Nguyên nhân đường huyết biến động

Người căn bệnh tiểu đường tiến triển, thường xuyên lo lắng, ăn quá nhiều thực hiện cho chỉ số xét nghiệm đường huyết trong ba tháng tăng cao.

A1C là xét nghiệm máu đo đường huyết trung bình trong ba tháng. Chỉ số A1C mục tiêu với tất cả người lớn mắc tiểu đường type 2 là nhỏ hơn 7%. Dưới đây là một vài yếu tố có thể tác động thực hiện cho đường huyết không ở mức an toàn.

căn bệnh tiểu đường tiến triển

Theo thời gian, tuyến tụy của người căn bệnh tiểu đường type 2 tiết ra ít hormone insulin hơn thực hiện cho căn bệnh tiến triển hơn. Kế hoạch điều trị có thể không còn tốt nhất như trước. Khi đó, bác sĩ có thể điều chỉnh phương pháp điều trị phù hợp. giữ cân nặng khỏe mạnh và tập thể dục thể thao thường xuyên thực hiện trễ quá trình tiến triển căn bệnh tiểu đường.

Thường xuyên lo lắng

lo lắng có thể tác động tới đường huyết, thực hiện cho người căn bệnh khó khăn kiểm soát chỉ số A1C. Cụ thể lo lắng tác động tới nguy cơ sử dụng insulin đúng cách của cơ thể và góp phần tạo ra tình trạng kháng insulin. Hormone adrenaline và cortisol gia tăng khi lo lắng thực hiện cho chỉ số A1C cao.

Kiểm soát lo lắng, lưu ý dấu hiệu cảnh báo tình trạng này như ngủ kém, nhịp tim và huyết áp tăng. Tập thể dục thể thao, yoga, thiền có thể suy yếu stress.

Căng thẳng thường xuyên khiến mức đường huyết tăng cao. Ảnh: Freepik

lo lắng thường xuyên thực hiện cho mức đường huyết tăng cao. Ảnh: Freepik

Ăn quá nhiều

Người tiểu đường dù từng chọn lựa thực phẩm lành mạnh tuy nhiên mức A1C không đạt chuẩn có thể do ăn quá nhiều. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch căn bệnh Mỹ, theo dõi thực đơn giúp cho người căn bệnh giữ cân nặng khỏe mạnh, giữ đường huyết ổn định.

Kiểm soát số lượng carbohydrate (carb) nạp vào có tác động tới số lượng đường trong máu. Người căn bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để xác định số lượng carb và khẩu phần mỗi bữa ăn phù hợp nhằm đạt được mức đường huyết an toàn.

Ít tập thể dục thể thao

Nâng tạ tự do, đẩy tạ hoặc kéo dây kháng lực đàn hồi… giúp cho cơ thể phản ứng với insulin tốt hơn và tăng nguy cơ lưu trữ glucose của cơ bắp giúp cho kiểm soát đường huyết. Các bài tập này còn hỗ trợ giữ cân nặng khỏe mạnh, suy yếu mỡ, kiểm soát huyết áp.

Người vận động thường xuyên tuy nhiên khó khăn đạt mức A1C dưới 7% có thể tập thêm bài tập xây dựng cơ bắp. Đại học Calgary và Đại học Dalhousie (Canada) nghiên cứu năm 2020 trên 185 người tham gia tập aerobic, tăng cường thể lực hoặc tập phối hợp, ba lần mỗi tuần trong ba tháng.

Kết quả cho xuất hiện người tập thể dục thể thao nhịp điệu và thể lực đạt chỉ số A1C thấp hơn so với người không tập thể dục thể thao. phối hợp các bài tập này còn suy yếu A1C nhiều hơn so với chỉ một loại hình.

Người căn bệnh tiểu đường có thể thực hiện bài tập rèn luyện thể lực 2-3 buổi mỗi tuần, nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi bắt đầu.

tác hại tiểu đường

Theo thời gian, đường huyết cao liên tục thực hiện tổn thương tim, tĩnh mạch, dây thần kinh, mắt và thận. Người căn bệnh có thể mắc phải yếu thận, căn bệnh gan, thiếu máu và các tình trạng sức khỏe không không khác tác động tới mức A1C. A1C tăng là dấu hiệu cảnh báo người căn bệnh tiểu đường tiến triển một trong những tác hại này. Kiểm tra nguy cơ tác hại và có kế hoạch điều trị giúp cho suy yếu rủi ro.

Dùng thuốc điều trị căn bệnh không không khác

một vài loại thuốc theo toa như thuốc suy yếu đau đớn và liệu pháp điều trị HIV thực hiện tăng mức A1C. Nếu các loại thuốc điều trị căn bệnh không không khác tác động tới kiểm soát đường huyết, người căn bệnh nên tới bác sĩ thăm khám để thế đổi kế hoạch điều trị, không tự ý ngưng thuốc.

Phương pháp điều trị không còn tốt nhất

A1C cao hơn mục tiêu có thể cho xuất hiện kế hoạch điều trị hiện tại không tốt như trước. Người căn bệnh có thể cân nhắc thế đổi thuốc không không khác nhằm suy yếu mức A1C hoặc giúp cho cho insulin trong cơ thể vận động tốt hơn. Khi lấy phương pháp điều trị mới, người căn bệnh cần thiết phải dùng thuốc đúng liều, đủ lịch theo chỉ định của bác sĩ.

Mai Cat (Theo Everyday Health)

Độc giả đặt vấn đề căn bệnh nội tiết – đái tháo đường tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.