Nguyên nhân gây nên căn bệnh thần kinh tiểu đường

căn bệnh thần kinh tiểu đường xảy ra do không kiểm soát tốt đường huyết tiến hành hỏng các dây thần kinh, với các triệu chứng như đau đớn, mất cảm giác, yếu cơ.

căn bệnh gây nên tổn thương thần kinh có thể xảy ra với cả tiểu đường type 1 và type 2, do không kiểm soát tốt đường huyết, số lượng đường trong máu cao tiến hành hỏng các dây thần kinh. căn bệnh tác động tới dây thần kinh cảm giác và dây thần kinh vận động, gây nên đau đớn, mất cảm giác và yếu cơ. Có bốn loại tổn thương thần kinh:

căn bệnh thần kinh ngoại biên mối quan hệ tới các dây thần kinh nhỏ ở bàn tay và bàn chân, thường ở cả hai bên cơ thể tỷ lệ tổn thương bằng nhau.

căn bệnh thần kinh gần tác động tới các dây thần kinh kiểm soát các cơ lớn trong cơ thể như ở đùi và vai, thường không đối xứng.

căn bệnh thần kinh tự chủ gây nên ra các triệu chứng ngăn cản tiêu hóa, tiểu tiện, huyết áp và tác dụng tim.

căn bệnh thần kinh khu trú tác động tới việc kiểm soát một vùng của cơ thể như cánh tay và không nhất thiết phải ở cả hai bên cơ thể.

Đường huyết cao ở người tiểu đường có thể làm tổn thương dây thần kinh. Ảnh: Freepik

Đường huyết cao ở người tiểu đường có thể tiến hành tổn thương dây thần kinh. Ảnh: Freepik

căn bệnh thần kinh tiểu đường xảy ra do cả sự khử myelin và tổn thương sợi trục. Mất myelin là tổn thương lớp mỡ giữ an toàn (myelin) bao quanh các dây thần kinh. Tổn thương sợi trục là sự phá hủy chủ yếu dây thần kinh. Dưới đây là một vài yếu tố dẫn tới căn bệnh thần kinh tiểu đường.

Tổn thương vi mạch: Các tĩnh mạch nhỏ mang tới máu giàu oxy cho các dây thần kinh mắc phải thu hẹp hoặc tắc nghẽn hoàn toàn vì tổn thương tĩnh mạch do căn bệnh tiểu đường.

Viêm: Các vùng tổn thương thần kinh xuất hiện do tiểu đường tiến hành các tế bào mắc phải viêm.

thất thường về trao đổi hoạt chất: Sự thay thế đổi hóa học dẫn tới việc sản xuất đường và protein được phát hiện là tiến hành tổn thương dây thần kinh.

Tất cả những yếu tố này ngăn cản các dây thần kinh nhận các hoạt chất dinh dưỡng nên thiết để vận động thông thường và tồn tại. Theo thời gian, các dây thần kinh mắc phải thoái hóa. Sau cùng, các cơ được mang tới bởi các dây thần kinh này có thể mắc phải teo.

Các nguyên nhân không tương tự có thể gây nên căn bệnh thần kinh ở người tiểu đường như sau:

Di truyền học: Theo nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia Mỹ, những thay thế đổi trao đổi hoạt chất lâu dài của căn bệnh tiểu đường có mối quan hệ tới một vài gene. Với những thay thế đổi này, một vài protein nên thiết để giữ các dây thần kinh khỏe mạnh không còn được sản xuất nữa, dẫn tới căn bệnh thần kinh do tiểu đường. Các nhà nghiên cứu đang xem xét về việc sử dụng cơ chế gene này để tiến triển các phương pháp điều trị tiến hành muộn sự tiến triển của căn bệnh thần kinh tiểu đường.

Tim mạch: căn bệnh tiểu đường gây nên ra những thay thế đổi trong các tĩnh mạch nhỏ khắp cơ thể, tiến hành giảm sút số lượng máu mang tới cho các cấu trúc như dây thần kinh, mắt và thận. Nguồn mang tới máu thấp tiến hành cho các mô không nhận được oxy và hoạt chất dinh dưỡng nên thiết, dẫn tới thoái hóa tế bào và mô, thoái hóa dây thần kinh góp phần gây nên ra căn bệnh thần kinh. Ngoài ra, hệ thống tim mạch mắc phải tác động bởi căn bệnh thần kinh tiểu đường tự chủ, có thể dẫn tới sự thất thường trong việc điều hòa huyết áp và nhịp tim, tiến hành tăng nguy cơ mắc các tác hại nghiêm trọng như căn bệnh tim và đột quỵ.

thói quen sống: căn bệnh tiểu đường không được kiểm soát kém với đường huyết cao liên tục có thể đẩy nhanh sự tiến triển của căn bệnh thần kinh tiểu đường. Các yếu tố thói quen sống có thể gây nên tổn thương thần kinh, viêm hoặc các vấn đề về tĩnh mạch, tiến hành tăng nguy cơ tiến triển căn bệnh thần kinh. Các yếu tố nguy cơ như ăn uống quá mức và không lành mạnh, suy dinh dưỡng (không nhận đủ calo, vitamin, khoáng hoạt chất, protein, hoạt chất béo và carbohydrate trong menu uống), hút thuốc lá, hóa trị, mắc căn bệnh phổi, tiếp xúc với độc tố môi trường.

Các cách để giảm sút nguy cơ và tình trạng nghiêm trọng của căn bệnh thần kinh tiểu đường là kiểm tra đường huyết thường xuyên, cố gắng giữ đường huyết ở mức khỏe mạnh và ổn định. Thực hiện menu uống lành mạnh nhưng mà đầy đủ hoạt chất dinh dưỡng, kiểm tra sức khỏe thường xuyên, không hút thuốc và uống rượu để ngăn ngừa hoặc tiến hành muộn căn bệnh thần kinh tiểu đường tiến triển.

Mai Cat
( Theo Very Well Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.