Nguyên nhân gây nên u tinh hoàn

Các u bướu xuất hiện tại tinh hoàn có thể do giãn tĩnh mạch thừng tinh, tràn dịch màng tinh hoàn, xoắn tinh hoàn… và thường không gây nên triệu chứng.

Phần lớn các u bướu được tìm xuất hiện trong tinh hoàn là do sự tích tụ dinh dưỡng lỏng, nhiễm trùng, sưng da thường hay tĩnh mạch. Tùy thuộc vào nguyên nhân cụ thể, u bướu đi kèm với các triệu chứng như: đau đớn hoặc không dễ chịu; cứng hoặc nặng ở bìu; không dễ đi tiểu; tiết dịch thất thường… Trong một tỷ lệ, u bướu tinh hoàn không gây nên bất kỳ triệu chứng nào không tương tự và có thể vô hại. Tuy nhiên, nam giới cũng cần thiết phải tới bác sĩ chuyên khoa bởi một vài tình trạng chứng bệnh lý nghiêm trọng có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư.

Theo các chuyên gia, u bướu và sưng bên trong hoặc trên vùng da xung quanh tinh hoàn xảy ra do nhiều nguyên nhân, gồm có:

U nang: U nang là một túi chứa đầy dinh dưỡng lỏng tương tự như một u bướu nhỏ và cứng khi chạm vào, tiến triển ở tất cả tất cả nơi trên cơ thể và thường vô hại. Những u nang này không gây nên ra bất kỳ triệu chứng nào và thường không cần thiết phải điều trị nhưng mà đôi lúc khiến cho nam giới có cảm giác nặng nề hoặc đau đớn âm ỉ. Trong trường hợp u nang gây nên đau đớn, nam giới cần thiết phải thủ thuật.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Dù tất cả người mắc phải giãn tĩnh mạch thừng tinh không gặp bất kỳ triệu chứng nào, chứng bệnh có thể gây nên ra các hệ lụy như vô sinh và thực hiện trễ sự tiến triển của tinh hoàn ở tuổi mới lớn.

Nang nước thừng tinh: Còn gọi là tràn dịch màng tinh hoàn, xảy ra sau khi mắc phải nhiễm trùng hoặc chấn thương tinh hoàn. Tràn dịch thường không đau đớn và không gây nên ra bất kỳ triệu chứng nào ngoài sưng tấy, tác động tới một hoặc cả hai tinh hoàn. một vài hệ lụy có thể xảy ra như: nhiễm trùng, teo tinh hoàn…

U tinh hoàn có gây ung thư?

Viêm mào tinh hoàn gây nên sưng và đau đớn có thể khiến cho nam giới cảm giác như có một u bướu xuất hiện tại tinh hoàn. Ảnh: Freepik

Xoắn tinh hoàn: Đây là tình trạng nghiêm trọng. Nếu không điều trị, có thể gây nên nhiễm trùng, vô sinh và teo tinh hoàn. Trong một tỷ lệ phải thủ thuật cắt đi tinh hoàn.

Viêm mào tinh hoàn: Mào tinh hoàn là một ống nằm phía sau mỗi tinh hoàn và chứa tinh trùng. Tình trạng viêm khiến cho mào tinh hoàn mắc phải sưng và đau đớn khiến cho nam giới cảm xuất hiện như có một u bướu. Những người mắc phải viêm mào tinh hoàn cũng có thể mắc phải đau đớn, nhạy cảm và nóng ở vùng da xung quanh. Nếu không được điều trị, chứng bệnh dễ dẫn tới nhiễm trùng, gây nên áp xe, thực hiện tăng nguy cơ vô sinh hoặc nhiễm trùng huyết.

Ung thư tinh hoàn: u bướu hoặc sưng có thể là một trong những triệu chứng đầu tiên của ung thư tinh hoàn. tất cả u bướu không gây nên đau đớn. Chúng thường tạo thành ở mặt trước hoặc mặt bên của tinh hoàn khiến cho nam giới có cảm giác toàn bộ tinh hoàn cứng hơn thông thường. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, chứng bệnh không phổ quát, chỉ tầm khoảng 1/250 nam giới mắc và nguy cơ tử vong tầm khoảng 1/5.000.

Cách chẩn đoán và điều trị

Nam giới có thể tự kiểm tra u bướu thường hay tình trạng sưng tấy ở tinh hoàn bằng tay. Nếu u bướu không gây nên đau đớn hoặc không dễ chịu, nam giới có thể không cần thiết phải điều trị. Tuy nhiên, cần thiết phải thường xuyên kiểm tra tại nhà để giữ gìn u bướu không to lên hoặc thay thế đổi hình loại. các chuyên gia cho rằng u nang thường sẽ tự tan biến. Khi chúng gây nên đau đớn, chườm khăn ấm sẽ giúp cho suy yếu sưng; còn khi mắc phải nhiễm trùng, nam giới cần thiết phải dùng thuốc để điều trị nhiễm trùng.

Với các u bướu ác tính, nam giới sẽ cần thiết phải điều trị bằng xạ trị hoặc hóa trị tùy thuộc vào thời kỳ của chứng bệnh để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc ngăn chặn chúng tiến triển. thủ thuật để loại bỏ u bướu ác tính ở tinh hoàn cũng cần thiết phải thiết trong một tỷ lệ.

Như Ý (Theo Medical News Today)


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.