Nguyên nhân gây ra nhiễm trùng nấm Candida

Việc dùng thuốc thuốc kháng sinh không kiểm soát, mặc đồ không thoáng khí hoặc do hoang mang là một trong những nguyên nhân dẫn tới nhiễm trùng nấm Candida.

Thường xuyên ngứa ngáy bộ phận sinh dục nữ, tiết dịch đặc và có loại bột như phô mai là dấu hiệu dễ nhận biết nhất của tình trạng nhiễm trùng nấm Candida. Các nhà khoa học cho rằng cấu trúc bộ phận sinh dục nữ của phụ nữ có sự phối hợp giữa các loại nấm và vi khuẩn tự nhiên có tác dụng giữ môi trường trong lành. Tuy nhiên, sự cân bằng này có thể gặp phải phá vỡ, tạo môi trường để nấm candida albicans tiến triển quá mức, từ đó gây ra ra nhiễm trùng.

Theo Insider, đây là loại nhiễm trùng bộ phận sinh dục nữ thường thấy và tác động tới một triệu phụ nữ ở Mỹ hàng năm. Hơn nữa, các nhà khoa học còn cho rằng có tới 75% phụ nữ ước tính gặp phải nhiễm trùng nấm men ít nhất một lần trong đời. Dưới đây là nguyên nhân của nhiễm trùng nấm Candida.

Dùng thuốc thuốc kháng sinh

Thuốc thuốc kháng sinh phổ rộng thường dùng để điều trị viêm phế quản hoặc nhiễm trùng xoang có thể gây ra hại cho sự cân bằng vi khuẩn tự nhiên của cơ thể. Theo các chuyên gia lý giải, số lượng thuốc khi đi vào cơ thể sẽ quét sạch vi khuẩn xấu gây ra chứng bệnh, cả vi khuẩn có lợi như Lactobacillus. Nếu không có đủ Lactobacillus, bộ phận sinh dục nữ sẽ ít axit hơn, trở thành môi trường lý tưởng cho nấm tiến triển.

Do đó, nếu nữ giới gặp phải nhiễm trùng nấm Candida mạn tính hoặc dễ gặp phải nhiễm trùng nấm men mỗi khi dùng thuốc thuốc kháng sinh, hãy trao đổi với bác sĩ để có hướng điều trị thích hợp. Ngoài ra, phái nữ cũng có thể bổ sung probiotic chứa Lactobacillus qua đường ăn uống và nên hạn chế dùng thuốc thuốc kháng sinh cho các chứng bệnh nhiễm trùng nhỏ.

thay thế đổi nội tiết tố

Sự mất cân bằng nội tiết tố có mối liên quan tới nhiễm trùng nấm Candida. Nhiều cuộc nghiên cứu cho xuất hiện, phụ nữ có nhiều nguy cơ gặp phải nhiễm nấm Candida hơn nếu họ đang mang thai, có sử dụng cách tránh thai bằng nội tiết tố hoặc trong thời điểm có kinh. Những yếu tố này tiến hành phá vỡ sự cân bằng tự nhiên của hai hormone progesterone và estrogen. Vì số lượng estrogen trong cơ thể tăng cao từng khiến cho nấm Candida tiến triển quá mức.

Nhiễm trùng nấm Candida gây ra các triệu chứng như tiết dịch trắng, ngứa, rát vùng kín và cảm giác khó chịu. Ảnh: Freepik

Nhiễm trùng nấm Candida gây ra ra các triệu chứng như tiết dịch trắng, ngứa ngáy, rát vùng kín và cảm giác không dễ chịu. Ảnh: Freepik

Tiểu đường

Nhiều nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ đáng nhắc giữa số lượng đường trong máu cao, nhiễm trùng nấm bộ phận sinh dục nữ. Theo một dữ liệu từ hơn 300.000 người cho xuất hiện những người phụ nữ mắc chứng bệnh tiểu đường type 1 và type2 có nguy cơ nhiễm trùng nấm men cao hơn những người không mắc chứng bệnh này.

Ngoài chứng bệnh tiểu đường, chứng bệnh lý không không khác cũng góp phần khiến cho chị em gặp phải suy suy nhược hệ miễn dịch như HIV hoặc ung thư. Về lâu dài, chứng bệnh lý này sẽ tiến hành hệ thống miễn dịch sẽ trở nên yếu ớt và không dễ dàng ngăn chặn bất kỳ loại nhiễm trùng nào, gồm cả nhiễm trùng nấm men.

Các chuyên gia y tế cho rằng chứng bệnh tiểu đường nếu không được kiểm soát tốt sẽ khiến cho số lượng đường trong máu tăng lên mức rất cao. Sự gia tăng này có thể khiến cho nấm men tiến triển quá mức, nhất là ở vùng bộ phận sinh dục nữ. Do đó, việc giữ số lượng đường trong máu sẽ giúp cho suy nhược nguy cơ nhiễm trùng.

Mặc đồ không thoáng khí

Thói quen mặc quần áo tưởng chừng vô hại nhưng mà lại chủ yếu là nguyên nhân hàng đầu gây ra ra tình trạng nhiễm trùng nấm Candida. Theo TS Robert Goldfarb, bác sĩ sản phụ khoa tại phòng xét nghiệm Henry Ford West Bloomfield, những hoạt chất liệu jean bó sát, đồ lót không tiến hành từ cotton là yếu tố góp phần tạo ra môi trường hoàn hảo cho nấm Candida tiến triển. Nguyên nhân do thói quen mặc quần bó sát, đồ lót không tiến hành từ cotton không cho phép không khí tuần hoàn quanh bộ phận sinh dục nữ.

Gợi ý của BS Robert Goldfarb là nữ giới nên chuyển sang đồ lót bằng vải cotton, hạn chế mặc đồ bó sát để không khí tuần hoàn tốt hơn. Ngoài ra, ông cũng khuyến cáo phái nữ nên thay thế quần áo ẩm ngay sau khi tập luyện, đừng dành hàng giờ trong bộ đồ tắm ướt sau khi bơi.

hoang mang

hoang mang tiến hành tổn hại tới hệ thống miễn dịch. Đó là vì sao tại sao nhiều phụ nữ gặp phải nhiễm trùng nấm Candida khi họ đang trải qua những thay thế đổi lớn trong cuộc sống như lập kế hoạch đám cưới, ly hôn, đối mặt với thất nghiệp hoặc chuyển nhà.

Theo các nhà khoa học nhận định, mối liên hệ giữa hoang mang và tình trạng nhiễm trùng nấm Candida phụ thuộc vào cortisol, một loại hormone được tiết ra khi não bộ hoang mang. Khi cảm giác hoang mang nếu để lâu, mức cortisol trong cơ thể tăng cao dẫn tới số lượng đường trong máu sẽ nhân lên. Trong khi đó, nấm Candida ở bộ phận sinh dục nữ lại tiến triển mạnh nhờ đường.

Để suy nhược nguy cơ trên, nữ giới hãy xem xét các phương pháp suy nhược hoang mang, ví dụ như thiền, yoga và tập thể thao thường xuyên.

Huyền My (Theo Insider, Everyday Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.