Nguyên nhân gây nên trứng rụng muộn

lo sợ, cho con bú hoặc mắc chứng bệnh tuyến giáp và hội chứng buồng trứng đa nang là nguyên nhân gây nên trứng rụng muộn.

Theo Văn phòng Sức khỏe Phụ nữ Mỹ, độ dài trung bình của một những ngày kinh nguyệt nguyệt sẽ là 28 ngày hoặc lâu dần từ giữa 21-38 ngày. Những người có chu kỳ lâu dần hơn thường có xu hướng trứng rụng muộn thường không trứng rụng trong mỗi chu kỳ. Tình trạng này có thể tác động tới nguy cơ mang thai và kinh nguyệt vì không dễ xác định ngày trứng rụng. Dưới đây là những nguyên nhân gây nên ra tình trạng trứng rụng muộn.

lo sợ

Trạng thái lo sợ có thể tác động tiêu cực theo nhiều cách không không khác nhau, gồm cả nội tiết tố. Theo các nhà khoa học, tỷ lệ rối loạn kinh nguyệt từng tăng gấp đôi ở một nhóm phụ nữ tại Trung Quốc sau trận động đất 8 độ richter.

Tăng prolactin máu

Một nghiên cứu cho xuất hiện tăng prolactin trong máu là nguyên nhân ít gặp của việc trứng rụng muộn. Theo các nhà khoa học, tình trạng này xảy ra khi cơ thể sản xuất mức prolactin cao hơn thông thường. Theo bài báo, tỷ lệ tăng prolactin máu dao động từ 0,4% trong dân số nói chung.

Cho con bú

Khi bước vào thời kỳ đang cho con bú, cơ thể của người mẹ sẽ ngừng kinh nguyệt và không xảy ra quá trình trứng rụng một cách tự nhiên. Do không tiết kinh nguyệt nên nhiều thai phụ thường xem thời kỳ này như một hình thức kiểm soát sinh sản. Theo các chuyên gia y tế, giải pháp này không hoàn toàn tốt nhất vì có khoảng tầm 2% phụ nữ từng mang thai trong 6 tháng sau khi sinh.

Rụng trứng muộn thường dẫn đến nguy cơ vô sinh ở nữ giới. Ảnh: Freepik

trứng rụng muộn thường dẫn tới nguy cơ vô sinh ở nữ giới. Ảnh: Freepik

chứng bệnh tuyến giáp

Tuyến giáp thường tác động tới tuyến yên. Đây là một vùng ở não chịu trách nhiệm về một vài các hormone cần thiết phải thiết cho quá trình trứng rụng. Khi tuyến giáp vận động kém hoặc vận động quá mức có thể gây nên ra các vấn đề về trứng rụng.

Hội chứng buồng trứng đa nang

Buồng trứng đa nang (PCOS) là một trong những nguyên nhân gây nên vô sinh phổ quát cho phái nữ. Hội chứng này tác động từ 5-12% phụ nữ trong lứa tuổi sinh sản ở Mỹ. Theo các chuyên gia y tế, đây là tình trạng hormone testosterone được sản xuất quá mức; từ đó gây nên ngăn cản buồng trứng phóng thích trứng và mang tới hiện tượng trứng rụng muộn.

Hướng điều trị

Việc trứng rụng muộn tiếp diễn thường xuyên có thể tiến hành suy nhược nguy cơ sinh sản của một người và gây nên ra kinh nguyệt ra nhiều. Nếu nữ giới nhận xuất hiện các dấu hiệu như những ngày kinh nguyệt nguyệt dưới 21 ngày hoặc lâu dần hơn 40 ngày; những ngày kinh nguyệt dừng đột ngột; chu kỳ đau đớn và ra máu nhiều,… thường các triệu chứng của PCOS, suy giáp hoặc tăng prolactin trong máu thì nên tới địa điểm y tế ngay để được chẩn đoán và điều trị sớm.

Theo các chuyên gia y tế, khi các phụ nữ được chẩn đoán mắc PCOS hoặc suy giáp, việc điều trị có thể giúp cho điều chỉnh sự trứng rụng. Trong những trường hợp không xác định được nguyên nhân, các chuyên gia có thể kê đơn thuốc giúp cho điều chỉnh quá trình trứng rụng như: clomiphene (Clomid), letrozole (Femara),…

Cách tăng lên chu kỳ trứng rụng và kinh nguyệt

Ăn uống lành mạnh: Một chế độ ăn đầy đủ protein, sắt, kẽm, vitamin C và vitamin D sẽ giúp cho những ngày kinh nguyệt nguyệt tiếp diễn thông thường và suy nhược nguy cơ sẩy thai. Do đó, bạn hãy xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh, tránh rượu bia và không hút thuốc lá để giữ gìn sức khỏe. Bởi rượu có thể tiến hành thế đổi nồng độ estrogen và ngăn cản quá trình cấy ghép của trứng.

Theo dõi cân nặng: hoạt chất béo dư thừa trong cơ thể có thể gây nên ra sản xuất quá mức một vài hormone tiến hành gián đoạn quá trình trứng rụng. Do đó, mỗi người nên xây dựng thói quen rèn luyện cơ thể liên tục để tránh tăng cân và tăng lên quá trình trứng rụng. Tuy nhiên, đừng cố sức tập quá mức vì có thể tác động tới quá trình trứng rụng.

Huyền My (Theo Medical News Today, Healthline)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.