Nguyên nhân, dấu hiệu, chẩn đoán và cách điều trị

Bất kỳ u không thường thì nào ở tinh hoàn cũng có thể là dấu hiệu trước tiên của u tinh hoàn. Nam ở tất cả lứa tuổi, nhất là từ 15 – 45 tuổi nên tự kiểm tra “hai viên bi”. Vậy dấu hiệu, nguyên nhân gây ra ra u tinh hoàn? U tinh hoàn được chẩn đoán và cách điều trị như thế nào?

u tinh hoàn

U tinh hoàn là như thế nào?

U tinh hoàn là dấu hiệu u bướu, nốt sưng tiến triển bên trong tinh hoàn của nam giới. Thông thường, người chứng bệnh gặp tình trạng u tinh hoàn thường mô tả cảm giác u cứng không thường thì không đau đớn hoặc đau đớn buốt ở bìu (bao da chứa tinh hoàn). Tinh hoàn – cơ quan sinh dục thuộc hệ thống sinh sản của nam giới, nằm ở bìu, có công dụng sản xuất tinh trùng và nội tiết tố nam testosterone.

U tinh hoàn có thể gây ra tác động sức khỏe nam giới ở bất kỳ lứa tuổi nào, từ trẻ sơ sinh, thanh thiếu niên tới phái mạnh trưởng thành. chứng bệnh u tinh hoàn thường gặp phổ quát ở nam giới từ 15 – 45 tuổi. (1)

Khi nhận xuất hiện tinh hoàn có u bướu, hầu hết nam giới thường nghĩ tới ung thư, tuy nhiên thực tế có nhiều nguyên nhân gây ra ra tình trạng u tinh hoàn. Nếu nam giới phát hiện có sự không thường thì về hình loại hoặc kích thước tinh hoàn, hãy đi kiểm tra bác sĩ chuyên về Nam khoa để giúp cho chẩn đoán nguyên nhân cụ thể, những kỹ thuật điều trị phù hợp.

u tinh hoàn là gì
U tinh hoàn thường có cảm giác u cứng không thường thì không đau đớn hoặc đau đớn buốt ở bìu (bao da chứa tinh hoàn).

Các loại u bướu tinh hoàn được phân phân thực hiện 2 loại khối u lành tính và khối u ác tính như: (2)

 • u bướu lành tính: loại u bướu khu trú ở tinh hoàn, có thể tiến triển ở vị trí trước tiên tuy nhiên không xâm lấn sang các cơ quan không tương tự của cơ thể  tuy nhiên chưa gây ra ung thư.
 • u bướu ác tính: loại u bướu tinh hoàn có thể tiến triển mạnh và di căn (lây lan lan) sang các cơ quan không tương tự của cơ thể, phổ quát nhất là các hạch bạch huyết, phổi, gan và hệ thần kinh trung ương, gồm não và tủy sống, loại gây ra ung thư.

Các nguyên nhân trở nên u bướu tinh hoàn lành tính (không mối liên quan tới ung thư)

Những nguyên nhân hình thành khối u tinh hoàn ở nam giới bao gồm:

1. Tinh hoàn ẩn

Là tình trạng trẻ sinh ra mà một hoặc cả hai tinh hoàn không di chuyển xuống bìu thường nằm ở vị trí không tương tự ngoài bìu. Trong thời kỳ mang thai, hai tinh hoàn của thai nhi nằm tại vị trí phía sau sát hai thận. Khi thai nhi khoảng tầm 8 tuần tuổi, hai tinh hoàn di chuyển từ bụng qua bẹn, xuống bìu trước khi trẻ sinh ra.

Có khoảng tầm 10% bé trai xuất hiện tình trạng ẩn ở cả hai tinh hoàn. Nếu không được điều trị sớm và đúng cách, người gặp phải tinh hoàn ẩn có thể đối diện nguy cơ sức khỏe như: ung thư tinh hoàn, vô sinh, xoắn tinh hoàn, chấn thương tinh hoàn thường tổn thương tâm sinh lý vì không có hoặc chỉ có một tinh hoàn dưới bìu. (3)

2. Giãn tĩnh mạch thừng tinh

khoảng tầm 30% nam giới thường gặp tình trạng các tĩnh mạch giãn và xoắn ở bìu. Chúng được gọi là giãn tĩnh mạch thừng tinh. chứng bệnh xảy ra khi máu tích tụ trong tĩnh mạch thay thế vì tuần hoàn ra khỏi bìu. Máu tích tụ trong tĩnh mạch thừng tinh có thể thực hiện nóng tinh hoàn, dẫn tới số số lượng tinh trùng thấp hơn.

Ước tính 10% – 20% nam giới được chẩn đoán mắc chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh gặp không dễ dàng khăn trong việc sinh con. hầu hết, nam giới gặp phải giãn tĩnh mạch thừng tinh không có triệu chứng tuy nhiên cũng là một trong những nguyên nhân gây ra u bướu tinh hoàn. (4)

3. Tràn dịch màng tinh hoàn

Là triệu chứng sưng ở bìu tinh hoàn. Sự tích tụ dinh dưỡng lỏng trong bìu tinh hoàn gây ra ra chứng tràn dịch màng tinh hoàn. Tình trạng này thường gặp ở trẻ sơ sinh cho tới lứa tuổi nam giới trưởng thành. Dấu hiệu của tràn dịch tinh mạc (sự tích tụ của dịch quanh một hoặc cả hai tinh hoàn) là sưng không đau đớn ở một hoặc cả hai tinh hoàn.

Triệu chứng sưng có thể thực hiện cho bìu tinh hoàn ở nam giới cảm xuất hiện nặng nề. Khi cơn đau đớn trở nên tồi tệ, tình trạng tinh hoàn sưng đau đớn không thường thì, bạn nên thăm kiểm tra bác sĩ để có những kỹ thuật điều trị phù hợp.

4. Xoắn tinh hoàn

Là tình trạng sức khỏe nghiêm trọng xảy ra ở đường tiết niệu sinh dục nam, triệu chứng phổ quát là do chấn thương hoặc tai nạn. Khi đó, đường tiết niệu nối với tinh hoàn gặp phải xoắn và cắt đứt nguồn đem tới máu. Ngoài sưng tinh hoàn, người gặp phải xoắn tinh hoàn cũng có thể gặp các triệu chứng không tương tự gồm: đau đớn dữ dội, nôn mửa, buồn nôn, đi tiểu thường xuyên, đỏ hoặc sẫm màu bìu.

Nếu không điều trị sớm, xoắn tinh hoàn có thể gây ra nhiễm trùng, vô sinh và tinh hoàn teo nhỏ kích thước. Xoắn tinh hoàn có thể tác động ở nam giới trong tất cả lứa tuổi, phổ quát nhất thanh thiếu niên từ 13 – 17 tuổi. Trên thực tế, chứng bệnh chỉ xảy ra ở khoảng tầm 1/4.000 nam giới dưới 25 tuổi.

5. U nang mào tinh hoàn

Mào tinh hoàn là một ống dài, nằm cuộn sau tinh hoàn. Mào tinh hoàn thu thập và vận chuyển tinh trùng từ tinh hoàn tới ống dẫn tinh. Khi mào tinh hoàn chứa đầy dịch, không thoát ra ngoài được sẽ gây ra u nang mào tinh hoàn. triệu chứng của u nang mào tinh hoàn là xuất hiện khối sưng u như quả bóng nước ở tinh hoàn, cảm giác đau đớn một bên tinh hoàn hoặc nặng hơn bên còn lại.

6. Viêm mào tinh hoàn

Tình trạng có thể khiến cho mào tinh hoàn sưng, đau đớn, cảm giác như một u bướu tinh hoàn. Những người gặp phải viêm mào tinh hoàn có thể gặp các triệu chứng: không dễ dàng đi tiểu, tiết dịch màu trắng hoặc vàng từ phần đầu dương vật, đau đớn âm ỉ hoặc đau đớn không thường thì ở một hoặc cả hai tinh hoàn.

Nam giới dễ viêm mào tinh hoàn trong các trường hợp: chưa cắt bao quy đầu, có chứng bệnh lây lan qua đường tình dục, nhiễm trùng đường tiết niệu… Viêm mào tinh hoàn nếu không được điều trị sẽ gây ra nhiễm trùng hoặc gây ra áp xe tinh hoàn, tăng nguy cơ vô sinh.

7. Ung thư tinh hoàn

Trong một tỷ lệ, một u bướu tinh hoàn có thể tiến triển thành ung thư ở một hoặc cả hai bên tinh hoàn. Các dấu hiệu trước tiên của tình trạng này gồm: sưng đau đớn tinh hoàn hoặc bìu tinh hoàn, tinh hoàn tăng độ săn cứng không thường thì, cảm giác đau đớn nặng nề ở phần vùng eo lưng và bụng, đau đớn ở ngực. Khi gặp những triệu chứng đầu tiên của tình trạng này, anh em hãy đi kiểm tra bác sĩ Nam khoa để được chẩn đoán chuẩn xác và có kỹ thuật hỗ trợ sức khỏe sớm.

nguyên nhân hình thành u tinh hoàn
Nguyên nhân hình thành u bướu tinh hoàn ở nam giới bao gồm: tinh hoàn ẩn, giãn tĩnh mạch thừng tinh, xoắn tinh hoàn…

Dấu hiệu nhận biết u bướu tại tinh hoàn

Dấu hiệu nhận biết khối u ở tinh hoàn người bệnh cần lưu ý như:

Ở thời kỳ đầu, các u bướu tinh hoàn xuất hiện âm thầm khiến cho người chứng bệnh không dễ dàng nhận xuất hiện vì nó không gây ra ra cảm giác đau đớn ở một hoặc cả hai bên tinh hoàn hoàn. Những triệu chứng này không rõ ràng, dần dần theo thời gian. u bướu tinh hoàn có thể gây ra sưng đau đớn, thực hiện thay thế đổi hình loại, cấu trúc, kích thước của tinh hoàn. Nguy hiểm hơn, chứng bệnh tiến triển thành triệu chứng ung thư tinh hoàn.

Theo nghiên cứu từ trang Medscape, việc các u bướu tinh hoàn tiến triển ác tính xảy ra chủ yếu ở nam giới từ 20 – 35 tuổi (Hoa Kỳ). hầu hết, chứng bệnh ung thư tinh hoàn bắt đầu trong những tế bào mầm. Đây là những tế bào trong tinh hoàn tạo ra tinh trùng chưa trưởng thành. Tuy nhiên, hiện y học vẫn chưa có lời giải đáp cho việc tại sao những tế bào mầm trở nên không thường thì, tiến triển thành ung thư.

những dấu hiệu nhận biết các triệu chứng u bướu tinh hoàn có thể di căn thành ung thư tinh hoàn ở nam giới, có thể như:

 • u bướu không đau đớn thường sưng ở bên trong 1 hoặc cả 2 tinh hoàn.
 • Cảm giác nặng nề ở bìu: 1 bên tinh hoàn hoặc cả 2 bên tinh hoàn săn cứng không thường thì sẽ khiến cho kích thước tinh hoàn tiến triển không đồng đều.
 • Cảm giác đau đớn âm ỉ ở bụng dưới hoặc bẹn háng.
 • Xuất hiện sự tụ dinh dưỡng dịch không thường thì tại bìu tinh hoàn.
 • Sưng đột ngột hoặc đau đớn âm ỉ.
 • Cảm giác đau đớn bụng hoặc các triệu chứng mối liên quan tới tiêu hóa, ví dụ như buồn nôn, tiêu chảy, tắc nghẽn ở vùng họng.
 • Cảm giác đau đớn vùng eo lưng.
 • Một tinh hoàn co lại (teo tinh hoàn).

Thông thường, nam giới có thể tự kiểm tra tinh hoàn để nhận diện sự xuất hiện của các u bướu tinh hoàn thông qua các bước cơ bản sau:

 • thực hiện bài kiểm tra sau khi tắm nước nóng: hơi ấm của nước thực hiện da bìu thư giãn, giúp cho bạn dễ thực hiện chẩn đoán được điều gì không thường thì từ u tinh hoàn.
 • Sử dụng cả 2 tay để trực tiếp kiểm tra từng tinh hoàn: đặt ngón trỏ và ngón giữa của bạn bên dưới tinh hoàn với ngón cái ở trên tinh hoàn. Cuộn từng tinh hoàn giữa ngón tay cái và ngón tay giữa để kiểm tra tinh hoàn có u bướu không thường thì thường không.
 • Thực hiện thói quen hàng ngày: khi sờ từng tinh hoàn, bạn có thể nhận xuất hiện cấu trúc tương tự như sợi dây dài ở phía trên và phía sau. Cấu trúc này được gọi là mào tinh hoàn, để lưu trữ và vận chuyển tinh trùng. Bạn đừng nhầm lẫn nó với một u bướu tinh hoàn. Hai tinh hoàn có kích thước hơi không tương tự nhau cũng là điều thường thì. Dù tinh hoàn bên trái và bên phải thường có kích thước không tương tự nhau tuy nhiên nhìn chung hai tinh hoàn cùng kích thước.
 • Tự chẩn đoán u bướu không thường thì: các u bướu tinh hoàn thông thường có kích thước nhỏ bằng hạt đậu hoặc lớn hơn tuy nhiên thường không có cảm giác đau đớn. Bạn có thể đứng soi trước gương để quan sát tinh hoàn có gặp phải sưng, u không thường thì thường không.
dấu hiệu nhận biết u tinh hoàn
u bướu tinh hoàn gây ra sưng đau đớn, thực hiện thay thế đổi hình loại, cấu trúc, kích thước của tinh hoàn.

U tinh hoàn có nguy hiểm không?

U tinh hoàn có thể lành hoặc u ác tính. Nếu u lành tính, chứng bệnh điều trị dễ thực hiện. Với u ác tính (ung thư tinh hoàn) nếu được phát hiện, điều trị sớm thì tỷ lệ chữa trị khỏi rất cao.

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) của Anh, khoảng tầm 2.300 nam giới được chẩn đoán gặp phải chứng bệnh ung thư tinh hoàn mỗi năm. Tỷ lệ sống trên 1 năm là 99%  và sau 5 năm trở lên tới 98%. Hầu như phái mạnh điều trị loại bỏ u bướu tế bào mầm ung thư tinh hoàn đều chữa trị khỏi và rất hiếm khi chứng bệnh tái lại sau hơn 5 năm chẩn đoán. Việc điều trị tiểu phẫu loại bỏ u bướu tinh hoàn sẽ không tác động tới công dụng sinh sản, quan hệ tình dục. (5)

thời kỳ tiến triển của u tinh hoàn

Việc bác sĩ chẩn đoán giúp cho người chứng bệnh biết rõ thời kỳ tiến triển của u tinh hoàn. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định điều trị phù hợp. Các thời kỳ tiến triển của u tinh hoàn gồm:

 • thời kỳ 1: u tinh hoàn không thường thì đã từng tiến triển tuy nhiên vẫn nằm bên trong tinh hoàn, chưa có triệu chứng di căn ở hạch và các cơ quan không tương tự. thời kỳ 1 còn được gọi là tân sinh u tinh hoàn tại chỗ.
 • thời kỳ 2: có thể tiến triển thành u lành tính hoặc u ác tính tuy nhiên chỉ giới hạn ở tinh hoàn, xuất hiện các triệu chứng di căn ở hạch. Kích thước u bướu có thể tăng hoặc không tăng tuy nhiên chưa di căn sang các cơ quan không tương tự.
 • thời kỳ 3: xuất hiện dấu hiệu u bướu di căn vượt ra ngoài tinh hoàn, lan sang các cơ quan lân cận như hạch bạch huyết, gan, phổi… Khi u tinh hoàn lan rộng, được gọi là ung thư tinh hoàn di căn.

Khi nào cần phải gặp bác sĩ?

Trong quá trình tự kiểm tra tinh hoàn, bạn sờ xuất hiện tinh hoàn và nhận xuất hiện có một u bướu săn cứng. Hoặc bạn cảm xuất hiện không dễ chịu, đau đớn không thường thì ở tinh hoàn hoặc bìu. Nếu triệu chứng không thường thì xuất hiện trong 1 – 2 tuần thì bạn đừng ngại, hãy đi kiểm tra ngay. Bác sĩ chuyên khoa Nam học sẽ kiểm tra, chẩn đoán dấu hiệu không thường thì ở tinh hoàn để xác định xem đó có phải u tinh hoàn thường không.

Chẩn đoán tình trạng u tinh hoàn như thế nào?

Nhiều trường hợp, người chứng bệnh bắt đầu xuất hiện các triệu chứng u, sưng đã từng di căn tới thời kỳ ung thư tinh hoàn. U tinh hoàn thường tiến triển âm thầm và không xuất hiện triệu chứng đau đớn trong thời kỳ đầu. Để sớm nhận biết u lành tính thường u ác tính, nam giới cần phải kiểm tra bác sĩ để có những chẩn đoán tình trạng u tinh hoàn chuẩn xác.

Quy trình chẩn đoán tình trạng u tinh hoàn tiếp diễn như sau:

 • kiểm tra tổng quát: bác sĩ sẽ hỏi bạn những vấn đề về sức khỏe chung và bạn bình tĩnh chia sẻ những lo lắng của mình. Sau khi có thông tin từ bạn, bác sĩ sẽ giải thích với bạn về các triệu chứng, sức khỏe tổng thể của bạn. Nếu bác sĩ thăm kiểm tra và phát hiện không thường thì ở tinh hoàn có dấu hiệu u tinh hoàn, bác sĩ sẽ khuyến nghị tiến hành nhiều xét nghiệm, kiểm tra chi tiết.
 • kiểm tra chi tiết: bác sĩ chuyên khoa Nam học sẽ kiểm tra bìu, bụng, hạch bạch huyết và các cơ quan không tương tự của bạn để tìm dấu hiệu u tinh hoàn. Người chứng bệnh được tìm cục u cứng, dấu hiệu sưng tấy, vùng gây ra đau đớn.
 • Siêu âm tinh hoàn: giúp cho bác sĩ xem xét bên trong bìu, vùng bụng dưới và kiểm tra một u bướu đáng ngờ xuất hiện ở tinh hoàn. Điều này giúp cho thực hiện để xem liệu u tinh hoàn ở thời kỳ mấy và đã từng di căn thành ung thư tinh hoàn thường chưa.
 • Xét nghiệm máu: để xác định sự hiện diện của nhiễm trùng, các dinh dưỡng chỉ điểm ung thư thường vấn đề sức khỏe không tương tự.
 • Xét nghiệm sàng lọc: để phản hồi nguy cơ các chứng bệnh lây lan lan qua đường tình dục thông qua mẫu máu và mẫu tinh dịch đồ.
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT): nếu các xét nghiệm trước cho xuất hiện u tinh hoàn tiến triển thành ung thư tinh hoàn, bạn có thể sẽ được chỉ định chụp X-quang chuyên biệt (chụp CT) phần ngực, bụng dưới và bẹn để xem liệu u bướu đã từng lan sang các mô hoặc cơ quan không tương tự thường chưa.
chẩn đoán tình trạng u tinh hoàn
Nếu nam giới phát hiện có sự không thường thì về hình loại hoặc kích thước tinh hoàn, hãy đi kiểm tra ngay để có kỹ thuật điều trị phù hợp.

Cách điều trị u bướu tinh hoàn

Tùy vào tình trạng bệnh sẽ có cách điều trị khối u tinh hoàn khác nhau như:

1. u bướu lành tính (u bướu không gây ra ung thư)

u bướu lành tính (u bướu không gây ra ung thư) là u bướu không di căn sang các cơ quan không tương tự của cơ thể. Nếu u bướu lành tính không có triệu chứng nhiễm trùng, sưng tấy thường tác động tới công dụng sinh sản, tình dục của người chứng bệnh thì không cần phải tác động. Ngược lại, người chứng bệnh chỉ định tiểu phẫu khi gặp các triệu chứng u bướu tinh hoàn như:

 • Sưng, tấy ở 1 hoặc 2 bên tinh hoàn.
 • Xuất hiện khối cứng không thường thì ở tinh hoàn.
 • đau đớn tinh hoàn hoặc ở bìu (hoặc không đau đớn tuy nhiên có u bướu).
 • Triệu chứng sốt cao.
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa.
 • Mủ hoặc máu trong nước tiểu.

Ngoài ra, các chuyên gia có thể chỉ định sử dụng thuốc thuốc kháng sinh, suy yếu đau đớn cho các trường hợp u bướu tinh hoàn xuất phát từ nguyên nhân nhiễm khuẩn.

Lưu ý, nếu người chứng bệnh gặp trường hợp u tinh hoàn do xoắn tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh nên tới phòng kiểm tra để bác sĩ thực hiện điều trị khẩn cấp. Tình trạng đau đớn đớn do xoắn tinh hoàn thực hiện cắt đứt máu tới tinh hoàn và có thể dẫn tới mất tinh hoàn nếu không được điều trị sớm.

2. u bướu ác tính (u bướu tiến triển ung thư)

Khi u tinh hoàn di căn tiến triển thành u bướu ác tính (u bướu tiến triển ung thư). Điều trị ung thư tinh hoàn có thể gồm tiểu phẫu và hóa trị. Việc lựa chọn lựa phương pháp điều trị nào tốt nhất cho bạn tùy thuộc vào loại ung thư tinh hoàn bạn mắc phải và thời kỳ của nó. Bác sĩ sẽ xem thể trạng sức khỏe, tuổi tác, tâm lý của bạn để chẩn đoán, đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Dù chẩn đoán u tinh hoàn di căn thành ung thư luôn nghiêm trọng tuy nhiên 95% trường hợp điều trị khỏi. Nếu được điều trị sớm, tỷ lệ khỏi chứng bệnh lên tới 98%.

Các kỹ thuật chữa trị trị can thiệp u tinh hoàn gồm:

2.1 tiểu phẫu

 • Có thể được thực hiện chỉ để loại bỏ các mô u bướu ở một bên tinh hoàn nhằm hạn chế việc di căn qua các cơ quan không tương tự. Việc loại bỏ hoàn toàn u bướu tinh hoàn, người chứng bệnh có môi trường phục hồi hoàn toàn mà không ảnh hướng tới đời sống tình dục và nguy cơ sinh sản ở nam giới. Sau khi tiểu phẫu loại bỏ u tinh hoàn lây lan lan, người chứng bệnh thường có thể xuất viện nhanh chóng trong hơn 7 ngày.
 • Nếu cả 2 tinh hoàn gặp phải loại bỏ, bạn sẽ gặp phải vô sinh. tuy nhiên việc loại bỏ cả 2 tinh hoàn cùng lúc là rất hiếm và chỉ có 1 trong 50 trường hợp cần phải phải loại bỏ 2 tinh hoàn. Bạn có thể trữ tinh trùng của mình trước khi tiểu phẫu để có thể có con “chủ yếu chủ” về sau.

2.2 Hóa trị

 • Trong trường hợp u tinh hoàn tiến triển thành ung thư tinh hoàn. Việc hóa trị sử dụng các loại thuốc thuốc kháng sinh mạnh giúp cho ngăn tế bào ác tính tiến triển. Việc hóa trị sẽ được bác sĩ xem xét kỹ lưỡng tình trạng chứng bệnh để đưa ra khuyến nghị phù hợp. Hóa trị cũng được sử dụng để giúp cho suy yếu nguy cơ ung thư tái phát sau tiểu phẫu.
 • thỉnh thoảng, các loại thuốc hóa trị có thể thực hiện suy suy yếu các tế bào khỏe mạnh thường thì của cơ thể. Ngoài ra, người chứng bệnh có thể kèm tác dụng phụ: rụng tóc, đau đớn và loét miệng, ăn uống mất ngon, mệt mỏi, tê, ngứa ngáy ran ở bàn tay hoặc bàn chân. Những tác dụng phụ này thường chỉ tạm thời và sẽ nâng cao sau khi bạn điều trị xong.

2.3 Xạ trị

 • Người chứng bệnh được chỉ định dùng phương pháp này khi các u bướu tinh hoàn bắt đầu xâm lấn sang các cơ quan không tương tự. Xạ trị là phương pháp sử dụng các chùm bức xạ năng số lượng cao để tiêu diệt triệt để các tế bào ung thư. Nếu ung thư tinh hoàn lan tới các hạch bạch huyết, gan, phổi, bạn có thể cần phải xạ trị sau một đợt hóa trị.
 • Xạ trị có thể kèm theo một vài tác dụng phụ: đỏ và đau đớn sưng ở da (tương tự như cháy nắng), tiêu chảy, mệt mỏi, nhức đầu… Những tác dụng phụ này tiếp diễn tạm thời và sức khỏe dần nâng cao tốt hơn sau khi kết thúc xạ trị. Những tác dụng phụ này thường chỉ tạm thời và sẽ nâng cao khi quá trình điều trị của bạn kết thúc.

kỹ thuật phòng ngừa u tinh hoàn

Có nhiều biện pháp phòng ngừa u tinh hoàn khác nhau. Lời khuyến cáo dành cho bạn là nên thường xuyên kiểm tra tinh hoàn để xác định dấu hiệu u tinh hoàn. Trong quá trình tự kiểm tra tinh hoàn, bạn sờ ấn xuất hiện tinh hoàn của mình để chẩn đoán xem có u bướu hoặc những thay thế đổi không thường thì nào thường không.

Để ngăn nguy cơ ung thư tinh hoàn, nam giới cần phải trang gặp phải thông tin, biện pháp phòng ngừa u tinh hoàn cho mình như:

 • Nam giới ở tất cả lứa tuổi, nếu nhận xuất hiện bất kỳ u cứng hoặc thay thế đổi kích thước 1 hoặc 2 bên tinh hoàn. Các u bướu tinh hoàn có thể không phải là ung thư, nên cần phải được bác sĩ kiểm tra càng sớm càng tốt.
 • Với trẻ nhỏ, cần phải kiểm tra xem trẻ có gặp phải dị tật bẩm sinh không, nhất là quan sát 2 tinh hoàn có nằm ở trong bìu thường trong vị trí không tương tự.
 • Người chứng bệnh ung thư tinh hoàn đã từng được điều trị nên sắp xếp thời gian theo dõi chặt chẽ để phát hiện sớm các dấu hiệu tái phát của chứng bệnh.

Khoa Nam học, Trung tâm Tiết niệu – Thận học – Nam khoa, BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM quy tụ hệ thống các chuyên gia đầu ngành, bác sĩ giàu kinh nghiệm, phòng kiểm tra kín đáo, máy móc tiên tiến nhập khẩu từ châu Âu – Mỹ giúp cho hữu hiệu điều trị cao.

Hy vọng bài viết trên đã giúp người bệnh hiểu rõ hơn về bệnh u tinh hoàn để phòng bệnh sớm. Nam giới ở tất cả lứa tuổi, nhất là từ 15 – 45 tuổi, cần phải tự kiểm tra và tới phòng kiểm tra tầm soát các chứng bệnh nam khoa. Việc phát hiện sớm dấu hiệu u tinh hoàn sẽ giúp cho bạn môi trường điều trị hữu hiệu.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.