Nguyên nhân, dấu hiệu, điều trị và phòng ngừa

Són tiểu sau sinh là tình trạng tương đối phổ quát, nhất là ở những phụ nữ mang thai và sinh nở. Đây là vấn đề tế nhị khiến cho nhiều chị em ngại chia sẻ, cố chịu đựng hoặc tiến hành theo các mẹo chữa trị són tiểu sau sinh mà không có địa điểm khoa học nào.

Trên thực tế, có rất nhiều cách trị són tiểu sau sinh nhanh chóng và tốt nhất. Bài viết dưới đây được tư vấn chuyên môn bởi ThS.BS Nguyễn Thị Thanh Tâm, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM sẽ giúp cho phụ nữ hiểu rõ nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, các phương pháp điều trị để suy nhược nhẹ sự không dễ chịu, nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau vượt cạn, cũng như chăm sóc và tận hưởng tất cả khoảnh khắc cùng con yêu.   

Són tiểu sau sinh là như thế nào?

Són tiểu sau sinh là tình trạng rò rỉ một phần hoặc toàn bộ nước tiểu ra bên ngoài không thể tự chủ ở phụ nữ sau khi sinh. Hiện tượng này có thể tương tự như gặp phải rò rỉ một ít nước tiểu khi bọng đái chứa đầy nước, khi phụ nữ thực hiện các cử động mạnh như ho, hắt hơi hoặc khi thực hiện các vận động thể dinh dưỡng như chạy, nhảy.

ThS.BS Nguyễn Thị Thanh Tâm, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM cho thấy, phụ nữ mang thai nếu thường xuyên gặp phải són tiểu sẽ có nhiều nguy cơ tiếp diễn tình trạng này sau khi sinh, thậm chí có thể nặng nề hơn. Thống kê cho xuất hiện, trong thai kỳ và sau sinh nở, cứ 10 phụ nữ thì có tới 4 người gặp tình trạng són tiểu hoặc tiểu không tự chủ. (1)

Thông thường, són tiểu khi mang thai sẽ dần thuyên suy nhược và tan biến sau khi sinh vài tuần. Tuy nhiên, nhiều trường hợp tình trạng tiểu són không thuyên suy nhược mà diễn tiến càng nặng nề. Một nghiên cứu năm 2016 trên 3.763 phụ nữ từng mang thai và sinh nở, chứng són tiểu vẫn tồn tại trong vòng 12 năm sau sinh ở ¾ trường hợp khi không có công nghệ can thiệp và kiểm soát. 

“Mặc dù són tiểu sau sinh là tình trạng tương đối phổ quát song nhiều mẹ bầu sinh lần đầu cảm xuất hiện xấu hổ, mặc cảm và tự ti về sự thay thế đổi này của cơ thể. Là chuyện tế nhị nên nhiều mẹ bầu ngại chia sẻ, cho rằng đây là vấn đề khó khăn khắc phục. Thực tế, có rất nhiều cách trị són tiểu sau sinh, loại bỏ nhanh chóng và tăng lên tốt nhất vấn đề khó khăn nói này”, bác sĩ Thanh Tâm cho thấy thêm.

són tiểu sau sinh

Theo Hiệp hội Sản Phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG), có 3 loại són tiểu sau khi sinh như sau:

 • Són tiểu do áp lực: Là loại són tiểu do phụ nữ thực hiện các vận động gây nên áp lực lên bọng đái như ho, hắt hơi, cười, chạy nhảy hoặc tập thể thao ở cường độ mạnh.
 • Són tiểu gấp: Là tình trạng muốn đi tiểu gấp, đột ngột và không thể kiểm soát, dẫn tới rò rỉ nước tiểu ra bên ngoài trước khi kịp tới nhà vệ sinh.
 • Són tiểu phối hợp: loại phối hợp giữa tiểu són do áp lực và tiểu són gấp.

Nguyên nhân gây nên són tiểu sau khi sinh em bé

Bác sĩ Thanh Tâm cho thấy, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng tiểu són sau sinh là do tác động của quá trình mang thai và sinh nở. Quá trình mang thai sẽ gây nên áp lực lên các cơ sàn chậu – nơi hỗ trợ cho bọng đái. Khi thai nhi ngày càng lớn trong bụng mẹ, các cơ này gặp phải suy yếu, cộng thêm áp lực trong quá trình sinh nở khiến cho việc kiểm soát vận động của bọng đái gặp phải tác động, gây nên ra sự rò rỉ nước tiểu. (2)

 • Sự mất kiểm soát vùng sàn chậu trong suốt quá trình sinh nở cũng là nguyên nhân của tình trạng són tiểu sau sinh. Khi cấu trúc cơ sàn chậu bắt đầu vận động trễ lại, niệu đạo theo đó vận động đóng mở yếu, phản xạ trễ, gây nên ra hiện tượng rò rỉ nước tiểu.
chấn thương trong quá trình sinh nở

Chấn thương gặp phải trong quá trình sinh nở là một trong những nguyên nhân gây nên căn bệnh

Phụ nữ sinh nở nhiều lần, mang đa thai, cân nặng thai nhi lớn hoặc gặp phải rách tầng sinh môn phức tạp khi chuyển dạ, sinh… sẽ tác động tới cảm giác và nguy cơ kiểm soát vận động đi tiểu, dẫn tới chứng són tiểu. Ngoài ra, phụ nữ từng tiểu phẫu điều trị sa sinh dục sẽ tăng nguy cơ gặp phải són tiểu trong thai kỳ hoặc sau sinh.

Ngoài ra, chứng són tiểu sau sinh còn có thể là hậu quả của nhiều nguyên nhân không tương tự như tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu, căn bệnh béo phì, táo bón, căn bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, tình trạng ho lâu dần… Phụ nữ từng xạ trị vùng chậu hoặc có chấn thương ở cột sống cũng tăng nguy cơ gặp phải són tiểu nên điều trị tích cực.

Ai có nguy cơ gặp phải són tiểu sau khi sinh?

Phụ nữ có nhiều nguy cơ gặp phải són tiểu sau sinh nếu gặp phải tình trạng này trong thai kỳ, nhất là trong 3 tháng đầu hoặc 3 tháng giữa. (3)

Theo Viện Y tế Quốc gia (The National Institutes of Health), phụ nữ sinh thường có nguy cơ mắc căn bệnh cao hơn so với phụ nữ sinh mổ. Ngoài ra, chị em cũng tăng nguy cơ mắc phải tình trạng này nếu:

 • Thừa cân hoặc béo phì;
 • Sinh nở nhiều lần;
 • Mang đa thai;
 • Từng mang thai và sinh nở có chuyển dạ  lâu dần;
 • gặp phải tiểu són trong thai kỳ hoặc trước đó;
 • Sinh thiết gặp phải có dùng kềm hoặc giác hút hỗ trợ sinh.

Dấu hiệu nhận biết són tiểu sau sinh

Bác sĩ Thanh Tâm cho thấy, són tiểu sau sinh là hiện tượng rò rỉ nước tiểu ra bên ngoài không theo ý muốn khi có bất kỳ tác động nào lên bọng đái, dù mạnh thường nhẹ. Chẳng hạn, phụ nữ có thể gặp phải són tiểu khi ho khan, hắt hơi, cười; khi thực hiện các vận động thể dinh dưỡng như tập thể thao, chạy, nhảy; khi khuân, vác, nâng một đồ vật nặng; khi thực hiện các vận động xoay chuyển người như đứng lên, cúi xuống. Thậm chí, nhiều phụ nữ gặp phải són tiểu khi quan hệ tình dục, bởi bất kỳ vận động nào tác động lên bọng đái đều có thể gây nên rò rỉ nước tiểu.

Nhiều trường hợp chị em gặp phải rò rỉ nước tiểu ra bên ngoài mà không kịp tới nhà vệ sinh

Ngoài dấu hiệu rò rỉ nước tiểu, phụ nữ có thể gặp phải tình trạng đi tiểu thất thường. Đi tiểu lắt nhắt nhiều lần trong ngày, nhiều hơn 8 lần một ngày. Hoặc đi tiểu đêm, nhiều hơn 2 lần một đêm. Đái dầm cũng là một dấu hiệu của chứng són tiểu.

Nhiều trường hợp nước tiểu tự trào ra không thể kiểm soát gây nên ướt quần. Có trường hợp khó khăn tiểu phải rặn, có trường hợp buồn tiểu song không thể tiểu ra giọt nào, cảm giác buồn tiểu không rõ ràng gây nên không dễ chịu, bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày. 

Són tiểu sau sinh có nguy hiểm không?

Mặc dù són tiểu sau sinh là hiện tượng tương đối phổ quát, không nguy hiểm song có thể gây nên nhiều không dễ chịu và phiền toái, tác động tới sức khỏe và uy tín sống của phụ nữ. (4)

tác động tới sinh hoạt hàng ngày

Việc gặp phải rò rỉ nước tiểu ngoài ý muốn có thể khiến cho việc sinh hoạt hàng ngày của chị em gặp nhiều khó khăn khăn. Chị em phải ở gần nhà vệ sinh, hoặc luôn trong trạng thái lo lắng sợ không kịp tới nhà vệ sinh. Nhiều trường hợp nước tiểu són ra quần gây nên ướt và mùi khai không dễ chịu.

tác động tới uy tín giấc ngủ

Sau cuộc “vượt cạn”, thể dinh dưỡng và tinh thần của phụ nữ chưa phục hồi hoàn toàn. Việc đi tiểu lắt nhắt nhiều lần trong ngày, đi tiểu đêm… có thể khiến cho chị em gặp phải mất ngủ, thiếu ngủ dễ gặp phải kiệt sức, tác động tới sức khỏe và uy tín sữa mẹ cho con.

gây nên ra các vấn đề ở da

Tình trạng són tiểu, da thường xuyên ướt át nếu không chăm sóc tốt có thể gây nên phát ban, tăng nhiễm trùng da và nguy cơ gặp phải lở loét.

căn bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu

Chứng són tiểu sau sinh nếu không được can thiệp điều trị và chăm sóc tốt nhất có thể tiến hành tăng nguy cơ gặp phải căn bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu.

“Tình trạng són tiểu ở phụ nữ sau sinh sẽ khiến cho nhiều người lo lắng, tự ti, mặc cảm vì cơ thể luôn có mùi, tác động tới uy tín sống, quá trình phục hồi sau sinh cũng như uy tín sữa mẹ nuôi con. hàng đầu vì thế, ngay khi nhận xuất hiện các dấu hiệu của căn bệnh, chị em nên thăm kiểm tra với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và hướng dẫn cách trị són tiểu sau sinh phù hợp”, bác sĩ Thanh Tâm khuyến cáo.

Khi nào nên gặp bác sĩ?

Hiện tượng són tiểu khi mang thai có thể lâu dần tới vài tuần sau sinh, sau đó tự thuyên suy nhược và tan biến. Nếu sau 6 tuần tình trạng này vẫn tiếp diễn, chị em nên tới gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và hướng dẫn kế hoạch điều trị.

“Rò rỉ nước tiểu thường xuyên, tiểu không theo ý muốn có thể là hiện tượng thường thì, tuy nhiên cũng có thể là triệu chứng dấu hiệu cho thấy căn bệnh lý nghiêm trọng. Việc kiểm soát vận động của bọng đái nên được điều trị sớm, trước khi tiến triển thành vấn đề nặng nề khó khăn khắc phục. Vì thế, khuyến cáo chị em nên thăm kiểm tra sớm ngay khi có triệu chứng để có kế hoạch điều trị, giúp cho hạn chế triệu chứng và tăng lên uy tín sống”, bác sĩ Thanh Tâm nhấn mạnh.

bác sĩ thanh tâm

Ngay khi có triệu chứng, chị em nên thăm kiểm tra sớm để được bác sĩ tư vấn giải pháp tăng lên tốt nhất

Phương pháp chẩn đoán són tiểu sau sinh

tất cả các trường hợp són tiểu sau sinh đều có thể tăng lên tốt nhất nếu được chẩn đoán chuẩn xác và điều trị sớm bằng phương pháp đo niệu động lực học. Đây là bước quan trọng giúp cho bác sĩ chuyên khoa phản hồi tác dụng vận động và nguy cơ kiểm soát của bọng đái, cổ bọng đái và cơ vòng niệu đạo.    

Bác sĩ Thanh Tâm cho thấy, Trung tâm Sản Phụ khoa địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh là một trong những địa điểm y tế tại Việt Nam có trang gặp phải hệ thống máy đo niệu động lực học tiên tiến, trực tiếp thực hiện bởi các chuyên gia Sàn chậu giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm. Đồng thời, sự phối hợp chặt chẽ giữa các chuyên khoa trong địa điểm y tế giúp cho mang lại kết quả chẩn đoán chuẩn xác và điều trị toàn diện cho người căn bệnh.

Tại Hệ thống địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, chị em yên tâm với quy trình thăm kiểm tra khép kín, chuyên nghiệm qua từng bước:

 • Thăm kiểm tra sàn chậu và niệu khoa;
 • Siêu âm phản hồi tử cung sau sinh bằng đường bộ phận sinh dục nữ, đánh  giá hệ niệu đường trên bụng;
 • Xét nghiệm, tổng phân tích nước tiểu;
 • Đo niệu động lực học.

Thông qua thăm kiểm tra, dựa vào kết quả chẩn đoán mà bác sĩ sẽ có tư vấn quy trình điều trị phù hợp và tốt nhất. 

Phương pháp điều trị són tiểu sau sinh

Cách trị són tiểu sau sinh phụ thuộc vào tình trạng nghiêm trọng của tình trạng són tiểu như tần suất, số lượng nước tiểu rò rỉ, tình trạng tác động tới uy tín sống của người phụ nữ. Trường hợp căn bệnh do tác động của quá trình sinh nở, chị em có thể tăng lên bằng các công nghệ sau:

 • Sử dụng thuốc hỗ trợ suy nhược chứng tiểu gấp và suy nhược tần suất đi tiểu, tập luyện bọng đái để có thói quen đi tiểu theo ý muốn.
 • tập luyện các bài tập dành riêng cho vùng cơ sàn chậu, hỗ trợ bọng đái để giúp cho kiểm soát vận động đi tiểu.
 • Kích thích, phục hồi cảm giác, phản xạ chứa đựng và co bóp của bọng đái bọng đái, đóng mở cơ thắt niệu đạo kìm giữ nước tiểu.

Trong trường hợp từng sử dụng các công nghệ trên song tình trạng không tăng lên, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp can thiệp tiểu phẫu để lấy lại cảm giác và kiểm soát vận động đi tiểu. Có thể là:

 • Đặt vòng nâng Pessary vào bộ phận sinh dục nữ, hỗ trợ mô bộ phận sinh dục nữ khắc phục tình trạng tiểu són.
 • tiểu phẫu TOT (Trans Obturator Tape) đặt dải băng không tan lưới niệu đạo qua một đường rạch nhỏ ở thành trước bộ phận sinh dục nữ, nâng đỡ niệu đạo gặp phải suy yếu. Đây là tiểu phẫu xâm lấn tối thiểu đơn giản, dễ thực hiện, an toàn, tốt nhất cao, phục hồi nhanh và ít tác hại.
phẫu thuật trị són tiểu

tiểu phẫu là phương pháp điều trị sau cùng khi các liệu pháp tự nhiên không phát huy tốt nhất

Mặt không tương tự, để điều trị són tiểu sau sinh, phụ nữ nên điều chỉnh chế độ sinh hoạt hàng ngày. Không nên lo sợ són tiểu mà uống ít nước, thay thế vào đó nên uống đủ nước, chia nhỏ số lượng nước trong ngày. Không sử dụng các dinh dưỡng kích thích lên bọng đái như rượu bia, caffeine, không hút thuốc lá. thực đơn uống khoa học, bổ sung nhiều dinh dưỡng xơ, ăn thực phẩm dễ tiêu hóa để tránh táo bón.

Phòng ngừa són tiểu sau sinh bằng cách nào?

Để phòng ngừa chứng són tiểu sau sinh, cách tốt nhất là giữ an toàn sàn chậu khỏi những tổn thương trong suốt quá trình mang thai và sinh nở. Chị em nên tập thể thao thể thao điều độ, giúp cho nâng cao sức khỏe và độ dẻo dai của cơ sàn chậu.

Tuy nhiên, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn bài tập phù hợp, tránh tập luyện sai cách dẫn tới các tai biến sản khoa tác động tới thai nhi. Tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn bài tập khoa học, vừa ngăn ngừa chứng són tiểu, vừa hữu ích cho quá trình phục hồi sau sinh.

Theo Dịch vụ Y tế Vương Quốc Anh (NHS), béo phì có sự liên quan tới chứng tiểu không kiểm soát. Do đó, chị em nên có kế hoạch suy nhược trọng số lượng cơ thể dư thừa sau sinh, giữ mức cân nặng vừa phải để suy nhược nguy cơ mắc chứng són tiểu.

Són tiểu sau sinh là hiện tượng tương đối phổ quát và có thể khắc phục bằng các bài tập tăng cường sức khỏe cơ sàn chậu và thực đơn uống khoa học, nghỉ ngơi phù hợp sau sinh. Tuy nhiên, nếu tình trạng són tiểu lâu dần gây nên tác động tới sức khỏe và uy tín sống, chị em nên thăm kiểm tra sớm để được điều trị tốt nhất.

Trung tâm Sản Phụ khoa quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sẵn sàng đồng hành cùng chị em trong khắc phục “vấn đề khó khăn nói”, giữ gìn uy tín cuộc sống hạnh phúc.

Để đặt lịch hẹn thăm kiểm tra và tư vấn với các chuyên gia tại Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

HỆ THỐNG địa điểm y tế ĐA KHOA Hưng Thịnh

Hy vọng những thông tin Vừa rồi giúp cho chị em hiểu rõ hơn về hiện tượng són tiểu sau sinh. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, chị em có thể liên hệ tới hotline Hệ thống địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi tư vấn và hỗ trợ!

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.