Nguyên nhân, dấu hiệu, điều trị và phòng ngừa

Mặc dù phần lớn polyp lòng tử cung là lành tính nhưng mà có thể gây ra xuất huyết tử cung không thông thường, tác động tới tin cậy sống và nguy cơ mang thai của phụ nữ, thậm chí nhiều trường hợp tiến triển ác tính gây ra ung thư.

polyp lòng tử cung

Polyp lòng tử cung là như thế nào?

Polyp lòng tử cung còn được gọi là polyp nội mạc tử cung là sự tiến triển quá mức của các tuyến và mô nội mạc tử cung. Khối polyp có thể là tổn thương đơn lẻ hoặc đa polyp lấp đầy khoang tử cung, có kích thước từ vài milimet tới vài centimet hoặc lớn hơn, có cuống hoặc không cuống.

Nghiên cứu cho xuất hiện, polyp trong lòng tử cung có thể xảy ra ở tất cả lứa tuổi, nhưng mà lứa tuổi thường gặp nhất là trong tầm 40-50 tuổi. Phần lớn polyp là lành tính nhưng mà vẫn có nguy cơ tiến triển ác tính thành ung thư. (1).

Tham khảo: Polyp tử cung là như thế nào?

các vị trí xuất hiện polyp tử cung
Polyp có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trong lòng tử cung

Nguyên nhân gây ra polyp trong lòng tử cung

Hiện nay, nguyên nhân gây ra polyp lòng tử cung vẫn chưa được xác định chuẩn xác. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho rằng sự gia tăng nồng độ và tác động của Estrogen nội sinh thường hay ngoại sinh có mối liên quan thực hiện gia tăng nguy cơ mắc chứng bệnh. Vì thế, chứng bệnh thường gặp ở phụ nữ trong lứa tuổi sinh nở, tiền mãn kinh hoặc sau mãn kinh nhưng mà thường ít gặp ở trẻ vị thành niên. (2)

Ngoài ra, những yếu tố nguy cơ được cho là có mối liên quan tới sự tạo thành khối polyp trong lòng tử cung gồm:

 • Tăng huyết áp;
 • Béo phì (BMI ≥ 30);
 • Sử dụng thuốc Tamoxifen trong điều trị ung thư vú;
 • Phụ nữ sau mãn kinh điều trị liệu pháp hormone thay thế thế có chứa Estrogen;
 • Mắc hội chứng Cowden, hội chứng Lynch…

Dấu hiệu nhận biết polyp lòng tử cung

Polyp lòng tử cung có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào, nhiều trường hợp tình cờ phát hiện chứng bệnh thông qua thăm khám sức khỏe định kỳ, nghiên cứu hiếm muộn, sinh thiết buồng tử cung hoặc xét nghiệm tế bào học cổ tử cung.

Trong trường hợp gây ra triệu chứng, các dấu hiệu của khối polyp trong lòng tử cung không điển hình, không dễ nhận biết và dễ nhầm lẫn với các chứng bệnh phụ khoa không không khác như xuất huyết tử cung không thông thường, xuất huyết nặng trong kỳ kinh hoặc giữa kỳ kinh, đau đớn bụng, thiếu máu, đau đớn sau khi quan hệ tình dục…

Bất nói lúc nào khi nhận xuất hiện các triệu chứng không thông thường, chị em nên tới ngay khu vực y tế uy tín để được thăm thăm khám, kiểm tra xác định nguyên nhân, từ đó can thiệp điều trị tốt nhất gốc rễ vấn đề để tránh các hệ lụy nguy hiểm. (3)

banner lhts 23092023
triệu chứng polyp mọc trong lòng tử cung
Các triệu chứng của polyp lòng tử cung như xuất huyết tử cung không thông thường, đau đớn bụng, thiếu máu… dễ nhầm lẫn với các chứng bệnh phụ khoa không không khác

Polyp lòng tử cung có nguy hiểm không?

Phần lớn các khối polyp trong lòng tử cung là lành tính, chỉ nên theo dõi thường xuyên mà không nên can thiệp điều trị. Tuy nhiên, một tỷ lệ khối polyp gây ra triệu chứng nặng hoặc tiềm ẩn nguy cơ tiến triển ác tính, nếu không được phát hiện sớm và can thiệp sớm có thể gây ra ra những hệ lụy nguy hiểm và đáng tiếc. ví như:

 • gây ra thiếu máu mạn tính do tình trạng xuất huyết tử cung.
 • Dễ mắc các chứng bệnh viêm nhiễm phụ khoa như viêm cổ tử cung, viêm bộ phận sinh dục nữ, âm hộ… do bộ phận sinh dục nữ tăng tiết dịch thực hiện cho vùng kín luôn trong trạng thái ướt át.
 • gây ra vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ do khối polyp trở ngại sự thực hiện tổ của trứng đã từng thụ tinh trong buồng tử cung.
 • Polyp lòng tử cung khi mang thai sẽ đè nén sự tiến triển thông thường của thai nhi, dễ gây ra dị tật cho thai nhi hoặc sảy thai, sinh non.
 • những polyp có thể tiến triển thành ung thư.

Khi nào nên gặp bác sĩ?

Ngay khi nhận xuất hiện các triệu chứng của polyp lòng tử cung, chị em nên tới ngay khu vực y tế để được thăm thăm khám và chẩn đoán chuẩn xác tình trạng sức khỏe, gồm có:

 • Xuất huyết bộ phận sinh dục nữ không thông thường giữa kỳ kinh hoặc sau kỳ kinh.
 • Xuất huyết bộ phận sinh dục nữ không thông thường sau mãn kinh.
 • đau đớn và thấy máu bộ phận sinh dục nữ sau quan hệ tình dục.
 • không dễ thụ thai.

Đặc biệt, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch chứng bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo, nếu các triệu chứng nói trên quá lâu trên 2 tuần, chị em nên thăm thăm khám ngay lập tức bởi ung thư tử cung cũng có thể gây ra ra các triệu chứng tương tự.

Chẩn đoán polyp trong lòng tử cung bằng cách nào?

Đầu tiên, bác sĩ sẽ hỏi thông tin vòng kinh và độ dài kỳ kinh nguyệt, cũng như các triệu chứng mà chị em gặp phải. Với phụ nữ mãn kinh và hậu mãn kinh, bác sĩ sẽ hỏi thêm về liệu pháp bổ sung hormone hoặc phương pháp điều trị đang thực hiện.

Dựa trên những dấu hiệu gợi ý, bác sĩ sẽ chỉ định chị em tham gia một hoặc nhiều xét nghiệm kiểm tra dưới đây để tìm nguyên nhân:

 • Siêu âm qua ngả bộ phận sinh dục nữ: cho xuất hiện hình ảnh rõ ràng khối polyp trong lòng tử cung.
 • Siêu âm bơm nước buồng tử cung: bơm nước đã từng vô trùng vào lòng tử cung để thực hiện căng buồng tử cung, sau đó siêu âm để xuất hiện hình ảnh những cấu trúc không thông thường trong lòng tử cung cũng như thành tử cung.
 • Nội soi buồng tử cung: sử dụng một ống nội soi mảnh, nhỏ qua bộ phận sinh dục nữ và cổ tử cung để vào buồng tử cung. Bác sĩ cũng có thể phối hợp cắt polyp trong lúc nội soi.
 • Sinh thiết nội mạc tử cung: lấy mẫu mô tế bào để gửi tới phòng xét nghiệm mô chứng bệnh học tìm kiếm sự hiện diện của tế bào ung thư.
xuất huyết trong lòng tử cung
Bác sĩ sẽ chỉ định chị em tham gia một hoặc nhiều kiểm tra để chẩn đoán chuẩn xác và sử dụng quy trình điều trị polyp lòng tử cung phù hợp

Điều trị polyp lòng tử cung như thế nào?

Phụ thuộc vào kích thước, số số lượng và tình trạng nguy hiểm mà bác sĩ sẽ hướng dẫn cách điều trị polyp lòng tử cung phù hợp.

1. Theo dõi bảo tồn

Polyp lòng tử cung có thể tự thoái triển, vì thế với những khối polyp kích thước nhỏ dưới 10mm, không gây ra triệu chứng và không có yếu tố nguy cơ, bác sĩ sẽ khuyến khích chị em chấp nhận “sống chung” thay thế vì can thiệp điều trị. Tuy nhiên, chị em sẽ nên tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn thăm thăm khám định kỳ để được theo dõi polyp lòng tử cung tiến triển như thế nào.

2. Điều trị nội khoa

Chỉ can thiệp điều trị polyp xuất hiện ở lòng tử cung khi khối polyp gây ra triệu chứng không dễ chịu tác động tới sinh hoạt và tin cậy sống của phụ nữ. Thông thường, bác sĩ sẽ kê toa thuốc nội tiết chứa progestin hoặc nhóm thuốc đồng vận hormone gonadotropin để tăng cường phần nào triệu chứng.

nên lưu ý rằng, đây được xem là phương pháp điều trị tạm thời vì các triệu chứng của polyp lòng tử cung sẽ trở lại khi ngừng sử dụng thuốc. Việc sử dụng thuốc hầu như được chỉ định sử dụng trước khi can thiệp điều trị ngoại khoa.

3. Điều trị ngoại khoa

Việc can thiệp điều trị ngoại khoa thường được chỉ định trong những trường hợp khối polyp kích thước lớn hơn 1,5cm, có đa polyp, khối polyp tiến triển thò ra ngoài cổ tử cung hoặc điều trị polyp lòng tử cung trong can thiệp hỗ trợ sinh sản do hiếm muộn.

Phương pháp điều trị ngoại khoa polyp trong lòng tử cung gồm có:

 • tiểu phẫu nội soi buồng tử cung cắt polyp.
 • loại bỏ hoàn toàn tử cung trong trường hợp phát hiện tế bào ung thư trong khối polyp.

Nghiên cứu cho xuất hiện, điều trị polyp lòng tử cung có thể tăng cường tới 75-100% các triệu chứng do polyp gây ra ra. Bác sĩ sẽ tư vấn rõ ràng lợi ích và hạn chế của từng phương pháp điều trị, nhất là trong trường hợp phụ nữ chưa sinh con hoặc chưa sinh đủ số con xin muốn nên sử dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản nhằm bảo tồn thiên chức thực hiện mẹ.

Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy móc tiên tiến, quy trình thăm thăm khám và điều trị cá thể hóa, liên kết chặt chẽ cùng nhiều chuyên khoa trong trung tâm y tế như Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, khoa Ung bướu, Trung tâm Xét nghiệm, Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh… phối hợp điều trị toàn diện polyp lòng tử cung nhưng mà vẫn giữ gìn nguy cơ mang thai và sinh con của người phụ nữ.

Để đặt hẹn thăm khám và tư vấn bởi các chuyên gia Sản Phụ khoa tại Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

Cách phòng ngừa mắc phải polyp lòng tử cung

tới nay vẫn chưa xác định chuẩn xác nguyên nhân gây ra polyp lòng tử cung, vì thế chưa có giải pháp cụ thể để ngăn ngừa tình trạng này. Tuy nhiên, chị em có thể hạn chế nguy cơ mắc chứng bệnh bằng cách thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, tập luyện điều độ để tăng sức đề kháng cũng như giữ mức cân nặng cân đối, kiểm soát tốt huyết áp… (4)

Ngoài ra, nên thăm thăm khám sức khỏe phụ khoa định kỳ tối thiểu 6 tháng/lần để phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe nói chung và polyp trong lòng tử cung nói riêng, can thiệp điều trị sớm là giải pháp tốt nhất để tránh được các hệ lụy nguy hiểm do chứng bệnh gây ra ra.

Hy vọng những thông tin Vừa rồi đã từng giúp cho chị em hiểu hơn về polyp lòng tử cung, từ đó biết cách chăm sóc mình để phòng ngừa chứng bệnh. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc quan tâm nào không không khác, chị em có thể liên hệ tới hotline Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi hỗ trợ!

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.