Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Són tiểu khi mang thai là hiện tượng phổ quát thường gặp ở mẹ bầu, nhất là vào những tháng cuối thai kỳ. Mặc dù không quá nguy hiểm song són tiểu có thể tác động tiêu cực tới cảm xúc, tâm lý và uy tín sống của mẹ bầu.

són tiểu khi mang thai

Hiểu được lo lắng đó, ThS.BS Nguyễn Thị Thanh Tâm, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa phòng thăm khám Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM đã từng có những chia sẻ chi tiết về chứng són tiểu khi mang thai, giúp cho mẹ bầu có thêm thông tin trong chăm sóc và tận hưởng trọn vẹn niềm hạnh phúc trong thai kỳ.

Són tiểu khi mang thai là sao?

Són tiểu khi mang thai là tình trạng xảy ra khi mẹ bầu cảm xuất hiện vùng kín của mình gặp phải ướt do rò rỉ nước tiểu mỗi khi cười, ho, hắt hơi, tập thể thao, nâng vật nặng hoặc cúi người xuống. Những dấu hiệu này còn được gọi là tiểu không kiểm soát thường tiểu không tự chủ. (1)

Lý giải điều này, ThS.BS Nguyễn Thị Thanh Tâm, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa phòng thăm khám Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM cho rằng vùng cơ đáy chậu phải căng ra trong suốt thai kỳ để nâng đỡ bụng bầu và thai nhi. Trọng số lượng thai nhi ngày một to hơn, áp lực bụng bầu nặng hơn khiến cho cơ đáy chậu thay thế đổi, khi mẹ bầu ho hoặc cúi người xuống sẽ thực hiện thay thế đổi vận động của đường dẫn nước tiểu. Kết quả là nước tiểu gặp phải rò rỉ ra bên ngoài không theo ý muốn.

bàng quang hoạt động quá mức

Thống kê cho xuất hiện, tỷ lệ són tiểu trong thai kỳ là 34,4%, thường gặp nhất là són tiểu do áp lực chiếm 48% và són tiểu gấp chiếm 41%. khoảng tầm 68,8% mẹ bầu than phiền vì són tiểu tác động tới uy tín cuộc sống. Nếu không được chăm sóc và can thiệp điều trị hữu hiệu, các triệu chứng són tiểu sẽ tăng lên và lâu dần nhiều tuần sau sinh. (2)

Hệ đào thải thay thế đổi như thế nào trong thai kỳ?

Bác sĩ Thanh Tâm cho rằng, ở 3 tháng đầu thai kỳ (tam cá nguyệt thứ nhất), việc đi tiểu thường xuyên là một trong những dấu hiệu của việc mang thai. chủ yếu sự thay thế đổi số lượng hormone trong cơ thể khiến cho tăng số lượng nước tiểu, đồng thời tử cung mở rộng gây ra áp lực lên bọng đái. Vì vậy, hiện tượng són tiểu khi mang thai 3 tháng đầu là hoàn toàn thường thì.

Ở 3 tháng thai kỳ tiếp theo (tam cá nguyệt thứ hai), những dấu hiệu của són tiểu ở thai phụ sẽ suy giảm đi bởi tử cung đã từng lớn hơn và di chuyển lên vị trí cao hơn, tránh xa và ít gây ra áp lực lên bọng đái. Do đó, mẹ bầu ít đi tiểu hơn. Tuy nhiên, thai phụ bắt đầu thích nghi với thai kỳ nên ăn uống dễ chịu hơn, dinh dưỡng được lưu ý hơn dẫn tới tăng cân, khối số lượng thai, nhau, ối, tử cung cũng lớn hơn khiến cho áp lực đè lên sàn chậu tăng, chớm xuất hiện các dấu hiệu của són tiểu, thậm chí sa tử cung trong thai kỳ.

Bước vào 3 tháng cuối thai kỳ (tam cá nguyệt thứ ba), thai nhi được đẩy xuống thấp hơn ở khung chậu để sắp bước vào quá trình chuyển dạsinh nở. Việc này sẽ thực hiện tăng áp lực lên bọng đái, khiến cho mẹ bầu đi tiểu nhiều trở lại. Đó chủ yếu là tại sao tại sao nhiều mẹ bầu gặp phải són tiểu tăng lên và nặng hơn khi mang thai tháng cuối.

Nguyên nhân khiến cho mẹ bầu gặp phải són tiểu

Tình trạng són tiểu khi mang bầu thường gặp nhất là tiểu không kiểm soát do áp lực (Stress Incontinence). Nghĩa là tình trạng thực hiện tăng áp ổ bụng lên bọng đái, trong khi mẹ bầu không thể kiểm soát được sự tăng áp lực khiến cho cơ bọng đái không vận động tốt, không thể giữ nước tiểu lâu dẫn tới gặp phải rò rỉ ra bên ngoài, cơ thắt niệu đạo ở cổ bọng đái cũng suy yếu trong việc kìm giữ nước tiểu.

Sự thay thế đổi nội tiết tố trong cơ thể khi mang thai có thể tác động tới niêm mạc bọng đái và niệu đạo của mẹ bầu, dễ tiến triển thành các dấu hiệu của són tiểu khi mang thai.

Són tiểu khi mang thai cũng có thể là hậu quả của việc bọng đái vận động quá mức. Cơ vòng thắt đường ra của bọng đái là một cấu trúc cơ nằm ở cổ bọng đái, có vai trò kiểm soát dòng chảy của nước tiểu. Khi mang thai, tử cung sẽ lớn đè ép gây ra áp lực lên bọng đái. Các cơ ở cơ vòng bọng đái và cơ sàn chậu có thể gặp phải quá tải khi có tăng áp lực từ trong ổ bụng lên các cấu trúc này. Khi mẹ bầu ho hoặc hắt hơi tăng thêm áp lực tác động lên bọng đái, và cơ thắt niệu đạo khiến cho nước tiểu rò rỉ khỏi bọng đái.

Sau sinh nở, tình trạng són tiểu vẫn có thể tiếp tục tăng lên bởi quá trình mang thai, sinh nở đã từng thực hiện suy yếu cơ sàn chậu, thực hiện tổn thương các dây thần kinh kiểm soát bọng đái. Nhiều trường hợp phụ nữ sau sinh gặp phải sa các tạng vùng chậu, các cơ quan như bọng đái, tử cung, bộ phận sinh dục nữ, trực tràng, ruột non… gặp phải đẩy khỏi vị trí thường thì, nhô ra phía ngoài bộ phận sinh dục nữ, gây ra nên tình trạng tiểu không thể kiểm soát.

Xem thêm: Các rối loạn sàn chậu thường gặp

Ngoài ra, mẹ bầu có thể mắc phải những cơn són tiểu thoáng qua (són tiểu tạm thời) do nhiễm trùng đường tiết niệu, chế độ dinh dưỡng nghèo nàn, thiếu dưỡng chất xơ gây ra táo bón khiến cho mẹ bầu rặn tăng áp lực ổ bụng, hoặc đang sử dụng thuốc điều trị gặp tác dụng phụ.

Thống kê cho xuất hiện, khoảng tầm 30-40% trường hợp phụ nữ không điều trị hữu hiệu nhiễm trùng đường tiết niệu trước khi mang thai sẽ tiến triển thành các triệu chứng són tiểu khi mang bầu. Tiểu không kiểm soát khi mang thai là một hệ quả của nhiễm trùng tiểu. (3)

người có nguy cơ gặp phải són tiểu khi mang thai

Phụ nữ vốn có bọng đái vận động quá mức có thể tiến triển thành các triệu chứng són tiểu khi mang thai. Ngoài ra, mẹ bầu có nguy cơ són tiểu cao hơn nếu có một trong những yếu tố nguy cơ, gồm:

 • Mang thai khi lớn tuổi;
 • gặp phải thừa cân hoặc béo phì;
 • đã từng từng sinh nở qua ngả bộ phận sinh dục nữ (sinh thường) trước đó;
 • Tiền sử có tiểu phẫu vùng chậu;
 • Thói quen hút thuốc lá thường xuyên dẫn tới cơn ho mạn tính.
hút thuốc khi mang thai

Mẹ bầu thừa cân, có thói quen hút thuốc lá… là một trong những nguyên nhân gây ra són tiểu khi mang thai

Các loại són tiểu thường gặp ở mẹ bầu

Phân biệt các loại són tiểu thường gặp ở mẹ bầu như sau:

 • Són tiểu do áp lực: Rò rỉ nước tiểu do tăng áp lực lên bọng đái, không kiểm soát được áp lực khiến cho bọng đái không thể giữ nước tiểu tốt.
 • Són tiểu do tiểu gấp: Són tiểu do nhu cầu đi tiểu gấp song không kịp tới nhà vệ sinh, thường sự liên quan tới co thắt bọng đái.
 • Són tiểu hỗn hợp: Là sự phối hợp giữa són tiểu do lo sợ và tiểu gấp.
 • Són tiểu thoáng qua: Són tiểu tạm thời do tình trạng chứng bệnh tạm thời như viêm đường tiết niệu khi mang thai, táo bón hoặc tác dụng phụ của các loại thuốc đang sử dụng.

dấu hiệu của són tiểu khi mang thai

Dấu hiệu giúp cho mẹ bầu nhận biết tình trạng són tiểu chủ yếu là việc không thể kiểm soát được số lượng nước tiểu rò rỉ ra bên ngoài. Đó có thể là cảm giác nên đi tiểu gấp, đi tiểu nhiều lần trong ngày song số lượng nước tiểu thải ra ở mỗi lần không nhiều, tiểu đêm, gặp phải rò rỉ nước tiểu giữa các lần đi vệ sinh hoặc rò rỉ nước tiểu ra ngoài quần mỗi lần cười, ho, hắt hơi… gây ra mùi khai, khiến cho mẹ bầu phải thay thế quần nhiều lần. (4)

Xem thêm: Són tiểu ở phụ nữ

Són tiểu khi mang thai có gây ra nguy hiểm cho mẹ bầu không?

gặp phải són tiểu khi mang thai tháng cuối có nguy hiểm không là thắc mắc chung của tất cả mẹ bầu khi có triệu chứng. Bác sĩ Thanh Tâm cho rằng, mặc dù són tiểu không nguy hiểm như nhiều hệ lụy thai kỳ không không khác song có thể gây ra phiền toái và không dễ chịu, tác động tới sức khỏe và tâm lý của mẹ bầu.

tác động tới sinh hoạt và công việc

Việc gặp phải rò rỉ nước tiểu ra bên ngoài không theo ý muốn có thể khiến cho việc sinh hoạt hàng ngày và công việc của mẹ bầu gặp nhiều không dễ khăn. Mẹ bầu luôn phải ở gần nhà vệ sinh để tiểu kịp, hoặc phải thay thế quần nhiều lần nếu nước tiểu rơi ra quần gây ra mùi khai không dễ chịu.

khiến cho mẹ bầu gặp phải mất ngủ

Theo các chuyên gia Sản khoa, mẹ bầu không giữ gìn giấc ngủ, không ngủ đủ 8 tiếng/ngày ở những tháng cuối thai kỳ có nguy cơ sinh không dễ, buộc phải sinh mổ cũng như quá trình sinh nở tiếp diễn lâu hơn.

Việc đi tiểu nhiều lần, đi tiểu đêm thường xuyên… có thể khiến cho mẹ bầu rơi vào tình trạng mất ngủ, dễ gặp phải kiệt sức, tác động tới sức khỏe của cả mẹ bầu lẫn thai nhi.

bà bầu đi tiểu nhiều lần

Việc đi tiểu thường xuyên, đi tiểu đêm nhiều lần… có thể thực hiện mẹ bầu mất ngủ, gây ra mệt mỏi tác động sức khỏe mẹ bầu lẫn thai nhi

khiến cho mẹ bầu lo sợ, lo lắng

Nếu mẹ bầu thường xuyên lo lắng về cơn tiểu gấp, sợ rò rỉ nước tiểu ra bên ngoài có thể tác động tới tâm lý, nhiều nguy cơ tăng nhịp tim, tăng huyết áp, tăng nguy cơ sinh non, sảy thai…

“chủ yếu vì thế, ngay khi nhận xuất hiện những dấu hiệu của són tiểu khi mang thai, mẹ bầu nên thông báo ngay cho bác sĩ Sản khoa để được thăm thăm khám, theo dõi và chăm sóc sức khỏe thai kỳ tốt, xử lý triệt để tình trạng không dễ chịu do són tiểu gây ra ra, giúp cho mẹ bầu vui vẻ tận hưởng thai kỳ”, bác sĩ Thanh Tâm khuyến cáo.

Phương pháp chẩn đoán són tiểu khi mang thai

Bác sĩ Thanh Tâm cho rằng, tất cả các triệu chứng són tiểu khi mang thai tháng cuối và sau sinh sẽ tan biến theo thời gian. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng này không tự tan biến trong vòng 1-3 tháng sau sinh mà ngày càng gia tăng, hoặc các triệu chứng gây ra không dễ chịu và phiền toái, tác động tới các sinh hoạt hàng ngày và uy tín sống, mẹ bầu nên thăm thăm khám sớm để được can thiệp điều trị, chăm sóc tốt hơn.

Khi thăm thăm khám, mẹ bầu nên ghi lại nhật ký đi vệ sinh của mình, chẳng hạn số lượng nước uống vào mỗi ngày, tần suất đi tiểu trong ngày, số lượng nước tiểu ở mỗi lần đi vệ sinh, tình trạng xảy ra tình trạng rò rỉ nước tiểu, thời điểm xảy ra són tiểu…

Để phản hồi chuẩn xác tình trạng són tiểu, cũng như loại trừ trường hợp mẹ bầu mắc chứng bệnh lý nghiêm trọng không không khác, bác sĩ có thể chỉ định mẹ bầu thực hiện một vài xét nghiệm cận lâm sàng để phản hồi tác dụng bọng đái như:
Xét nghiệm nước tiểu: Phân tích mẫu nước tiểu để tìm dấu vết chứng bệnh nhiễm trùng đường tiểu hoặc thất thường không không khác nếu có.

 • Siêu âm: Hình ảnh từ sóng siêu âm cho xuất hiện bọng đái của mẹ bầu có thất thường thường không.
 • Nghiệm pháp bọng đái: Cho mẹ bầu mang vệ sinh, kiểm tra số lượng nước tiểu gặp phải rò rỉ khi mẹ bầu ho mạnh, hắt hơi, nâng vật nặng hoặc cúi người xuống.
 • Soi bọng đái và niệu đạo: Sử dụng một ống mỏng nhỏ có gắn camera ở đầu để đưa vào niệu đạo, quan sát bên trong bọng đái và niệu đạo của mẹ bầu.
 • Niệu động học: Đo áp suất bên trong bọng đái, kiểm tra tác dụng và vận động của bọng đái.
bác sĩ thanh tâm

Khi các dấu hiệu của són tiểu gây ra không dễ chịu và phiền toái, mẹ bầu nên thăm thăm khám sớm để được bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn điều trị hữu hiệu

Cách điều trị són tiểu khi mang thai

Để có thể tăng cao hữu hiệu tình trạng són tiểu, mẹ bầu nên:

 • Điều chỉnh hành vi nhằm tập luyện thói quen mới cho bọng đái. Mẹ bầu nên ghi chú thời gian đi tiểu mỗi ngày, lập kế hoạch đi tiểu mới nhằm lâu dần khoảng tầm cách giữa các lần đi tiểu. Ví dụ, lập kế hoạch đi tiểu sau 1 giờ, cố gắng nhịn khi có cơn buồn tiểu để tăng lên 2 giờ, tiếp tục kéo giãn tới khi đạt mốc 3-4 giờ.
 • Không để bọng đái chứa đầy nước, khi cảm xuất hiện tưng tức ở bụng, mẹ bầu nên đi tiểu ngay, tránh việc lao vào nhà vệ sinh để tiểu gấp.
 • Thực hiện các bài tập sàn chậu như bài tập Kegel để khắc phục tình trạng són tiểu khi mang thai.
 • thay thế đổi thói quen sinh hoạt lành mạnh, không hút thuốc lá. Có chế độ dinh dưỡng khoa học, tránh những dưỡng chất kích thích lên bọng đái như rượu bia, caffeine,… Bổ sung nhiều dưỡng chất xơ để tránh gặp phải táo bón khi mang thai.
 • Nếu sau khi thực hiện các giải pháp trên mà vẫn không kiểm soát được việc đi tiểu, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn các phương pháp điều trị như sử dụng thuốc hoặc thiết gặp phải y tế để kiểm soát vận động bọng đái.
tập luyện cho bàng quang

Tập luyện thói quen bọng đái là một trong những cách tăng cao chứng són tiểu hữu hiệu

Són tiểu khi mang thai có tự hết sau khi sinh con không?

Bác sĩ Thanh Tâm cho rằng, các triệu chứng của són tiểu khi mang thai sẽ tự tan biến trong khoảng tầm vài ngày tới vài tuần sau khi sinh. Tuy nhiên, một tỷ lệ són tiểu vẫn có thể tiếp tục hoặc có thể tồi tệ hơn. Lúc này, chị em có thể kiểm soát bằng các cách đầu tiên như tập Kegel, tập thể thao điều độ và suy giảm cân.

Các bài tập Kegel cho phụ nữ mang thai được chứng minh có tác dụng rõ rệt trong kiểm soát triệu chứng tiểu không kiểm soát. Nhóm bài tập này sẽ giúp cho thắt chặt và tăng cường cơ sàn chậu, tăng cao tác dụng của niệu đạo và cơ vòng trực tràng.

Phương pháp để tìm ra cơ Kegel đơn giản là chị em có thể ngồi xổm trên bồn cầu và bắt đầu đi tiểu, sau đó ngưng tiểu giữa dòng. Cơ sử dụng để ngăn dòng nước tiểu chủ yếu là cơ Kegel. Hoặc chị em có thể đưa ngón tay vào bộ phận sinh dục nữ, cố gắng thực hiện cho các cơ xung quanh ngón tay chặt hơn, đó là vị trí của các cơ Kegel.

Tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn các bài tập phù hợp thể trạng cơ thể, cũng như được hướng dẫn cách thực hiện bài tập đúng để phát huy được hữu hiệu tập luyện. nhẫn lại thực hiện bài tập Kegel, chị em sẽ xuất hiện hữu hiệu tăng cao rõ rệt sau 4-6 tuần.

Để quá trình mang thai của mẹ bầu được an nhàn và khỏe mạnh, Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống phòng thăm khám Đa khoa Hưng Thịnh mang đến đa loại dịch vụ thai sản như thai sản trọn gói, sinh con trọn gói, thai sản theo yêu cầu… với nhiều quyền lợi hấp dẫn. Mẹ bầu được thăm thăm khám và chăm sóc thai kỳ kỹ lưỡng bởi các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, theo dõi thai kỳ bởi hệ thống máy móc siêu âm tiên tiến như siêu âm 3D, 4D, siêu âm màu Doppler, máy siêu âm Voluson E10 thế hệ mới nhất…

Đặc biệt, Trung tâm Sản Phụ khoa còn quy tụ hệ thống chuyên gia Sàn chậu hàng đầu, trực tiếp thăm thăm khám, tư vấn và hướng dẫn mẹ bầu, phụ nữ sau sinh, phụ nữ mãn kinh… các bài tập sàn chậu cũng như phương pháp điều trị triệt để “căn chứng bệnh không dễ nói”, giúp cho phụ nữ sống vui khỏe và hạnh phúc hơn.

Để được tư vấn và đặt lịch hẹn với các chuyên gia tại Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống phòng thăm khám Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

HỆ THỐNG phòng thăm khám ĐA KHOA Hưng Thịnh

dấu hiệu của són tiểu khi mang thai có thể không không khác nhau ở mỗi mẹ bầu. Nếu tình trạng này khiến cho mẹ lo lắng, mẹ bầu có thể liên hệ Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống phòng thăm khám Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia hàng đầu thăm thăm khám và tư vấn, giúp cho mẹ yên tâm tận hưởng thai kỳ trọn vẹn!

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.