Nguyên nhân, dấu hiệu, điều trị và phòng ngừa

Mụn cóc tạo ra do vi-rút HPV gây nên u nhú ở người, trong số đó có hơn 100 loại không tương tự nhau. chứng bệnh xảy ra chủ yếu ở trẻ nhỏ với 33% trẻ và thanh thiếu niên mắc mụn cóc, trong khi tỷ lệ này ở người lớn chỉ 3% – 5%. Mụn cóc ở tay được tìm xuất hiện nhiều trên ngón tay, lòng bàn tay. Vậy nguyên nhân, dấu hiệu, điều trị và phòng ngừa mụn cóc ở tay như thế nào?

mụn cóc ở tay

Mụn cóc ở tay là như nào?

Mụn cóc ở tay là chứng bệnh nhiễm trùng da do vi-rút HPV ở người gây nên ra. Mụn cóc tạo ra những nốt sần nhỏ trên da, cảm xuất hiện khô ráp khi chạm vào. May mắn đây không phải chứng bệnh nguy hiểm. Hiện không có cách trị khỏi vi-rút HPV tuy vậy phần lớn tất cả người sẽ tự khỏi mụn cóc ở tay trong vòng 2 – 3 năm. (1)

Nguyên nhân nổi mụn cóc ở tay

vi-rút HPV xâm nhập qua vết trầy xước nhỏ ở bàn tay hoặc ngón tay, gây nên sự tăng sinh quá mức các tế bào. Lúc này lớp da ở ngoài trở nên dày và cứng, cuối cùng tạo ra mụn cóc. (2)

Mụn cóc dễ lây nhiễm lan từ cơ quan này sang cơ quan không tương tự trên cơ thể. Ngoài ra, sống chung hoặc sử dụng chung vật dụng cá nhân với người gặp phải mụn cóc cũng có nguy cơ lây nhiễm nhiễm.

Mụn cóc ở tay dễ xuất hiện ở những người có hệ miễn dịch kém, suy dinh dưỡng hoặc mắc các chứng bệnh truyền nhiễm, ung thư máu,..

nguyên nhân nổi mụn cóc ở tay
vi-rút HPV gây nên nên mụn cóc ở tay (ngón tay)

Dấu hiệu nhận biết tay gặp phải nổi mụn cóc

 Dựa vào vị trí mụn cóc nổi ở tay mà có những điểm nhận biết riêng. Các dấu hiệu nhận biết tay nổi mụn cóc, thường gặp: (3)

1. Mụn cóc thông thường

Mụn cóc thông thường có bề ngoài thô, sần sùi, đỉnh tròn và xám hơn các vùng da xung quanh. Chúng xuất hiện ở mặt sau ngón tay, kích thước khoảng tầm 1mm tới 1cm hoặc lớn hơn và tiến triển đơn lẻ hoặc thành nhóm.

Các mụn cóc này không gây nên đau đớn và có thể tự không còn nữa tuy vậy chúng có nguy cơ lây nhiễm lan sang các khu vực không tương tự thông qua việc tiếp xúc trực tiếp. thỉnh thoảng mụn cóc thông thường, có tĩnh mạch gặp phải vón cục trông tương tự những đốm đen nhỏ.

2. Mụn cóc phẳng

Mụn cóc phẳng thường mọc ở cánh tay, đùi hoặc trên mặt do HPV tuýp 3, 10 và 28 gây nên nên. Chúng xuất hiện ở những nơi có vết trầy xước trên cánh tay và có màu hồng, nâu hoặc hơi vàng. Mụn cóc phẳng không gây nên đau đớn đớn, thường mọc thành cụm và có hình tròn hoặc bầu dục trên da. Loại mụn này, thường gặp ở trẻ nhỏ và lây nhiễm qua việc tiếp xúc trực tiếp.

3. Mụn cóc quanh móng

Mụn cóc quanh móng nhỏ bằng đầu kim châm sau đó lớn dần lên. Chúng có xu hướng tiến triển thành cụm và lan rộng. Thường gặp ở những người có thói quen cắn móng tay.

Chúng xuất hiện xung quanh móng tay và có thể tiến triển sâu dưới lớp móng gây nên nhiễm nấm và tổn thương vĩnh viễn. Mụn cóc quanh móng cần phải được điều trị để loại bỏ để tránh tác động tới sự tiến triển của móng tay.

mụn cóc quanh móng
Mụn cóc quanh móng tay có xu hướng thành cụm và lan rộng

Mụn cóc ở tay có nguy hiểm không?

Không! Mụn cóc ở tay là chứng bệnh ngoài da chỉ gây nên đau đớn tức, không dễ chịu không tác động nhiều tới sức khỏe và có thể không còn nữa sau 2 – 3 năm. Tay nổi mụn cóc thường không dễ dàng phát hiện, chỉ khi chúng trỗi dậy rõ rệt. Ngoài ra, mụn có mọc ở tay dễ lây nhiễm lan khắp cơ thể và sang người không tương tự khi tiếp xúc.

Nổi mụn cóc ở tay gây nên trở ngại trong quá trình sinh hoạt, lao động và mất thẩm mỹ cho đôi tay. Vì thế, người chứng bệnh nên điều trị mụn cóc ở tay nhanh chóng để tránh chứng bệnh tiến triển nặng hơn. Ngoài ra, người chứng bệnh tránh lây nhiễm nhiễm sang các cơ quan không tương tự trên cơ thể hoặc tất cả người xung quanh.

Mụn cóc ở ngón tay có tự rụng không?

Có! Khi có vi-rút gây nên mụn cóc ở tay xâm nhập, cơ thể từ tạo ra sức đề kháng phòng ngừa mụn cóc. Thường mất vài tháng hoặc ít nhất 2 năm để mụn cóc ở tay không còn nữa. Ở người lớn mụn cóc ở tay tồn tại lâu hơn, vài năm hoặc hơn. Ở những người, mụn cóc tự rụng.

Ai có nguy cơ gặp phải nổi mụn cóc ở tay?

Hệ thống miễn dịch của mỗi người không tương tự nhau, không phải người nào cũng nhiễm vi-rút HPV và xuất hiện mụn cóc. tuy vậy các thành phần sau đây có nguy cơ cao nổi mụn cóc ở tay:

1. trẻ nhỏ

Mụn cóc ở tay thường gặp ở em vì lứa tuổi này thường hiếu động khiến cho da dễ tổn thương. Ngoài ra, các em chưa tự ý thức được vệ sinh cá nhân nên tỷ lệ mọc mụn cóc ở tay rất cao.

2. Thanh thiếu niên

Sau trẻ nhỏ, thanh thiếu niên có tỷ lệ xuất hiện mụn có ở tay cao do hệ thống miễn dịch chưa hoàn thiện để phòng ngừa HPV.

Yếu tố rủi ro tăng nguy cơ mụn cóc mọc ở tay

Mụn cóc ở tay thường thường gặp ở trẻ nhỏ và lứa tuổi thanh thiếu niên tuy vậy vẫn có nguy cơ xuất hiện ở tất cả lứa tuổi, qua các trường hợp sau đây:

1. Tổn thương da

vi-rút HPV xâm nhập vào cơ thể khi tay gặp phải trầy xước, đứt tay. Tại đây, môi trường ướt át tạo điều kiện cho chúng tiến triển và tạo ra mụn cóc. Do đó, những người thường xuyên cắn thường cạy móng tay thực hiện tăng nguy cơ nhiễm trùng khiến cho vi-rút HPV dễ xâm nhập.

2. Tiếp xúc trực tiếp

Khi tay chạm vào một vùng nào đó trên cơ thể có mụn cóc thì nguy cơ lây nhiễm lan rất cao. Ngoài ra, những người thường xuyên dùng chung vật dụng cá nhân như khăn tắm, quần áo, kìm bấm móng với người gặp phải mụn cóc rất dễ lây nhiễm nhiễm.

3. Hệ thống miễn dịch suy yếu

Người có sức đề kháng yếu, nhiễm HIV/AIDS, chứng bệnh tiểu đường, chứng bệnh chàm,… có nguy cơ mắc mụn cóc ở tay và các cơ quan không tương tự trên cơ thể. Do hệ thống miễn dịch suy yếu không dễ dàng phòng ngừa sự xâm nhập của vi-rút HPV và tiến triển thành mụn cóc.

hệ thống miễn dịch suy yếu
Mụn cóc ở tay thường gặp ở trẻ và thanh thiếu niên

Khi nào cần phải gặp bác sĩ?

Mụn cóc ở tay thường không gây nên ra các triệu chứng bất lợi cho cho cơ thể. tuy vậy một tỷ lệ người chứng bệnh nên tới gặp bác sĩ để được thăm thăm khám và điều trị. Các tình trạng mụn cóc ở tay nên gặp bác sĩ, gồm có:

 • Mụn cóc ở tay gây nên đau đớn, nhức
 • Màu sắc mụn cóc thế đổi so với trước tiên khi xuất hiện
 • Mụn cóc ở tay có hiện tượng có máu, có mủ hoặc đóng vảy
 • Người gặp phải chứng bệnh tiểu đường, HIV,… xuất hiện mụn cóc ở tay
 • Mụn cóc xuất hiện ở tay sau đó lan sang các cơ quan không tương tự trên cơ thể như: cơ quan  sinh dục, miệng, lỗ mũi.

Chẩn đoán mụn cóc ở ngón tay như thế nào?

Bác sĩ chẩn đoán mụn cóc ở tay có các phương pháp sau:

1. thăm khám lâm sàng

Đầu tiên bác sĩ da liễu sẽ những tổn thương do mụn cóc ở tay gây nên ra. Sau đó, bác sĩ sẽ cạo lớp trên cùng của mụn cóc nhằm xác định các dấu hiệu thường gặp như: có các chấm nhỏ, sẫm màu, tĩnh mạch vón cục.

2. Sinh thiết

Lấy một phần nhỏ mụn cóc ở tay ra khỏi cơ thể và đưa đi xét nghiệm. Điều này, giúp cho người chứng bệnh xác định có mắc phải các chứng bệnh nghiêm trọng không tương tự.

Cách điều trị mụn cóc ở tay

Người chứng bệnh, không cần phải quá lo lắng về mụn cóc ở tay vì hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị. Sau đây là các phương pháp điều trị mụn cóc ở tay, thường gặp:

1. Điều trị tại nhà

Nhiều người chứng bệnh gặp phải mụn cóc thường tự ý điều trị tại nhà bằng tỏi, giấm táo, nước chanh tươi, băng keo… rất nguy hiểm và có thể khiến cho chứng bệnh nặng hơn. Dù điều trị mụn cóc tại nhà cũng cần phải các giải pháp khoa học được chứng minh.

1.1 Thuốc chứa Axit salicylic

Thuốc chứa axit salicylic giúp cho thâm nhập vào sâu bên trong mụn cóc nhằm loại bỏ vi-rút HPV. Để có hữu hiệu, trước tiên cần phải loại bỏ lớp da chết bằng dũa móng tay hoặc đá bọt. Tiếp tới xoa thuốc trực tiếp lên mụn cóc, theo chỉ định của bác sĩ hoặc hướng dẫn trên bao bì. Mất vài tuần để mụn cóc ở tay tự bong ra. Ngưng  sử dụng nếu thuốc gây nên kích ứng, sưng hoặc đau đớn.

Thuốc chứa axit salicylic điều chế thành các chế phẩm như: loại lỏng, gel, miếng dán. Trước khi điều trị, người chứng bệnh nên hỏi bác sĩ về nồng độ axit salicylic thích hợp sử dụng với mình.

1.2 Thuốc xoa imiquimod

Imiquimod khi điều trị mụn cóc ở tay phải được sĩ chuyên khoa kê toa. Thuốc xoa imiquimod giúp cho mụn cóc ở tay rụng đi, tuy vậy dễ gây nên đau đớn và sưng đỏ khi điều trị. Loại thuốc này phối hợp với phương pháp xịt lạnh sẽ mang lại kết quả cao hơn.

1.3 Thuốc xoa podofilox

tương tự với thuốc xoa imiquimod, podofilox giúp cho mụn cóc tự bong ra. tuy vậy tại vùng da xoa lên, người chứng bệnh sẽ cảm xuất hiện rát như gặp phải phỏng và hơi ngứa ngáy.

1.4 Thuốc xoa 5-fluorouracil

Loại thuốc này thường dùng điều trị mụn cóc ở tay cho cho trẻ nhỏ. Thuốc xoa 5-fluorouracil không nên dùng khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ.

2. Điều trị tại khu vực y tế

2.1 Laser

Liệu pháp laser sử dụng bước sóng ánh sáng chiếu trực tiếp lên da, giúp cho phá hủy tế bào mụn cóc. trong số đó, có 2 phương pháp laser hàng đầu:

2.2 Laser xung nhuộm

Sử dụng ánh sáng có bước sóng 582nm, phá vỡ các tĩnh mạch bên trong mụn cóc ở tay. Ưu điểm là đem lại hữu hiệu cao và không để lại sẹo. Phương pháp này không cần phải sử thuốc ngủ hoặc gây nên tê cho người chứng bệnh.

2.3 Laser cacbon dioxit (CO2)

Các tia laser thực hiện bốc hơi và phá hủy các mô mụn cóc. Trước khi chiếu tia laser lên mụn cóc ở tay, cần phải gây nên tê cục bộ để suy giảm đau đớn. Phương pháp này, không để lại sẹo rộng nếu bác sĩ có tay nghề cao.

2.4 Phương pháp thực hiện lạnh

Phương pháp thực hiện lạnh giúp cho đóng băng các nốt mụn cóc ở tay và khiến cho chúng tự bong ra. Có 2 liệu pháp thực hiện lạnh hàng đầu:

2.5 Xịt lạnh

Phương pháp xịt lạnh sử dụng hỗn hợp dimethyl ether và propane (DMEP), thường áp điều trị mụn cóc ở lòng bàn tay, bàn chân. Thuốc bán dưới loại không kê đơn nên cần phải đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.

Điểm trừ của phương pháp này là miếng mút ẩm lớn không thích hợp cho mụn cóc kích thước nhỏ. Người chứng bệnh cần phải sử dụng liều số lượng vừa phải tránh lan sang vùng da thông thường, vì thuốc dễ gây nên phồng rộp.

2.6 Nitơ lỏng

Liệu pháp nitơ lỏng phân thành nhiều đợt điều trị, mỗi đợt cách nhau tới 1- 2 tuần và tới khi khỏi hoàn toàn. Khí nitơ được hạ xuống nhiệt độ – 196 độ C giúp cho đóng băng mụn cóc và khiến cho chúng bong ra. Nhược điểm có thể để lại sẹo và thế đổi sắc tố da.

2.7 Đốt điện

Các kẽ ngón tay thường không dễ dàng tiểu phẫu hoặc mụn cóc ở tay dưới 1cm thường dùng giải pháp đốt điện. Sử dụng dòng điện cao tần giúp cho loại bỏ mụn cóc ở tay nhanh chóng, đơn giản và phí thấp. tuy vậy chăm sóc vết thương phải cẩn thận tránh nhiễm trùng và thời gian lành lâu hơn so với các phương pháp không tương tự.

2.8 Tiểu phẫu

Phương pháp tiểu phẫu khử thường lấy với mụn cóc ở tay có đường kính trên 2cm, mọc tại vị trí bằng phẳng. Ưu điểm nhanh hơn đốt điện, chăm sóc vết thương đơn giản và ít nhiễm trùng hơn. Tuy nhiên, mụn cóc ở tay dễ tái phát do không lấy hết được nhân và có thể để lại sẹo.

giải pháp phòng ngừa mụn cóc ở tay

Bàn tay phải cầm, nắm và thực hiện nhiều vận động không tương tự thường ngày khiến cho dễ mắc vi-rút gây nên mụn cóc. Vì thế cần phải có giải pháp phòng tránh nhằm giúp cho giữ an toàn đôi tay. Các giải pháp phòng ngừa, gồm có:

 • Vệ sinh bàn tay sạch sẽ
 • Che chắn vết thương khi đứt tay hoặc trầy xước
 • Mang giày hoặc dép trong phòng tắm công hoặc hồ bơi
 • Không chạm vào mụn cóc trên người không tương tự và mình
 • Không cạy thường cắn móng tay vì mụn cóc dễ tạo ra xung quanh móng
 • tuân thủ thời lưu ý của bác sĩ sau khi điều trị
 • Tiêm vắc xin HPV
biện pháp phòng ngừa mụn cóc ở tay
Vệ sinh tay sạch sẽ phòng ngừa mụn cóc xuất hiện

Chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da, khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM có các dịch vụ điều trị và tăng cao những vấn đề về da. Với trang thiết gặp phải tiên tiến, cùng hệ thống bác sĩ, nhân viên y tế giàu kinh nghiệm, BVĐK Hưng Thịnh luôn mang tới những dịch vụ chăm sóc da tiên tiến, an toàn và hữu hiệu.

Mụn cóc ở tay thường không tác động nhiều tới sức khỏe nên người chứng bệnh không cần phải quá lo lắng. tuy vậy khi gặp các tình trạng đau đớn, nhức, có máu thường có nguy cơ nhiễm trùng,… người chứng bệnh cần phải nhanh chóng tới khu vực y tế có chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da để được chẩn đoán và điều trị sớm.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.