Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách phòng ngừa

Mụn cóc phẳng do những loại virus HPV ở người gây ra ra, thường xuất hiện trên tay và mặt. phần lớn mụn cóc phẳng không tác động nhiều tới sức khỏe tuy nhiên thực hiện người căn bệnh kém tự tin và thiếu thẩm mỹ tại các vị trí chúng xuất hiện. Vậy nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách phòng ngừa mụn cóc phẳng ra sao?

mụn cóc phẳng

Mụn cóc phẳng là sao?

Mụn cóc phẳng do 4 tuýp virus HPV không tương tự nhau (3, 10, 28 và 49) gây ra ra, tạo thành các sẩn nhẵn trên da. Chúng phẳng và nhỏ hơn các mụn cóc không tương tự, thường xuất hiện thành nhóm tên tay hoặc da mặt. Mụn cóc phẳng thường tự khỏi sau vài tháng hoặc vài năm. (1)

Mụn cóc phẳng tác động tới ai?

Mụn cóc phẳng có thể gặp ở tất cả thành phần, tuy nhiên phần lớn gặp ở trẻ nhỏ và tuổi vị thành niên. Ngoài ra, mụn cóc phẳng còn tác động tới những người có hệ miễn dịch suy yếu, có vết thương ngoài da, có tiếp xúc với mụn cóc của người không tương tự, thói quen sinh hoạt không sạch sẽ,… (2)

Mụn cóc phẳng trông như thế nào?

Mụn cóc phẳng không dễ dàng phát hiện hơn do mụn không nhô cao lên khỏi bề mặt da như các loại không tương tự. Đồng thời mụn cóc phẳng vẫn có tính riêng, giúp cho người căn bệnh xác định được tình trạng đang gặp phải. Các dấu hiệu nhận biết mụn cóc phẳng, gồm có: (3)

 • Mụn cóc phẳng nhỏ, hình tròn hoặc bầu dục
 • Có màu vàng, nâu hoặc hồng
 • Kích thước bằng một cái đầu ghim
 • Xuất hiện thường gặp ở trên mặt, chân, hoặc mu bàn tay
 • Mụn cóc phẳng thường gặp ở trẻ nhỏ hơn người lớn
 • Bao quanh các vết trầy xước hoặc vết thương trên da
 • Xuất hiện thành cụm, từ 20 tới 200 mụn cóc phẳng tại một khu vực
mụn cóc phẳng trông như thế nào
Mụn cóc phẳng có hình tròn hoặc bầu dục và không nhô lên khỏi bề mặt da

Nguyên nhân gây ra ra mụn cóc phẳng

Mụn cóc phẳng do virus u nhú ở người (HPV) gây ra ra, cụ thể HPV tuýp 3, 10, 28 và 49. Các chủng này lành tính không có nguy cơ gây ra ung thư và không phải cùng chủng với mụn cóc sinh dục. HPV tiến triển tốt trong trường nóng và ướt át. khi xâm nhập vào cơ thể vật chủ, virus bắt đầu thực hiện lớp da trên cùng dày lên và  tạo thành mụn cóc phẳng.

virus HPV xâm nhập vào cơ thể qua các trường hợp như: vết xước trên cơ thể, dùng chung vật dụng cá nhân với người có mụn cóc phẳng, lây lan lan từ cơ quan này sang cơ quan không tương tự trên cơ thể, tiếp xúc trực tiếp với người căn bệnh. Ngoài ra, người có hệ thống miễn dịch suy yếu dễ nhiễm virus HPV.

Các yếu tố nguy cơ tiến triển mụn cóc phẳng là sao?

virus HPV gây ra ra mụn cóc phẳng thường thâm nhập cơ thể, qua các trường hợp sau: (4)

1. trẻ nhỏ và tuổi vị thành niên

trẻ nhỏ tham gia các vận động bên ngoài, vui chơi cùng bạn bè không dễ dàng tránh trầy xước trên da. Trẻ nhỏ nên không biết cách sơ cứu vết thương sạch sẽ hoặc tránh các va chạm, vì thế virus HPV gây ra mụn cóc phẳng dễ xâm nhập.

Với lứa tuổi mới lớn khi mụn trứng cá hoặc mụn nhọt xuất hiện, vô tình gãi hoặc cạy các nhân mụn, điều này tạo môi trường cho virus HPV thâm nhập. Ngoài ra, các vết xước do cạo râu, lông tay thường lông chân cũng có nguy cơ xuất hiện mụn cóc phẳng.

2. Vết thương ngoài da

Mụn cóc thường gặp trẻ nhỏ và tuổi vị thành niên tuy nhiên người lớn cũng không tránh khỏi. Khi có vết thương thường trầy xước ngoài da, lúc này virus HPV có môi trường xâm nhập vào tạo thành mụn cóc phẳng.

3. Tiếp xúc trực tiếp

Khi vết thương thường vết trầy xước va chạm vào người có mụn cóc phẳng, nguy cơ lây lan nhiễm rất cao. Vì virus HPV có nguy cơ lây lan lan sang người không tương tự.

4. Hệ thống miễn dịch suy yếu

Mụn cóc phẳng xuất hiện ở những người có hệ thống miễn suy yếu do: căn bệnh tật, hóa trị, xạ trị, thuốc ức chế miễn dịch,…

5. thói quen sinh hoạt không vệ sinh

Ngoài ra, không tắm rửa thường xuyên, thường vệ sinh không sạch sẽ,… tạo điều kiện cho virus HPV gây ra mụn cóc phẳng thâm nhập.

Mụn cóc phẳng có nguy hiểm không?

Không! Mụn cóc phẳng do các tuýp virus HPV nguy cơ thấp gây ra ra nên không tiến triển thành các căn bệnh nguy hiểm không tương tự. Chúng chỉ gây ra ra những triệu chứng không dễ chịu và gây ra mất thẩm mỹ tác động tới tâm lý cho người gặp phải, có nguy cơ lây lan nhiễm cho người xung quanh.

Mụn cóc phẳng có lây lan không?

Có! virus HPV gây ra mụn cóc phẳng rất dễ lây lan lan. Khi người một người thường thì, chạm vào mụn cóc ở người không tương tự, ngay lúc này virus bắt đầu xâm nhập. căn bệnh còn lây lan qua việc dùng chung vật dụng cá nhân như: quần áo, khăn tắm,…

Ngoài ra, virus HPV có thể xâm nhập vào cơ thể qua vết thương, vết trầy xước nhỏ trên da. Và khi lấy tay chạm vào mụn cóc trên cơ thể, Sau đó vô tình đưa tay tới các cơ quan không tương tự trên thể cũng thực hiện mụn cóc phẳng lây lan lan.

Bài viết mối liên quan: Mụn cóc ở tay (ngón tay): Nguyên nhân, dấu hiệu

mụn cóc phẳng có lây không
Mụn cóc phẳng do những chủng HPV gây ra nên

Mụn cóc phẳng có điều trị được không?

Hiện có nhiều phương pháp không tương tự nhau để điều trị mụn cóc, từ xoa thuốc tới nhiều quy trình không tương tự tại phòng thăm khám. những phương pháp cần phải mất vài tuần hoặc vài tháng để phát huy tác dụng.

Những người mắc căn bệnh tiểu đường hoặc các căn bệnh không tương tự có thể thực hiện muộn quá trình lành vết thương và dễ xuất hiện hậu quả do những phương pháp điều trị mụn cóc phẳng. Vì thế, trước khi thực hiện người căn bệnh cần phải trao đổi với bác sĩ về các yếu tố rủi ro để lựa lựa chọn giải pháp phù hợp nhất.

Các phương pháp điều trị chỉ giúp cho loại bỏ mụn cóc phẳng ở vị trí chúng xuất hiện và ngăn chặn virus nổi lên chứ không tiêu diệt hoàn toàn. Một tỷ lệ, mụn cóc vẫn xuất hiện trở lại sau khi điều trị.

Khi nào cần phải gặp bác sĩ?

Mụn cóc phẳng không tác động nhiều tới sức khỏe tuy nhiên người căn bệnh cần phải tới gặp bác sĩ, trong các trường hợp sau:

 • Mụn cóc phẳng có dấu hiệu thấy máu hoặc lớn dần
 • Các giải pháp điều trị tại nhà không nâng cao mà khiến cho tình trạng nghiêm trọng hơn
 • Không chắc hẳn đó có phải là mụn cóc phẳng thường không
 • Sau khi điều trị mụn cóc phẳng, có dấu hiệu nhiễm trùng như đau đớn, vết thương đỏ, có dịch mủ chảy ra.

Một tỷ lệ, sau khi điều trị mụn cóc phẳng da mẩn đỏ và đau đớn là triệu chứng thường thì. Do đó, trước và sau khi điều trị, người căn bệnh cần phải hỏi rõ bác sĩ về các tác dụng phụ của thuốc thường phương pháp điều trị đó mang lại.

Mụn cóc phẳng được chẩn đoán như thế nào?

các chuyên gia thường chẩn đoán mụn cóc qua các cách sau đây:

 • nhận xét lâm sàng: Bác sĩ nhìn vào các vết sẩn do mụn cóc phẳng gây ra ra, hỏi về triệu chứng, các tổn thương da gần nhất gặp phải, lịch sử tiếp xúc,… Ngoài ra, bác sĩ sẽ cạo một lớp trên cùng của mụn cóc phẳng để kiểm tra các dấu hiệu thường gặp.
 • Sinh thiết: Một phần nhỏ mụn cóc được các chuyên gia lấy đi đem đi xét nghiệm. Phương pháp giúp cho loại bỏ được nghi ngờ các căn bệnh nguy hiểm không tương tự gây ra nên mụn cóc phẳng.
mụn cóc phẳng chẩn đoán như thế nào
Bác sĩ chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ da chẩn đoán mụn cóc phẳng ở tay

Cách điều trị mụn cóc phẳng

1. Các loại thuốc

Thuốc điều trị mụn cóc phẳng với cơ chế thực hiện mụn tự bong ra. Phương pháp này an toàn, ít gây ra các hậu quả nguy hiểm tuy nhiên người căn bệnh cần phải nhẫn lại thực hiện để xuất hiện tốt nhất. Các loại thuốc thường được sử dụng để điều trị mụn cóc phẳng, gồm có:

1.1 Axit salicylic:

Đây là thành phần hàng đầu có trong aspirin, thường được lựa lựa chọn hàng đầu cho điều trị mụn cóc phẳng. Phương pháp này có mức phí thấp, ít tác dụng phụ và có nhiều chế phẩm không tương tự nhau như hoạt chất lỏng, gel, miếng dán,… và nồng độ axit salicylic từ 17% tới 40%.

Đầu tiên người căn bệnh cần phải thực hiện ướt mụn cóc phẳng trong nước từ 10 – 15 phút, tiếp tới loại bỏ lớp da chết của mụn cóc phẳng, sau đó thoa axit salicylic. cần phải thực hiện 1 – 2 lần trong 12 tuần để xuất hiện tốt nhất.

Axit salicylic phù hợp với những vùng da dày, ví như lòng bàn chân, vì có thuốc có tính axit dễ gây ra tổn thương cho các vùng da mỏng. Mụn cóc phẳng ở lòng bàn chân, sử dụng miếng dán axit salicylic sẽ xuất hiện tốt nhất trong vài ngày.

1.2 Thuốc xoa imiquimod

 Loại thuốc này rất thích hợp với mụn cóc phẳng. Khi xoa lên vùng xuất hiện mụn cóc phẳng sẽ thực hiện mụn tự rụng đi. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, imiquimod thực hiện vùng da dễ đau đớn, sưng đỏ. Thuốc xoa imiquimod phối hợp với phương pháp áp lạnh sẽ mang lại tốt nhất hơn. Imiquimod khi sử dụng phải được sự định của các chuyên gia.

1.3 Thuốc xoa podofilox

xoa thuốc podofilox trực tiếp vào mụn cóc phẳng để mụn tự bong ra. Các triệu chứng khi xoa thuốc gặp phải như ngứa ngáy, cảm giác hơi tê như gặp phải phỏng,..

1.4 Thuốc xoa 5-fluorouracil (5-FU)

Thuốc xoa 5-fluorouracil (5-FU) thường được dùng cho điều trị mụn cóc phẳng ở trẻ nhỏ. phụ huynh không nên tự ý mua để xoa cho con mà cần phải có được bác sĩ chuyên khoa kê toa.

1.5 Tiêm thuốc bleomycin

Bleomycin là thuốc hóa trị chữa trị ung thư, khi tiêm trực tiếp vào mụn cóc cũng có tốt nhất trong việc điều trị. Phương pháp này chỉ dành cho các trường hợp, mụn cóc phẳng không tốt nhất với cách không tương tự.

2. Liệu pháp thực hiện lạnh

Liệu pháp thực hiện lạnh có hai cách hàng đầu sau đây:

2.1 Nitơ lỏng

các chuyên gia sẽ phun nitơ lỏng ở nhiệt độ -196 độ C lên vùng xuất hiện mụn cóc phẳng. Nitơ lỏng thực hiện tổn thương mô, tiếp tới ứ đọng tĩnh mạch, đóng băng các khoang ngoại bào và phá hủy mụn cóc. Mỗi đợt điều trị cách nhau 1 – 2 tuần và khoảng tầm 3 – 4 tháng để hết hoàn toàn.

2.2 Hỗn hợp dimethyl ether và propane (DMEP)

Xịt lạnh bằng DMEP rất thích hợp cho mụn cóc phẳng ở lòng bàn tay và lòng bàn chân. Thuốc có bán dưới kiểu không kê đơn tuy nhiên cần phải đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng. Nếu dùng liều số lượng dư thừa dễ gây ra phồng rộp tới các vùng da xung quanh.

3. Laser

3.1 Laser CO2

Các tia laser vận động hấp thu có lựa chọn các phân tử nước. Trước khi tiến hành, người căn bệnh được bác sĩ gây ra tê cục bộ để suy giảm đau đớn. Tia Laser CO2 chiếu lên mụn cóc phẳng thực hiện bốc hơi và phá hủy mô và da. Nếu bác sĩ có tay nghề cao, người căn bệnh không lo để lại sẹo rộng.

3.2 Laser xung nhuộm

Các tia laser xung nhuộm được chiếu vào mụn cóc phẳng đốt các tĩnh mạch nhỏ bên trong. Sau đó các mô nhiễm căn bệnh được phá hủy và mụn cóc phẳng rơi ra.  Trong quá trình điều trị không cần phải sử dụng thuốc ngủ hoặc gây ra tê cục bộ. Ưu điểm laser xung nhuộm là giúp cho loại bỏ được mụn cóc phẳng nhanh chóng, ít để lại sẹo.

4. Đốt điện

Phương pháp đốt điện sử dụng dòng điện giúp cho lấy các nhân mụn cóc phẳng, được tiến hành nhanh chóng và đơn giản. Đốt điện thích hợp các mụn cóc phẳng ở vị trí không dễ dàng tiểu phẫu, đường kính dưới 1cm. Vì khoét sâu để lấy nhân mụn cóc phẳng nên thường để lại sẹo và chăm sóc vết thương không cẩn thận dễ nhiễm trùng…

5. Tiểu phẫu

Tiểu phẫu thích hợp với các mụn cóc phẳng có đường kính dưới 2cm, mọc ở vị trí bằng phẳng. Liệu pháp này thực hiện nhanh hơn đốt điện, chăm sóc vết mổ cũng đơn giản và nguy cơ nhiễm trùng hơn. Tuy nhiên, tiểu phẫu có thể để lại sẹo và mụn cóc phẳng vẫn tái phát nếu không lấy hết nhân mụn.

tiêm vắc xin phòng ngừa HPV
Chủ động tiêm phòng vắc – xin HPV để ngăn mụn cóc phẳng xuất hiện

giải pháp ngăn ngừa mụn cóc phẳng

Để ngăn chặn virus HPV gây ra mụn cóc phẳng xâm nhập và lây lan lan sang nhiều vùng không tương tự trên cơ thể nên thực hiện các giải pháp phòng ngừa sau:

 • Vệ sinh tay sạch sẽ và khô ráo.
 • Không nên chạm, cạy hoặc gãi vào bất kỳ mụn cóc phẳng nào.
 • Tránh chạm vào người gặp phải nhiễm căn bệnh.
 • Không dùng chung khăn tắm, quần áo, các vật dụng cá nhân với người không tương tự
 • Rửa sạch đồ chơi của trẻ nhỏ thường xuyên.
 • Mang dép xỏ ngón tại, bể bơi, phòng tắm công cộng và phòng thế đồ.
 • Tiêm phòng vắc – xin HPV để ngăn mụn cóc phẳng xuất hiện.

Nên nhớ, không phải lúc nào cũng ngăn ngừa được mụn cóc phẳng, tuy nhiên các giải pháp trên sẽ suy giảm nguy cơ nhiễm căn bệnh.

Mụn cóc phẳng thường thường gặp ở trẻ nhỏ và tuổi vị thành niên, tuy nhiên người lớn cũng không tránh khỏi nguy cơ. Tuy mụn cóc phẳng không gây ra nhiều triệu chứng bất lợi cho cho người căn bệnh, tuy nhiên không dễ dàng điều trị triệt để. Thế nên, ngay khi phát hiện mụn cóc ở trên cơ thể đặc biệt lòng bàn tay, bàn chân cần phải tới ngay chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da để được chẩn đoán và điều trị sớm.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.