Nguyên nhân gây nên xước bộ phận sinh dục nữ

Chị em có thể nhận biết, tự chăm sóc vết xước bộ phận sinh dục nữ bằng cách vệ sinh vùng kín đúng, vết thương sẽ tự lành.

Xước thường rách bộ phận sinh dục nữ là chấn thương các mô khu vực bộ phận sinh dục nữ, gồm bên trong bộ phận sinh dục nữ và cơ quan sinh dục ngoài. Vết rách bộ phận sinh dục nữ lớn thường gặp ở chị em đã từng sinh nở. Các vết xước nhỏ hoặc rất nhỏ tương đối phổ quát, thường xảy ra trong quá trình sinh hoạt, vệ sinh và thường tự lành. Tuy nhiên, tổn thương mô bộ phận sinh dục nữ nhìn chung không dễ dàng nhận xuất hiện. Chị em có thể cảm xuất hiện đau đớn nhẹ tới đau đớn nhói khi tiểu tiện, sau khi vệ sinh vùng kín hoặc sau quan hệ.

một vài chị em xuất hiện không dễ chịu khi chèn tampon, sinh hoạt chăn gối gặp phải ngứa ngáy rát. Vết xước trở nặng có thể gây nên ra máu hoặc chảy dịch tiết bộ phận sinh dục nữ. Theo Cleveland Clinic (Mỹ), người mắc chứng bệnh nên thăm kiểm tra sớm nếu xuất hiện triệu chứng không tự khỏi, trở nặng, như đi tiểu tiện có mùi, nước tiểu đổi màu, vết xước có thể nhìn xuất hiện và sâu, gặp phải sốt hoặc ớn lạnh, chóng mặt hoặc ngất xỉu. Vết xước rách bộ phận sinh dục nữ có thể xảy ra do tác nhân sau.

Tác động vật lý

Vết cắt bộ phận sinh dục nữ có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, theo Đại học Washington (Mỹ), thường do quan hệ tình dục khi bộ phận sinh dục nữ thiếu ẩm. Can thiệp vệ sinh như cạo và wax vùng lông bộ phận sinh dục nữ cũng có thể gây nên tổn thương khu vực bộ phận sinh dục nữ. Quan hệ tình dục quá mạnh, sử dụng sai thiết gặp phải tự sướng, bộ phận sinh dục nữ gặp phải khô hoặc mỏng mô do lão hóa cũng có thể gây nên xước bộ phận sinh dục nữ. Chị em đặt và tháo băng vệ sinh không đúng quy cách cũng có thể gây nên tổn thương bộ phận sinh dục nữ.





Vết xước âm đạo tuy là vết thương nhẹ thường gặp và dễ lành nhưng cũng gây khó chịu trong sinh hoạt hằng ngày. Ảnh: Freepik

Vết xước bộ phận sinh dục nữ tuy là vết thương nhẹ thường gặp và dễ lành tuy nhiên cũng gây nên không dễ chịu trong sinh hoạt hằng ngày. Ảnh: Freepik

chứng bệnh chàm

Trong một báo cáo về cách chăm sóc da vùng bộ phận sinh dục nữ trên tờ Harvard Health, chứng bệnh lý da vùng sinh dục như chứng bệnh chàm có nguy cơ cao gây nên xước bộ phận sinh dục nữ. Đây là tình trạng da tạo mảng đỏ gây nên viêm, nứt và ngứa ngáy, gây nên các triệu chứng khởi phát không tương tự nhau như gây nên chảy hoặc rỉ dịch, tạo vảy, gây nên bỏng rát.

Viêm da âm hộ

Rối loạn viêm da âm hộ (còn gọi là chứng bệnh lichen planus) là một chứng bệnh lý về da vùng sinh dục, gây nên đau đớn rát và nứt nẻ, tiết dịch vàng và mòn mô bộ phận sinh dục nữ.

Ngoài ra, còn có một tình trạng viêm da mạn tính thường tác động vùng da cơ quan sinh dục ngoài và quanh hậu môn nữa là chứng bệnh lichen sclerosus. Da gặp phải nhiễm chứng bệnh này dễ gặp phải rách, nứt gây nên xước bộ phận sinh dục nữ hơn. Ngoài ra, tình trạng teo bộ phận sinh dục nữ tiến hành cho mô bộ phận sinh dục nữ trở nên khô hơn, mỏng hơn và kém đàn hồi dẫn tới dễ gặp phải rách hơn.

chứng bệnh vẩy nến

chứng bệnh vẩy nến gây nên ngứa ngáy, tạo vảy và khô trên âm hộ nơi da có độ ẩm cao, sinh ra các mảng màu hồng.

Viêm bộ phận sinh dục nữ

Một nghiên cứu của Đại học Y khoa Sungkyunkwan (Hàn Quốc) cho thấy, chứng bệnh lý nhiễm trùng nấm men bộ phận sinh dục nữ cũng là nguyên nhân phổ quát tạo ra vết xước bộ phận sinh dục nữ. Viêm bộ phận sinh dục nữ là chứng bệnh nhiễm trùng nấm men Candida có thể gây nên ra các cụm mụn nước có thể rỉ dịch thành vết cắt thẳng nhỏ vùng bộ phận sinh dục nữ.

thủ thuật, xạ trị

Tổn thương mô cũng có thể xảy ra do thủ thuật hoặc xạ trị vùng chậu. Ngoài ra, chị em đang điều trị chứng bệnh có dùng thuốc steroid cũng có thể gây nên ra nhạy cảm mô da bộ phận sinh dục nữ gây nên rách.

Cách điều trị

Vết cắt xước ở bộ phận sinh dục nữ thường nhanh lành sau vài ngày và không để lại sẹo nên chị em có thể yên tâm tự chăm sóc. Bạn nên giữ vết thương sạch, khô, tránh tiếp xúc các sản phẩm dễ gây nên kích ứng vết thương và tránh các vận động gây nên ma sát vết thương. Các đôi nên tránh quan hệ tình dục thời gian này nhắc cả ân ái nhẹ nhàng. Chị em nên mặc đồ lót hoạt chất liệu cotton thoải mái, hoặc có thể không mặc. Chị em cũng nên tắm sạch, giữ vệ sinh cơ thể Sau đó thấm khô khu vực bộ phận sinh dục nữ trước khi mặc quần áo; có thể dùng miếng lót hoạt chất liệu vải mềm thay thế cho băng vệ sinh tới khi vết thương lành.

Thời gian này, chị em nên tránh sử dụng các loại xà phòng có mùi hương, dùng gel thoa trơn hoặc các chế phẩm sinh học có tính tẩy rửa cao vì có thể gây nên kích ứng vết thương. Trung tâm Sức khỏe phụ nữ trẻ (CYWH, Mỹ) gợi ý cách suy nhược đau đớn buốt khi đi vệ sinh đơn giản. Chị em có thể hòa nước nóng vào dòng nước tiểu để suy nhược đau đớn buốt khi đi vệ sinh; uống nhiều nước thời gian này để suy nhược số lượng axit gây nên buốt vết thương trong nước tiểu. Các liệu pháp như ngâm mình trong bồn tắm nước nóng, 10-15 phút vài lần mỗi ngày cũng được khuyến nghị có thể giúp cho nhanh lành vết thương tự nhiên.

Chị em thực hiện giữ nơi ở sạch thoáng, tinh thần vui tươi và lưu ý nhịp sinh hoạt “chăn gối” lành mạnh để vết thương nhanh lành. Nên thăm kiểm tra sản phụ khoa nếu xuất hiện tình trạng vết xước bộ phận sinh dục nữ không khỏi, có dấu hiệu trở nặng hoặc không chắc hẳn về chứng bệnh lý gặp phải để được trị trị.

Mai Trinh (Theo Very Well Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.