Nguyên nhân gây nên rách, thủng cùng đồ khi quan hệ tình dục

Quan hệ tình dục thô bạo, sử dụng thiết mắc phải tình dục, phụ nữ mắc phải dị loại bộ phận sinh dục nữ… là những nguyên nhân có thể gây nên rách, thủng cùng đồ.

ThS.BS Nguyễn Thị Thanh Tâm, bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa BVĐK Tâm Anh TP HCM, chứng tỏ rách thường thủng cùng đồ là một trong những tai nạn hy hữu của phái nữ khi quan hệ tình dục, gây nên thấy máu từ tình trạng nhẹ tới nặng. Nếu không được cấp cứu để may vết rách, người mắc căn bệnh có thể mắc phải sốc thiếu máu, nguy hiểm tính mạng.

Cùng đồ là điểm mốc đánh dấu ngăn cách bộ phận sinh dục nữ và tử cung, là lớp ngăn mỏng giữa bộ phận sinh dục nữ và ổ bụng. Đây chủ yếu là điểm yếu nhất của cơ quan sinh dục trong của phụ nữ. Cùng đồ có tác dụng đóng lại phần thấp của ổ bụng ngăn các cơ quan trong ổ bụng, vùng chậu như tử cung, ruột, bọng đái không tụt ra bên ngoài. Cùng đồ giúp cho giữ an toàn sự nhiễm khuẩn trong môi trường bộ phận sinh dục nữ và phòng chống sự xâm nhập của các loại vi sinh vật nhiễm bẩn từ đường ruột vào ổ bụng.

Ê-kíp bác sĩ BVĐK Tâm Anh TP HCM phẫu thuật điều trị cho bệnh nhân thủng cùng đồ âm đạo. Ảnh: BVCC

Ê-kíp bác sĩ BVĐK Tâm Anh TP HCM tiểu phẫu điều trị cho người mắc căn bệnh thủng cùng đồ bộ phận sinh dục nữ. Ảnh: BVCC

Theo bác sĩ Thanh Tâm, có nhiều nhóm nguyên nhân dẫn tới rách, thủng cùng đồ.

Nhóm đầu tiên và có nguy cơ cao nhất xuất phát từ việc quan hệ tình dục thô bạo, sai tư thế, sử dụng thiết mắc phải tình dục.

Nhóm thứ 2 là do trẻ nhỏ, phụ nữ mắc phải cưỡng dâm, bạo dâm, mắc phải ép buộc quan hệ tình dục tập thể. Tâm thế chống cự, không tự nguyên gây nên lo sợ, khi phụ nữ gồng cứng có thể mắc phải chấn thương khi quan hệ, nhất là nguy cơ thủng cùng đồ.

Nhóm thứ 3, do cặp đôi chưa có kinh nghiệm, quan hệ khi người nữ chưa sẵn sàng, chưa thực sự hưng phấn do các tuyến ở bộ phận sinh dục nữ chưa tiết đủ số lượng dịch nhầy cần phải thiết để thoa trơn.

Nguyên nhân thứ 4 là do phụ nữ có những dị loại bộ phận sinh dục nữ chưa từng phát hiện từ trước như teo bộ phận sinh dục nữ bẩm sinh, có vách ngăn, bộ phận sinh dục nữ ngắn, nữ mãn kinh bộ phận sinh dục nữ mất nguy cơ đàn hồi… hoặc can thiệp thu hẹp bộ phận sinh dục nữ quá mức.

Bác sĩ Thanh Tâm chứng tỏ, dấu hiệu nhận biết mắc phải rách, thủng cùng đồ là thấy máu bộ phận sinh dục nữ không thường thì sau quan hệ tình dục. số lượng máu mất nhiều có thể chảy ồ ạt hoặc rỉ rả, không không khác với thấy máu do rách màng trinh. Thủng cùng đồ ở thể nặng sẽ thực hiện bộ phận sinh dục nữ thông thương với ổ bụng, khiến cho cho vi khuẩn xâm nhập gây nên sốt, nhiễm trùng ổ bụng.

“Phụ nữ có quan hệ tình dục, nhất là trường hợp lần đầu quan hệ, hoặc quan hệ có sử dụng thiết mắc phải cần phải lưu ý nếu đau đớn bụng cấp tính cùng với thấy máu bộ phận sinh dục nữ, dù số lượng ít cũng cần phải đi kiểm tra kiểm tra ngay, không nên chờ tới khi thấy máu số lượng nhiều, kèm chóng mặt, choáng váng, vã mồ hôi, tụt huyết áp thì rất có thể do rách, thủng cùng đồ nặng nguy hiểm tới tính mạng”, bác sĩ Tâm nói.

Cũng theo bác sĩ Thanh Tâm, rách thường thủng cùng đồ là tổn thương thường gặp sau khi quan hệ tình dục quá thô bạo. Dù được xử trí sớm nhưng mà sau tổn thương chị em vẫn có nguy cơ để lại sẹo xơ cứng, co rút bộ phận sinh dục nữ, tạo sẹo xấu, sẽ tác động tới tin cậy quan hệ về sau.

Phụ nữ có thể phòng ngừa tình trạng rách, thủng cùng đồ bằng cách quan hệ nhẹ nhàng, lấy những tư thế phù hợp. với cặp đôi lần đầu quan hệ cần phải có thời gian sắp. Các cặp đôi không nên thử các tư thế không không khác thường mà không lường trước tai nạn có thể xảy ra. Việc sử dụng thiết mắc phải tình dục thường tự sướng thô bạo, vừa dễ gây nên tổn thương, vừa thực hiện tăng nguy cơ nhiễm trùng vùng sinh dục và lan vào vùng chậu gây nên viêm dính buồng tử cung, tắc ứ dịch vòi trứng, viêm dính phần phụ hoặc áp xe phần phụ.

Bác sĩ Thanh Tâm cũng lưu ý cho phái nữ trong lần đầu quan hệ tình dục nếu xuất hiện đau đớn đớn nhiều, thậm chí khiến cho cả hai phải bỏ cuộc giữa chừng thì nên đi kiểm tra phụ khoa để được bác sĩ kiểm tra, tư vấn. Không ít trường hợp chị em tới kiểm tra tại BVĐK Tâm Anh TP HCM được phát hiện nguyên nhân do dị loại bộ phận sinh dục nữ bẩm sinh, cần phải tiểu phẫu can thiệp nong giãn bộ phận sinh dục nữ để có thể giữ quan hệ tình dục với đối tác.

Tuệ Diễm

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.