Nguyên nhân gây nên đau đớn tinh hoàn

đau đớn tinh hoàn xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, đôi lúc đó có thể là dấu hiệu cảnh báo một chứng bệnh lý nghiêm trọng cần thiết phải được điều trị sớm.

đau đớn tinh hoàn là tình trạng đau đớn tức xảy ra ở một phần hoặc cả hai tinh hoàn, có thể khởi phát đột ngột thường hay quá lâu tùy theo từng trường hợp. Cơn đau đớn có thể là cấp tính với rõ ràng là xuất hiện đột ngột và dữ dội; hoặc mạn tính với tình trạng đau đớn tăng dần và quá lâu.

Bác sĩ Phạm Quang Trung, khoa Nam học, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh Hà Nội cho thấy, thông thường đau đớn tinh hoàn sẽ xuất phát từ những chấn thương, gây nên đau đớn dữ dội vì vị trí này hội tụ nhiều dây thần kinh nhạy cảm. Tuy nhiên, cơn đau đớn cũng có thể xuất phát từ những cơ quan không tương tự trên cơ thể như bẹn bìu, thận, niệu quản…

Đau tinh hoàn nếu không được điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Ảnh: Freepik

đau đớn tinh hoàn nếu không được điều trị sớm có thể tác động tới nguy cơ sinh sản. Ảnh: Freepik

một vài chứng bệnh lý có thể dẫn tới đau đớn tinh hoàn như:

Viêm tinh hoàn xảy ra do nhiễm khuẩn hoặc virus. Đây là một trong những nguyên nhân gây nên đau đớn do chứng bệnh lý phổ quát nhất. Tình trạng này còn có các triệu chứng như sưng, nóng, đỏ, ở một hoặc cả hai tinh hoàn.

Viêm mào tinh hoàn: Mào tinh hoàn là một nhóm ống mỏng cuộn tròn, thực hiện nhiệm vụ mang tinh trùng từ tinh hoàn tới ống dẫn tinh và phóng ra ngoài cơ thể. Khi xảy ra tình trạng viêm tại cơ quan này, nam giới sẽ có cảm giác đau đớn, bìu sưng nóng khi chạm vào, mào tinh viêm to và cứng. Các triệu chứng thường quá lâu vài ngày tới vài tuần, trường hợp mạn tính sẽ hơn 6 tuần.

Tràn dịch màng tinh hoàn xuất hiện khi dịch tích tụ xung quanh tinh hoàn, đôi lúc gây nên đau đớn và nhiễm trùng.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng một nhóm các tĩnh mạch lớn gần tinh hoàn xuất hiện không thông thường. Điều này gây nên cảm giác không dễ chịu âm ỉ, ngăn cản rất lớn tới vận động hàng ngày. Trong nhiều trường hợp, giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể tác động tới nguy cơ sinh sản và phải điều trị bằng tiểu phẫu. Cơn đau đớn có xu hướng thuyên suy giảm khi nằm xuống.

Xoắn tinh hoàn là hiện tượng xoắn đường đem đến máu cho tinh hoàn, gây nên ra những cơn đau đớn dữ dội. Đây là tình trạng khẩn cấp, cần thiết phải được tiểu phẫu ngay lập tức để ngăn ngừa nguy cơ hoại tử tinh hoàn.

Sỏi thận mắc kẹt trong niệu quản sẽ gây nên đau đớn vùng eo lưng, cơn đau đớn lan xuống cơ quan sinh dục ngoài hoặc hố chậu. Tùy vào kích thước, viên sỏi sẽ tự trôi ra ngoài hoặc phải can thiệp tiểu phẫu.

Nhiễm trùng đường tiết niệu: Khi vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu, gồm có niệu đạo, bọng đái và thận, có thể dẫn tới nhiễm trùng đường sinh dục. Một trong những triệu chứng thường rõ ràng của tình trạng này là đau đớn tinh hoàn kèm theo tiểu buốt, tiểu dắt, tiểu máu. Tùy theo tình trạng nhiễm trùng mà chứng bệnh có thể tự khỏi hoặc cần thiết phải dùng thuốc.

Ung thư tinh hoàn xuất hiện phổ quát nhất ở nam giới trong lứa tuổi từ 15 – 35. đôi lúc, triệu chứng gặp phải là cảm giác đau đớn âm ỉ ở bẹn bìu, tinh hoàn, sưng tinh hoàn, đau đớn vùng bụng dưới,… Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ chỉ định thêm những xét nghiệm chuyên sâu như chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm tế bào để đưa ra kết luận chuẩn xác nhất.

Hội chứng đau đớn sau khi thắt ống dẫn tinh: Sau khi thắt ống dẫn tinh, áp lực trong ống dẫn tinh hoặc mào tinh tăng lên, có thể gây nên đau đớn tinh hoàn.

Khối tụ máu thường là kết quả của chấn thương. Lúc này, máu bao quanh tinh hoàn và gây nên đau đớn.

Các bệnh lý ở thận và những cơ quan khác đều có thể gây đau tinh hoàn. Ảnh: Freepik

Các chứng bệnh lý ở thận và những cơ quan không tương tự đều có thể gây nên đau đớn tinh hoàn. Ảnh: Freepik

Bác sĩ Trung khuyến cáo, đau đớn tinh hoàn có thể là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng có nguy cơ gây nên ra những tổn thương vĩnh viễn, tác động tới nguy cơ sinh sản hoặc thậm chí là tử vong do nhiễm trùng tiến triển. Vì vậy, nam giới cần thiết phải liên hệ với bác sĩ để được chăm sóc y tế ngay lập tức nếu xuất hiện các triệu chứng như tinh hoàn gặp phải đau đớn đột ngột, dữ dội; đau đớn kèm theo buồn nôn, sốt, ớn lạnh hoặc tiểu ra máu; tinh hoàn gặp phải đau đớn nhẹ tuy vậy quá lâu vài ngày; xuất hiện u bướu hoặc dấu hiệu sưng tấy.

Phi Hồng

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.