói quen nặn mụn bằng tay

Nặn mụn bằng tay là một thói quen xấu mà nhiều người mắc phải. Hàng ngày, bạn  tiếp xúc với nhiều bụi bẩn, vi khuẩn,… nên khi dùng tay nặn mụn sẽ dễ dẫn tới các vấn đề như viêm da, nhiễm trùng, nhiễm khuẩn do vi khuẩn có thể đi từ tay vào da, vào máu qua vết thương hở khi nặn mụn.

Việc cố nặn mụn bằng tay còn dễ thực hiện cho tình trạng mụn trở nên nặng hơn, nhất là mụn bọc, mụn viêm, mụn mủ vì chúng dễ mắc phải nhiễm trùng, dẫn tới sưng, viêm, gây nên đau đớn tức, không dễ chịu hoặc sốt cao.  Nặn mụn bằng tay có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, tiến triển và thực hiện trầm trọng hơn tình trạng mụn bọc ở cằm.

8. Lông mọc ngược vào da

Hiện tượng lông mọc ngược đâm thẳng vào da cũng thực hiện cho bạn mắc phải mụn bọc ở cằm. Việc nhổ lông hoặc cạo lông mặt sai cách có thể dẫn tới tình trạng lông mọc ngược. Mụn bọc ở cằm do lông mọc ngược sẽ có cảm giác rất đau đớn tức, ngứa ngáy ngáy và không dễ chịu.

9. Thức khuya, ngủ thiếu giấc

Thường xuyên thức khuya, ngủ thiếu giấc thực hiện cho đồng hồ sinh học của bạn vận động không thông thường, dễ gây nên các rối loạn về nội tiết tố, thực hiện cho đề kháng yếu đi, da mặt tăng tiết bã nhờn và gây nên mụn, ở những khu vực có nhiều tuyến mồ hôi, tuyến bã nhờn như vùng chữ T, 2 bên má và cằm rất dễ xuất hiện mụn bọc.

mụn bọc ở cằm vì thức khuya
Mụn bọc ở cằm có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân không tương tự nhau

Mụn bọc ở cằm tiến triển như thế nào?

Cutibacterium acnes (C. acnes) là một loại vi khuẩn có sẵn trên da, trong điều kiện thường, loại vi khuẩn này sẽ không gây nên hại cho da. Tuy nhiên, khi gặp các điều kiện thuận lợi như da dầu, dầu nhờn trên da gây nên bít lỗ chân lông, C. acnes sẽ thâm nhập và gây nên viêm nhiễm một vùng da trên mặt, sinh mụn. Sau khi thâm nhập vào da, C. acnes sẽ tiến triển nhanh và mạnh, gây nên viêm nhiễm, thực hiện da mặt bạn xuất hiện mụn bọc, nhất là ở vùng cằm nơi có tuyến mồ hôi, tuyến bã nhờn vận động mạnh mẽ.

Mụn bọc ở cằm có thể xuất hiện ở bất kỳ người nào, ở cả nam lẫn nữ, ở bất kỳ vị trí nào trên gương mặt. Đặc biệt ở một vài người có nguy cơ mắc phải mụn bọc cao hơn người thông thường như:

 • Thanh thiếu niên trong lứa tuổi mới lớn, từ 14-20 tuổi.
 • Thời điểm trước, trong và sau khi hành kinh ở phụ nữ.
 • Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú.
 • Những người thường xuyên chịu áp lực, lo sợ, mệt mỏi.
 • lao động trong môi trường ô nhiễm.
 • Chăm sóc da không đúng cách.

Dấu hiệu nhận biết mụn bọc ở cằm

Mụn bọc ở cằm thường ở bất kỳ đâu trên mặt đều có kích thước tương đối lớn, viêm hoặc sưng đỏ, nhân mụn có màu trắng đục hoặc màu vàng, nằm sâu dưới lớp biểu bì da. Các vùng da xung quanh mụn bọc có màu đỏ, sờ vào có cảm giác cứng, quan sát bằng mắt có thể xuất hiện nhân mụn ở phía trong.

Phần dịch mủ bên trong nhân mụn bọc chứa rất nhiều vi khuẩn, vậy nên trong trường hợp mụn bọc mắc phải vỡ, cần phải vệ sinh thật sạch phần dịch mủ, tránh vi khuẩn lây lan sang các vùng da không tương tự, thực hiện cho tình trạng mụn trầm trọng hơn. Mụn bọc thường sinh ra trên da sau một thời gian dài viêm nhiễm, vậy nên được chia thành các thời kỳ tiến triển như sau:

 • thời kỳ 1: da trong một thời gian dài không được vệ sinh sạch sẽ, đúng cách dẫn tới tình trạng viêm nhiễm, sinh ra mụn. Những nốt mụn lúc này mới bắt đầu sưng và kích thước chưa lớn, vùng da nổi mụn chuyển màu đỏ và có cảm giác ngứa ngáy hoặc đau đớn tức nhẹ.
 • thời kỳ 2: sau tầm 2 – 3 ngày xuất hiện tình trạng viêm, mụn bọc sẽ tiến triển, sưng to và gây nên cảm giác đau đớn tức. Nhân mụn sinh ra dịch mủ có màu trắng hoặc vàng nhạt. Trong thời kỳ này bạn tuyệt đối không nên nặn mụn hoặc thực hiện vỡ phần nhân mụn, thực hiện cho dịch mủ tràn ra ngoài, khi mụn bọc mắc phải vỡ trong thời kỳ 2 rất dễ để lại sẹo rỗ sau này.
 • thời kỳ 3: thời kỳ nhân mụn khô lại, mụn chín và bạn có thể lấy nhân mụn. Tuy nhiên, khi lấy nhân mụn cần phải để ý vệ sinh da, loại bỏ hoàn toàn dịch mủ để mụn không tái phát. Bạn có thể lấy nhân mụn bọc thời kỳ 3 tại các spa, thẩm mỹ viện hoặc khu vực y tế, nơi đây có những kỹ thuật viên, chuyên gia có thể giúp cho bạn lấy nhân mụn đúng cách, tránh các tổn thương da cũng như để lại sẹo.

Mụn bọc ở cằm thường dễ nhầm lẫn với một vài tình trạng viêm da không tương tự. vậy nên bạn cần phải xác định đúng loại mụn mà mình đang mắc để lựa lựa chọn phương án điều trị phù hợp. Vì nếu xác định sai loại mụn, điều trị sai cách có thể thực hiện cho tình trạng mụn trên da trở nên tồi tệ hơn.

dấu hiệu nhận biết mụn bọc ở cằm

Có nên nặn mụn bọc ở cằm không?

Không! Nên tránh nặn mụn bọc ở cằm thường bất kỳ vị trí nào không tương tự trên khuôn mặt. Mụn bọc trên cằm, mũi hoặc những nơi dễ xuất hiện thường thực hiện cho người mắc phải mụn cảm xuất hiện tự ti và lo lắng, soi gương liên tục sẽ thực hiện cho bạn muốn nặn mụn. Tuy nhiên, nặn mụn không phải là phương pháp điều trị mụn đúng cách. Thực tế, việc nặn mụn bằng tay có thể gây nên ra tình trạng mụn mắc phải sưng, thâm hoặc nhiễm trùng nặng hơn.

Dù mụn bọc ở cằm có thể nặng tuy nhiên bạn cần phải lưu ý chỉ nên lấy nhân mụn khi mụn ở thời kỳ 3, nhân mụn từng gôm lại và khô. Khi lấy nhân mụn cần phải vệ sinh thật sạch da, loại bỏ hoàn toàn nhân mụn, nặn mụn đúng kỹ thuật. Nếu cần phải thiết, hãy tìm tới các chuyên gia khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da để được hỗ trợ trong việc nặn mụn và làm giảm sút nguy cơ viêm nhiễm.

Khi nào cần phải gặp bác sĩ?

Bạn cần phải tới gặp bác sĩ Da liễu – Thẩm mỹ Da nếu tình trạng mụn bọc ở cằm trở nặng, từng điều trị tuy nhiên vẫn tái phát liên tục. Khi này bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng một vài loại thuốc điều trị mụn và thuốc loại xoa hoặc uống.

Đồng thời, bác sĩ sẽ kiểm tra, nhận xét tình trạng mụn, sức khỏe da và đề xuất quy trình điều trị mụn thích hợp. Ngoài ra còn có thể phối hợp các giải pháp như: dùng ánh sáng xanh, điện di, laser,… để điều trị mụn.

Chẩn đoán tình trạng mụn bọc ở cằm như thế nào?

Mụn bọc thường mọc ở cằm là mụn bọc mủ, gây nên đau đớn tức, không dễ chịu, có nhân mụn màu trắng đục, màu vàng nhạt. Thông thường nếu xuất hiện mụn ở cằm được chẩn đoán do rối loạn nội tiết tố hoặc một vài cơ quan trong cơ thể mắc phải rối loạn công dụng. Ngoài ra, thói quen xấu như chống cằm thực hiện cho vi khuẩn lây lan từ tay sang mặt, đeo khẩu trang nhiều cũng gây nên tích tụ vi khuẩn khu vực cằm, sinh mụn.

Mụn bọc cũng có thể mắc phải nhầm lẫn với một vài loại mụn không tương tự như mụn trứng cá tuy nhiên khi mắc phải mụn bọc, da bạn thường mắc phải viêm nặng hơn, đặc biệt khu vực lỗ chân lông. Sưng đỏ và cứng xung quanh là dấu hiệu điển hình của mụn bọc. Để xác định đúng nguyên nhân gây nên mụn, bạn có thể tới gặp bác sĩ Da liễu – Thẩm mỹ Da để được tư vấn, điều trị.

Cách trị mụn bọc ở cằm hữu hiệu nhanh chóng

1. Cách trị mụn bọc ở cằm tại nhà

1.1 thực hiện sạch kỹ vùng da mắc phải mụn bọc

thực hiện sạch da là một thói quen tốt, bạn nên giữ Dù da mặt có mắc phải mụn thường không. Đây cũng được xem là cách trị mụn bọc ở cằm tại nhà hữu hiệu, đơn giản. Vì sau một ngày dài, da từng tiếp xúc với quá nhiều khói bụi, vi khuẩn, tiết nhiều dầu, bã nhờn,… gây nên bít lỗ chân lông vậy nên bạn cần phải thực hiện sạch da. Bạn có thể dùng nước tẩy trang, sữa rửa mặt để thực hiện sạch sâu từ bên trong da, vì nếu chỉ rửa mặt với nước thì da chắc hẳn không thể sạch bã nhờn hoàn toàn.

1.2 Trị mụn bọc ở cằm bằng kem đặc trị

Dùng các loại kem đặc trị mụn bọc ở cằm cũng là phương pháp thường gặp, được các chuyên gia khuyến cáo sử dụng với những trường hợp mắc phải mụn bọc trung bình và nặng. Các loại kem xoa được chỉ định thường chứa các thành phần tá dược như sau:

 • Benzoyl Peroxide: hợp dinh dưỡng này có tác dụng sát khuẩn và giúp cho giảm sút sự tiến triển của nhân mụn. Thuốc cũng có nguy cơ ngăn chặn vận động của vi khuẩn C. acnes và giảm sút nguy cơ tạo ra kháng thể. Benzoyl Peroxide có thể được sử dụng phối hợp với các loại thuốc thuốc hoặc Retinoid. Để có hữu hiệu điều trị tốt nhất, nồng độ sử dụng của Benzoyl Peroxide nên từ 2,5% tới 10%.
 • AHA/BHA/PHA: các thành phần thường gặp trong các sản phẩm chăm sóc da như sữa rửa mặt trị mụn và kem dưỡng ẩm dành cho da mụn, da nhạy cảm có tác dụng tác động lên bề mặt da và thẩm thấu vào sâu bên trong. Chúng giúp cho loại bỏ các lớp tế bào chết, đẩy nhân mụn từ bên trong mụn bọc ở cằm ra ngoài và thực hiện sạch lỗ chân lông, giúp cho da thông thoáng hơn và loại bỏ dinh dưỡng bẩn.
 • Retinoid: thành phần trong kem trị mụn bọc, hoạt dinh dưỡng tiền vitamin A, thường được sử dụng phối hợp với thuốc uống, hỗ trợ điều trị mụn. Tuy nhiên, khi xoa Retinoid bạn không nên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, vì có thể thực hiện cho da mụn bọc trở nên nhạy cảm hơn với tác động của ánh nắng. Khi sử dụng Retinoid bạn có thể có cảm giác châm chích như kim châm, da cũng có thể trở nên khô và bong tróc, thực hiện tăng sắc tố của da thực hiện cho da sạm màu.
không nên nặn mụn bọc ở cằm
Khi điều trị mụn bọc tại nhà bạn cần phải thực hiện sạch da và không nên cố nặn mụn

2. Cách điều trị mụn bọc ở cằm bằng liệu pháp y tế

Với những trường hợp mắc phải mụn bọc ở cằm trung bình và nặng, từng dùng các giải pháp trị mụn tại nhà như xoa kem, vệ sinh chăm sóc da đúng cách tuy nhiên vẫn không khỏi thì có thể can thiệp bằng các liệu pháp y tế.

2.1 Bằng thuốc đường uống

Những người gặp tình trạng mụn bọc ở cằm nghiêm trọng thường được bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc thuốc đường uống. Có 2 loại thuốc thường được sử dụng để điều trị mụn bọc là Doxycycline và Minocycline. Để tăng hữu hiệu hấp thụ các hoạt dinh dưỡng, nên uống thuốc này khi đói.

thuốc đường uống giúp cho giảm sút sự tiến triển của vi khuẩn trên da và có thể mang lại kết quả trong việc điều trị mụn bọc ở cằm sau một vài tuần. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc thuốc cần phải tuân thủ chỉ định từ bác sĩ để giữ gìn liều số lượng và hạn chế tác dụng phụ như rối loạn tiêu hóa, da nhạy cảm hơn với ánh nắng và giảm sút đề kháng với vi khuẩn C. acnes.

2.2 Isotretinoin loại uống

Isotretinoin loại uống là một loại thuốc được sử dụng để điều trị mụn bọc ở cằm. Thuốc này có tác dụng thực hiện giảm sút kích thước của tuyến bã nhờn, giảm sút tiết dầu, giảm sút sự xâm nhập của vi khuẩn C. acnes và có nguy cơ kháng viêm. Khi sử dụng Isotretinoin để điều trị mụn bọc ở cằm, quá trình điều trị thường bắt đầu từ mức liều thấp, tùy thuộc vào tình trạng cơ thể của mỗi người. Bác sĩ sẽ điều chỉnh liều số lượng phù hợp để giữ gìn an toàn và hữu hiệu.

Trong quá trình điều trị, tình trạng mụn cần phải được theo dõi tình trạng mụn thường xuyên. Điều này giúp cho phát hiện sớm các tác dụng phụ hoặc không thông thường có thể xảy ra. Nếu có bất kỳ dấu hiệu không thông thường nào như da khô, viêm nhiễm hoặc tác dụng phụ nghiêm trọng không tương tự, cần phải ngừng sử dụng thuốc và tham khảo ý kiến bác sĩ để điều chỉnh phương pháp điều trị phù hợp.

Isotretinoin là một loại thuốc mạnh và có thể gây nên tác dụng phụ, vì vậy việc sử dụng nên được sát chặt chẽ bởi bác sĩ. Một lịch trình điều trị lâu dần và liều số lượng thuốc chuẩn xác sẽ được bác sĩ da liễu chỉ định để giữ gìn tác dụng kháng viêm và thực hiện giảm sút mụn của thuốc được tối ưu hóa, hạn chế tác dụng phụ.

2.3 Liệu pháp laser

Trị mụn bằng laser là một phương pháp điều trị mụn tiên tiến sử dụng công nghệ cao, được sử dụng để điều trị mụn bọc thường gặp hiện nay. Phương pháp này sử dụng tia laser có các bước sóng cụ thể để tác động trực tiếp lên da với mục tiêu giảm sút tình trạng mụn, kháng viêm và ức chế sự tiến triển của vi khuẩn gây nên mụn bọc ở cằm.

Khi sử dụng tia laser lên da, các lớp cấu trúc da sẽ hấp thụ năng số lượng từ tia laser và tác động lên các tế bào mục tiêu. Quá trình này giúp cho giảm sút vi khuẩn gây nên mụn, thực hiện giảm sút viêm nhiễm và tăng lên tình trạng da mụn. Ngoài ra, tia laser còn có nguy cơ kích thích tái tạo tế bào da, giúp cho da mềm mịn hơn và tăng lên sẹo mụn.

Sau quá trình điều trị mụn bằng laser, da của bạn cần phải được chăm sóc một cách tốt nhất. Bạn cần phải xoa kem chống nắng để giữ an toàn da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời, sử dụng các sản phẩm chăm sóc da nhẹ nhàng và không gây nên kích ứng, tuân thủ chế độ chăm sóc da hàng ngày đúng hướng dẫn từ chuyên gia. giữ gìn rằng da được giữ an toàn đúng cách để đạt được kết quả tốt nhất sau liệu pháp laser và tránh tác động tiêu cực sau quá trình điều trị.

2.4 Peel da (lột da hóa học)

Một phương pháp hữu hiệu, đơn giản và tối ưu để điều trị mụn bọc ở cằm là lột da hóa học, còn được gọi là Peel da trị mụn. Có ba cấp độ peel da không tương tự nhau gồm: bề mặt, nông và sâu. Quá trình này sử dụng các hóa dinh dưỡng có nồng độ cao để thẩm thấu sâu và tác động mạnh lên da. giúp cho loại bỏ các lớp tế bào chết và tế bào da từng lão hóa, đồng thời hỗ trợ điều trị mụn bọc từ sâu bên trong da.

Thuốc peel da thường là dung dịch chứa các thành phần hóa học như: axit salicylic, axit glycolic, axit trichloroacetic,… Các hóa dinh dưỡng này sẽ tác động lên da, gây nên ra quá trình lột tế bào da tự nhiên, kích thích tái tạo tế bào mới. Kết quả da trở nên mềm mịn hơn, sạch mụn và tăng cường quá trình phục hồi của da.

Quá trình peel da có thể được tùy chỉnh theo nhu cầu và tình trạng da của từng người. Peel da bề mặt thường sử dụng cho da có mụn nhẹ. Trong khi lột da nông và sâu sẽ phù hợp để điều trị các tình trạng mụn nặng hơn và đi sâu vào các tầng da hơn. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt nhất và tránh tác động phụ, việc sử dụng phương pháp này nên được thực hiện dưới sự hướng dẫn và giám sát của bác sĩ da liễu.

điều trị mụn bọc ở cằm
Điều trị mụn tại khoa Da liễu – Thẩm mỹ da BVĐK Hưng Thịnh TPHCM

giải pháp phòng ngừa tình trạng nổi mụn bọc ở cằm

 • Tẩy trang trước khi đi ngủ: cách này giúp cho loại bỏ được cặn bã, vi khuẩn từ mỹ phẩm, bụi bẩn, giúp cho lỗ chân lông trở nên thông thoáng.
 • Tẩy tế bào chết thường xuyên: giữ thói quen tẩy tế bào chết từ 2-3 lần/tuần để loại bỏ lớp da chết, lớp sừng, da khô,… tăng cường tuần hoàn máu dưới da, nuôi dưỡng da khỏe mạnh từ sâu bên trong, ngăn tế bào chết tích tụ, gây nên tắc lỗ chân lông và sinh mụn bọc ở cằm.
 •  Giữ thói quen sinh hoạt sạch sẽ: thường xuyên thay thế mới hoặc giặt sạch những vật dụng như chăn, ga, gối, nệm, khăn mặt,… để vi khuẩn không có nơi cư trú, sinh sôi và gây nên mụn trên mặt. phối hợp với việc hút bụi, lọc không khí thường xuyên trong không gian sống vừa giúp cho ngừa mụn, vừa giúp cho ngăn ngừa một vài căn bệnh do vi khuẩn trong không khí gây nên ra.
 • Không để tóc gần cằm và gọi đầu thường xuyên: khi tóc chạm vào vùng cằm thường xuyên, bụi bẩn hoặc dầu thừa trên tóc có thể thực hiện cho da mắc phải kích ứng, nổi mẩn đỏ, từ đó sinh ra những mụn viêm, dẫn tới mụn bọc ở cằm. Do đó, bạn cần phải gội đầu thường xuyên để tóc sạch và tránh cho cằm và tóc tiếp xúc với nhau.
 • Tránh thức khuya, lo sợ lâu dần: xây dựng thói quen sinh hoạt khoa học, ngủ đúng giờ và đủ giấc sẽ thực hiện cho cho da luôn trong trạng thái thoải mái, rạng rỡ. lo sợ lâu dần cũng có thể thực hiện cho nội tiết tố thay thế đổi, da trở nên nhạy cảm, xỉn màu, dễ nổi mụn và nhiều nếp nhăn hơn.
 • Hạn chế các tác nhân gây nên kích thích hormone: thay thế đổi hormone đột ngột sẽ dẫn tới rối loạn nội tiết tố, sinh ra mụn bọc ở cằm, tác động tới thẩm mỹ và tâm lý.
 • Thường xuyên xoa kem chống nắng: kem chống nắng có tác dụng giữ an toàn da khỏi tia UV vào ban ngày, tuy nhiên bạn cần phải lưu ý không nên dùng những loại kem chống nắng gốc dầu sẽ thực hiện cho da đổ nhiều dầu hơn thông thường, thực hiện tình trạng mụn trở nên tồi tệ hơn, bạn có thể lựa chọn kem chống nắng cho da dầu mụn phù hợp để sử dụng.
 • chế độ dinh dưỡng khoa học, hạn chế dầu mỡ, đường và các sản phẩm từ sữa: các món ăn được nấu nhiều dầu mỡ, chiên ngập dầu vốn không tốt cho sức khỏe, chứa quá nhiều dinh dưỡng béo, rất dễ gây nên mụn bọc ở cằm. thay thế vào đó, bạn nên ăn nhiều rau xanh, uống đủ nước, dùng thêm các loại nước ép trái cây để bổ sung vitamin, khoáng dinh dưỡng giúp cho da tươi trẻ, căng bóng.

Mụn bọc ở cằm có thể gây nên ra cảm giác đau đớn tức và không dễ chịu, tác động tới uy tín cuộc sống, thẩm mỹ của những người mắc phải mụn. Hy vọng rằng thông tin được chia sẻ ở trên sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây nên mụn, các phương pháp điều trị mụn bọc và cách chăm sóc da mụn một cách hữu hiệu nhất.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.