Nguyên nhân gây nên căn bệnh lưỡi trắng

Lưỡi trắng có thể do vệ sinh răng miệng kém, thường xuyên hút thuốc lá, cơ thể mất nước dẫn tới khô miệng hoặc nhiễm nấm, mắc giang mai.

Lưỡi trắng là khi bề mặt lưỡi tiến triển một lớp phủ màu trắng trên một phần hoặc toàn bộ, kèm hôi miệng, lưỡi nhiều lông và kích ứng. Dưới đây là những nguyên nhân gây nên ra tình trạng này.

Khô miệng hoặc mất nước

Các mảng trắng trên lưỡi có thể là dấu hiệu mất nước vì số lượng nước bọt ít. Ngoài lưỡi trắng, người căn bệnh có thêm các triệu chứng không tương tự như khô miệng, khô da hoặc mệt mỏi, chóng mặt. một vài người có thể mắc phải mất nước do toát mồ hôi, đi tiểu quá nhiều, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Mỗi người nên uống đủ hai lít nước mỗi ngày.

căn bệnh nấm miệng

căn bệnh nấm miệng (tưa miệng) có thể xuất hiện dưới kiểu tổn thương lưỡi màu trắng kem hoặc tổn thương bên trong má.

Nguyên nhân do sự tiến triển quá mức của nấm candida albican. Loại nấm này hiện diện tự nhiên trên da và bên trong miệng tuy nhiên chúng có thể gây nên căn bệnh nhiễm trùng ở người mắc phải suy giảm sút miễn dịch, nhiễm HIV/AIDS, ung thư hoặc người hút thuốc lá, khô miệng, đeo răng giả.

Người mắc phải nấm miệng có thể thoa thuốc chống nấm xoa 1-2 tuần cho tới khi giảm sút căn bệnh. Trường hợp nghiêm trọng, người căn bệnh nên tới phòng kiểm tra để kiểm tra và được kê thuốc phù hợp.

Màu sắc ở lưỡi trắng có thể báo hiệu cơ thể đang gặp vấn đề về sức khỏe. Ảnh: Freepik

Màu sắc ở lưỡi trắng có thể dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang gặp vấn đề về sức khỏe. Ảnh: Freepik

Vệ sinh răng miệng kém

Vệ sinh răng miệng kém tạo điều kiện cho vi khuẩn tích tụ trên lưỡi. Khi nướu viêm, vi khuẩn, thức ăn và tế bào chết đều có thể mắc kẹt giữa những vết sưng nhỏ này, dẫn tới tạo thành một lớp phủ màu trắng trên lưỡi.

Để giữ an toàn sức khỏe răng miệng, tất cả người nên đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày, dùng chỉ nha khoa sau khi ăn để giảm sút mảng bám do thức ăn thừa. Vệ sinh lưỡi bằng thiết mắc phải cạo lưỡi.

Thở bằng miệng

Thở bằng miệng thường gặp ở người có vấn đề về xoang hoặc vách ngăn lệch. Thở bằng miệng khi ngủ vào buổi tối khiến cho nước bọt khô, gây nên lưỡi trắng.

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá nhiều tiến hành cho lớp phủ của lưỡi tăng số số lượng tế bào chết. Theo thời gian, sự tích tụ của các tế bào này tiến hành giảm sút nguy cơ sản xuất nước bọt tự nhiên và tạo thành một lớp dày màu trắng hoặc vàng trên lưỡi.

Lichen phẳng

Lichen phẳng xảy ra do hệ thống miễn dịch gặp vấn đề, khiến cho các mảng trắng tạo thành trong miệng, trên lưỡi và gây nên đau đớn nướu. Lichen phẳng ở miệng là tình trạng mạn tính, tiến hành tổn thương niêm mạc của miệng lưỡi. Trong trường hợp nghiêm trọng, người căn bệnh có thể được điều trị bằng thuốc.

giang mai

Giang mai là căn bệnh nhiễm trùng truyền nhiễm truyền qua đường tình dục. Người căn bệnh có thể xuất hiện vết loét trong miệng. Nếu không được điều trị, các mảng trắng gọi là bạch sản giang mai có thể tạo thành trên lưỡi. Trong quá trình điều trị, người căn bệnh nên giảm sút các dinh dưỡng kích thích trong miệng như rượu và thuốc lá.

Ung thư miệng

Ung thư miệng có thể gây nên ra đốm trắng trên lưỡi. Tình trạng này có thể xảy ra với người có các yếu tố nguy cơ như sử dụng rượu và thuốc lá, tiền sử gia đình mắc căn bệnh ung thư, nhiễm HPV. Ngoài ra, các rối loạn viêm mạn tính tiềm ẩn cũng có thể khiến cho lưỡi trắng.

căn bệnh lưỡi trắng thường do mất nước, vệ sinh răng miệng kém có thể điều trị tại nhà. Tuy nhiên, người căn bệnh nên tới gặp bác sĩ khi đau đớn nhiều, không dễ dàng ăn uống, không dễ dàng nói chuyện, sốt hoặc lưỡi trắng lâu ngày hơn một tuần.

Huyền My (Theo Healthline, Medical News Today, Health.com)

Độc giả đặt vấn đề căn bệnh tai mũi họng tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.