Nguyên nhân, dấu hiệu và ngăn ngừa

một vài nam giới có thể rụng tóc từ lúc 20 tuổi. 85% nam giới sẽ mắc phải thưa tóc từ tuổi 50. Nếu rụng tóc xảy ra thường xuyên và liên tục khiến cho da đầu mắc phải trống một mảng lớn, dẫn tới hói. Vậy rụng tóc nhiều ở nam giới là vì đâu? Nguyên nhân, dấu hiệu và ngăn ngừa căn bệnh rụng tóc này như thế nào?

rụng tóc nhiều ở nam

Rụng tóc nhiều ở nam là sao?

Rụng tóc nhiều ở nam là tình trạng tóc rụng thất thường do chu kỳ mọc tóc của cơ thể mắc phải gián đoạn, phổ quát ở nam giới trưởng thành (còn được biết tới với tên gọi androgenetic alopecia). Rụng tóc phổ quát ở nam giới lớn tuổi, tuy nhiên cũng có thể xuất hiện ở nam thanh niên

Trong chu kỳ mọc tóc thông thường, toàn bộ tóc đều ở thời kỳ tăng trưởng, nếu để lâu khoảng tầm 3 – 6 năm trước khi tóc rụng cho tới khi tóc mới mọc thế thế. Tuy nhiên, nam giới mắc phải rụng tóc nhiều có thể do xảy ra tình trạng tóc ở thời kỳ tăng trưởng quá ngắn so với chuẩn thông thường, chỉ trong vài tuần hoặc vài tháng trước khi rụng, chứ không phải nếu để lâu 3-6 năm. Quá trình này dẫn tới hậu quả là tóc mỏng dần và hói đầu. (1)

Các kiểu rụng tóc ở nam giới

Các kiểu rụng tóc ở nam giới điển hình:

1. Rụng tóc kiểu chữ M

Rụng tóc kiểu chữ M (thường rụng tóc thái dương) là tình trạng tóc rụng nhiều ở hai bên thái dương, trong khi đó phần sau gáy và 2 bên tai vẫn mọc thông thường, tạo hình dáng tóc tương tự chữ M. Nếu không can thiệp sớm, khi vùng tóc rụng lan rộng ra, sẽ để lại vùng trán bóng nhẵn.

2. Rụng tóc kiểu chữ U

Rụng tóc kiểu chữ U (thường rụng tóc đỉnh đầu) bắt đầu từ phần giữa trán và lan rộng xuống phía sau gáy, trong khi tóc 2 bên tai vẫn mọc thông thường tạo thành hình chữ U. Nếu không can thiệp sớm, khi tóc rụng sẽ tạo một mảng hói lớn trên đỉnh đầu.

3. Rụng tóc kiểu chữ O

Rụng tóc kiểu chữ O (thường rụng tóc từng mảng) tương đối ít gặp. Tóc có xu hướng rụng thành từng mảng hình tròn, xuất hiện trên đỉnh đầu và sau đó lan dần ra khắp da đầu.

3 kiểu rụng tóc điển hình ở nam giới
3 kiểu rụng tóc điển hình ở nam giới là M, O, U

Tóc rụng ở nam giới xảy ra như thế nào?

Chu kỳ tiến triển của tóc gồm 3 thời kỳ:

 • thời kỳ mọc – Anagen: 89% số số lượng tóc tăng trưởng ở thời kỳ này, trung bình mỗi tháng tóc mọc khoảng tầm 1-2cm, thời kỳ này nếu để lâu từ 2 – 6 năm
 • thời kỳ ngưng mọc – Catagen: thời kỳ này nếu để lâu khoảng tầm 2 – 6 tuần, chiếm 1% số số lượng tóc.
 • thời kỳ rụng tóc – Telogen: 10% số tóc trên da đầu ở thời kỳ nghỉ nếu để lâu khoảng tầm 2 – 3 tháng, sau đó tóc rụng đi. Trung bình một người rụng khoảng tầm từ 50 – 100 sợi tóc trong một ngày là điều thông thường. Sau khi tóc cũ rụng, tóc mới mọc ra từ chân tóc và bắt đầu chu kỳ mới.

Rụng tóc androgen ở nam là do thời kỳ Anagen mắc phải rút ngắn lại, dẫn tới việc tạo ra những sợi tóc mỏng, ngắn hơn, tiến hành thu nhỏ nang tóc, bộc lộ nhiều vùng da đầu trống tóc.

Bài viết sự liên quan: mắc phải rụng tóc thiếu dinh dưỡng gì? Nên bổ sung gì cho tóc khỏe mạnh?

rụng tóc ở nam giới diễn ra như thế nào
Hình ảnh tóc ở thời kỳ tăng trưởng (Anagen) và thời kỳ thoái hóa (Telogen)

Nguyên nhân rụng tóc ở nam

Rụng tóc ở nam giới xảy ra do rất nhiều nguyên nhân không tương tự nhau:

1. Di truyền:

Rụng tóc do androgen được xem như một căn bệnh lý có tính di truyền, trong vài nghiên cứu cho xuất hiện nam giới có cha mắc phải hói đầu sẽ dễ mắc phải hói đầu gấp 5 lần so với nhóm còn lại. Ngoài ra người ta cũng đã từng xác định nhiều loại gen có vai trò trong căn bệnh lý này.

2. Tăng sản xuất nội tiết tố androgen:

người mắc căn bệnh hói đầu do androgen có sự gia tăng men 5-alpha-reductase- men giúp cho chuyển đổi testosterone thành Dihydrotestosterone (DHT), tiến hành gia tăng đáng nhắc hormon DHT này, từ đó tăng bám dính vào các thụ thể androgen tại nang tóc. Tại các nhú bì của nang tóc, DHT bám vào thụ thể androgen, tạo phức hợp kích hoạt biểu lộ gen, gây nên chuyển loại thành nang tóc nhỏ hơn và rút ngắn thời kỳ anagen của tóc.

3. lo sợ, stress

phái mạnh và phụ nữ đều tương tự nhau, khi mắc phải lo sợ, cơ thể sẽ tiết ra một vài hormone, ức chế vận động của một vài dinh dưỡng có thể kích thích mọc tóc, khiến cho quá trình mọc tóc muộn lại, đồng thời tóc rụng cũng nhiều hơn.

4. Tác dụng phụ của thuốc

một vài loại thuốc như thuốc trầm cảm, thuốc điều trị ung thư, thuốc chống đông máu, thuốc điều trị căn bệnh gút… tuy rất tốt nhất trong việc điều trị căn bệnh song cũng có thể gây nên tác dụng phụ rụng tóc. Rụng tóc có thể tăng cường sau khi ngừng sử dụng thuốc.

5. Nấm da đầu, vấn đề về da đầu

Nếu không vệ sinh da đầu sạch sẽ hoặc đi ngủ khi tóc còn ướt, da đầu dễ nhiễm nấm dẫn tới tăng nguy cơ rụng tóc. Hoặc khi các tuyến bã nhờn vận động quá mức, vi khuẩn và nấm có thể tiến triển, gây nên viêm và dẫn tới các vấn đề như ngứa ngáy da đầu, gàu, khô da, đóng vảy, rụng tóc,…

6. Các loại căn bệnh lý

Khi nam giới mắc một vài căn bệnh như tim mạch, tuyến giáp, đái tháo đường, rối loạn hệ miễn dịch, ung thư tuyến tiền liệt, đại tràng… cũng có thể mắc phải rụng tóc thất thường.

7. chế độ dinh dưỡng thiếu dinh dưỡng

chế độ dinh dưỡng thiếu dưỡng dinh dưỡng sẽ tác động tới sức khỏe của cả cơ thể nói chung và của tóc nói riêng, tiến hành mầm tóc yếu dần, khiến cho tóc khô giòn và dễ gãy rụng hơn.

8. thói quen sinh hoạt sinh hoạt hằng ngày không khoa học

Hút thuốc, uống rượu, thức khuya và những thói quen thói quen sinh hoạt sinh hoạt không lành mạnh, sẽ tiến hành rối loạn nội tiết tố và gây nên ra nhiều tác hại cho cơ thể, trong số đó có rụng tóc ở nam giới.

lối sống sinh hoạt không khoa học
Thói quen sinh hoạt không lành mạnh là một trong số những nguyên nhân phổ quát gây nên ra tình trạng hói đầu ở nam giới

9. Tác động vật lý, hóa dinh dưỡng lên tóc

Uốn, nhuộm hoặc tẩy với tần suất cao có thể khiến cho tóc hư tổn nghiêm trọng từ trong ra ngoài. Các tế bào mầm của tóc cũng tổn thương nghiêm trọng và nang tóc không thể tiến triển dẫn tới rụng tóc. Ngoài ra, tóc của nam giới có thể gãy khi dùng sáp tạo kiểu và chải tóc quá mạnh.

10. Sau tiểu phẫu hoặc điều trị căn bệnh

Tình trạng rụng tóc sau tiểu phẫu sẽ hết khi sức khỏe trở lại thông thường. Tuy nhiên trong một tỷ lệ đặc biệt, rụng tóc vẫn tiếp diễn dẫn tới nguy cơ người căn bệnh mắc phải hói đầu rất cao. Vì vậy, người căn bệnh tới gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị rụng tóc sớm.

11. Các nguyên nhân không tương tự

Thói quen bứt tóc khi lo lắng cũng tiến hành tổn thương tóc và khiến cho tóc gãy rụng.

Dấu hiệu nhận biết tình trạng tóc rụng nhiều ở nam

Các dấu hiệu và triệu chứng rụng tóc có thể gồm:

 • Tóc mỏng dần trên đỉnh đầu: đây là loại rụng tóc phổ quát nhất, tác động tới tất cả người khi bắt đầu có tuổi. Ở nam giới, tóc thường bắt đầu rụng từ phần chân tóc trên trán.
 • Rụng tóc thành các mảng hình tròn hoặc loang lổ: da người căn bệnh có thể ngứa ngáy hoặc đau đớn trước khi tóc rụng thành những mảng hình tròn hoặc loang lổ trên da đầu, râu hoặc lông mày.
 • Tóc đột ngột rụng nhiều: một cú sốc về thể dinh dưỡng hoặc tinh thần có thể khiến cho tóc rụng xơ xác.
 • Rụng lông tóc toàn thân: với người căn bệnh ung thư khi được thực hiện hóa trị có thể dẫn tới rụng lông tóc trên khắp cả cơ thể. Tuy nhiên lông và tóc thường mọc trở lại sau quá trình trị liệu.
 • Các mảng vảy lan rộng trên da đầu: là dấu hiệu của căn bệnh nấm da đầu, nấm tóc, có thể đi kèm với các triệu chứng như tóc gãy rụng, mẩn đỏ, sưng tấy và đôi lúc rỉ dịch.
dấu hiệu nhận biết rụng tóc ở nam giới
Việc thực hiện hóa trị thường xạ trị ung thư sẽ gây nên rụng tóc, tuy nhiên tình trạng này chỉ là tạm thời

Rụng tóc nhiều ở nam có cảnh báo căn bệnh gì không?

Rụng tóc ở nam giới có thể sự liên quan tới căn bệnh lý toàn thân như: ung thư tuyến tiền liệt, tiểu đường, béo phì và huyết áp cao… Hoặc có thể xảy ra do lo sợ, sau khi căn bệnh hoặc trải qua ca tiểu phẫu lớn, cũng có thể do tác dụng phụ của một vài loại thuốc ví dụ như thuốc chống đông máu, thuốc tiến hành loãng máu và thuốc bổ sung vitamin A. Rụng tóc cũng có thể chỉ ra tình trạng sức khỏe, ví dụ như căn bệnh lupus, nhiễm nấm hoặc vấn đề về tuyến giáp. (2)

Các nguyên nhân có thể không tương tự gồm:

 • Thiếu sắt.
 • Thừa vitamin A (có thể là hậu quả của thuốc retinoid).
 • căn bệnh mạn tính nghiêm trọng như tiểu đường hoặc lupus.
 • Suy dinh dưỡng.
 • Sử dụng thuốc chống đông máu hoặc dinh dưỡng tiến hành loãng máu.
 • căn bệnh rụng tóc Telogen do rối loạn chu kỳ tiến triển của tóc.
 • một vài thế đổi di truyền có sự liên quan tới chứng hói đầu ở nam giới.

Nếu người căn bệnh lo ngại rụng tóc là dấu hiệu của một căn bệnh nào đó thì nên đi thăm khám bác sĩ Da liễu – Thẩm mỹ Da càng sớm càng tốt để được chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa sớm.

Chẩn đoán tình trạng rụng tóc nhiều ở nam

Bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân gây nên rụng tóc dựa trên tiền sử căn bệnh, các loại thuốc người căn bệnh đang dùng, tình trạng dinh dưỡng, thói quen tiến hành tóc và kết quả thăm khám sức khỏe. (3)

Trường hợp bác sĩ nghi ngờ da đầu người căn bệnh nhiễm nấm sẽ lấy mẫu tóc xét nghiệm. Bác sĩ cũng có thể đề nghị xét nghiệm máu nếu người căn bệnh mắc căn bệnh nội khoa (ví dụ như căn bệnh lupus) hoặc vấn đề về tuyến giáp, thiếu sắt hoặc mất cân bằng nội tiết tố giới tính, để từ đó đưa ra kết quả chuẩn xác nhất.

Điều trị rụng tóc ở nam

Tùy thuộc vào tình trạng tóc mà bác sĩ sẽ đưa ra các liệu trình điều trị không tương tự nhau.

1. Thuốc điều trị tại chỗ và toàn thân

Bác sĩ có thể chỉ định một vài loại thuốc xoa giúp cho xịt vào vùng tóc rụng như minoxidil, corticoid,… hoặc thuốc toàn thân như finasteride, dutasteride, corticoid steroid… hoặc thuốc ức chế miễn dịch như methotrexate. song các loại thuốc này nếu dùng lâu dài có thể gây nên tác dụng phụ và toàn thân như kích ứng, ngứa ngáy, mẩn đỏ, teo da, bong vảy, đái tháo đường, huyết áp cao, rối loạn nhịp tim,… Vì vậy, người căn bệnh nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn chuyên khoa trước khi sử dụng.

2. Liệu pháp ánh sáng

Liệu pháp ánh sáng laser năng số lượng thấp (LLLT) được thực hiện với thời gian dài trên 26 tuần ở một vài người mắc căn bệnh nam và cả nữ giới, cho xuất hiện có sự tăng cường đáng nhắc mật độ tóc, cơ chế chuẩn xác vẫn chưa rõ, song có thể liệu pháp này giúp cho kích hoạt tế bào mầm chân tóc và tế bào sừng nang tóc, kháng viêm, từ đó giúp cho tóc mọc trở lại.

3. Lăn kim, tiêm vi điểm

Phương pháp lăn kim hoặc tiêm vi điểm vào da đầu các hoạt dinh dưỡng như: Biotin, Copper Tripeptide-1, ATP, Ginkgo Biloba..cũng cho xuất hiện có tốt nhất trong việc kích thích tóc mọc trở lại. Liệu trình này nên thực hiện nhiều lần với khoảng tầm cách từ 2-4 tuần, bạn sẽ xuất hiện được kết quả qua việc xuất hiện trở lại các sợi tóc con mỏng, nhỏ mọc lên từ vùng da đầu mắc phải hói, thường xuất hiện rõ tốt nhất sau khoảng tầm 2-3 tháng.

Phương pháp này tạo các tổn thương vi điểm trên da nên nên tuân thủ quy định vô khuẩn và hướng dẫn chăm sóc da đầu sau tiêm, có thể phối hợp với các thuốc xịt tại chỗ, toàn thân, hoặc các phương pháp không tương tự để tăng tốt nhất điều trị.

4. Cấy tóc

Cấy tóc là một thủ thuật y khoa xâm lấn, nhằm giúp cho tóc có thể mọc lại vùng da đã từng mất trước đó do rụng tóc quá nhiều. Bác sĩ sẽ chuyển nang tóc của chủ yếu người mắc căn bệnh từ phần nhiều tóc vào phần mắc phải hói. Phương pháp này thường tốn kém (giá tính theo sợi tóc), thời gian phục hồi lâu và có thể gây nên ra các tác hại như nhiễm trùng, thấy máu, sẹo, nang lông…

cấy tóc ở nam giới
Trị rụng tóc nên nhiều thời gian và công sức, đòi hỏi người căn bệnh phải kiên nhẫn khi điều trị

Những cách chăm sóc giúp cho tăng cường tình trạng rụng tóc nhiều ở nam giới

Các kỹ thuật giúp cho tăng cường tình trạng rụng tóc nhiều ở nam giới:

1. Xây dựng chế độ dinh dưỡng đầy đủ

nên bổ sung đầy đủ dinh dưỡng dinh dưỡng cho cơ thể thông qua chế độ dinh dưỡng cân bằng hàng ngày, đặc biệt các thực phẩm chứa các dưỡng dinh dưỡng giúp cho mọc tóc nam như kẽm, L-cystein, biotin (vitamin H),… Ngoài ra việc bổ sung các dinh dưỡng chống oxy hóa cho cơ thể sẽ giúp cho giữ an toàn tế bào mầm tóc khỏi sự xâm nhập của các gốc tự do, từ đó giúp cho hạn chế tình trạng rụng tóc. Ngoài ra, uống nhiều nước và bổ sung các nhóm thực phẩm chống rụng tóc cũng có lợi cho sức khỏe của tóc.

2. Xây dựng thói quen sinh hoạt khoa học

Hạn chế tối đa các thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu, thức khuya. thế vào đó, thư giãn tinh thần, hòa mình vào thiên nhiên cũng là liệu pháp giúp cho giữ an toàn sức khỏe, tiến hành cho đầu óc tỉnh táo và phục hồi mái tóc tốt nhất.

3. Chăm sóc tóc đúng cách

Sau khi gội đầu hạn chế sử dụng máy sấy tóc, nên để tóc khô và tạo kiểu tự nhiên, tránh tác động nhiệt tiến hành mất đi độ ẩm vốn có và tiến hành cho tóc hư tổn.

4. Đổi dầu gội phù hợp

Sử dụng dầu gội nhẹ dịu với da đầu và chỉ nên gội đầu 2-3 lần/tuần. Khi gội đầu nên massage nhẹ nhàng nhằm kích thích máu tuần hoàn, giúp cho da đầu sạch sẽ và tránh viêm nhiễm.

5. Không cào đầu, tác động mạnh lên tóc

Cào đầu thường tác động mạnh lên tóc sẽ gây nên gãy rụng tóc, tiến hành tóc rụng nhiều.

6. Không nên chải tóc khi còn ướt

Nên hạn chế chải tóc khi tóc ướt vì lúc này tóc mềm, gãy rụng và dễ hư tổn.

7. Nên gội đầu bằng nước nóng

Gội đầu bằng nước nóng giúp cho lỗ chân lông và lớp biểu bì của tóc giãn nở. Đây là cách tốt nhất để loại bỏ bụi bẩn, dầu thừa và mồ hôi trên da đầu và tóc. Chưa nhắc da đầu nhờn thường tiến hành bít lỗ chân lông dẫn tới tóc bóng nhờn nên nước nóng có thể tiến hành mở các mao mạch da đầu, giúp cho tuần hoàn máu, suy yếu tiết dầu cho tóc.

Ngoài ra, gội đầu bằng nước nóng còn giúp cho cơ thể thư giãn, suy yếu lo sợ, giải độc và suy yếu các triệu chứng đau đớn đầu.

8. Hạn chế sử dụng hóa dinh dưỡng

Nên ngưng hoặc hạn chế tối đa các phương pháp tạo kiểu tóc như uốn, duỗi, nhuộm màu vì chúng tác động tiến hành suy yếu tế bào mầm tóc cả bên trong và bên ngoài ngọn tóc.

9. Thường xuyên massage da đầu

Nhiều người thường massage da đầu với một vài loại tinh dầu thiên nhiên như: tinh dầu tràm trà, tinh dầu bưởi, tinh dầu cam… để kích thích vận động của hệ tuần hoàn dưới da, thúc đẩy quá trình trao đổi dinh dưỡng, tiến hành tóc chắc khỏe hơn, đồng thời hạn chế một vài chứng viêm nhiễm thông thường.

Bài viết sự liên quan: 33 cách kích thích mọc tóc nhanh tốt nhất dễ sử dụng cho cả nam và nữ

thờng xuyên massage đầu
Nếu không được điều trị sớm, người căn bệnh sẽ rụng tóc ngày càng nhiều gây nên mất thẩm mỹ

Chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da, BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM với hệ thống chuyên gia hàng đầu, bác sĩ giàu kinh nghiệm chuyên điều trị tình trạng rụng tóc cũng như các căn bệnh về da không tương tự. Để chẩn đoán chuẩn xác, BVĐK Hưng Thịnh đầu tư hàng loạt máy móc công nghệ cao, nhập khẩu chủ yếu hãng từ các nước Âu – Mỹ, giúp cho người căn bệnh yên tâm trong suốt quá trình trị liệu và cùng nhau đập tan mối lo mang tên rụng tóc.

Rụng tóc ở nam giới tuy không đe dọa tới tính mạng song căn căn bệnh này gây nên mất thẩm mỹ và tiến hành suy suy yếu tin cậy cuộc sống. Vì vậy, ngay khi xuất hiện những triệu chứng như trên, người căn bệnh nên tới trung tâm y tế ngay để các chuyên gia chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da tư vấn và điều trị sớm, giúp cho khôi phục mái tóc khỏe đẹp.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.