Nguyên nhân, dấu hiệu, chẩn đoán và phòng ngừa

Suy buồng trứng được xem là nỗi ám ảnh với chị em phụ nữ. chứng bệnh không những tác động trực tiếp tới nguy cơ tiến hành mẹ mà còn có tác động nghiêm trọng tới uy tín cuộc sống về sau của chị em.

suy buồng trứng

Suy buồng trứng là như thế nào?

Suy buồng trứng là tình trạng tác dụng của buồng trứng ngừng vận động và ngừng sản xuất trứng. Khi buồng trứng ngừng vận động, người phụ nữ sẽ đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe tổng thể cũng như sức khỏe sinh sản. Suy buồng trứng tiến hành cho việc sản xuất các hormone như estrogen và progesterone mắc phải ngừng lại. Đây là những hormone có vai trò quan trọng với nữ giới, góp phần tiến triển các đặc tính sinh dục nữ, điều hòa những ngày kinh nguyệt nguyệt và sự thụ thai.

Suy buồng trứng là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra suy giảm sút đời sống tình dục và trở ngại nguy cơ sinh sản ở nữ giới. Theo bác sĩ Huỳnh Kha ”Thông thường phụ nữ bước vào lứa tuổi sau 40 mới có những dấu hiệu về suy buồng trứng. Tuy nhiên những thống kê gần đây cho xuất hiện có không ít trường hợp phụ nữ ở lứa tuổi 30 thậm chí là 20 từng có dấu hiệu suy buồng trứng. Những trường hợp như vậy thường được gọi là suy buồng trứng sớm.” (1)

Hiện nay vẫn chưa có phương pháp nào được nhận xét có thể phục hồi vận động thường thì của buồng trứng, việc điều trị chỉ có thể điều trị triệu chứng của chứng bệnh. Nếu chị em có những dấu hiệu cảnh báo suy buồng trứng cần thiết phải tới những khu vực y tế có chuyên khoa Sản hoặc chuyên khoa Hỗ trợ sinh sản để được bác sĩ thăm thăm khám và đưa ra những phương án điều trị tốt nhất, phù hợp với tình trạng của mình.

dấu hiệu suy giảm sút buồng trứng

Dấu hiệu của suy giảm sút buồng trứng thường là kinh nguyệt không đều, những ngày kinh nguyệt ngắn hơn, rối loạn kinh nguyệt trong một thời gian dài hoặc kinh nguyệt mắc phải trễ, số lượng máu kinh ít hơn, màu sắc kinh nguyệt có sự thay thế đổi. Ngoài ra suy giảm sút buồng trứng cũng có những dấu hiệu tương tự thời kỳ mãn kinh như: (2)

 • thường hay mất ngủ giữa đêm, có cảm giác chóng mặt, buồn nôn;
 • giảm sút nhu cầu và ham muốn tình dục, một vài chị em có xu hướng né tránh chuyện giường chiếu;
 • Da có dấu hiệu nhăn, bớt đàn hồi, ngực nhão và xệ, tóc dễ gãy rụng;
 • giảm sút sút về trí nhớ;
 • bộ phận sinh dục nữ khô, không tiết đủ dinh dưỡng nhờn để thoa trơn khi quan hệ, dễ mắc phải đau đớn rát khi giao hợp;

Ngoài ra, tình trạng suy buồng trứng sẽ tác động trực tiếp tới việc tiết ra các hormone sinh dục như estrogen dẫn tới một vài vấn đề với sức khỏe như tăng cảm giác lo âu, mắc các chứng bệnh lý về tuyến giáp, xương khớp, tim mạch…

dấu hiệu buồng trứng bị suy yếu
đau đớn bụng dưới, đau đớn khi hành kinh, đau đớn vùng tiểu khung có thể là dấu hiệu của suy buồng trứng.

Nguyên nhân gây ra suy giảm sút tác dụng buồng trứng

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng suy giảm sút tác dụng buồng trứng, các vấn đề này có thể tới từ tuổi tác, chứng bệnh lý, di truyền….

 • Tuổi tác: Càng lớn tuổi thì số số lượng và uy tín trứng của người phụ nữ càng suy giảm sút cho tới khi họ bước vào thời kỳ mãn kinh. lứa tuổi càng cao quá trình sụt giảm sút này xảy ra càng mạnh mẽ.
 • thay thế đổi nhiễm sắc thể: là một trong những nguyên nhân gây ra nên tình trạng suy buồng trứng. người chứng bệnh mắc một vài rối loạn di truyền và nhiễm sắc thể như mắc hội chứng Turner thường hay hội chứng Fragile X đều có nguy cơ mắc phải suy buồng trứng sớm hơn so với người thường thì.
 • Hóa trị, xạ trị là một trong những nguyên nhân thường gặp dẫn tới tình trạng suy buồng trứng. Liệu pháp này trong điều trị ung thư thường gây ra tổn thương tới vật liệu di truyền trong tế bào.
 • chứng bệnh tự miễn: chứng bệnh tự miễn xảy ra khi các tế bào của hệ thống miễn dịch tạo ra kháng thể để phòng ngừa mô buồng trứng và gây ra hại và tiến hành hỏng các nang trứng.
 • Nguyên nhân không xác định: một tỷ lệ suy buồng trứng không tìm ra được nguyên nhân, bác sĩ sẽ chỉ định tiến hành thêm một vài xét nghiệm, và phương pháp để chẩn đoán nguyên nhân.
 • giảm sút cân quá mức cũng là một trong những nguyên nhân gây ra suy buồng trứng, việc giảm sút cân quá mức sẽ tiến hành cho rối loạn tác dụng thần kinh thực vật, tác động tới sự điều tiết của các hormone trong cơ thể có thể gây ra nên tình trạng suy buồng trứng.
 • lo lắng lâu ngày: nếu tình trạng lo lắng, mệt mỏi lâu ngày, sẽ tác động tiêu cực tới sức khỏe thể dinh dưỡng lẫn tinh thần của người phụ nữ. Điều này cũng tác động xấu lên việc sản xuất và điều tiết hormone trong cơ thể, tiến hành gián đoạn và suy giảm sút tác dụng buồng trứng.
 • tiểu phẫu thường hay tác động tới buồng trứng đều tiến hành tổn thương các mô buồng trứng, điều này gây ra giảm sút số số lượng trứng trên buồng trứng và có thể dẫn tới suy buồng trứng.
hóa trị ảnh hưởng đến chức năng buồng trứng
Người chứng bệnh điều trị hóa trị tác động tới tác dụng của buồng trứng.

Suy buồng trứng có nguy hiểm không?

Suy buồng trứng được xem là nỗi ám ảnh của chị em, tình trạng này tác động tới sức khỏe thể dinh dưỡng và sinh lý của người phụ nữ. Phụ nữ mắc phải suy buồng trứng còn tăng nguy cơ tiến triển các chứng bệnh lý toàn thân gồm có tim mạch, loãng xương, rối loạn lipid… (3)

Trong một tỷ lệ, phụ nữ trẻ mắc phải suy buồng trứng vẫn có thể sinh con tự nhiên, tuy nhiên tỷ lệ này thấp. Nhiều phụ nữ suy buồng trứng lựa chọn lựa sử dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản để có thể mang thai và sinh con khỏe mạnh trước khi buồng trứng cạn kiệt dần. Ngoài ra, với những phụ nữ độc thân hoặc người chưa có ý định sinh con ở thời điểm hiện tại gặp tình trạng suy buồng trứng có thể cân nhắc tới phương pháp trữ đông trứng để giúp cho bảo tồn nguy cơ sinh sản trong tương lai.

Theo bác sĩ Huỳnh Kha “Hiện nay, vẫn chưa có phương pháp nào có thể đảo ngược quá trình suy giảm sút của buồng trứng và tăng cao số số lượng trứng trên buồng trứng. Phụ nữ lớn tuổi đối mặt với việc uy tín và số số lượng trứng sẽ giảm sút dần và buồng trứng sẽ ngừng vận động khi người phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh. Vì vậy nếu nghi ngờ mình có dấu hiệu suy buồng trứng hoặc muốn kiểm tra chỉ số dự trữ buồng trứng, chị em nên tới thăm thăm khám ở những chuyên khoa có bác sĩ sản khoa hoặc bác sĩ hỗ trợ sinh sản để được kiểm tra và có những chỉ định phù hợp với nguyện vọng và sức khỏe của mình.”

Phương pháp chẩn đoán

Hiện nay, chẩn đoán suy buồng trứng có thể thực hiện bằng hai xét nghiệm quan trọng là xét nghiệm kiểm tra FSH và xét nghiệm Estradiol. Ngoài ra, để giúp cho chẩn đoán thêm các nguyên nhân gây ra tình trạng này, bác sĩ có thể chỉ định tiến hành các xét nghiệm để kiểm tra nhiễm sắc thể.

1. Xét nghiệm kiểm tra nồng độ FSH

FSH được biết tới là một hormone được sản xuất từ thùy trước của tuyến yên trong não bộ. Ở nữ giới, hormone này có vai trò giúp cho kích thích tiến triển noãn bào và đây cũng là một phần của những ngày kinh nguyệt nguyệt hàng tháng.

Xét nghiệm FSH sẽ chứng tỏ tình trạng các nang trứng ở trong buồng trứng cũng như có những dấu hiệu cho thấy để biết về thời gian trứng rụng. Đặt biệt ở thời kỳ hoàng thể thì hormone này giúp cho kích thích sản xuất ra progesterone và điều tiết quá trình sinh sản số lượng FSH.

2 .Xét nghiệm Estradiol

Estradiol được biết tới là một kiểu của hormone estrogen và được sản xuất bởi buồng trứng, vú và tuyến thượng thận. Trong những ngày kinh nguyệt nguyệt, khi FSH kích thích các nang noãn chưa trưởng thành tiến triển thì khi các nang noãn này tiến triển sẽ tiết ra estradiol, theo đó vùng dưới đồi và tuyến yên sẽ mắc phải tác động và giải phóng ra hormone GnRH và LH để thúc đẩy sự trứng rụng.

Trường hợp phụ nữ mắc phải suy buồng trứng sẽ mắc phải giảm sút đáp ứng hoặc không đáp ứng với kích thích của FSH vì vậy estradiol sẽ không được tiết ra. Kiểm tra xét nghiệm estradiol với phụ nữ có dấu hiệu suy buồng trứng sẽ có nồng độ hormone estradiol ở trong máu thấp hơn thường thì.

3. Xét nghiệm kiểm tra nhiễm sắc thể

cùng với hai xét nghiệm trên thì bác sĩ có thể chỉ định người phụ nữ thực hiện thêm các xét nghiệm về NST để kiểm tra các nguyên nhân gây ra nên tình trạng suy buồng trứng.

tiến hành lấy máu ngay tại trung tâm
Khách hàng điều trị tại IVFTA được tiến hành lấy máu ngay tại trung tâm.

Điều trị như thế nào?

Việc điều trị suy buồng trứng phụ thuộc vào lứa tuổi, xin muốn có con trong tương lai của người phụ nữ. với phụ nữ lớn tuổi, việc suy giảm sút buồng trứng diễn tiến như một quá trình tự nhiên của lão hóa. Tuy nhiên người phụ nữ cần thiết phải nên thăm thăm khám để bác sĩ tư vấn và có quy trình điều trị những tác động của suy buồng trứng với cơ thể. (4)

với trường hợp phụ nữ trẻ mắc phải suy buồng trứng, điều này tác động nhiều tới uy tín cuộc sống của người nữ cũng như đời sống sinh hoạt vợ ông xã và tác dụng sinh sản. Phụ nữ mắc phải suy buồng trứng đối mặt với việc suy giảm sút nguy cơ sinh sản do số số lượng trên buồng trứng ngày càng cạn kiệt, thậm chí trứng không sản sinh và phóng noãn để thụ tinh vì vậy dẫn tới nguy cơ vô sinh, hiếm muộn.

Trường hợp phụ nữ ở lứa tuổi dưới 40 và có các dấu hiệu cảnh báo suy buồng trứng như rối loạn kinh nguyệt, kinh thưa, ít, bốc hỏa, nóng đầu, thường hay cáu gắt, mất ngủ… đừng trì hoãn việc thăm thăm khám mà tới ngay các khu vực y tế có chuyên khoa Sản khoa hoặc Hỗ trợ sinh sản để được bác sĩ thăm thăm khám và tư vấn sớm.

Việc điều trị suy buồng trứng hiện nay sẽ điều trị hạn chế các tác hại của chứng bệnh. Với chị em có nhu cầu điều trị để sớm có con, hoặc xin muốn bảo tồn được nguy cơ sinh sản trong tương lai có thể liên hệ các chuyên gia hỗ trợ sinh sản để được tư vấn điều trị.

Trường hợp chị em mắc phải suy buồng trứng khi điều trị hỗ trợ sinh sản có thể cần thiết phải gom trứng 1-2 chu kỳ để thu được số số lượng trứng xin muốn. Tuy nhiên, mỗi người chứng bệnh sẽ có những đáp ứng về thuốc kích thích buồng trứng không không khác nhau nên việc điều trị sẽ được cá thể hóa để mang lại lợi ích tối ưu nhất.

Ngoài ra, có một vài phương pháp được dùng để bảo tồn nguy cơ sinh sản của người phụ nữ như trữ lạnh mô buồng trứng, trữ đông phôi hoặc trữ đông noãn… Hiện nay với sự tiến triển của y học, các kỹ thuật đông lạnh mô, phôi và giao tử từng được hoàn thiện để giữ gìn tỷ lệ sử dụng được sau rã của các mẫu lưu trữ ở mức cao.

Trường hợp chị em mắc phải suy buồng trứng không có nhu cầu mang thai có thể điều trị bằng các phương pháp như sử dụng liệu pháp hormone hoặc sử dụng thuốc tránh thai.

Tối ưu hóa trữ đông noãn
Trữ lạnh phôi, noãn là phương pháp tiên tiến giúp cho bảo tồn nguy cơ sinh sản trong tương lai.

Cách phòng ngừa suy giảm sút tác dụng buồng trứng

Việc phòng ngừa suy buồng trứng là mối quan tâm thường trực của nhiều chị em. Tình trạng suy buồng trứng không những tiến hành tác động trực tiếp tới sức khỏe của người phụ nữ mà còn tác động tới nguy cơ sinh sản, đời sống vợ ông xã. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có cách nào để ngăn ngừa việc buồng trứng suy giảm sút vì vậy chị em nên quan tâm tới sức khỏe của mình hơn, chủ động thăm thăm khám sức khỏe định kỳ, khi có những triệu chứng cảnh báo suy buồng trứng như kinh. Ngoài ra một vài thay thế đổi về thói quen sống cũng có tác động tích cực tới sức khỏe sinh sản của người phụ nữ như:

 • Luôn tích cực, lạc quan, hạn chế việc quá lo lắng, mệt mỏi trong một thời gian dài;
 • Chế độ dinh dưỡng với đủ nhóm dinh dưỡng, ăn nhiều trái cây, rau củ, hạn chế các món ăn nhanh, thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ.
 • Chị em nên bổ sung thêm vitamin, canxi, các khoáng dinh dưỡng theo chỉ định của bác sĩ.
 • Thực hiện thăm khám phụ khoa định kỳ để phát hiện sớm những vấn đề ở hệ thống sinh sản.

Hiện nay vẫn chưa có phương pháp có thể phục hồi tác dụng của buồng trứng, vì vậy việc thăm thăm khám sớm sẽ giúp cho phụ nữ suy buồng trứng sớm chủ động trong phương án điều trị trong tương lai.

IVF Hưng Thịnh quy tụ hệ thống y bác sĩ, chuyên gia giỏi, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vô sinh hiếm muộn, tay nghề cao cùng với trang thiết mắc phải tối tân có thể thực hiện thành tựu cao với nhiều kỹ thuật tiên tiến giúp cho vợ ông xã hiếm muộn hoàn thành giấc mơ tiến hành phụ huynh.

️Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Hưng Thịnh hiện đang dẫn đầu cả nước về tỷ lệ IVF thành tựu. Điều trị tốt nhất các chứng bệnh lý vô sinh nam nữ như phụ nữ mắc phải buồng trứng đa nang, người có dự trữ buồng trứng thấp, lớn tuổi đi kèm nhiều chứng bệnh lý, xin con nhiều năm, thất bại chuyển phôi nhiều lần, được chỉ định xin trứng, xin tinh trùng, mang thai hộ ở các trung tâm trước đó…

Suy buồng trứng là tình trạng nguy hiểm, tác động lớn tới sức khỏe và có thể cướp đi thiên chức tiến hành mẹ của nhiều phụ nữ. Việc phát hiện sớm và có những liệu pháp điều trị sẽ giúp cho chị em tăng cao dinh dưỡng thượng cuộc sống, bảo tồn nguy cơ tiến hành mẹ. Vì vậy nếu có những dấu hiệu cảnh báo suy buồng trứng, chị em nên tới các khu vực y tế uy tín để được thăm thăm khám.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.