Nguyên nhân, điều trị và lưu ý cần thiết phải nhớ

Khí hư màu trắng sữa được xem là hiện tượng thông thường vì đây là cách cơ thể thực hiện sạch và giúp cho cho cơ quan sinh dục luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên, một tỷ lệ khí hư trắng sữa lại là dấu hiệu cho xuất hiện cơ thể đang gặp vấn đề. Vậy trường hợp nào bộ phận sinh dục nữ ra dịch màu trắng sữa là thông thường, trường hợp nào đáng lo ngại cần thiết phải thăm xét nghiệm ngay?

ra khí hư màu trắng sữa

Khí hư màu trắng sữa là sao?

Theo Hiệp hội Sản Phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG), các tuyến bên trong bộ phận sinh dục nữ và cổ tử cung sẽ bắt đầu tiết dịch (còn gọi là huyết trắng thường hay khí hư) khi nữ giới bước vào lứa tuổi mới lớn. dưỡng chất dịch chủ yếu là nước và vi sinh vật, đào thải vi khuẩn và các tế bào chết ra khỏi cổ tử cung và niêm mạc bộ phận sinh dục nữ. Đây là cơ chế giúp cho vùng kín luôn được sạch sẽ và khỏe mạnh, cũng như ngăn ngừa sự thâm nhập của các tác nhân gây ra nhiễm trùng. (1)

ThS.BS Kiều Lệ Biên cho rằng, thông thường khí hư sẽ có màu trắng trong suốt hoặc trắng sữa, có thể loãng như nước hoặc đặc, dính và dai như lòng trắng trứng, không mùi hoặc có mùi nhẹ không gây ra không dễ chịu. Số số lượng, tính dưỡng chất và kết cấu khí hư sẽ thế đổi trong chu kỳ kinh nguyệt nguyệt, dựa vào đó chị em có thể nhận biết mình đang ở thời kỳ nào của kỳ kinh. Ngoài ra, sự xuất hiện của khí hư cũng là dấu hiệu sớm của việc mang thai.

Mặc dù khí hư màu trắng sữa là một phần thông thường của chu kỳ kinh nguyệt nguyệt, nhưng mà một tỷ lệ khí hư trắng sữa cũng là dấu hiệu cảnh báo vấn đề viêm nhiễm hoặc sức khỏe phụ khoa. Nếu nhận xuất hiện bộ phận sinh dục nữ ra dịch màu trắng sữa kèm mùi hôi tanh nồng không dễ chịu, gây ra ngứa ngáy rát hoặc sưng đỏ bộ phận sinh dục nữ… nhiều nguy cơ chị em đang mắc phải nhiễm trùng bộ phận sinh dục nữ cần thiết phải thăm xét nghiệm và điều trị ngay. (2)

cần đi khám ngay nếu khí hư có mùi hôi
Khí hư màu trắng sữa đi kèm mùi hôi không dễ chịu là dấu hiệu không thông thường mà chị em cần thiết phải thăm xét nghiệm ngay

Nguyên nhân thực hiện cho bộ phận sinh dục nữ ra dịch màu trắng sữa

Có rất nhiều nguyên nhân thực hiện cho bộ phận sinh dục nữ ra dịch trắng sữa, được chia thành nguyên nhân sinh lý thông thường và nguyên nhân chứng bệnh lý cần thiết phải can thiệp điều trị y tế.

1. Nguyên nhân sinh lý

 • chu kỳ kinh nguyệt nguyệt: Sự thế đổi nồng độ hormone Estrogen trước kỳ kinh nguyệt sẽ kích thích bộ phận sinh dục nữ sản sinh khí hư nhiều hơn, lúc này chị em có thể xuất hiện khí hư có màu trắng sữa.

Ngoài ra, vào thời kỳ trứng rụng bộ phận sinh dục nữ cũng sẽ tiết dịch màu trắng sữa để sự cảnh báo việc buồng trứng từng giải phóng trứng, giúp cho tinh trùng đơn giản di chuyển tới và sống trong vòi tử cung để gặp trứng. Do đó, nếu nhận xuất hiện vùng kín có khí hư màu trắng sữa, đặc hơn thông thường, không mùi hoặc mùi nhẹ, không ngứa ngáy và tự không còn nữa sau 5-7 ngày, đó là hiện tượng thông thường chị em không cần thiết phải quá lo lắng.

 • Mang thai: Theo ACOG, sự thế đổi nội tiết tố khi mang thai sẽ thực hiện cho bộ phận sinh dục nữ tăng tiết dịch nhiều hơn và có màu trắng sữa. Điều này giúp cho giữ an toàn tử cung được an toàn, tránh những tác nhân gây ra hại xâm nhập tác động tới thai nhi và giúp cho thành bộ phận sinh dục nữ mềm hơn. Vì thế, nếu chị em xuất hiện bộ phận sinh dục nữ ra dịch trắng sữa, đậm đặc, không mùi hoặc mùi nhẹ, không gây ra ngứa ngáy… thì đó là dấu hiệu thông thường của thai kỳ khỏe mạnh.

Tuy nhiên, cần thiết phải lưu ý rằng phụ nữ mang thai sẽ tăng nguy cơ mắc phải nhiễm trùng bộ phận sinh dục nữ nhiều hơn. Nếu để ý xuất hiện bộ phận sinh dục nữ tiết dịch có mùi hôi không dễ chịu, màu sắc khí hư mất cân bằng không không khác lạ như vàng, xanh lá, xám… chị em hãy thăm xét nghiệm ngay để xác định nguyên nhân.

khí hư có màu trắng sữa
Khí hư màu trắng sữa là triệu chứng thông thường khi mang thai do sự thế đổi nội tiết tố

2. Nguyên nhân chứng bệnh lý

đi kèm nguyên nhân sinh lý, hiện tượng bộ phận sinh dục nữ tiết khí hư màu trắng sữa cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng viêm nhiễm bộ phận sinh dục nữ hoặc các chứng bệnh phụ khoa dưới đây:

 • Viêm bộ phận sinh dục nữ: bộ phận sinh dục nữ tiết dịch màu trắng sữa là triệu chứng thường gặp của căn chứng bệnh viêm bộ phận sinh dục nữ. Có rất nhiều tác nhân gây ra chứng bệnh như nấm men Candida, trùng roi Trichomonas, vi khuẩn, tạp khuẩn… xuất phát từ việc vệ sinh vùng kín không thường xuyên hoặc không đúng cách, thụt rửa sâu trong bộ phận sinh dục nữ, dị ứng với dung dịch vệ sinh hoặc thói quen tình dục không lành mạnh và chung thủy…

Các triệu chứng điển hình của viêm bộ phận sinh dục nữ mà chị em có thể sớm nhận biết chứng bệnh là khí hư màu trắng sữa hoặc trắng đục và vón cục như bã đậu, đi kèm mùi hôi tanh nồng không dễ chịu, sưng đỏ, ngứa ngáy rát, tiểu buốt, tiểu rắt…

 • Viêm cổ tử cung: Một trong những nguyên nhân thực hiện cho bộ phận sinh dục nữ ra dịch trắng sữa phải nói tới căn chứng bệnh viêm cổ tử cung. chứng bệnh do nấm, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng thâm nhập gây ra viêm nhiễm. Khi mắc chứng bệnh, chị em sẽ xuất hiện khí hư có màu trắng sữa, đặc, dính, đi kèm cơn đau đớn âm ỉ ở bụng dưới, đau đớn khi tiểu tiện hoặc đau đớn khi giao hợp. Nếu không được điều trị sớm, chứng bệnh chuyển nặng thực hiện cho vùng kín sưng tấy, khí hư có mùi hôi tanh nồng, có thể lẫn máu trong khí hư…
 • Viêm lộ tuyến cổ tử cung: Khi xuất hiện bộ phận sinh dục nữ tiết dịch màu trắng sữa và gây ra ngứa ngáy ngáy, nhiều nguy cơ đó là dấu hiệu của căn chứng bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung. Đây là căn chứng bệnh do các tế bào tuyến nằm bên trong tử cung tiến triển và xâm lấn ra phía ngoài, tạo điều kiện thuận lợi cho các tác nhân có hại thâm nhập và gây ra viêm nhiễm.

Nếu không được điều trị hữu hiệu, viêm lộ tuyến cổ tử cung diễn tiến nặng sẽ gây ra có máu không thông thường không mối quan hệ tới kỳ kinh nguyệt, có máu sau quan hệ tình dục, khí hư có lẫn máu…

 • Viêm vùng chậu: Việc thụt rửa sâu trong bộ phận sinh dục nữ, sử dụng dung dịch vệ sinh nhiều hóa dưỡng chất… có thể thực hiện mất cân bằng hệ vi khuẩn có lợi trong bộ phận sinh dục nữ gây ra kích ứng, thực hiện cho bộ phận sinh dục nữ tăng tiết dịch và có màu trắng sữa. Khi không được can thiệp xử trí sớm, tình trạng viêm nhiễm có thể lây lan từ bộ phận sinh dục nữ sang cổ tử cung và lên tử cung, thực hiện tăng nguy cơ mắc chứng bệnh viêm vùng chậu, một căn chứng bệnh nguy hiểm có thể tước đi thiên chức thực hiện mẹ của người phụ nữ.
 • Ngoài ra, tâm lý lo lắng và stress quá lâu cũng là nguyên nhân thực hiện cho bộ phận sinh dục nữ tiết dịch màu trắng sữa. Khi mắc phải lo lắng, cơ thể sẽ mất cân bằng hormone, điều này thực hiện cho bộ phận sinh dục nữ tăng tiết dịch hơn. Mặc dù không nguy hiểm nhưng mà chị em nên cố gắng giữ tâm lý thoải mái và lạc quan để tránh vùng kín luôn ướt át, tăng nguy cơ viêm nhiễm và hệ lụy.
tâm lý căng thẳng stress kéo dài
Tâm lý lo lắng, stress quá lâu cũng là nguyên nhân thực hiện cho bộ phận sinh dục nữ tiết nhiều khí hư màu trắng sữa

Khi nào cần thiết phải gặp bác sĩ?

Nhiều chị em thắc mắc hiện tượng khí hư màu trắng sữa có nguy hiểm không? Bác sĩ Kiều Lệ Biên cho rằng, việc bộ phận sinh dục nữ ra dịch màu trắng sữa có nguy hiểm thường hay không phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra ra. Nếu hiện tượng này xuất phát từ các nguyên nhân sinh lý thì hoàn toàn thông thường, không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu khí hư trắng sữa không phải do rối loạn kinh nguyệt hoặc dấu hiệu của thai kỳ, nhiều nguy cơ chị em đang mắc phải căn chứng bệnh phụ khoa. (3)

Vì thế, để xác định chuẩn xác nguyên nhân thực hiện cho bộ phận sinh dục nữ tiết dịch màu trắng sữa và có hướng can thiệp đúng đắn, bác sĩ Kiều Lệ Biên khuyến cáo chị em hãy tới ngay khu vực y tế uy tín khi có những dấu hiệu dưới đây:

 • Khí hư màu trắng sữa hoặc trắng đục, vón cục như bã đậu.
 • Khí hư có mùi hôi tanh nồng không dễ chịu.
 • Sưng đỏ và ngứa ngáy rát âm hộ.
 • có máu bộ phận sinh dục nữ không thông thường không mối quan hệ tới kỳ kinh nguyệt.
 • đau đớn bụng dưới và đau đớn vùng thắt lưng.
 • đau đớn khi tiểu tiện.
 • đau đớn khi quan hệ tình dục.

“toàn bộ các chứng bệnh phụ khoa nếu không được can thiệp điều trị sớm sẽ tiến triển nặng, gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm tới sức khỏe và nguy cơ sinh sản của người phụ nữ, tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn. Vì thế, chị em không được coi nhẹ, hãy thăm xét nghiệm ngay khi xuất hiện triệu chứng không thông thường”, bác sĩ Kiều Lệ Biên nhắn nhủ.

Điều trị khí hư màu trắng sữa như thế nào?

Đầu tiên, bác sĩ sẽ thăm xét nghiệm trước tiên, hỏi thăm các triệu chứng gặp phải, tiền sử chứng bệnh lý mình và gia đình, thói quen vệ sinh vùng kín, thói quen sinh hoạt tình dục… của chị em. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu chị em tham gia những xét nghiệm, kiểm tra cần thiết phải thiết để tìm ra nguyên nhân gây ra chứng bệnh.

Dựa vào nguyên nhân thực hiện cho bộ phận sinh dục nữ tiết khí hư màu trắng sữa và nguyện vọng mang thai, sinh nở của người phụ nữ mà bác sĩ sẽ hướng dẫn quy trình điều trị phù hợp, thường là ưu tiên điều trị nội khoa. Lưu ý quan trọng, chị em cần thiết phải tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn dùng thuốc của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý thế đổi liều số lượng, ngừng thuốc hoặc lấy phương pháp điều trị không không khác khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Đồng thời, tái xét nghiệm đúng lịch hẹn để được kiểm tra, theo dõi tình trạng cũng như thế đổi quy trình nếu cần thiết phải thiết.

Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy móc tiên tiến, quy trình thăm xét nghiệm và điều trị cá thể hóa giúp cho xác định chuẩn xác nguyên nhân thực hiện cho bộ phận sinh dục nữ ra dịch màu trắng sữa, nhờ đó lấy quy trình điều trị phù hợp và hữu hiệu, giữ an toàn sức khỏe và thiên chức thực hiện mẹ của người phụ nữ.

Để đặt hẹn xét nghiệm và tư vấn với các chuyên gia Sản Phụ khoa tại Hệ thống khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

Những lưu ý cần thiết phải nhớ để tránh bộ phận sinh dục nữ ra dịch màu trắng sữa

đi kèm việc tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn điều trị của bác sĩ, để khắc phục nhanh chóng tình trạng bộ phận sinh dục nữ ra dịch màu trắng sữa chị em cần thiết phải lưu ý những vấn đề sau: (4)

 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ thường xuyên và đúng cách, sử dụng dung dịch vệ sinh dịu nhẹ và chỉ vệ sinh bên ngoài, tuyệt đối không thụt rửa sâu trong bộ phận sinh dục nữ.
 • cần thiết phải vệ sinh vùng kín sạch sẽ trong những ngày hành kinh và trước, sau khi quan hệ tình dục.
 • Trong những ngày hành kinh, nên thế băng vệ sinh mỗi 4 giờ/lần để tránh vi khuẩn tiến triển gây ra viêm nhiễm.
 • Nên mặc quần lót vừa vặn cơ thể và dưỡng chất liệu thoáng mát, tránh mặc quần quá chật và bó sát.
 • lấy chế độ dinh dưỡng khoa học, bổ sung đầy đủ các nhóm dưỡng chất cần thiết phải thiết để tăng sức đề kháng cho cơ thể.
 • Nên giữ tinh thần vui vẻ và thoải mái, tránh lo lắng và lo âu quá lâu.
 • Kiêng quan hệ tình dục trong suốt quá trình điều trị.
 • Thăm xét nghiệm phụ khoa định kỳ mỗi 6 tháng/lần để phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe phụ khoa và điều trị sớm.

Hy vọng những thông tin Vừa rồi sẽ giúp cho chị em nắm được nguyên nhân thực hiện cho bộ phận sinh dục nữ tiết khí hư màu trắng sữa, nhờ đó phát hiện sớm những trường hợp đáng lo ngại để thăm xét nghiệm và điều trị sớm. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc quan tâm nào, chị em có thể liên hệ tới hotline Hệ thống khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi hỗ trợ!

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.