Nguyên nhân, dấu hiệu, phòng ngừa

10% dân số thế giới gặp phải mụn cóc ở chân. toàn bộ mụn cóc ở chân do một trong số 100 chủng vi-rút u nhú ở người (HPV) gây ra ra. Vậy nguyên nhân, dấu hiệu và phòng ngừa mụn cóc ở chân như thế nào đạt kết quả?

mụn cóc ở chân

Mụn cóc ở chân là như thế nào?

Mụn cóc ở chân là những sẩn nhỏ, phẳng hoặc sần sùi trên bàn chân, thường xuất hiện ở mu bàn chân và gót chân (những vùng chịu nhiều áp lực khi di chuyển nhất). Mụn cóc ở chân do HPV xâm nhập qua các vết cắt hoặc vết đứt nhỏ ở dưới lòng bàn chân gây ra ra. (1)

toàn bộ mụn cóc ở lòng bàn chân không phải là vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe và thường tự khỏi mà không cần thiết phải điều trị, nhất là ở trẻ nhỏ dưới 12 tuổi. Tuy không phải là chứng bệnh chết người tuy nhiên mụn cóc ở chân cần thiết phải được điều trị triệt để, tránh gây ra không dễ chịu, đau đớn đớn và tiến hành suy giảm uy tín cuộc sống.

Nguyên nhân gặp phải mụn cóc ở chân

Có nhiều nguyên nhân gây ra chứng bệnh mụn cóc ở chân.

1. Qua vết trầy xước

Ngã, đứt tay hoặc vô tình tiến hành trầy xước da dẫn tới vết thương hở, tạo điều kiện cho vi-rút HPV xâm nhập, lây truyền lan, trở nên mụn cóc trên da. Các trường hợp nhiễm trùng vết xước chủ yếu xảy ra khi trẻ hiếu động, nghịch ngợm đất cát, chưa có ý thức giữ gìn vệ sinh cơ thể sạch sẽ.

2. Rối loạn chuyển hóa

Mụn cóc ở lòng bàn chân thường gặp ở những người gặp phải rối loạn chuyển hóa như tiểu đường, mỡ máu cao… hoặc hệ thống miễn dịch suy yếu, ví dụ như trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai, người gặp phải lao phổi, HIV…

3. Tiếp xúc với người chứng bệnh

Mụn cóc có thể lây truyền truyền trực tiếp từ người này sang người không tương tự nếu tiếp xúc trực tiếp với người đã từng gặp phải nhiễm chứng bệnh. Sau khi gặp phải nhiễm chứng bệnh, mụn cóc có thể xuất hiện và lan ra ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể từ mặt tới chân. chứng bệnh cũng thường xuất hiện ở những người tiến hành nghề móng, do tiếp xúc với nhiều khách hàng có chứng bệnh lý về da và không được trang gặp phải đồ bảo hộ.

Mụn cóc cũng có thể lây truyền qua đường tình dục. Tùy theo vùng da tiếp xúc mà mụn có thể mọc ở vùng sinh dục, mặt, cổ, chân, niêm mạc miệng…

4. Tự lây truyền nhiễm

Từ một vài mụn cóc đầu tiên, chúng sẽ lan rộng ra các vùng da lân cận hoặc những vùng da có tiếp xúc trực tiếp và tạo thành nhiều mụn cóc nhỏ li ti xung quanh.

Mụn cóc ở chân có thể tiến hành cho người chứng bệnh cảm xuất hiện rất đau đớn vì chúng thường nằm ở nơi gặp phải đè nén khi đi bộ hoặc chạy. Một tỷ lệ mụn cóc ở bàn chân tự tan biến sau 3 – 6 tháng tuy nhiên toàn bộ đều tồn tại dai dẳng và gây ra đau đớn tức nếu người chứng bệnh không uống các phương pháp hỗ trợ điều trị.

nguyên nhân bị mụn cóc ở chân
Mụn cóc ở chân tạo cảm giác không dễ chịu cho người chứng bệnh khi di chuyển

Tùy vào hệ thống miễn dịch của mỗi người mà mụn có nguy cơ tiến triển thường không, vì vậy không phải nam giới nào tiếp xúc với virus HPV cũng sẽ gặp phải mụn cóc. Mụn cóc có thể xuất hiện ở các vị trí bất kỳ trên da tuy nhiên thường gặp nhất là mụn cóc ở tay hoặc chân. Mỗi loại mụn cóc xuất hiện trên một cơ quan cơ thể không tương tự nhau và có hình loại không tương tự nhau. (2)

Các vị trí mụn cóc ở chân thường nổi

Mụn cóc có thể xuất hiện ở bất kì vị trí nào trên chân. Các vị trí mụn cóc thường nổi trên chân gồm:

 • Lòng bàn chân: Không tương tự như các loại mụn cóc không tương tự, mụn cóc ở lòng bàn chân thưởng có kết cấu phẳng và tiệp vào da hơn chứ không trồi lên như những nốt mụn cóc không tương tự vì bàn chân là nơi ta thường đi lại, sức nặng cơ thể và áp lực từ việc đi lại hàng ngày tiến hành cho vết mụn có phần phẳng hơn. Chúng xuất hiện dưới hình loại một lỗ nhỏ, bao xung quanh là lớp sừng cứng. Mụn cóc ở lòng bàn chân cũng có thể tiến triển thành cụm, tiến hành cho việc đi lại trở nên không thoải mái.
 • Gót chân: Mụn cóc ở gót chân thường là mụn cơm, tồn tại độc lập hoặc đơn lẻ. Chúng thường có hình loại tròn, bao quanh là lớp sừng dày, ở giữa là điểm đen do mao mạch tăng sinh và tắc nghẽn.
 • Ngón chân: Là những nốt sẩn màu da hoặc nâu, bề mặt của chúng thường xuất hiện các chấm đen nhỏ và cũng tương tự như mụn cóc ở tay, sau một thời gian mụn cóc ở chân sẽ tiến triển và tăng dần kích thước.
 • Kẽ ngón chân: Mụn cóc ở bàn chân có thể mọc đơn lẻ hoặc mọc thành cụm. Chúng dày và có hình loại sần sùi, tương tự như những vết chai ở lòng bàn chân hoặc có nhiều chấm đen được cấu trúc bởi các tĩnh mạch nhỏ trên bề mặt.
 • Móng chân: Mụn cóc quanh móng có thể gây ra đau đớn và cũng có thể tác động tới sự tiến triển của móng. đầu tiên vết mụn có kích thước nhỏ tuy nhiên qua thời gian chúng dần tiến triển lớn hơn và lan sang các khu vực lân cận. Chúng có thể hình tương tự như bông cải sần sùi, xuất hiện ở vùng da quanh móng chân, đôi lúc sẽ gây ra nứt móng và đau đớn đớn khi tiến triển. (3)

Triệu chứng nổi mụn cóc ở chân

Các triệu chứng của mụn cóc ở chân gồm:

 • Nốt mụn nhỏ, gồ ghề xuất hiện dưới lòng bàn chân, thường ở phần gốc ngón chân hoặc phần đệm ở đế chân và lòng bàn chân (bên dưới đầu xương bàn chân) hoặc gót chân. (4)
 • Mụn cóc mọc tiến hành cho cho da gặp phải dày, cứng và chai.
 • Nhiều tĩnh mạch nhỏ liên kết với nhau tạo thành những chấm đen trên bề mặt.
 • Mụn cóc có thể mọc thành từng nốt thường từng cụm.
 • trở nên mô sẹo u lên ở lòng bàn chân.
 • Các nốt mụn phá vỡ các nếp vân da của bàn chân.
 • Mụn cóc có thể có màu nâu, đen hoặc nhạt màu hơn vùng da xung quanh.
 • đau đớn hoặc nhói buốt khi đứng lên hoặc đi lại.

Khi nào cần thiết phải gặp bác sĩ?

Mụn cóc có thể tự tan biến, tuy nhiên đa số các trường hợp mụn cóc sau một thời gian thì tiến triển gây ra đau đớn đớn và tiến hành cho người chứng bệnh gặp không dễ khăn khi đi lại. Vì vậy, nếu phát hiện ra mình gặp phải mụn cóc bạn cần thiết phải tới ngay chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da để được thăm thăm khám và điều trị sớm nhằm ngăn chặn những tác hại đáng tiếc xảy ra, đặc biệt khi có 1 trong các dấu hiệu sau:

 • Mụn cóc trên mặt hoặc một cơ quan nhạy cảm không tương tự trên cơ thể (cơ quan sinh dục, miệng hoặc lỗ mũi).
 • Mụn cóc có máu hoặc dấu hiệu nhiễm trùng, ví dụ như xuất hiện tình trạng mưng mủ hoặc đóng vảy xung quanh mụn cóc.
 • Mụn cóc có cảm giác đau đớn nhói hoặc nhức buốt khi chạm vào.
 • Màu sắc, kích thước, cảm giác của mụn cóc thế đổi.
 • Người chứng bệnh có mụn cóc cùng các chứng bệnh lý không tương tự mối liên quan tới tiểu đường hoặc suy suy giảm hệ miễn dịch, ví dụ như HIV…
khi nào cần gặp bác sĩ
Hãy liên hệ với bác sĩ để được thăm thăm khám và điều trị sớm khi phát hiện mụn cóc ở chân

Nguy cơ mắc phải mụn cóc ở lòng bàn chân

1. người nào có nguy cơ cao mắc phải chứng bệnh mụn cóc ở bàn chân

Những người có nguy cơ tiến triển mụn cóc gồm:

 • trẻ nhỏ và thanh thiếu niên khi chưa trở nên nguy cơ miễn dịch với virus.
 • Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu, ví dụ như những người nhiễm HIV/AIDS hoặc những người đã từng cấy ghép nội tạng thường không có nguy cơ giữ an toàn cơ thể trước sự xâm nhập của virus.

2. Yếu tố tiến hành tăng nguy cơ mắc chứng bệnh mụn cóc ở chân

Ai cũng có thể mắc mụn cóc tuy nhiên các yếu tố tiến hành tăng nguy cơ bị mụn cóc ở chân gồm có:

 • Tổn thương ngoài da.
 • Nhiễm trùng tiến hành phá vỡ lớp bề mặt da.
 • Dùng chung vật dụng cá nhân với người nhiễm.
 • Đi trong khu vực hồ bơi, phòng thế đồ công cộng mà không mang giày, dép riêng.
 • Cắn móng tay.
 • Tiếp xúc trực tiếp với mụn cóc của người không tương tự.
 • Gãi hoặc cạo mụn cóc của hàng đầu mình, điều này có thể tiến hành lây truyền nhiễm sang các vùng không tương tự trên cơ thể.

Mụn cóc ở chân có nguy hiểm không?

Không. Mụn cóc thường vô hại. Tuy nhiên mụn cóc có thể lây truyền truyền từ người này sang người không tương tự khi tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết mụn cóc (do va chạm, bắt tay, quan hệ tình dục…) và do dùng chung vật dụng cá nhân trong gia đình (bàn cạo râu, khăn tắm, bồn cầu, bồn tắm…). Nguy hiểm hơn, mụn cóc có thể lây truyền lan từ vùng này sang vùng không tương tự trên cơ thể người chứng bệnh tiến hành cho da gặp phải tổn thương và gây ra đau đớn đớn.

Điều kiện để quyết định mụn cóc có nguy hiểm không phụ thuộc vào vị trí của nốt mụn. Đặc biệt, chứng bệnh sùi mào gà được liệt vào một trong những căn chứng bệnh nguy hiểm cho xã hội, gây ra nhiều tác động tới sức khỏe, thậm chí có thể gây ra ung thư đe dọa trực tiếp tới tính mạng người chứng bệnh.

Ngoài ra nếu mụn cóc xuất hiện ở mặt, tay chân và các cơ quan không tương tự sẽ tiến hành cho da gặp phải nhiễm trùng, mất tính thẩm mỹ, tiến hành tác động tới sinh hoạt và công việc hàng ngày.

Mụn cóc ở chân có lây truyền không?

Có. Mụn cóc không quá dễ lây truyền lan, tuy nhiên khi tiếp xúc trực tiếp qua da thì nguy cơ gặp phải nhiễm chứng bệnh là điều không thể tránh khỏi. Mụn cóc cũng có thể lây truyền truyền gián tiếp từ các đồ vật hoặc bề mặt gặp phải ô nhiễm, ví dụ như khu vực xung quanh bể bơi, khăn tắm hoặc thậm chí cả sàn nhà là trung gian truyền chứng bệnh cho virus.

Khi da gặp phải ướt hoặc tổn thương thì nguy cơ truyền nhiễm cao hơn và có thể mất từ vài tuần tới vài tháng nhắc từ khi gặp phải nhiễm chứng bệnh mụn cóc mới bắt đầu xuất hiện.

Nên tiến hành thế nào khi phát hiện nổi mụn cóc ở lòng bàn chân?

Trường hợp phát hiện gặp phải nổi mụn cóc ở lòng bàn chân nên tới kiểm tra ở chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da vì không dễ có thể nắm được mụn cóc đã từng tiến triển tới mức nào thông qua quan sát từ bên ngoài. Đặc biệt cần thiết phải đi thăm khám bác sĩ ngay lập tức nếu mụn cóc xuất hiện triệu chứng đau đớn hoặc lan sang các vị trí không tương tự trên cơ thể.

Sau khi thăm thăm khám, các chuyên gia sẽ xác định tình trạng tiến triển của mụn cóc, từ đó đưa ra quy trình điều trị thích hợp cho từng người chứng bệnh. Nếu mụn cóc tái phát, các chuyên gia có thể phối hợp nhiều liệu trình không tương tự nhau để loại bỏ hoàn toàn mụn cóc.

Chẩn đoán mọc mụn cóc ở chân như thế nào?

Bác sĩ sẽ tiến hành nhận xét lâm sàng mụn cóc thông qua các dấu hiệu nhận biết bên ngoài. Chỉ một vài trường hợp đặc biệt sẽ cần thiết phải xét nghiệm sinh thiết. Có thể chẩn đoán mụn cóc thông thường bằng một hoặc nhiều kỹ thuật sau:

 • Kiểm tra mụn cóc.
 • Cạo lớp trên cùng của mụn cóc để kiểm tra các dấu hiệu của các chấm nhỏ, sẫm màu (là các tĩnh mạch tăng sinh) thường không.
 • Loại bỏ một phần nhỏ của mụn cóc (cạo sinh thiết) và xét nghiệm để phân tích để đề phòng trường hợp có các loại u bướu không tương tự trên da.

 Chẩn đoán phân biệt mụn cóc gồm:

 • Dày sừng và chai da (Clavi): là những vết sừng hóa che khuất các đường da tuy nhiên không có nhiều chấm đen nhỏ khi cạo.
 • Lichen phẳng (Lichen planus): điển hình bởi các nốt sẩn nhỏ màu đỏ, rải rác, có thể phối hợp thành các mảng vảy thô có thể kèm theo tổn thương.
 • Dày sừng tiết bã (Seborrheic keratosis): là những tổn thương trên bề mặt da, tăng sắc tố da, có thể xuất hiện dưới hình loại sẩn nhẵn hoặc sần sùi.
 • Mụn thịt (Achrocordon): nhỏ, bề mặt mịn, có cuống, tương tự màu da hơn mụn cóc.
 • Ung thư biểu mô tế bào vảy (Squamous cell carcinoma): Có thể gặp phải sùi, loét, có máu, dai dẳng và các bờ, màu không đều.

Phương pháp điều trị mụn cóc ở chân

Mụn cóc ở lòng bàn chân hoặc ở chân có thể tự khỏi tuy nhiên có rất nhiều trường hợp mụn to dần lên theo thời gian gây ra đau đớn đớn, đi lại không dễ khăn nên cần thiết phải được phát hiện và điều trị sớm. một vài phương pháp điều trị mụn cóc phù hợp, an toàn và hữu hiệu được bác sĩ sử dụng để xử lý mụn cóc ở chân gồm:

 • Dùng axit salicylic: Axit này sẽ phá hủy từ từ các tế bào sừng giúp cho bong tróc các tế bào. Phương pháp này sẽ vận động hữu hiệu hơn cùng với liệu pháp áp lạnh.
 • Liệu pháp áp lạnh: tiến hành đông lạnh mụn cóc ở chân bằng nitơ lỏng sẽ trở nên một vết phồng rộp ở phía dưới và xung quanh mụn cóc, quá trình phục hồi sẽ mất từ một tuần trở lên để mụn cóc bong ra. Ngoài ra áp lạnh còn có thể được phối hợp cùng với axit salicylic để tăng hữu hiệu điều trị. Tuy nhiên cách này chỉ bào mòn được phần phía trên của mụn cóc nên cần thiết phải lặp lại liệu trình cho tới khi loại bỏ mụn cóc hoàn toàn. Người chứng bệnh có thể gặp phải các tác dụng phụ của liệu pháp này như là đau đớn, phồng rộp và đổi màu da ở vùng điều trị.

phương pháp điều trị mụn cóc ở chân

Liệu pháp áp lạnh là một trong số các phương pháp điều trị mụn cóc hữu hiệu

 • Đốt điện: các chuyên gia sẽ tiến hành đốt điện ở vùng không dễ tiểu phẫu cho mụn cóc ở chân có kích thước nhỏ hơn 1cm. Phương pháp đốt điện sử dụng dòng điện cao tần với sức công phá mạnh mẽ để tiêu diệt mụn cóc. Lưu ý vết thương sau khi đốt điện cần thiết phải được chăm sóc kỹ càng, vệ sinh sạch sẽ để tránh nhiễm trùng.
 • Tiểu phẫu: Sau khi gây ra tê, các chuyên gia sẽ loại bỏ mụn cóc trên chân ra khỏi cơ thể bằng dao. Tuy nhiên, thủ thuật có nguy cơ để lại sẹo nên không thường được sử dụng để điều trị mụn cóc ở lòng bàn chân trừ khi các phương pháp điều trị không tương tự không thành quả. Một vết sẹo nằm ở lòng bàn chân có thể gây ra đau đớn đớn trong nhiều năm.
 • Laser: Sử dụng laser để hoá hơi tổ chức mô và quang đông tĩnh mạch, lúc này các mô tổn thương sẽ gặp phải hoại tử, bong ra và mụn cóc ở chân sẽ được loại bỏ. Vì nguy cơ tái phát sau điều trị nên phương pháp này có thể cần thiết phải được lặp lại.
 • Vaccine: Mặc dù mục đích đầu tiên không phải loại bỏ mụn cóc ở bàn chân tuy nhiên vaccine HPV đã từng được sử dụng thành quả để ngăn ngừa và điều trị mụn cóc.

phương pháp phòng ngừa nổi mụn cóc ở chân

Có thể suy giảm nguy cơ nhiễm virus hoặc ngăn mụn cóc lây truyền lan ở chân bằng cách thực hiện các bước sau:

 • Không nên tiếp xúc trực tiếp với mụn cóc dù là của hàng đầu mình thường của người không tương tự.
 • Rửa tay và sát khuẩn kỹ càng sau khi chạm vào mụn cóc.
 • Giữ cho chân luôn sạch sẽ và khô ráo.
 • Không sử dụng chung các vật dụng cá nhân như thiết gặp phải cắt móng, dũa móng.
 • Không đi chân trần tại những nơi ẩm thấp, có nguy cơ gặp phải nhiễm virus HPV ở các nơi công cộng như đi dạo quanh hồ bơi, tại phòng thế đồ thường phòng tập gym.
 • Không sử dụng chung giày dép với người không tương tự tránh lây truyền nhiễm chứng bệnh.
 • thế vớ thường xuyên và vệ sinh giày dép định kỳ.
biện pháp phòng ngừa nổi mụn cóc ở chân
Không đi chân trần khi đi dạo quanh hồ bơi

Mụn cóc ở chân là một căn chứng bệnh mạn tính, vì vậy chúng rất dễ tái phát và lây truyền lan sang những phần không tương tự của chân. Vì vậy, nếu phát hiện xuất hiện mụn cóc ở chân cần thiết phải tới những địa điểm uy tín để điều trị sớm.

trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh với hệ thống bác sĩ chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ da luôn sẵn sàng thăm thăm khám, tư vấn cũng như đưa ra quy trình điều trị phù hợp với từng cấp độ chứng bệnh. Hệ thống máy móc tiên tiến cùng các kỹ thuật tiên tiến sẽ giúp cho người chứng bệnh loại bỏ mụn cóc một cách an toàn, rút ngắn thời gian điều trị và giúp cho phục hồi tổn thương nhanh.

Nhằm ngăn chặn các tác hại nguy hiểm, khi người chứng bệnh xuất hiện xuất hiện mụn cóc ở chân hoặc mụn cóc có dấu hiệu lây truyền lan tới những vùng không tương tự trên cơ thể thì cần thiết phải chủ động tìm tới trung tâm y tế để được thăm thăm khám và trị trị mụn cóc an toàn, hữu hiệu.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.