Nguyên nhân, dấu hiệu, chẩn đoán và cách phòng ngừa

U xương là tên gọi tình trạng xương xuất hiện u bướu do sự tiến triển thất thường của tế bào xương. u bướu ở xương có thể lành tính hoặc ác tính, tùy thuộc vào nguyên nhân mà từng người căn bệnh gặp phải.

u xương là gì

Tuy nhiên, tất cả đều là tình trạng đáng báo động vì u bướu tiến triển sẽ tác động tới các mô khỏe mạnh bên trong xương. Và từ đó gây ra ra những trở ngại bất tiện về vận động của người căn bệnh. Khi có các dấu hiệu nghi ngờ u xương, người căn bệnh cần thiết phải nhanh chóng tới gặp bác sĩ chuyên môn để được chẩn đoán và điều trị ngay để suy giảm được các rủi ro căn bệnh có thể mắc phải. (1)

U xương là như thế nào?

U xương là hiện tượng u bướu tiến triển thất thường bên trong xương do các tế bào tiến triển không kiểm soát trong xương.

u bướu tạo thành bên trong xương có thể ác tính mối liên quan tới ung thư xương hoặc là lành tính. Mặt không tương tự, u xương cũng có thể là một loại tác hại di căn của các căn bệnh lý cơ xương khớp không tương tự. Và trong trường hợp u bướu xương do di căn thì luôn là u bướu ác tính, dẫn tới ung thư xương.

căn bệnh có thể xảy ra ở cả trẻ nhỏ và người lớn tuổi. Tuy nhiên, sự tiến triển của căn bệnh ở hai nhóm không tương tự nhau. Ở trẻ nhỏ, phần lớn các trường hợp u bướu ở xương đều là nguyên phát, nguy cơ mối liên quan tới ung thư tương đối thấp. Người lớn, nhất là người lớn tuổi, toàn bộ các u bướu xương ung thư đều là di căn.

Tuy nhiên, các trường hợp u xương nguyên phát dẫn tới ung thư ít gặp. tỷ lệ u xương nguyên phát gây ra ung thư chỉ chiếm khoảng tầm 3900 người mỗi năm ở Hoa Kỳ, được thống kê vào năm 2022 bởi Cẩm nang Y khoa MSD Manual Hoa Kỳ. (2)

các khối u ở xương

Dù là u ác tính thường hay lành tính, người căn bệnh sẽ trải qua những cơn đau đớn xương không rõ nguyên nhân, cường độ cơn đau đớn tăng dần theo thời gian nếu không điều trị sớm. Tình trạng căn bệnh nghiêm trọng hơn khi người căn bệnh đồng thời phát các triệu chứng sưng tấy tại vị trí có u bướu và dễ gãy xương hơn thường thì.

Các loại u xương lành tính

1. U xương sụn

U xương sụn là loại u lành tính phổ quát nhất, chiếm khoảng tầm 40% các trường hợp u xương lành tính. Tình trạng u xương sụn là do sự thất thường tăng trưởng của sụn và xương, cụ thể là tăng trưởng quá nhiều. hàng đầu vì thế mà căn bệnh thường xảy ra với những người nằm trong lứa tuổi tiến triển, từ 13 – 25 tuổi. Thống kê của Học viện tiểu phẫu Chỉnh hình Hoa Kỳ (AAOS) cũng kết luận u xương sụn thường rơi vào những trường hợp trẻ nhỏ vị thành niên và thanh niên.

Các u bướu ở xương sụn trở nên ở vị trí đầu xương dài như xương cánh tay hoặc xương chân.

2. U xơ không cốt hóa

U xơ không cốt hóa là một loại u xương, trở nên do sự tổn thương xơ hóa của xương với triệu chứng cận lâm sàng là tiêu vỏ xương có xuất hiện tổn thương. Đây là loại u lành tính.

Người mắc phải u xơ không cốt hóa sẽ có những ổ khuyết tương đối nhỏ bên trong xương. Những ổ khuyết này sẽ được lấp đầy bằng mô xơ thay thế vì mô xương như người khỏe mạnh.

3. U tế bào khổng lồ

U tế bào khổng lồ còn được gọi là u đại bào hoặc u hủy cốt bào, là một trong những kiểu u lành tính phổ quát. Tuy nhiên, căn bệnh có thể tiến triển thanh u tế bào khổng lồ ác tính, vì thế yêu cầu người căn bệnh cần thiết phải có sự chú tâm điều trị căn bệnh hơn các u loại u xương lành tính không tương tự.

U tế bào khổng lồ tiếp diễn ở vị trí đầu xương dài, thường gặp là đầu trên xương chày, xương đùi, xương quay và đầu dưới xương cùng. căn bệnh gồm 3 thời kỳ:

 • U nhỏ lành tính, vỏ xương mắc phải phá hủy.
 • U tăng kích thước, vỏ xương mắc phải tổn thương và mỏng hơn thường thì
 • U tăng sinh đáng nói, tác động xấu tới các phần mềm xung quanh. Đồng thời tĩnh mạch cũng tăng sinh nhiều.

4. U sụn

U sụn là tình trạng u nang sụn tiến triển bên trong tủy xương, có các loại là u nguyên bào sụn, u xơ sụn và u nội sụn. U nội sụn thường xảy ra như loại u xương lành tính, trong khi u nguyên bào sụn tương đối ít gặp .

U nội sụn có thể xảy ra ở tất cả lứa tuổi và trường hợp. căn bệnh thường không có các triệu chứng đi kèm, song sự tiến triển của u bướu sẽ gây ra sưng và đau đớn tại vị trí tổn thương.

Đây là một loại u bướu lành tính, tuy nhiên trong trường hợp người căn bệnh có nhiều u bướu nội sụn, nhất là có xảy ra hiện tượng có máu mô mềm thì sẽ có nguy cơ mắc ung thư nội sụn cao hơn người không tương tự.

5. Nang xương phình mạch

Nang xương phình mạch là sự tổn thương nang ở các vùng hành xương của xương dài, phần lớn xảy ra với những người trên 25 tuổi. Tổn thương do nang xương phình mạch có thể lâu dần từ vài tuần tới vài năm trước khi được chẩn đoán.

Các nang xương mắc phải tổn thương có xu hướng tiến triển muộn hơn thường thì, đồng thời xảy ra tình trạng phồng xương.

Các loại u xương ác tính

1. Sarcoma xương

Ung thư xương tạo xương là một loại u xác tính, xảy ra khi các tế bào tạo ra u bướu ác tính thay thế vì xương mới. căn bệnh u xương ác tính này phần lớn xảy ra ở những vị trí xương đầu gối hoặc xương vai và các vùng xương dài. (3)

Người căn bệnh có những triệu chứng sưng đau đớn quanh khu vực có u bướu xương ác tính, cường độ cơn đau đớn cao, có tác động tới đi lại, sinh hoạt hằng ngày.

2. Sarcoma Ewing

căn bệnh u xương ác tính, ung thư có tính hoạt chất gia đình Ewing Sarcoma thường gặp ở trường hợp thanh thiếu niên và thanh niên. Dù vậy, căn bệnh Sarcoma Ewing cũng có thể xảy ra ở trẻ nhỏ trên 5 tuổi.
Tế bào ung thư của Sarcoma Ewing xuất phát từ các hốc tủy, đó là phần hốc xương nơi tủy xương được tạo ra. Ngoài ra Sarcoma Ewing cũng có thể tiến triển trong các mô mềm như mỡ, cơ và tĩnh mạch.

3. Sarcoma sụn

căn bệnh Sarcoma sụn, còn được gọi là ung thư sụn, tiến triển từ những u bướu xương ác tính phổ quát. Ung thư sụn thuộc loại ung thư nguyên phát, có tính tiến triển và di căn, thường xảy ra ở xương chậu, hông và vai. căn bệnh gồm 3 thời kỳ căn bệnh và nguy cơ di căn tới các cơ quan không tương tự tương đối cao.

4. Ung thư di căn xương

Ung thư di căn xương là loại ung thư thứ phát, xảy ra với những trường hợp đang có tế bào ung thư tại cơ quan không tương tự.

căn bệnh có thể là tác hại từ các ung thư như:

 • Ung thư thận
 • Ung thư vú
 • Ung thư tuyến tiền liệt
 • Ung thư phổi
 • Ung thư tuyến giáp

5. căn bệnh đa u tủy

căn bệnh đa u tủy là ung thư của tương bào, phá hủy các xương xung quanh bằng cách xâm lấn và gây ra tổn thương chúng. căn bệnh gây ra ra các tình trạng tổn thương mỡ trong xương, gãy xương, thận yếu hoặc nhiễm trùng.

Những triệu chứng phổ quát ở căn bệnh u xương ác tính đa u tủy là đau đớn xương dai dẳng, đặc biệt ở phần vùng eo lưng và ngực.

Nguyên nhân u xương

Nguyên nhân u xương ở người hiện nay vẫn chưa được xác định. Có rất nhiều nguyên nhân thứ phát tiến hành cho xương tiến triển u bướu như xạ trị, tác dụng phụ của thuốc chống ung thư, tiền sử chấn thương xương, và di truyền.

Với u bướu lành tính, u bướu xuất hiện phần lớn trong thời kỳ xương tiến triển vượt trội nhất. Do vậy, lứa tuổi có nguy cơ mắc u xương lành tính rơi vào nhóm trường hợp từ 10 – 20 tuổi.

U xương ác tính thường hay ung thư xương có thể là ung thư nguyên phát hoặc do di căn. U xương ác tính nguyên phát là do bên trong xương tiến triển u bướu ác tính, và nguyên nhân trực tiếp trở nên u bướu vẫn chưa được xác định.

với u bướu xương ác tính thứ phát, cũng là ung thư xương do di căn từ những căn bệnh lý không tương tự như:

Các dấu hiệu nhận biết u bướu xương

u bướu ở xương được nhận biết qua triệu chứng điển hình nhất là cơn đau đớn âm ỉ quanh vùng có u bướu. Dù là u xương lành tính thường hay ác tính, người căn bệnh sẽ trải qua cảm giác đau đớn tại vị trí tổn thương. Cường độ cơn đau đớn sẽ tăng dần và nghiêm trọng hơn nếu căn bệnh lâu dần không điều trị, có thể tác động tới sinh hoạt hàng ngày của người căn bệnh, thậm chí có thể đánh thức người căn bệnh lúc nửa đêm.

toàn bộ, các cơn đau đớn xảy ra khi người căn bệnh vận động mạnh, tạo áp lực trưởng thành vị trí u bướu như mang vác nặng.

U xương ác tính sẽ có triệu chứng từ cơn đau đớn tăng dần theo thời gian, Đồng thời, xương cũng sẽ trở nên yếu dần. Điều này tiến hành cho người căn bệnh đối mặt với nguy cơ gãy xương cao, nói cả trong những trường hợp chấn thương nhẹ. (4)

Tuy nhiên, những trường hợp u xương lành tính có thể không gây ra ra bất kỳ triệu chứng nào. Vì thế, nếu u xương không gây ra ra triệu chứng, u bướu không gây ra trở ngại tới vận động và vận động hàng ngày, người căn bệnh sẽ khó khăn có thể nhận nắm được mình đang mắc căn bệnh nếu như không đi thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng.

cơn đau tăng dần theo thời gian

Chẩn đoán căn bệnh u xương

Chẩn đoán căn bệnh u xương bắt đầu với việc thu thập các triệu chứng lâm sàng của người căn bệnh để có thể loại trừ các căn bệnh lý không tương tự như gãy xương, nhiễm trùng,…

Bác sĩ sẽ chỉ định người căn bệnh thực hiện các phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng tiếp theo đó để thu thập kết quả hình ảnh nhằm chẩn đoán rõ hơn về tình trạng u bướu xương.

kiểm tra vùng nghi ngờ có khối u

Đầu tiên, bác sĩ sẽ kiểm tra vùng nghi ngờ có u bướu. Đồng thời, phản hồi tình trạng độ mềm trong xương người căn bệnh và phạm vi vận động. Tiếp theo, người căn bệnh sẽ thực hiện các bước cần thiết phải thiết như xét nghiệm máu và nước tiểu trước khi đi xét nghiệm chẩn đoán chuyên sâu.

Những phương pháp chẩn đoán căn bệnh u xương được sử dụng nhiều gồm:

 • Chụp x-quang
 • Chụp cắt lớp vi tính CT
 • Chụp MRI
 • Sinh thiết u bướu
 • Sinh thiết mở

phương pháp sinh thiết mở

Tham khảo: những xét nghiệm, tầm soát ung thư xương phổ quát

tác hại u xương

tác hại u xương sẽ xảy ra với trường hợp u ác tính, ung thư xương. căn bệnh tiến triển các tác hại sẽ tiến hành cho người căn bệnh đối mặt với rủi ro mắc phải tàn phế, mất tác dụng chi thể. Đặc biệt, ung thư xương sẽ có thể gây ra ra di căn tới khắp cơ thể và phá huỷ các mô xương thường thì.

U xương lành tính hầu như không gây ra ra tác hại gì đáng lo ngại vì vốn căn bệnh cũng không có triệu chứng nguy hiểm cho sức khỏe người căn bệnh. Dù vậy, người căn bệnh có thể sẽ mắc phải yếu xương hơn thường thì do mắc phải tác động của u bướu.

Cách điều trị u xương

U xương lành tính

U xương lành tính không nhất thiết điều trị nếu người căn bệnh không mắc phải triệu chứng căn bệnh trở ngại các vận động và vận động thường ngày.

Thông thường, u bướu lành tính sẽ tiêu biến dần theo thời gian. Tuy nhiên có những trường hợp u bướu không không còn nữa hoặc tiến triển to hơn. Lúc này, bác sĩ sẽ xem xét và chỉ định người căn bệnh tiểu phẫu xóa bỏ u bướu để tránh tình trạng lan rộng u bướu hoặc điều chỉnh thành u bướu ác tính, nguy hiểm tới tính mạng người căn bệnh.

U xương ác tính

Phương pháp điều trị u xương ác tính phụ thuộc vào loại u xương hoặc ung thư xương của người căn bệnh. Ngoài ra, quy trình điều trị cũng cần thiết phải phải phản hồi về tình trạng di căn của tế bào ung thư, vị trí tiến triển tế bào. Quá trình điều trị sẽ khó khăn khăn hơn nếu u xương ác tính đã từng tiến tới thời kỳ di căn.

Những phương pháp điều trị u xương ác tính, ung thư xương gồm:

 • tiểu phẫu loại bỏ hoàn toàn u bướu
 • Xạ trị, thường được phối hợp với việc tiểu phẫu để thu nhỏ u bướu trước khi tiểu phẫu. Ngoài ra, xạ trị cũng được dùng để tiêu diệt tế bào ung thư
 • Hóa trị để tiêu diệt tế bào ung thư đang tiến triển hoặc có thể di căn cao
 • tiểu phẫu lạnh, loại bỏ tế bào ung thư bằng nitơ lỏng

cần thiết phải lưu ý những tác dụng phụ mà người căn bệnh có thể gặp phải khi thực hiện hóa trị, xạ trị để điều trị u xương ác tính. Những tác dụng phục gồm:

 • Buồn nôn
 • Cáu gắt
 • Rụng tóc
 • Suy nhược cơ thể

Phục hồi sau khi điều trị u xương

Người căn bệnh sau điều trị u xương cần thiết phải thực hiện đúng theo yêu cầu tái kiểm tra của bác sĩ, phối hợp với việc tự quản lý sức khỏe cơ thể của mình. Việc tái kiểm tra đúng hẹn với bác sĩ giúp cho người căn bệnh nắm rõ được tình trạng u bướu trong cơ thể, cũng như sớm xử lý sớm những nguy cơ có thể gặp phải.

Thời gian phục hồi sau điều trị phụ thuộc vào kích thước và vị trí u bướu. Ngoài ra, người căn bệnh tuân thủ đúng những yêu cầu của bác sĩ, thực hiện thói quen sinh hoạt khỏe mạnh cùng chế độ dinh dưỡng phù hợp cũng sẽ góp phần thúc đẩy quá trình phục hồi và tốt nhất của quy trình.

kỹ thuật phòng ngừa u xương như thế nào?

U xương chưa có phương pháp ngăn ngừa hoàn toàn. Cách phòng ngừa căn bệnh tối ưu nhất là xây dựng một nền sức khỏe tổng thể tốt và nắm rõ tình trạng sức khỏe của hàng đầu mình. Việc này không những giúp cho bạn có thể không nên được rủi ro mắc phải u xương mà còn là những căn bệnh lý không tương tự.

Những hành động và thói quen cần thiết phải được dùng hàng ngày để tăng cường sức khỏe cho hàng đầu mình là:

 • Có chế độ dinh dưỡng phù hợp, lành mạnh. Đặc biệt, đem đến số lượng canxi vừa đủ cho cơ thể
 • Thực hiện thăm kiểm tra định kỳ 2 lần/năm
 • Tập luyện thể thao để giữ sức khỏe
 • Hạn chế tối đa việc tiếp xúc với các hoạt chất độc hại, tia phóng xạ
 • Có ý thức ngừa căn bệnh sớm nếu người trong gia đình có căn bệnh sử mối liên quan tới xương hoặc ung thư xương

Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Hệ thống BVĐK Hưng Thịnh, là nơi quy tụ hệ thống chuyên gia đầu ngành, bác sĩ ngoại khoa giàu kinh nghiệm, tận tâm, nhiệt tình như: TTND.GS.TS.BS Nguyễn Việt Tiến; PGS.TS.BS Đặng Hồng Hoa; TS.BS Tăng Hà Nam Anh; ThS.BS.CKII Trần Anh Vũ; BS.CKI Trần Xuân Anh, ThS.BS.CKI Lê Đình Khoa, ThS.BS Nguyễn Quang Tôn Quyền; TS.BS Đỗ Tiến Dũng; TS.BS.CKII Vũ Hữu Dũng… Đây cũng là một trong những đơn vị tiên phong trong việc chẩn đoán và điều trị các căn bệnh về cơ xương khớp với kỹ thuật tiên tiến theo quy trình cập nhật quốc tế.

trung tâm y tế còn được trang mắc phải hệ thống máy móc, trang thiết mắc phải chẩn đoán hình ảnh tiên tiến như: máy chụp CT 768 miếng cắt Somatom Drive, máy cộng hưởng từ thế hệ mới Magnetom Amira BioMatrix, robot Artis Pheno, máy đo mật độ xương, máy siêu âm…; hệ thống kính vi tiểu phẫu Opmi Vario 700 Zeiss, bàn mổ Meera-Maquet… để có thể phát hiện sớm các tổn thương và điều trị tốt nhất các căn bệnh lý về cơ xương khớp…

BVĐK Hưng Thịnh còn sở hữu hệ thống phòng kiểm tra khang trang, khu nội trú cao cấp; khu vực phục hồi tác dụng tiên tiến; quy trình chăm sóc hậu phẫu toàn diện giúp cho người mắc căn bệnh nhanh chóng phục hồi và ổn định sức khỏe sau tiểu phẫu.

Để đặt lịch kiểm tra và điều trị với các chuyên gia đầu ngành tại Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, Quý khách vui lòng liên hệ:

U xương là căn bệnh lý cơ xương khớp gây ra cho người căn bệnh tình trạng đau đớn đớn, trở ngại tới vận động và vận động hàng ngày. Nguy hiểm hơn, u xương ác tính còn tác động lớn tới tính mạng người căn bệnh nếu u bướu di căn sang các cơ quan không tương tự. tốt nhất của quy trình điều trị phụ thuộc vào loại u xương, cũng như tình trạng sức khỏe của người căn bệnh. Vì vậy, người căn bệnh cần thiết phải tới kiểm tra với các chuyên gia ngay lập tức khi phát hiện ra những cơn đau đớn thất thường xuất hiện vào lúc nửa đêm hoặc vận động mạnh để được nhận điều trị sớm.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.