Nguyên nhân, dấu hiệu, chẩn đoán và phòng ngừa

muộn kinh là dấu hiệu mang thai sớm thường gặp nhất, thế song nhiều trường hợp chị em mắc phải muộn kinh nguyệt không phải do mang thai. Có những nguyên do nào khiến cho chị em mắc phải trễ kinh? Tình trạng này có gây ra tác động gì không?… Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này với sự tư vấn chuyên môn của BS.CKI Trần Thị Thanh Phương, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM trong bài viết dưới đây.

chậm kinh

Một chu kỳ kinh nguyệt nguyệt được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt nhiều ngày tới ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Trung bình một chu kỳ kinh nguyệt nhiều ngày trong vòng 28 ngày, tuy nhiên những chu kỳ nhiều ngày từ 21 tới 35 ngày vẫn được xem là thường thì.

muộn kinh là sao?

muộn kinh (thường trễ kinh) là hiện tượng kinh nguyệt thất thường ở nữ giới, chỉ tình trạng từng tới kỳ hành kinh song mãi chưa xuất hiện xuất hiện kinh nguyệt. Thông thường, nếu quá 35 ngày nhắc từ kỳ kinh nguyệt gần nhất mà chị em vẫn chưa có kinh nguyệt trở lại được xem là trễ kinh. Những trường hợp không xuất hiện kinh nguyệt xuất hiện trong 3 kỳ kinh liên tiếp mà không mang thai được gọi là vô kinh. (1)

kinh nguyệt không xuất hiện theo chu kỳ

Nguyên nhân gây ra muộn kinh

Bác sĩ Trần Thị Thanh Phương cho thấy, có hai thời điểm khiến cho chu kỳ kinh nguyệt nguyệt ở nữ giới không đều, đó là khi mới bắt đầu có kinh nguyệt (tuổi mới lớn) và khi cơ thể bước sang tuổi mãn kinh. Khi trải qua những mốc thay thế đổi này, chu kỳ kinh nguyệt nguyệt ở nữ giới có thể trở nên thất thường, gồm cả muộn kinh.

“Ở thời kỳ đầu của tuổi mới lớn, chu kỳ kinh nguyệt nguyệt không đều là điều thường thì. Nữ giới có thể gặp tình trạng kinh nguyệt không đều trong 3 năm do buồng trứng chưa thể giải phóng 1 trứng rất hay hàng tháng do nồng độ hormone chưa ổn định.”

Nếu không nằm trong 2 nhóm nhắc trên, hiện tượng muộn kinh có thể xuất phát từ 14 nguyên nhân sau:

1. Mang thai

Mang thai là nguyên nhân thường gặp nhất của trễ kinh. Nếu chị em mắc phải trễ kinh trong vòng 7 ngày sau khi phát sinh quan hệ tình dục không sử dụng giải pháp giữ an toàn, nhiều nguy cơ chị em từng mang thai. (2)

Lúc này chị em có thể xác định việc mang thai bằng cách dùng que thử thai tại nhà để kiểm tra nồng độ hCG trong nước tiểu, hoặc tới ngay khu vực y tế để được xét nghiệm máu đo nồng độ beta hCG.

Trễ kinh là một trong những dấu hiệu của mang thai sớm, chị em có thể sử dụng que thử thai tại nhà hoặc tới khu vực y tế xét nghiệm máu để xác định có mang thai thường không

2. Cho con bú

Phụ nữ có thể có kinh ít, chu kỳ kinh nguyệt nguyệt không đều hoặc vô kinh trong suốt thời gian cho con bú, nhất là cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Vì thế nhiều chị em nghĩ rằng việc cho con bú là một phương pháp tránh thai.

Mặc dù khi cho con bú mẹ ít có thể mang thai hơn, tuy nhiên trong thời gian này vẫn có thể xảy ra sự trứng rụng, nghĩa là vẫn có thể thụ thai nếu xảy ra quan hệ tình dục. Nếu không muốn mang thai lặp lại quá sớm, tốt nhất mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn sử dụng phương pháp phòng tránh thai phù hợp.

3. lo sợ hoặc stress nhiều ngày

chu kỳ kinh nguyệt nguyệt được điều chỉnh bởi một hệ thống phức tạp gồm các cấu trúc não (vùng dưới đồi và tuyến yên), buồng trứng, tử cung và tuyến giáp. Tình trạng lo sợ có thể tác động tới vùng dưới đồi, từ đó trở ngại tới quá trình điều hòa kinh nguyệt. tình trạng lo sợ càng tăng dần thì tình trạng rối loạn kinh nguyệt càng trầm trọng hơn.

Chị em cần thiết phải tránh lo sợ hoặc stress bằng cách cố gắng giữ thói quen sống tích cực, vui vẻ, lạc quan. Khi tình trạng lo sợ suy nhược đi, các tác dụng cơ thể dần trở lại thường thì, kỳ kinh nguyệt sẽ ổn định theo. Nếu mắc phải lo sợ nhiều ngày và mất kinh nguyệt từ 3 kỳ kinh trở lên, chị em nên thăm xét nghiệm chuyên khoa để tìm nguyên nhân và can thiệp sớm.

căng thẳng stress trong cuộc sống
lo sợ và áp lực trong công việc cũng có thể khiến cho chị em mắc phải trễ kinh

4. suy nhược cân quá mức

Sụt cân nhanh chóng do ăn kiêng hoặc tập luyện thể dục thể thao, thể thao quá sức có thể tác động tới chu kỳ kinh nguyệt nguyệt. Khi cơ thể thiếu dưỡng chất béo cũng như các dưỡng chất dinh dưỡng không tương tự sẽ không thể sản xuất hormone như thường thì, gây ra ra những rối loạn trong kỳ kinh hoặc thậm chí khiến cho chu kỳ kinh nguyệt nguyệt ngừng hoàn toàn. Điều chỉnh chế độ sinh hoạt, giữ cơ thể ở mức cân nặng ổn định sẽ giúp cho kỳ kinh nguyệt ổn định như đầu tiên.

5. Thừa cân hoặc béo phì

Tương tự như trường hợp sụt cân nhanh chóng, tình trạng thừa cân hoặc béo phì có thể gây ra ra những thay thế đổi nội tiết tố trong cơ thể, dẫn tới những thất thường trong kỳ kinh nguyệt.

Bác sĩ Thanh Phương chia sẻ, béo phì có thể khiến cho cơ thể sản xuất dư thừa số lượng Estrogen, từ đó gây ra ra những thất thường trong chu kỳ kinh nguyệt, thậm chí có thể thực hiện ngừng kỳ kinh nguyệt hoàn toàn. Khi xác định nguyên nhân gây ra muộn kinh do thừa cân hoặc béo phì, bác sĩ khuyến khích chị em thay thế đổi thói quen sống lành mạnh, chế độ sinh hoạt khoa học phối hợp tập luyện thể dục thể thao điều độ, giữ mức cân nặng cân đối giúp cho chu kỳ kinh nguyệt nguyệt rất hay trở lại. (3)

6. Tập thể dục thể thao quá sức

tập luyện thể dục thể thao thể thao với cường độ cao cũng gây ra ra áp lực cho cơ thể, dẫn tới mất cân bằng nội tiết tố nữ. Đây là nguyên nhân thường gặp khiến cho các vận động viên nữ thường xuyên mắc phải trễ kinh.

7. Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Buồng trứng đa nang khiến cho cơ thể sản xuất nội tiết tố nam là Androgen nhiều hơn, gây ra ra sự rối loạn nội tiết tố ở phụ nữ, tạo ra nên những u nang buồng trứng khiến cho quá trình trứng rụng không xảy ra thường xuyên hoặc ngừng trứng rụng hoàn toàn.

muộn kinh do buồng trứng đa nang cần thiết phải được phát hiện và điều trị sớm để tránh những tác động xấu tới sức khỏe nữ giới, trong số đó phải nhắc tới nguy cơ mất cân bằng hormone, gia tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh lý nguy hiểm như đái tháo đường, tim mạch, suy suy nhược nguy cơ sinh sản…

hội chứng pcos
Hội chứng buồng trứng đa nang tác động tới quá trình trứng rụng khiến cho nữ giới mắc phải rối loạn kinh nguyệt

8. Mắc chứng bệnh phụ khoa

một vài chứng bệnh phụ khoa như u xơ tử cung, viêm lộ tuyến tử cung, viêm buồng trứng, suy buồng trứng… có thể khiến cho chị em mắc phải trễ kinh. Để phát hiện sớm nguyên nhân gây ra trễ kinh do chứng bệnh phụ khoa, chị em cần thiết phải quan sát và theo dõi các triệu chứng kinh nguyệt cẩn trọng như số lượng máu kinh nhiều thường ít, có vón cục thường không… để phát hiện sớm những thất thường, thăm xét nghiệm sớm và điều trị sớm.

9. Mắc các chứng bệnh mạn tính

Các chứng bệnh mạn tính như đái tháo đường hoặc Celiac cũng có thể tác động tới chu kỳ kinh nguyệt nguyệt. Cụ thể, những thay thế đổi số lượng đường trong máu có thể tác động tới nội tiết tố, vì thế việc kiểm soát kém tình trạng đường huyết có thể gây ra thất thường trong kỳ kinh nguyệt.

chứng bệnh Celiac gây ra ra những tổn thương ở ruột non, khiến cho cơ thể không hấp thụ được các dưỡng chất dinh dưỡng quan trọng, dẫn tới chu kỳ kinh nguyệt nguyệt không đều hoặc muộn kinh. Ngoài ra, các chứng bệnh lý mạn tính không tương tự có thể gây ra rối loạn kinh nguyệt là hội chứng Cushing, hội chứng Asherman, tăng sản thượng thận bẩm sinh…

10. Sử dụng giải pháp tránh thai

Khi vừa bắt đầu hoặc ngừng sử dụng một phương pháp tránh thai nội tiết nào đó cũng có thể gây ra ra những rối loạn kinh nguyệt. ví dụ như thuốc tránh thai chứa hormone Estrogen và Progestin có thể ngăn buồng trứng giải phóng trứng. Ở một vài người phải tới 3-6 tháng để chu kỳ kinh nguyệt nguyệt trở lại thường thì sau khi ngừng uống thuốc tránh thai. Hoặc các phương pháp tránh thai không tương tự như cấy hoặc tiêm cũng có thể gây ra trễ kinh.

thuốc tránh thai khiến chu kỳ kinh không bình thường
Thuốc tránh thai nội tiết có thể gây ra tác dụng phụ khiến cho chu kỳ kinh nguyệt nguyệt không đều

11. Sử dụng dưỡng chất kích thích

Uống nhiều rượu bia, thường xuyên hút thuốc lá… là một trong những nguyên nhân dẫn tới rối loạn kinh nguyệt. Nguyên nhân bởi dưỡng chất nicotine có trong thuốc lá và khói thuốc tác động xấu tới cơ quan vùng chậu, suy nhược phân phối oxy tới khu vực này và tác động tới lớp nội mạc tử cung. Vì thế, khuyến cáo chị em cần thiết phải tuân thủ thói quen sống lành mạnh, tránh xa các dưỡng chất kích thích để giữ an toàn sức khỏe mình.

12. Tác dụng phụ của thuốc

một vài loại thuốc điều trị chứng bệnh lý như thuốc chống loạn thần, chống trầm cảm, thuốc tuyến giáp, thuốc hóa trị liệu… có thể gây ra ra những tác dụng phụ khiến cho chu kỳ kinh nguyệt nguyệt mắc phải tác động. Chị em nên trao đổi ngay với bác sĩ điều trị về bất kỳ tác dụng phụ nào gặp phải để được tư vấn và chỉ định thuốc điều trị phù hợp hơn.

13. Mãn kinh sớm

tất cả phụ nữ thường bắt đầu thời kỳ mãn kinh ở lứa tuổi trong vòng 45-55 tuổi. Nếu xuất hiện các triệu chứng trong trong vòng 40 tuổi hoặc trước đó được xem là mãn kinh sớm, nghĩa là suy buồng trứng sớm, có thể muộn vài kỳ kinh và cuối cùng là ngừng hẳn kinh nguyệt.

Bác sĩ Thanh Phương cho thấy, mặc dù tình trạng suy buồng trứng sớm có thể là hậu quả của việc thủ thuật loại bỏ buồng trứng, tuy nhiên cũng có nhiều nguyên nhân không tương tự như rối loạn di truyền hoặc tình trạng tự miễn dịch. Vì thế, nếu dưới 40 tuổi và đang mắc phải muộn kinh, chị em nên tới ngay khu vực y tế để được thăm xét nghiệm và trao đổi với bác sĩ chuyên môn.

14. Các vấn đề ở tuyến giáp

Tuyến giáp đảm nhận vai trò điều chỉnh sự trao đổi dưỡng chất trong cơ thể, do đó nếu tuyến giáp vận động quá mức hoặc vận động kém có thể dẫn tới mất cân bằng nồng độ hormone, dẫn tới tình trạng trễ kinh hoặc mất kinh. Thông thường các vấn đề tuyến giáp được can thiệp điều trị nội khoa, sau điều trị chu kỳ kinh nguyệt nguyệt sẽ ổn định trở lại.

Dấu hiệu mắc phải trễ kinh

Dấu hiệu hàng đầu của trễ kinh là không xuất hiện kinh nguyệt xuất hiện đúng chu kỳ như thường thì. Ngoài ra, tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra trễ kinh mà chị em có thể gặp những triệu chứng không tương tự nhau, có thể là: (4)

mắc phải trễ kinh có sao không?

Kinh nguyệt được ví như tấm gương phản chiếu tình trạng sức khỏe sinh sản của người phụ nữ, vì thế nhiều chị em lo lắng mắc phải muộn kinh có sao không. Bác sĩ Thanh Phương chia sẻ, khi phát hiện chu kỳ kinh nguyệt nguyệt không đều hoặc trễ kinh và có kết quả chắc hẳn mình không mang thai, chị em nên thăm xét nghiệm càng sớm càng tốt để tìm nguyên nhân và điều trị sớm, tránh những hệ lụy nguy hiểm tới sức khỏe và nguy cơ sinh sản do chứng bệnh lý gây ra ra.

bị trễ kinh có sao không
Chị em nên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt nguyệt hàng tháng, phát hiện sớm trường hợp trễ kinh nhiều ngày song không có thai để thăm xét nghiệm sớm và can thiệp sớm

Khi nào nên tới gặp bác sĩ?

Tình trạng muộn kinh có thể xảy ra ở bất kỳ nữ giới nào từng xuất hiện kinh nguyệt. Tuy nhiên, có những yếu tố sẽ thực hiện tăng nguy cơ hơn, ví dụ như chế độ dinh dưỡng, chứng bệnh sử gia đình, chứng bệnh phụ khoa, chứng bệnh mạn tính… hàng đầu vì thế, chị em nằm trong các nhóm nguy cơ nhắc trên nên thăm xét nghiệm sớm, trao đổi với bác sĩ chuyên môn để được hướng dẫn cách phòng ngừa và tránh nguy cơ mắc phải trễ kinh.

Phương pháp chẩn đoán muộn kinh nguyệt

Đầu tiên, bác sĩ sẽ thăm hỏi các triệu chứng kinh nguyệt chị em gặp phải, khai thác tiền sử chứng bệnh lý mình và chứng bệnh sử gia đình. Sau đó, bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm phụ khoa nhằm kiểm tra những thất thường ở cơ quan sinh sản. Với chị em chưa từng có kinh nguyệt, bác sĩ sẽ kiểm tra ngực và cơ quan sinh dục để xem chị em có trải qua những thay thế đổi thường thì ở lứa tuổi mới lớn thường không.

Vì những thất thường kinh nguyệt có mối quan hệ tới nội tiết tố trong cơ thể, do đó bác sĩ có thể yêu cầu chị em thực hiện máu để cho những kết quả về việc có mang thai thường không, kiểm tra tác dụng buồng trứng, tác dụng tuyến giáp, xác định nồng độ nội tiết tố nam, prolactin… trong cơ thể.

Tùy vào những triệu chứng và kết quả xét nghiệm máu mà bác sĩ có thể chỉ định chị em tham gia một vài kiểm tra không tương tự để tăng độ chuẩn xác của chẩn đoán như siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI)…

Cách điều trị muộn kinh

Việc điều trị tình trạng muộn kinh phụ thuộc vào nguyên nhân được tìm xuất hiện. Trong một tỷ lệ, bác sĩ có thể hướng dẫn chị em sử dụng thuốc tránh thai hoặc liệu pháp hormone để khởi động lại chu kỳ kinh nguyệt nguyệt. Nếu trễ kinh do chứng bệnh lý tuyến giáp hoặc tuyến giáp có thể điều trị nội khoa. Nếu có u bướu hoặc tình trạng tắc nghẽn có thể tiến hành thủ thuật.

Lưu ý rằng, chị em cần thiết phải tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn điều trị muộn kinh nguyệt đúng cách. Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc hoặc bất kỳ phương pháp điều trị dân gian đồn miệng nào bởi có thể thực hiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt càng trầm trọng hơn.

Trung tâm Sản Phụ khoa, Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy móc tiên tiến, quy trình thăm xét nghiệm và điều trị cá thể hóa cho từng trường hợp cụ thể giúp cho giữ an toàn và chăm sóc toàn diện sức khỏe chị em phụ nữ, giúp cho chị em sống vui, sống khỏe và trọn vẹn trong niềm vui thiên chức thực hiện mẹ.

Để đặt lịch xét nghiệm và tư vấn với các chuyên gia Sản Phụ khoa tại Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

thực hiện thế nào để có chu kỳ kinh nguyệt nguyệt rất hay?

Để có một chu kỳ kinh nguyệt nguyệt rất hay hàng tháng, chị em nên vệ sinh vùng kín sạch sẽ, nhất là trong những ngày hành kinh, trước và sau khi quan hệ tình dục. Nên sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ có nồng độ pH phù hợp. Tuyệt đối không thụt rửa sâu bên trong bộ phận sinh dục nữ bởi có thể khiến cho virus dễ thâm nhập và gây ra viêm nhiễm vùng kín.

Đồng thời, chị em cần thiết phải xây dựng và giữ thói quen sống sinh hoạt lành mạnh, ví dụ như ăn uống khoa học, bổ sung đầy đủ dưỡng chất dinh dưỡng, tập luyện thể dục thể thao thể theo điều độ phối hợp nghỉ ngơi, ngủ nghỉ phù hợp. cần thiết phải tránh xa và không sử dụng những dưỡng chất kích thích có hại như rượu bia, cà phê, thuốc lá…

Chị em nên tìm hiểu các liệu pháp thư giãn giúp cho chị em không rơi vào tình trạng lo sợ hoặc stress nhiều ngày. Đồng thời, tuân thủ thăm xét nghiệm phụ khoa định kỳ tối thiểu 6 tháng/lần để phát hiện sớm các chứng bệnh phụ khoa, can thiệp sớm và hữu hiệu, tránh được những tác động xấu tới sức khỏe và nguy cơ sinh sản.

Hy vọng những thông tin Vừa rồi từng giúp cho chị em hiểu được muộn kinh là sao và biết cách thăm xét nghiệm để được điều trị đúng cách. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc bận tâm nào, chị em có thể liên hệ tới hotline Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi hỗ trợ giải đáp!

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.