Nguyên nhân gây ra hội chứng tăng thông khí

Nhiễm toan ceton do tiểu đường, nhiễm trùng, chấn thương đầu, lo lắng tiến hành cho cơ thể xuất hiện tình trạng tăng thông khí.

Theo Theo Medical News Today, tăng thông khí là tình trạng xảy ra khi nhịp hô hấp trong cơ thể tăng nhanh, sâu hơn thông thường. Các triệu chứng có thể xảy ra gồm có: lâng lâng; tê hoặc ngứa ngáy ran ở ngón tay; trái tim đập thình thịch; cảm giác rằng không khí không đi vào phổi; đau đớn đầu, lo lắng. Nguyên nhân có thể gây ra ra tình trạng gồm có:

Hoảng sợ hoặc lo lắng

Một trong những nguyên nhân của chứng suy giảm thông khí là do cảm xúc hoảng loạn, sợ hãi hoặc lo lắng. Một nghiên cứu cho rằng, những người mắc triệu chứng này nhận xuất hiện rằng triệu chứng thường gặp nhất là sợ hãi. tầm khoảng một nửa số người trong nghiên cứu cũng có tình trạng tâm thần.

Nhiễm trùng

một vài loại nhiễm trùng trong cơ thể có thể dẫn tới tăng thông khí. Các chứng bệnh nhiễm trùng như viêm phổi có thể gây ra sưng tấy, tích tụ dinh dưỡng lỏng trong phổi, dẫn tới thở nhanh.

Chấn thương đầu

Bộ não đóng một vai trò thiết yếu trong việc kiểm soát hơi thở. Nếu một người mắc phải chấn thương ở đầu có thể dẫn tới thế đổi nhịp thở, gồm có tăng thông khí. Các triệu chứng không không khác của chấn thương đầu gồm có đau đớn đầu, buồn nôn, lú lẫn. Nếu gặp chấn thương đầu nghiêm trọng bạn nên tới gặp bác sĩ ngay lập tức.

Người mắc bệnh về phổi, lo lắng có thể gặp tình trạng tăng thông khí. Ảnh: Medical News Today

Người mắc chứng bệnh về phổi, lo lắng có thể gặp tình trạng tăng thông khí. Ảnh: Medical News Today

chứng bệnh về phổi

một vài chứng bệnh về phổi, ví dụ như chứng bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), hen suyễn có thể tiến hành cho việc thở trở nên không dễ dàng khăn hơn. Đường thở có thể thu hẹp, dẫn tới thở nhanh. Nếu chứng bệnh phổi gây ra ra tăng thông khí, các triệu chứng thường gặp có thể gồm có thở khò khè, đau đớn ngực và ho.

Nhiễm toan ceton do đái tháo đường

Nhiễm toan ceton do đái tháo đường là một hệ lụy của chứng bệnh đái tháo đường. Nó có thể xảy ra nếu cơ thể không có đủ insulin để đem tới năng số lượng, thế vào đó là đốt cháy dinh dưỡng béo. Tăng thông khí là một trong những triệu chứng của nhiễm toan ceton do đái tháo đường. Các triệu chứng gồm có buồn nôn, khát nước. đi tiểu thường xuyên.

Độ cao

Ở độ cao lớn, áp suất không khí và mức oxy suy giảm, có thể gây ra không dễ dàng thở. Lúc này, phổi phải lao động nhiều hơn để đưa oxy vào cơ thể. Độ cao tầm khoảng 8.000 feet (1 feet = 0.3048 m) mức oxy thấp có thể dẫn tới vấn đề về hô hấp, gồm có chứng suy giảm thông khí. Ở những người mắc phải hen suyễn, tình trạng này có thể bắt đầu ở độ cao thấp hơn 8.000 feet.

Tăng thông khí có thể có nhiều nguyên nhân, vì vậy bác sĩ cần phải xem xét tất cả triệu chứng của một người. Chuyên gia tiến hành thăm khám sức khỏe, hỏi về tiền sử chứng bệnh tật.

Chụp X-quang phổi, xét nghiệm máu có thể giúp cho chẩn đoán một vài nguyên nhân gây ra tăng thông khí, ví dụ như nhiễm trùng. Xét nghiệm khí máu động mạch đo số lượng oxy và carbon dioxide trong máu giúp cho xác định tăng thông khí có tiến hành suy giảm mức carbon dioxide trong máu thường không.

Nếu tình trạng tăng thông khí nhẹ, xảy ra do lo lắng hoặc lo lắng bạn có thể điều trị tại nhà, cố gắng đưa nhịp thở trở lại thông thường. Đồng thời, mỗi người nên học cách kiểm soát cảm xúc.

Các giải pháp khắc phục tại nhà gồm có: thở bằng bụng, trong số đó một người tập trung vào hơi thở từ cơ hoành thế vì từ ngực; thở lỗ mũi luân phiên; nằm xuống, cởi bỏ quần áo bó sát, ví dụ như thắt vùng eo lưng, cà vạt hoặc áo ngực chật và tập trung vào việc thư giãn; cố gắng tập thiền để tập trung vào việc tiến hành trễ nhịp thở.

Lê Nguyễn

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.