Nguyên nhân, dấu hiệu, điều trị và phòng ngừa

lứa tuổi trung bình bắt đầu thời kỳ tiền mãn kinh là 40 tuổi, tuy nhiên có nhiều nguyên nhân khiến cho phụ nữ bắt đầu thời kỳ này từ lúc 30 tuổi hoặc sớm hơn. Nhiều chị em thắc mắc thực hiện thế nào để phát hiện tiền mãn kinh sớm? ThS.BS Nguyễn Thị Quý Khoa, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM chia sẻ những dấu hiệu tiền mãn kinh sớm trong bài viết dưới đây.

tiền mãn kinh sớm là gì

Tiền mãn kinh sớm là như thế nào?

Tiền mãn kinh sớm là tình trạng các dấu hiệu của tiền mãn kinh bắt đầu xuất hiện ở tuổi 30 hoặc sớm hơn. Tiền mãn kinh có thể được hiểu như thời kỳ chuyển tiếp trước khi phụ nữ chủ yếu thức bước sang thời kỳ mãn kinh. Trong thời kỳ tiền mãn kinh, nồng độ Estrogen – một loại nội tiết tố nữ quan trong do buồng trứng sản xuất, gặp phải giảm sút dần. Thông thường lứa tuổi bắt đầu thời kỳ mãn kinh là 40 tuổi.

Bác sĩ Nguyễn Thị Quý Khoa chứng tỏ, thời kỳ tiền mãn kinh có thể nhiều ngày trong nhiều năm phụ thuộc vào nội tiết tố có trong cơ thể phụ nữ. Thời gian trung bình của thời kỳ này là tầm 4 năm, nhưng mà có nhiều người chỉ nhiều ngày vài tháng, có người nhiều ngày trên 4 năm, thậm chí lên tới 7-8 năm. (1)

Trong thời điểm này, chị em sẽ bắt đầu xuất hiện những triệu chứng tương tự như thời kỳ mãn kinh, ví như vòng kinh nguyệt không đều, khô bộ phận sinh dục nữ hoặc bốc hỏa. Sau khi trải qua 12 tháng liên tiếp không có kinh nguyệt, chị em chủ yếu thức bước sang thời kỳ mãn kinh.

nồng độ estrogen trong thời kỳ mãn kinh
Minh họa nồng độ Estrogen trong cơ thể phụ nữ qua từng lứa tuổi

Nguyên nhân gây nên ra tiền mãn kinh sớm

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới trường hợp tiền mãn kinh sớm, trong số đó phải nhắc tới những nguyên nhân thường gặp sau: (2)

 • Di truyền: Tiền sử gia đình có góp vai trò vào thời điểm mãn kinh. Nếu gia đình có mẹ, dì, chị em ruột có tình trạng tiền mãn kinh sớm thì nhiều nguy cơ chị em cũng sẽ rơi vào tình trạng này. Tuy nhiên, yếu tố gene cũng chỉ là một phần nhỏ của nguyên nhân gây nên mãn kinh sớm.
 • thói quen sống và sinh hoạt: một vài thói quen sống và sinh hoạt hàng ngày có thể tác động vào lứa tuổi bắt đầu thời kỳ tiền mãn kinh ở phụ nữ. Nhiều nghiên cứu chỉ ra hàng loạt các yếu tố nguy cơ như thực đơn uống nghèo nàn dinh dưỡng, không vận động… có thể thúc đẩy thời kỳ tiền mãn kinh xảy ra sớm hơn.
 • Hút thuốc lá: Tiền mãn kinh có thể bắt đầu sớm hơn ở những phụ nữ có thói quen hút thuốc lá so với người không hút.
 • Phụ nữ trải qua quá trình điều trị căn bệnh ung thư bằng phương pháp hóa trị hoặc xạ trị vùng chậu.
 • Phụ nữ trải qua tiểu phẫu khử tử cung hoặc buồng trứng.
thuốc lá làm tăng nguy cơ
Hút thuốc lá là một trong những yếu tố thực hiện tăng nguy cơ bắt đầu thời kỳ tiền mãn kinh sớm

Dấu hiệu tiền mãn kinh sớm

Bác sĩ Quý Khoa chứng tỏ, các dấu hiệu tiền mãn kinh sớm tương tự như các dấu hiệu của một thời kỳ tiền mãn kinh thông thường, chỉ không tương tự là xảy ra sớm hơn. Chị em có thể nhận biết tiền mãn kinh sớm bằng cách nhận biết các dấu hiệu sau: (3)

1. vòng kinh nguyệt không đều hoặc mất kinh

Đây là triệu chứng đầu tiên của thời kỳ tiền mãn kinh, chị em bỗng xuất hiện kinh nguyệt trở nên thất thường, không dễ dự đoán so với trước đây. số lượng máu kinh có thể đột nhiên ít hơn hoặc nhiều hơn (cường kinh hoặc thiểu kinh), hoặc có thể mất kinh ở một vài chu kỳ.

Tìm hiểu thêm về tình trạng rối loạn kinh nguyệt tại đây.

2. Bốc hỏa

Bốc hỏa là dấu hiệu tiền mãn kinh sớm tương đối thường thấy, phụ nữ sẽ bắt đầu những cơn bốc hỏa đột ngột khởi phát ở mặt, cổ Tiếp đó lan tới các cơ quan không tương tự. Ngoài ra, phụ nữ còn gặp phải ra mồ hôi, tim đập nhanh… khiến cho cơ thể mệt mỏi và có cảm giác ớn lạnh.

3. Khô bộ phận sinh dục nữ

Vì số lượng hormone nữ suy giảm sút nên bộ phận sinh dục nữ phụ nữ sẽ có những thế đổi như trở nên khô hơn, kém đàn hồi hơn… Khô hạn chủ yếu là nguyên nhân khiến cho phụ nữ cảm xuất hiện đau đớn rát và gặp không dễ khăn khi quan hệ tình dục. Ngoài ra, sự sụt giảm sút hormone nữ cũng thực hiện giảm sút ham muốn tình dục ở nữ giới, việc đạt cực khoái khi quan hệ cũng không dễ khăn hơn.

4. tác động tới giấc ngủ

Phụ nữ mãn kinh sớm có thể gặp phải các vấn đề về giấc ngủ như mất ngủ, giấc ngủ không sâu. Một vài người có thể thường xuyên tỉnh giấc giữa đêm và không dễ có thể ngủ lại.

5. thế đổi tâm trạng, dễ cáu gắt

Tiền mãn kinh tới sớm khiến cho phụ nữ dễ phức tạp hóa tất cả vấn đề, từ đó không dễ kiểm soát được cảm xúc, dễ nóng giận, cáu gắt vô cớ… Có những trường hợp tâm lý trở nên không ổn định hơn khi bước vào thời kỳ tiền mãn kinh và có nguy cơ tiến triển thành chứng trầm cảm.

Tiền mãn kinh sớm có tác động gì không?

Phụ nữ bắt đầu thời kỳ tiền mãn kinh sớm hơn có thể gặp phải những vấn đề sức khỏe như người bắt đầu thời kỳ tiền mãn kinh thông thường, gồm có:

 • Loãng xương do suy giảm sút nồng độ Estrogen – nội tiết tố đóng vai trò quan trọng trong giữ an toàn hệ thống xương ở phụ nữ, khiến cho xương trở nên kém đặc, yếu và dễ gãy.
 • Tăng nguy cơ mắc căn bệnh tim mạch.
tiền mãn kinh gây nên các vấn đề tim mạch
Tiền mãn kinh sớm có thể thực hiện tăng nguy cơ gặp các vấn đề loãng xương và tim mạch ở phụ nữ

Khi nào cần thiết phải gặp bác sĩ?

Mặc dù kinh nguyệt không đều là triệu chứng thường thấy nhất của thời kỳ tiền mãn kinh, tuy nhiên cũng có nhiều căn bệnh lý không tương tự có thể gây nên rối loạn hoặc không thông thường vòng kinh. Vì thế, bác sĩ Quý Khoa khuyến cáo chị em cần thiết phải tới ngay địa điểm y tế để được thăm kiểm tra, loại trừ các nguyên nhân căn bệnh lý khi có các dấu hiệu sau:

“Có nhiều nguyên nhân gây nên ra hiện tượng có máu bộ phận sinh dục nữ không thông thường như mất cân bằng nội tiết tố thời kỳ tiền mãn kinh, nhiễm trùng, u xơ, polyp nội mạc tử cung, có máu sự liên quan tới thai nghén, sảy thai hoặc ung thư… chủ yếu vì thế, ngay khi có các dấu hiệu nhắc trên, chị em cần thiết phải tới ngay địa điểm y tế để được thăm kiểm tra, xác định nguyên nhân để có hướng can thiệp điều trị sớm tránh nguy hiểm đáng tiếc”, bác sĩ Quý Khoa nhắn nhủ.

Phương pháp chẩn đoán

Để kiểm tra và xác định chắc hẳn chị em bước vào thời kỳ tiền mãn kinh sớm, đầu tiên bác sĩ sẽ thăm kiểm tra và khai thác thông tin như tuổi tác, tiền sử kỳ kinh nguyệt, tiền sử mình và gia đình, các triệu chứng mà cơ thể đang gặp phải. (4)

Tiếp tới, bác sĩ có thể yêu cầu chị em tham gia một vài xét nghiệm để kiểm tra nồng độ hormone. Cụ thể là:

 • Hormone Estrogen: kiểm tra nồng độ Estrogen có suy giảm sút thường không là dấu hiệu của tiền mãn kinh sớm.
 • Hormone kích thích nang trứng FSH: trường hợp nồng độ FSH trên 30mIU/ml và chị em từng không có kinh nguyệt trong vòng 1 năm, nghĩa là nguy cơ cao chị em từng tới tuổi mãn kinh. Tuy nhiên, xét nghiệm xuất hiện nồng độ FSH tăng cao không tức là chị em từng mãn kinh. một vài loại thuốc như thuốc tránh thai hoặc liệu pháp hormone có thể tác động tới kết quả kiểm tra.
 • Hormone kích thích tuyến giáp TSH: kiểm tra vận động tuyến giáp.
 • Siêu âm tử cung kiểm tra tử cung teo nhỏ thường không.
 • Sinh thiết niêm mạc tử cung có thể được thực hiện để xác định tình trạng mãn kinh có thường không có sự liên quan tới căn bệnh lý không tương tự.

Điều trị tiền mãn kinh sớm như thế nào?

Tiền mãn kinh thường mãn kinh đều là những thời kỳ tất yếu mà phụ nữ phải trải qua. Trong trường hợp tiền mãn kinh sớm gây nên tác động nghiêm trọng tới uy tín sống, chị em nên cân nhắc thăm kiểm tra để được bác sĩ kiểm tra, hướng dẫn cách nâng cao phù hợp.

Thông thường bác sĩ sẽ hướng dẫn chị em thế đổi thói quen sống lành mạnh từ chế độ dinh dưỡng khoa học, tập luyện điều độ, nghỉ ngơi khoa học… Chỉ những trường hợp thực sự cần thiết phải thiết mới đề cập tới phương án sử dụng liệu pháp hormone thế thế.

box bác sĩ quý khoa
ThS.BS Nguyễn Thị Quý Khoa, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM có nhiều năm kinh nghiệm sẵn sàng tư vấn và đồng hành cùng chị em trong xử trí vấn đề khô bộ phận sinh dục nữ

Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy móc tiên tiến, quy trình thăm kiểm tra, chẩn đoán và điều trị cá thể hóa… giúp cho xử trí hữu hiệu các triệu chứng không dễ chịu hoặc vấn đề sức khỏe thời kỳ tiền mãn kinh ở mỗi phụ nữ, giúp cho chị em sống vui khỏe và trọn vẹn hạnh phúc.

Để đặt lịch kiểm tra với các chuyên gia Sản Phụ khoa tại Hệ thống địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

Phòng ngừa và kiểm soát tình trạng tiền mãn kinh sớm bằng cách nào?

Việc trải qua thời kỳ tiền mãn kinh là điều mà tất cả phụ nữ không thể né tránh. Tuy nhiên, chị em có thể lấy những cách sau đây để tránh tiền mãn kinh sớm hoặc các triệu chứng tiền mãn kinh tác động tới cuộc sống hàng ngày.

 • Thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học, bổ sung đầy đủ dưỡng chất dinh dưỡng cần thiết phải thiết.
 • Tập luyện thể thao thể thao điều độ.
 • Giữ mức cân nặng khoa học.
 • Tránh sử dụng các loại thức uống có cồn hoặc caffeine.
 • Không hút thuốc lá.
 • Tập yoga hoặc thiền để quản lý cảm xúc, tránh lo lắng hoặc lo âu, phiền muộn.
 • nâng cao uy tín giấc ngủ bằng cách không sử dụng thiết gặp phải điện tử trước khi ngủ, cũng như có các vận động thư giãn nhẹ nhàng trước khi đi vào giấc ngủ.
 • Thăm kiểm tra sức khỏe phụ khoa định kỳ mỗi 6 tháng tới 1 năm/lần để phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe.

Hy vọng những thông tin Vừa rồi từng giúp cho chị em hiểu hơn về tiền mãn kinh sớm và nắm được tiền mãn kinh sớm phải thực hiện sao. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hoặc bận tâm nào, chị em có thể liên hệ tới hotline Hệ thống địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi hỗ trợ!

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.