Nguyên nhân gây nên nên cảm giác nóng rát ở phổi

Ợ nóng, nhiễm trùng ngực do gặp phải virus hoặc vi khuẩn thâm nhập kèm thuyên tắc phổi là những căn bệnh lý tiến hành cho phổi có cảm giác nóng rát.

đôi lúc chúng ta sẽ có cảm giác nóng rát ở phổi. Theo các nhà khoa học, triệu chứng này thường không phải là nguyên nhân đáng lo ngại, nhưng mà đôi lúc nó có thể là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe nghiêm trọng nên được điều trị. Dưới đây là những nguyên nhân gây nên nên cảm giác nóng rát ở phổi.

Ợ nóng

Ợ nóng có thể gặp khi gặp phải trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Đây là một rối loạn về tiêu hóa mạn tính. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng chứng ợ nóng chiếm tầm khoảng 50-60% trường hợp đau đớn ở phổi không do đau đớn tim gây nên ra.

căn bệnh trào ngược dạ dày thực quản sẽ xảy ra do các tác nhân như thức ăn cay, uống nhiều caffein, béo phì và hút thuốc gây nên ra các đợt trào ngược dạ dày lặp đi lặp lại. Khi dịch dạ dày trào ngược lên thực quản sẽ gây nên tổn thương niêm mạc thực quản, từ đó gây nên cảm giác nóng rát.

Ợ nóng gây ra cảm giác nóng rát ở ngực và có thể lan đến phổi. Ảnh: Freepik

Ợ nóng gây nên ra cảm giác nóng rát ở ngực và có thể lan tới phổi. Ảnh: Freepik

Nhiễm trùng ngực

Nhiễm trùng ngực là tình trạng nhiễm trùng phổi hoặc đường hô hấp lớn phía dưới (phế quản). Nguyên nhân gây nên ra các vấn đề này là khi người căn bệnh tiếp xúc với vi khuẩn, virus như căn bệnh cảm lạnh, cúm, viêm phế quản và viêm phổi. Cảm giác đau đớn nhói ở khu vực phổi được cho là dấu hiệu nhận biết của căn bệnh nhiễm trùng ngực. Các cơn đau đớn này có xu hướng trầm trọng hơn khi người căn bệnh ho hoặc thở sâu. Trong một tỷ lệ, người gặp phải nhiễm trùng phổi cũng có cảm giác nóng từ giữa ngực tới vùng eo lưng trên.

Viêm thực quản

Tình trạng này xảy ra khi chấn thương hoặc kích ứng gây nên viêm các tế bào lót đường ống dẫn thức ăn. Các triệu chứng thường gặp của viêm thực quản là cảm giác không dễ dàng khăn khi nuốt kèm cảm giác cồn cào ở ngực, phổi.

Hen suyễn

Hen suyễn là căn bệnh phổi mạn tính. Khi mắc hen suyễn, các mạch phổi của người căn bệnh sẽ gặp phải hẹp lại và tiến hành cho không khí không dễ dàng di chuyển hơn. Lúc này, người căn bệnh sẽ gặp phải tình trạng không dễ chịu ở ngực. những các dấu hiệu thường xuất hiện như cảm giác gặp phải đè ép, căng cứng, đau đớn hoặc cảm giác nóng rát ở phổi.

Thuyên tắc phổi

Thuyên tắc phổi là căn bệnh nghiêm trọng, xảy ra khi cục máu đông tiến hành nghẽn mao mạch trong phổi. Các cục máu đông thường tiến triển ở một cơ quan của cơ thể, thường là chân, Tiếp đó theo dòng máu di chuyển sang phổi. Khi mắc thuyên tắc phổi, người căn bệnh sẽ có cảm giác đau đớn ngực dữ dội như dao đâm hoặc nóng rát. Ngoài ra, cơn đau đớn cũng thường lưu trú dưới xương ức hoặc một bên cơ thể và có xu hướng nặng hơn khi hít thở sâu.

Ung thư phổi

Ung thư phổi xảy ra khi u bướu ác tính tạo ra trong phổi, tiến triển nhanh, xâm lấn, đè nén các cơ quan xung quanh và di căn tới các cơ quan không tương tự trong cơ thể như não, xương, gan,… Các triệu chứng trước hết của căn bệnh thường không đặc hiệu, không rõ ràng, có thể là ho nhiều ngày, ho ra máu, đau đớn ngực âm ỉ, tăng khi ho thường hít sâu, khàn tiếng. Trong những ít trường hợp, cảm giác nóng rát ở phổi có thể là dấu hiệu của căn bệnh.

Huyền My (Theo Verywell Health, Medical News Today)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.