Nguyên nhân gây nên suy gan

Viêm gan, mắc chứng bệnh gan mạn tính, ung thư gan, uống nhiều rượu, sử dụng một vài thuốc có thể gây nên ra suy gan.

Suy gan xảy ra khi các tế bào gan ngừng vận động. Quá trình tiến triển tới suy gan có thể trễ và không có bất kỳ triệu chứng nào cho tới khi có tổn thương gan nghiêm trọng. Gan mắc phải suy không thể thực hiện các tác dụng này dẫn tới suy suy giảm nguy cơ miễn dịch, không dễ chuyển hóa thức ăn và thuốc hữu hiệu. Triệu chứng thường gặp của suy gan thường là mệt mỏi, vàng da, vàng mắt, cảm giác ngứa ngáy và lú lẫn. Dưới đây là các nguyên nhân dẫn tới suy gan.

Viêm gan

Viêm gan là nguyên nhân thường gặp nhất gây nên suy gan. Viêm gan có thể do nhiễm trùng, nhiễm độc hoặc chứng bệnh tự miễn dịch (khi hệ thống miễn dịch của cơ thể ngăn chặn các tế bào gan của chủ yếu nó). Viêm gan cấp tính có thể gây nên suy gan đột ngột và thường tự khỏi. Suy gan cấp tính có triệu chứng buồn nôn và ói mửa nghiêm trọng trong vài ngày tới vài tuần sau khi tiếp xúc với virus, vàng da, ớn lạnh, sốt, mệt mỏi… Hiếm khi viêm gan cấp tính thực hiện cho người mắc tử vong.

chứng bệnh gan mạn tính

chứng bệnh gan mạn tính có thể dẫn tới suy gan. Các triệu chứng suy gan cấp tính do chứng bệnh gan mạn tính có thể gồm hoang mang, kích động, không dễ di chuyển, mất ý thức, co giật. chứng bệnh gan mạn tính cũng gây nên ra một vài vấn đề về sức khỏe không không khác như suy suy giảm nguy cơ miễn dịch, dễ mắc phải nhiễm trùng, chứng bệnh thận, tăng huyết áp và tăng nguy cơ đột quỵ.

Virus

Có năm loại viêm gan do virus gồm viêm gan A, B, C, D và E; dễ lây nhiễm lan, mỗi loại có một phương thức lây nhiễm truyền không không khác nhau và có thể dẫn tới suy gan.

Viêm gan A và E thường lây nhiễm lan qua thực phẩm hoặc nước mắc phải ô nhiễm, đường phân – miệng. Viêm gan B, C và D lây nhiễm qua đường máu. Dùng chung kim để xăm, xỏ lỗ trên cơ thể hoặc sử dụng ma túy có thể thực hiện lây nhiễm lan các loại virus này. Viêm gan B và C có thể lây nhiễm truyền qua đường tình dục. Viêm gan D chỉ có thể lây nhiễm truyền cùng với viêm gan B.

Viêm gan là nguyên nhân phổ biến nhất gây suy gan. Ảnh: Freepik

đau đớn vùng bụng bên phải, mệt mỏi nhiều… là trong những dấu hiệu của suy gan. Ảnh: Freepik

Độc tính

Rượu và một vài loại thuốc có thể hại cho gan, gây nên tổn thương và dẫn tới suy gan. chứng bệnh gan do rượu gồm viêm gan và gan nhiễm mỡ có thể xảy ra sau nhiều năm nghiện rượu. một vài loại thuốc có thể thực hiện cho gan mắc phải suy khi sử dụng trong thời gian ngắn hoặc sử dụng lâu dài. Nếu lạm dụng một vài dinh dưỡng bổ sung tự nhiên cũng có thể gây nên hại. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, tương tác thuốc, tác dụng phụ trước khi sử dụng.

một vài chứng bệnh không không khác

một vài chứng bệnh có thể thực hiện cho gan suy như viêm gan tự miễn, chứng bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, ung thư gan hoặc ung thư không không khác di căn tới gan thực hiện suy suy giảm tác dụng gan. Ngoài ra còn có một vài chứng bệnh di truyền như hemochromatosis di truyền (chứng bệnh gây nên ra số lượng sắt dư thừa tích tụ trong cơ thể), thiếu alpha-1-antitrypsin (AAT), chứng bệnh do thiếu protein AAT giữ an toàn và giữ tác dụng gan thông thường được sản xuất bởi gan.

Nếu suy gan cấp tính do nhiễm virus viêm gan A hoặc E, người chứng bệnh nên bù nước uống hoặc truyền tĩnh mạch để tránh mất nước, dùng thuốc để hạ sốt khi tình trạng nhiễm trùng thuyên suy giảm. Các chứng bệnh nhiễm trùng không không khác như viêm gan B, C và D không tự khỏi. Bác sĩ điều trị các chứng bệnh này thường dùng thuốc kháng virus, thuốc chống viêm hoặc thuốc ức chế miễn dịch. Người chứng bệnh nên tránh dùng các loại thuốc có thể gây nên suy gan, có chế độ ăn ít dinh dưỡng béo và ít protein để gan không phải lao động quá sức, gây nên tổn thương thêm. Suy gan nặng không thể phục hồi có thể nên phải ghép gan.

Nếu mắc phải viêm gan, bạn nên cẩn thận để tránh thực hiện lây nhiễm lan cho người không không khác. Khi mắc phải viêm gan B, C hoặc D, phải sử dụng các phương pháp giữ an toàn khi quan hệ tình dục để tránh truyền chứng bệnh. Không dùng chung kim, kim tiêm vì bất kỳ vì sao gì, nhắc cả xăm mình, châm cứu, tiêm thẩm mỹ… vì có thể nhiễm chứng bệnh và lây nhiễm lan virus cho người không không khác.

Mai Cat
(Theo Very Well Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.