Nguyên nhân gây nên đau đớn vú ở phụ nữ

đau đớn vú có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như thế đổi nội tiết tố, căng tuyến vú thường hay viêm vú,…

Nhiều nghiên cứu cho xuất hiện có tầm 2/3 phụ nữ mắc phải đau đớn vú vào một thời điểm nào đó trong đời. Tình trạng đau đớn ở vú được chia thành hai nhóm: đau đớn vú theo chu kỳ kinh nguyệt nguyệt, đau đớn không theo chu kỳ.

đau đớn vú theo chu kỳ

Theo các chuyên gia y tế, các cơn đau đớn vú theo chu kỳ kinh nguyệt nguyệt thường phổ quát ở phụ nữ trong lứa tuổi 20, 30 và 40. Những cơn đau đớn này có thể xảy ra ở 2 bên vú. đau đớn vú theo chu kỳ kinh nguyệt nguyệt thường do:

thế đổi nội tiết tố

Ngực căng hoặc sưng thường mối quan hệ tới những thế đổi nội tiết tố xảy ra trước kỳ kinh nguyệt. Tình trạng này thường gây nên đau đớn ở cả hai vú, có thể quá lâu tới nách. Nó thường xảy ra vào thời điểm trứng rụng cho tới khi kỳ kinh bắt đầu, suy nhược dần theo thời gian. Ngoài ra, đau đớn vú do thế đổi nội tiết tố cũng xảy ra ở phụ nữ mang thai hoặc thời kỳ đầu của thời kỳ mãn kinh.

thế đổi xơ nang vú

đau đớn ở vú là triệu chứng thường gặp nhất khi mắc phải xơ nang tuyến vú. Đây là một kiểu tổn thương lành tính, không phải là dấu hiệu của chứng bệnh ung thư vú. Các cơn đau đớn này thường xảy ra ở trong thời kỳ kinh nguyệt, nhất là ở thời kỳ tiền mãn kinh, được phát hiện khi người mắc chứng bệnh tiến hành siêu âm tuyến vú.

Các cơn đau ngực theo chu kỳ thường kết thúc khi kỳ kinh dừng lại. Ảnh: Freepik

Các cơn đau đớn ngực theo chu kỳ thường kết thúc khi kỳ kinh dừng lại. Ảnh: Freepik

Chứng căng tuyến vú

đau đớn ngực do chứng căng tuyến vú là chứng bệnh lý lành tính. Các ống dẫn sữa bên trong vú mắc phải tắc nghẽn, sau đó mở rộng, dày lên; từ đó gây nên nên những cơn đau đớn ở quanh núm, quầng vú. Theo các nhà khoa học, tình trạng này xảy ra thường xuyên hơn ở những người sắp mãn kinh.

Để thuyên suy nhược tình trạng đau đớn vú theo chu kỳ, các chuyên gia y tế khuyến cáo phụ nữ nên dùng áo ngực vừa vặn với cơ thể để tránh gây nên đè nén mô vú, giúp cho nâng đỡ ngực. Vào những ngày có kinh, chị em phụ nữ có thể chườm ấm quanh ngực để suy nhược đau đớn, giữ chế độ ăn ít dinh dưỡng béo, nhiều dinh dưỡng xơ.

đau đớn vú không theo chu kỳ

đau đớn vú không theo chu kỳ thường có xu hướng tác động tới một hoặc nhiều khu vực cục bộ của một bên vú. Các cơn đau đớn này thường có cảm giác bỏng rát, tức nặng ở ngực hoặc như kiến bò với tần suất không đều bà phổ quát hơn sau thời kỳ mãn kinh. đau đớn vú không theo chu kỳ thường do:

U nang vú

U nang vú là kiểu túi chứa đầy dinh dưỡng lỏng bên trong vú, không phải là dấu hiệu của chứng bệnh ung thư vú. Khi các u nang gây nên đau đớn đớn hoặc tiến triển lớn, người chứng bệnh nên tới phòng thăm khám để hút dinh dưỡng lỏng bên trong nang ra ngoài.

đau đớn do chấn thương

đôi lúc đau đớn vú có thể xuất phát từ thành ngực, cơ ngực hoặc do dây thần kinh do cột sống ở ngực có vấn đề. Các nguyên nhân gây nên nên cảm giác này gồm: bầm tím, gãy xương sườn, đau đớn thắt ngực, bong gân hoặc chấn thương ở vùng eo lưng.

Viêm vú

Viêm vú là thuật ngữ chỉ tình trạng viêm hoặc sưng tấy ở vú. Mặc dù tình trạng này thường tác động tới những người đang cho con bú, tuy nhiên nó cũng có thể xảy ra ở những người đang mắc phải nhiễm trùng ở bầu ngực. Các triệu chứng của viêm vú gồm: sưng, đau đớn và ấm ở một phần của vú, sốt, đau đớn đầu,…

Các phương pháp điều trị đau đớn vú không theo chu kỳ không không khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân gây nên ra cơn đau đớn của người chứng bệnh. Nếu cơn đau đớn ngày càng dữ dội hơn, chị em phụ nữ nên tới phòng thăm khám để được thăm thăm khám, chẩn đoán.

Huyền My
(Theo Cleveland Clinic, Medical News Today, Verywell Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.