Nguyên nhân, điều trị và cách phòng ngừa

bộ phận sinh dục nữ khỏe mạnh có thể tiết khí hư không mùi hoặc có mùi nhẹ không gây nên không dễ chịu. Tuy nhiên, nếu khí hư có mùi hôi tanh lại là dấu hiệu cảnh báo vấn đề sức khỏe mà chị em cần phải thăm thăm khám ngay. Trong bài viết dưới đây, ThS.BS Kiều Lệ Biên, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM chia sẻ những thông tin xoay quanh tình trạng khí hư có mùi tanh giúp cho chị em nắm được nguyên nhân cũng như điều trị sớm tránh tác hại nguy hiểm.

khí hư có mùi hôi tanh

Khí hư có mùi hôi là như nào?

Trước khi tìm hiểu khí hư có mùi hôi là như nào, chị em cần phải biết rõ khí hư như thế nào là thường thì. Khí hư còn gọi là huyết trắng thường huyết trắng, là dưỡng chất dịch nhầy được tiết ra từ các tuyến bên trong cổ tử cung và bộ phận sinh dục nữ. thường thì khí hư có màu trắng trong suốt hoặc trắng sữa, có thể ở loại lỏng hoặc đặc nhẹ, dính như lòng trắng trứng, không mùi hoặc có mùi nhẹ không không dễ chịu và không gây nên ngứa ngáy.

Khí hư sẽ bắt đầu xuất hiện khi nữ giới bước vào tuổi mới lớn, tiếp diễn trong lứa tuổi sinh sản và suy yếu dần khi phụ nữ bước sang tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh. Vì thế, khí hư được xem là tấm gương phản chiếu và nhận xét sức khỏe sinh sản ở nữ giới.

ThS.BS Kiều Lệ Biên cho thấy, bộ phận sinh dục nữ có cơ chế tự thực hiện sạch tự nhiên để giữ độ pH và ngăn chặn vi khuẩn có hại thâm nhập gây nên viêm nhiễm. bộ phận sinh dục nữ khỏe mạnh có thể tiết khí hư không mùi hoặc khí hư có mùi nhẹ. Trong kỳ kinh nguyệt hoặc khi quan hệ tình dục, khí hư tiết ra có thể gặp phải thay thế đổi mùi tạm thời và nhanh chóng trở về thường thì. Nếu chị em nhận xuất hiện khí hư có mùi hôi, đi kèm màu sắc không tương tự lạ như vàng, xanh loãng có bọt, trắng xám hoặc các triệu chứng sưng đỏ, ngứa ngáy rát bộ phận sinh dục nữ… đó có thể là dấu hiệu cảnh báo vấn đề sức khỏe phụ khoa mà chị em cần phải thăm thăm khám ngay. (1)

Khí hư có mùi hôi tanh kèm các triệu chứng sưng đỏ, ngứa ngáy rát bộ phận sinh dục nữ… là những dấu hiệu cảnh báo vấn đề sức khỏe phụ khoa mà chị em cần phải thăm thăm khám ngay

Nguyên nhân khiến cho khí hư ra nhiều có mùi hôi

Nhiều chị em rơi vào tình trạng khí hư ra nhiều có mùi hôi không biết nguyên nhân vì đâu. Bác sĩ Kiều Lệ Biên chia sẻ, tình trạng bộ phận sinh dục nữ tiết khí hư hôi có thể là dấu hiệu của viêm nhiễm bộ phận sinh dục nữ. Mỗi tác nhân gây nên căn bệnh sẽ có dấu hiệu không tương tự nhau thông qua tính dưỡng chất và màu sắc khí hư. Chẳng hạn là: (2)

 • Khí hư màu trắng, xám, rất hôi và nhất là sau quan hệ tình dục: có thể là dấu hiệu của nhiễm khuẩn bộ phận sinh dục nữ.
 • Khí hư đặc, đục lợn cợn thành mảng tương tự như sữa đông, vôi vữa. Một vài trường hợp đi kèm triệu chứng ngứa ngáy âm hộ, bộ phận sinh dục nữ hoặc rát ở bộ phận sinh dục nữ, giao hợp đau đớn: có thể là dấu hiệu của viêm bộ phận sinh dục nữ do nấm.
 • Khí hư nhiều màu xanh loãng thường màu vàng, có bọt, có mùi tanh: có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng roi Trichomonas.
 • Ở phụ nữ mãn kinh, thường viêm nhiễm không đặc hiệu, khí hư ít, có mủ, có thể lẫn máu. Có thể kèm đau đớn rát vùng kín, đau đớn hạ vị và các triệu chứng về đường tiểu như tiểu lắt nhắt, tiểu buốt,… thường mối liên quan tới tình trạng viêm bộ phận sinh dục nữ do thiếu nội tiết.
 • Nhiễm Chlamydia ở phụ nữ có tới 70% không gây nên triệu chứng, các trường hợp không tương tự có dấu hiệu viêm cổ tử cung, tiết huyết trắng thất thường, quan hệ ra máu, tiểu không dễ. Tương tự, phụ nữ nhiễm lậu cầu thường không có triệu chứng, tầm 50% các trường hợp còn lại có tiết huyết trắng thất thường như mủ, viêm cổ tử cung, đau đớn khi quan hệ, đau đớn bụng dưới, tiểu buốt. Các trường hợp nhiễm Chlamydia hoặc lậu cầu có tác hại sẽ dấu hiệu rầm rộ hơn như viêm vùng chậu,…
 • Khí hư có mùi tanh kèm theo xuất hiện những nốt mụn nước quanh cơ quan sinh dục là dấu hiệu của mụn rộp sinh dục.
 • Khí hư ra nhiều có mùi hôi, có thể lẫn máu hoặc nhuốm máu đặc biệt sau quan hệ có thể là dấu hiệu sớm của tiền ung thư, ung thư cổ tử cung, tăng sinh nội mạc tử cung, ung thư nội mạc tử cung,…

Bác sĩ Kiều Lệ Biên cũng chia sẻ thêm, ngoài những nguyên nhân căn bệnh lý nói trên, hiện tượng bộ phận sinh dục nữ tiết khí hư có mùi hôi có thể xuất phát từ các nguyên nhân không tương tự như:

 • Vệ sinh vùng kín không đúng cách, thụt rửa sâu bên trong bộ phận sinh dục nữ hoặc sử dụng dung dịch vệ sinh chứa hóa dưỡng chất thực hiện phá vỡ sự cân bằng của môi trường bộ phận sinh dục nữ, khiến cho vi khuẩn thâm nhập gây nên nhiễm trùng và xuất hiện khí hư hôi.
 • Quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ hoặc không chung thủy, quan hệ mạnh bạo khiến cho bộ phận sinh dục nữ gặp phải tổn thương, tăng nguy cơ viêm nhiễm.
 • Sự thay thế đổi nội tiết tố khi mang thai cũng khiến cho chị em gặp tình trạng khí hư ra nhiều. Phụ nữ mang thai cũng tăng nguy cơ gặp phải viêm nhiễm bộ phận sinh dục nữ hơn so với lúc không mang thai.
thụt rửa sâu trong âm đạo
Vệ sinh vùng kín không đúng cách, thụt rửa sâu trong bộ phận sinh dục nữ có thể tăng nguy cơ viêm nhiễm và khiến cho bộ phận sinh dục nữ tiết khí hư có mùi hôi

Khi nào cần phải gặp bác sĩ?

Khi nhận xuất hiện huyết trắng có mùi hôi, chị em cần phải tới ngay địa điểm y tế có chuyên khoa Sản Phụ khoa uy tín để được thăm thăm khám, xác định nguyên nhân và can thiệp điều trị hữu hiệu, khoa học bởi bác sĩ Sản Phụ khoa. Tuyệt đối không được coi thường vì khí hư có mùi hôi có thể là dấu hiệu cảnh báo của nhiều căn căn bệnh phụ khoa nguy hiểm, nếu không điều trị sớm sẽ đe dọa sức khỏe và nguy cơ sinh sản của người phụ nữ.

Bác sĩ Kiều Lệ Biên nhắn nhủ chị em cần phải thăm thăm khám ngay nếu nhận xuất hiện dịch tiết bộ phận sinh dục nữ có những tính sau: (3)

banner-lhts-12-content
 • Khí hư có mùi hôi đi kèm triệu chứng sưng đỏ, ngứa ngáy rát và đau đớn.
 • Màu sắc khí hư mất cân bằng không tương tự lạ như trắng đục vón cục, lợn cợn, vàng, xanh loãng có bọt, trắng xám hoặc có lẫn máu.
 • đau đớn vùng chậu.
 • đau đớn khi tiểu tiện hoặc khi giao hợp.

Chẩn đoán và điều trị huyết trắng có mùi hôi như thế nào?

Đầu tiên, bác sĩ sẽ thăm thăm khám, kiểm tra phụ khoa gồm có: bên trong bộ phận sinh dục nữ để xem tình trạng viêm nhiễm hoặc tiết dịch thất thường. Bác sĩ cũng sẽ hỏi thăm triệu chứng, tiền sử căn bệnh lý chủ yếu mình và gia đình, thói quen vệ sinh vùng kín và thói quen sinh hoạt tình dục. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể yêu cầu chị em tham gia những kiểm tra để tìm nguyên nhân khiến cho bộ phận sinh dục nữ tiết khí hư có mùi hôi như: soi tươi khí hư, tầm soát ung thư cổ tử cung, siêu âm phụ khoa, xét nghiệm máu,… (4)

Sau khi tìm được nguyên nhân cụ thể và dựa trên xin muốn mang thai, sinh con của người phụ nữ mà bác sĩ sẽ tư vấn quy trình điều trị phù hợp. Để quá trình điều trị đạt được hữu hiệu như xin muốn, chị em cần phải tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của bác sĩ. Tái thăm khám đúng lịch hẹn để được theo dõi và thay thế đổi quy trình khi cần phải thiết. Đặc biệt, trong suốt thời gian điều trị cần phải kiêng quan hệ tình dục để tránh thực hiện tình trạng trở nặng hơn.

box bác sĩ kiều lệ biên
ThS.BS Kiều Lệ Biên, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM có nhiều năm kinh nghiệm sẽ thăm thăm khám và điều trị hữu hiệu các vấn đề sức khỏe khiến cho bộ phận sinh dục nữ tiết khí hư có mùi hôi tanh ở chị em

Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy móc tiên tiến, quy trình thăm thăm khám và điều trị cá thể hóa, giúp cho xác định chuẩn xác nguyên nhân khiến cho bộ phận sinh dục nữ tiết khí hư có mùi hôi tanh không dễ chịu, giữ an toàn sức khỏe và nguy cơ sinh sản của người phụ nữ.

Để đặt lịch thăm khám và tư vấn với các chuyên gia Sản Phụ khoa tại Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

Phòng ngừa khí hư có mùi tanh hôi bằng cách nào?

Khi đã từng khắc phục được nguyên nhân khiến cho bộ phận sinh dục nữ tiết khí hư thất thường, chị em cần phải ghi nhớ những lưu ý quan trọng dưới đây để phòng ngừa tình trạng tái phát, gồm có:

 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ trước và sau khi quan hệ tình dục.
 • Tuyệt đối không thụt rửa sâu trong bộ phận sinh dục nữ và không sử dụng dung dịch vệ sinh có dưỡng chất tẩy rửa mạnh.
 • Nên lau sạch bộ phận sinh dục nữ từ trước ra sau để tránh vi khuẩn có hại xâm nhập và gây nên căn bệnh.
 • Mặc quần lót thoải mái, không mặc quần bó sát khiến cho bộ phận sinh dục nữ và vùng kín gặp phải bí bách.
 • Nên chọn lựa quần lót có dưỡng chất liệu thông thoáng để loại bỏ độ ẩm dư thừa do mồ hôi.
 • giữ chế độ dinh dưỡng khoa học, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cần phải thiết để tạo nên một cơ thể khỏe mạnh, trong số đó có bộ phận sinh dục nữ.
 • Quan hệ tình dục an toàn, lành mạnh và chung thủy một bạn tình để tránh các căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.
 • Thăm thăm khám phụ khoa mỗi 6 tháng/lần để phát hiện sớm những vấn đề thất thường và điều trị sớm.

Hy vọng những thông tin Vừa rồi đã từng giúp cho chị em nắm được những nguyên nhân khiến cho khí hư có mùi hôi tanh không dễ chịu, nhờ đó thăm thăm khám sớm và điều trị sớm tránh tác hại nguy hiểm. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc quan tâm nào, chị em có thể liên hệ tới hotline Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi hỗ trợ!

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.