Nguyên nhân, dấu hiệu, chẩn đoán và phòng ngừa

Polyp tử cung là chứng bệnh lý tương đối phổ quát ở phụ nữ trong lứa tuổi sinh sản. Phần lớn các trường hợp polyp là lành tính, tuy nhiên chứng bệnh có thể gây ra tác động xấu tới sức khỏe và nguy cơ sinh sản của phụ nữ, thậm chí số ít trường hợp chứng bệnh tiến triển ác tính thành ung thư tử cung rất nguy hiểm.

Vậy polyp ở tử cung là như nào và tiến hành thế nào phát hiện sớm để hạn chế tối đa tác động và tác hại nguy hiểm của chứng bệnh? tư vấn có trong bài viết dưới đây.

polyp tử cung

Polyp tử cung là như nào?

Polyp tử cung là sự tiến triển quá mức của lớp tuyến và mô đệm nội mạc tử cung, có thể tiến triển ở bất kỳ vị trí nào trong lòng tử cung, vì thế tình trạng này còn được gọi là polyp lòng tử cung thường polyp nội mạc tử cung.

Polyp gắn vào nội mạc tử cung bằng một cuống mỏng hoặc một đế rộng, nhiều ngày vào tử cung của người phụ nữ. Khối polyp có thể có hình tròn hoặc hình bầu dục, có kích thước từ vài milimet (cỡ hạt mè) tới vài centimet (cỡ quả bóng gôn) hoặc lớn hơn. Phụ nữ có thể có một hoặc đa polyp. (1)

polyp ở tử cung
Các vị trí thường gặp của polyp tử cung

TS.BS Bùi Thị Phương Nga chia sẻ, đa số polyp mọc ở tử cung là những u bướu nhỏ lành tính, tuy nhiên chúng có thể gây ra ra các tác hại nặng như không dễ thụ thai, ra máu kinh nguyệt nhiều hoặc ra máu bộ phận sinh dục nữ sau mãn kinh. một vài polyp cũng có thể là tiền ung thư.

Ngay khi nhận xuất hiện các triệu chứng như ra máu hoặc tiết huyết trắng không thường thì, chị em hãy thăm kiểm tra ngay để được xác định nguyên nhân. Bác sĩ sẽ xác định xem chị em có polyp ở tử cung không thường có vấn đề sức khỏe không tương tự gây ra ra triệu chứng tương tự. Phát hiện sớm và điều trị sớm là cách tốt nhất để ngăn ngừa các tác hại nguy hiểm có thể xảy ra.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ gây ra ra polyp ở tử cung

Hiện nay, nguyên nhân gây ra polyp lòng tử cung vẫn đang được nghiên cứu và chưa thể xác định rõ ràng. Tuy nhiên, có những yếu tố được cho rằng có mối liên quan tiến hành gia tăng nguy cơ mắc chứng bệnh này, thường gặp nhất là sự gia tăng nồng độ và tác động của Estrogen nội sinh thường ngoại sinh.

Vì thế, phụ nữ có thể tiến triển polyp tử cung ở lứa tuổi từ 40-50 tuổi, tức là trong lứa tuổi sinh đẻ và thời kỳ tiền mãn kinh có thể cao nhất. Nguy cơ vẫn có thể tiếp tục ở thời kỳ hậu mãn kinh, nhưng mà sẽ thường ít gặp ở nữ giới dưới 20 tuổi.

Ngoài ra, nguy cơ tiến triển của polyp cũng sẽ tăng lên nếu chị em có các yếu tố sau: (2)

 • Phụ nữ béo phì (BMI ≥ 30) có tỷ lệ polyp lòng tử cung cao hơn so với những phụ nữ không tương tự.
 • gặp phải tăng huyết áp.
 • Phụ nữ uống Tamoxifen – một loại thuốc điều trị ung thư vú. Nghiên cứu cho xuất hiện, tầm 8-36% phụ nữ sau mãn kinh điều trị bằng liệu pháp này sẽ tiến triển polyp ở tử cung.
 • Sử dụng liệu pháp thay thế thế hormone có liều số lượng cao Estrogen.
 • Mắc hội chứng Lynch hoặc hội chứng Cowden.
phụ nữ bị béo phì
Phụ nữ béo phì sẽ có nguy cơ cao hơn những người không tương tự

Dấu hiệu polyp tử cung

Polyp tử cung có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào, nếu gây ra triệu chứng thì phổ quát nhất là ra máu bộ phận sinh dục nữ không thường thì. ra máu không thường thì gồm ra máu bộ phận sinh dục nữ sau mãn kinh và những ngày kinh nguyệt nguyệt không đều.

Bác sĩ Phương Nga chứng tỏ, độ dài của những ngày kinh nguyệt nguyệt là 28 ngày, tính từ ngày đầu của kỳ kinh này tới ngày đầu của kỳ kinh tiếp theo. tầm cách giữa 2 kỳ kinh từ 24-38 ngày vẫn được xem là thường thì. Thời gian hành kinh nhiều ngày từ 4-7 ngày. Phụ nữ sẽ gặp những triệu chứng sau:

 • Kinh nguyệt không đều, không thể đoán trước thời gian xuất hiện và số lượng máu kinh.
 • ra máu lốm đốm giữa kỳ kinh.
 • Máu lốm đốm màu đỏ, hồng hoặc nâu sau khi mãn kinh.
 • ra máu sau khi giao hợp.
 • không dễ thụ thai hoặc vô sinh.

nên nhận định rằng, bất kỳ hiện tượng ra máu hoặc tiết huyết trắng không thường thì nào cũng nên tới ngay khu vực y tế uy tín để được bác sĩ thăm kiểm tra, kiểm tra xác định nguyên nhân và can thiệp khắc phục ngay.

Đặc biệt, các triệu chứng nói trên thường gặp ở phụ nữ gặp phải polyp tử cung, nhưng mà ung thư tử cung cũng có thể gây ra ra những triệu chứng tương tự. chủ yếu bởi vì sao đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch chứng bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo phụ nữ nên thăm kiểm tra ngay nếu các triệu chứng nhiều ngày trong 2 tuần hoặc lâu hơn, hoặc xuất hiện sau khi phụ nữ từng mãn kinh.

Polyp tử cung có nguy hiểm không?

Nếu không được phát hiện và can thiệp điều trị từ sớm, chứng bệnh có thể gây ra ra những tác hại sau: (3)

 • Tình trạng tăng tiết huyết trắng tiến hành cho bộ phận sinh dục nữ luôn trong trạng thái ướt át, tạo điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật có hại tiến triển gây ra ra các chứng bệnh phụ khoa như viêm âm hộ, viêm bộ phận sinh dục nữ, viêm cổ tử cung…
 • Phụ nữ gặp phải polyp lòng tử cung tăng nguy cơ gặp phải hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS).
 • Phụ nữ mang thai có polyp tử cung khi tiến triển sẽ đè nén lên thai nhi, dễ dẫn tới tình trạng sảy thai hoặc sinh non. Mẹ bầu cũng tăng nguy cơ gặp phải nhau tiền đạo.
 • Có thể gây ra thiếu máu mạn tính do tình trạng xuất huyết tử cung.
 • Polyp lòng tử cung có thể gặp phải viêm nhiễm hoặc hoại tử. Khi hiện tượng viêm nhiễm lan rộng nội mạc tử cung, cơ tử cung sẽ tiến hành tăng nguy cơ ung thư tử cung và ung thư cổ tử cung.
 • Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra vô sinh hiếm muộn ở nữ giới. Khi tử cung có polyp kích thước quá lớn hoặc có đa polyp sẽ tác động tới nguy cơ di chuyển của tinh trùng và tiến hành tổ của trứng.
đe dọa khả năng sinh sản
Nếu không phát hiện và điều trị sớm có thể đe dọa nguy cơ sinh sản của phụ nữ

Chẩn đoán polyp tử cung

Trên thực tế, nhiều trường hợp chị em không biết chủ yếu mình gặp phải polyp tử cung cho tới khi kiểm tra sức khỏe phụ khoa định kỳ. Trong trường hợp chị em xuất hiện các triệu chứng chứng bệnh, đi thăm kiểm tra để xác định tử cung có polyp thường không, bác sĩ sẽ hỏi một vài thắc mắc về những ngày kinh nguyệt thông thường và chiều dài kỳ kinh. Nếu chị em từng mãn kinh, bác sĩ sẽ hỏi thăm triệu chứng ra máu không thường thì mà chị em gặp phải. Bác sĩ cũng sẽ hỏi thêm về các loại thuốc hoặc liệu pháp bổ sung hormone đang sử dụng.

Khi nghi ngờ chị em mắc chứng bệnh, bác sĩ có thể chỉ định một hoặc phối hợp các thủ thuật sau: (4)

 • Siêu âm qua bộ phận sinh dục nữ: quan sát hình ảnh bên trong tử cung, sóng siêu âm giúp cho quan sát rõ polyp hoặc nghi ngờ khối polyp khi xuất hiện hình ảnh nội mạc tử cung dày lên.
 • Siêu âm bơm nước buồng tử cung: tiến hành bơm nước muối từng vô trùng vào buồng tử cung qua ống thông, giúp cho tử cung mở rộng và mang tới hình ảnh rõ nét về những u bướu nằm trong khoang tử cung qua siêu âm.
 • Nội soi buồng tử cung: bác sĩ sử dụng một ống camera có tay cầm dài, mảnh và có đèn ở đầu ống đi vào bộ phận sinh dục nữ và cổ tử cung để quan sát bên trong tử cung. Bác sĩ cũng có thể phối hợp nội soi buồng tử cung với thủ thuật để tiến hành cắt đi các polyp.
 • Sinh thiết nội mạc tử cung: sử dụng ống hút để thu thập mẫu ở thành tử cung, sau đó gửi tới phòng xét nghiệm để phát hiện mẫu có vấn đề không thường thì thường không.

“Một vài tổn thương ung thư tử cung hoặc tiền ung thư tử cung như tăng sản nội mạc tử cung cũng có hình dáng tương tự như một polyp. Vì thế, khi phát hiện trường hợp có polyp nội mạc tử cung, bác sĩ đều khuyến khích chị em sinh thiết lấy mẫu để gửi tới phòng xét nghiệm, kiểm tra kỹ càng loại trừ tổn thương ác tính”, bác sĩ Phương Nga chứng tỏ thêm.

Polyp tử cung được điều trị như thế nào?

Việc điều trị polyp tử cung sẽ phụ thuộc vào triệu chứng gặp phải và các yếu tố tiến hành tăng nguy cơ ung thư tử cung. Nếu chị em còn trong lứa tuổi sinh sản và polyp không gây ra triệu chứng, bác sĩ sẽ khuyến khích theo dõi thay thế vì can thiệp điều trị vì polyp có thể tự không còn nữa.

Tuy nhiên, nếu phụ nữ sau khi mãn kinh hoặc polyp gây ra ra triệu chứng nên can thiệp điều trị. Bác sĩ có thể chỉ định cho chị em:

 • Sử dụng thuốc: một vài loại thuốc nội tiết tố có progestin hoặc thuốc đồng vận hormone gonadotropin có thể nâng cao các triệu chứng của polyp tử cung, tuy nhiên các triệu chứng sẽ tái phát trở lại khi chị em ngưng thuốc. Do đó đây chỉ là cách điều trị tạm thời.
 • thủ thuật cắt đi polyp gồm nội soi buồng tử cung: khi nội soi buồng tử cung, bác sĩ sẽ đưa thiết gặp phải thủ thuật qua bộ phận sinh dục nữ và cổ tử cung vào buồng tử cung, cắt đi những polyp được tìm xuất hiện. Sau khi cắt đi, bác sĩ sẽ gửi mẫu tới phòng xét nghiệm để kiểm tra tế bào ung thư.

Một lựa chọn lựa không tương tự là cắt đi nội mạc tử cung giúp cho ngăn chặn sự tiến triển của polyp tử cung, đồng thời tiến hành cho kinh nguyệt ra ít hơn. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ lấy cho những trường hợp phụ nữ từng có đủ số con xin muốn hoặc không có kế hoạch sinh thêm con.

Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy móc tiên tiến, quy trình thăm kiểm tra và điều trị cá thể hóa, điều trị tốt nhất và toàn diện cho từng trường hợp cụ thể. Trung tâm cũng triển khai dịch vụ tầm soát sàng lọc ung thư tử cung, giúp cho phát hiện tế bào ung thư từ sớm ngay khi chưa bộc phát triệu chứng, giữ an toàn sức khỏe và thiên chức tiến hành mẹ của người phụ nữ.

Để đặt lịch kiểm tra và tư vấn với các chuyên gia Sản Phụ khoa tại Hệ thống phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

Phòng ngừa polyp tử cung bằng cách nào?

Hiện nay vẫn chưa có giải pháp ngăn ngừa được polyp tử cung, nhưng mà chị em có thể hạn chế các yếu tố nguy cơ bằng cách kiểm soát tốt huyết áp, lấy chế độ dinh dưỡng khoa học phối hợp tập luyện điều độ để giữ mức cân nặng khoa học.

Đồng thời, thăm kiểm tra sức khỏe phụ khoa định kỳ mỗi 6 tháng/lần là cách giúp cho phát hiện sớm polyp ở tử cung nếu có, can thiệp tốt nhất giúp cho ngăn ngừa các triệu chứng không dễ chịu hoặc tác hại nguy hiểm do polyp gây ra ra.

Những thắc mắc thường gặp

1. Polyp tử cung có tiến triển thành ung thư không?

Mặc phù đa tỷ lệ là lành tính, nhưng mà nghiên cứu cho xuất hiện có tầm 5% polyp là ung thư hoặc tiền ung thư như tăng sản nội mạc tử cung. Nguy cơ polyp tiến triển thành ung thư sẽ cao hơn nếu chị em mắc phải khi từng mãn kinh hoặc có tình trạng ra máu bộ phận sinh dục nữ không thường thì nặng. Chị em có thể tới ngay khu vực y tế để được tiến hành sinh thiết loại trừ trường hợp ung thư.

2. Polyp tử cung và u xơ tử cung có tương tự nhau không?

Dấu hiệu polyp tử cung và u xơ tử cung tương tự nhau, tuy nhiên u xơ tử cung là sự tiến triển quá mức của tế bào cơ tử cung trong thành tử cung, không phải lớp tuyến và mô đệm nội mạc tử cung.

Vì thế, khi gặp các triệu chứng như kinh nguyệt không đều, ra máu lốm đốm giữa kỳ kinh, ra máu sau khi giao hợp… chị em hãy tới ngay khu vực y tế để được bác sĩ thăm kiểm tra, kiểm tra xác định chuẩn xác nguyên nhân. Sau khi chẩn đoán đúng chứng bệnh, tùy vào tình trạng sức khỏe và xin muốn sinh con của phụ nữ mà bác sĩ sẽ tư vấn quy trình điều trị phù hợp.

Hy vọng thông qua sau đây chị em từng nắm được polyp tử cung là như nào và có những dấu hiệu thường gặp nào để phát hiện sớm và điều trị sớm, tốt nhất, tránh tác hại nguy hiểm. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc bận tâm nào, chị em có thể liên hệ tới hotline Hệ thống phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi hỗ trợ!

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.