Nguyên nhân gây nên teo bộ phận sinh dục nữ ở phụ nữ

Sự suy suy nhược hormone estrogen và lo sợ có thể là nguyên nhân đưa bạn tới với tình trạng teo bộ phận sinh dục nữ sớm hơn.

Teo bộ phận sinh dục nữ là tình trạng rối loạn bộ phận sinh dục nữ thường xảy ra sau khi mãn kinh. Theo Medical News Today, có tầm 10 – 40% phụ nữ gặp phải các triệu chứng của teo bộ phận sinh dục nữ sau khi mãn kinh song chỉ 20 tới 25% tìm tới sự trợ giúp cho của y tế. Bởi tất cả nữ giới đều không nhận ra mình mắc chứng bệnh và chỉ cảm xuất hiện bộ phận sinh dục nữ khô hơn, có cảm giác gặp phải rát kèm ngại quan hệ tình dục. Dưới đây là những yếu tố góp phần khiến cho chứng bệnh teo bộ phận sinh dục nữ thêm trầm trọng.

Suy suy nhược estrogen

Nguyên nhân thường gặp nhất của tình trạng teo bộ phận sinh dục nữ là do sự suy suy nhược estrogen sau mãn kinh. Bởi trước thời kỳ này, estrogen trong máu của phụ nữ giúp cho giữ an toàn da vùng kín và kích thích tiết khí hư. Khi buồng trứng ngừng sản xuất estrogen, thành bộ phận sinh dục nữ trở nên mỏng và suy nhược tiết dịch; từ đó dẫn tới tình trạng teo bộ phận sinh dục nữ.

lo sợ

lo sợ cũng có thể dẫn tới nguy cơ mắc triệu chứng teo bộ phận sinh dục nữ, nhất là trong thời kỳ tiền mãn kinh. Bởi khi lo sợ, lo lắng, lưu số lượng máu tới bộ phận sinh dục nữ sẽ thay thế đổi và gây nên ngăn cản hoạt chất xoa trơn trong cơ thể, dẫn tới khô bộ phận sinh dục nữ. Từ đó dẫn tới những lần quan hệ tình dục trở đau đớn, có thể có máu.

Teo âm đạo không phải là bệnh nguy hiểm nhưng gây phiền toái và thiếu tự tin cho chị em. Ảnh: Freepik.

Teo bộ phận sinh dục nữ không phải là chứng bệnh nguy hiểm song gây nên phiền toái và thiếu tự tin cho chị em. Ảnh: Freepik.

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá thực hiện suy yếu tuần hoàn máu, mất oxy bộ phận sinh dục nữ và các mô không không khác; từ đó thực hiện suy nhược tác động của estrogen tự nhiên trong cơ thể… dẫn tới suy nhược lưu số lượng máu tới bộ phận sinh dục nữ, gây nên teo bộ phận sinh dục nữ.

Chưa từng sinh con

Các nhà nghiên cứu cho rằng những phụ nữ chưa bao giờ sinh con qua đường bộ phận sinh dục nữ có nhiều nguy cơ tiến triển các triệu chứng teo bộ phận sinh dục nữ hơn những phụ nữ đã từng từng sinh con.

Tác dụng phụ của hoá trị

Những phụ nữ gần đây đã từng được điều trị ung thư vú có nhiều nguy cơ gặp phải teo âm hộ và bộ phận sinh dục nữ hoặc có các triệu chứng tồi tệ hơn. Điều này là do các tác nhân nội tiết tố cụ thể được sử dụng trong phương pháp điều trị hóa trị liệu cho chứng bệnh ung thư vú.

Phòng ngừa teo bộ phận sinh dục nữ

Teo bộ phận sinh dục nữ có thể tác động tới tin cậy cuộc sống và nguy cơ giao hợp của phụ nữ. Để ngăn ngừa chứng bệnh xâm nhập, nữ giới cần phải lưu ý những điều dưới đây.

vận động tình dục thường xuyên có thể giúp cho ngăn ngừa viêm teo bộ phận sinh dục nữ. Theo các nhà khoa học, quá trình giao hợp sẽ giúp cho tuần hoàn máu và tăng tuần hoàn máu ở cơ quan sinh dục; từ đó giúp cho bộ phận sinh dục nữ đàn hồi tốt hơn.

Tập luyện cũng là một cách ngăn ngừa teo bộ phận sinh dục nữ hữu hiệu. Với nữ giới, bài tập Kegel tác động thực hiện săn chắc cơ sàn chậu, giúp cho kiểm soát vấn đề vệ sinh lẫn độ khít của bộ phận sinh dục nữ. Đặc biệt phụ nữ sau khi sinh đẻ, hoặc tác động của tuổi già, béo phì thì vùng cơ sàn chậu này cũng gặp phải lão hóa theo, suy yếu và giãn rộng. Do đó, bài tập Kegel sẽ giúp cho nữ giới lấy lại sự săn chắc và khỏe mạnh cho bộ phận sinh dục nữ, ngăn ngừa teo bộ phận sinh dục nữ.

Ngoài ra, các loại vitamin và hoạt chất bổ sung không không khác có thể giúp cho tăng cường estrogen và suy nhược khô hạn như: vitamin E, vitamin A, beta caroten, vitamin nhóm B, axit béo omega-3, đậu nành, hạt lanh.

Huyền My

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.