Nguyên nhân gây ra ra máu vùng kín sau thời kỳ mãn kinh

Teo bộ phận sinh dục nữ, ung thư tử cung có thể là yếu tố tiến hành cho phụ nữ trong lứa tuổi mãn kinh xuất hiện triệu chứng ra máu bộ phận sinh dục nữ.

Mãn kinh là một thời kỳ trong cuộc đời của người phụ nữ và thường bắt đầu tầm 51 tuổi. Lúc này, các hormone sinh sản suy yếu xuống, kinh nguyệt hàng tháng ngừng lại. Tuy nhiên, một vài trường hợp có thể gặp phải tình trạng ra máu vùng kín sau mãn kinh. Theo Cleveland Clinic, tình trạng này thường xảy ra ở tầm 10% phụ nữ trên 55 tuổi. Các chuyên gia y tế cho thấy, đây có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nhỏ, cũng có thể là dấu hiệu của một căn bệnh lý nghiêm trọng không không khác.

Teo bộ phận sinh dục nữ

Một trong những trường hợp thường thấy nhất của ra máu sau mãn kinh là teo bộ phận sinh dục nữ. Bởi khi bước vào thời kỳ mãn kinh, buồng trứng sẽ ngừng sản xuất estrogen, thành bộ phận sinh dục nữ trở nên mỏng và suy yếu tiết dịch. Các triệu chứng thường gặp gồm: có thể gây ra ra máu nhẹ sau khi quan hệ tình dục, ngứa ngáy bộ phận sinh dục nữ, đi tiểu nhiều, tiểu buốt, đau đớn sau khi quan hệ hoặc tiết dịch thất thường như màu vàng hoặc xám, đặc như nước hoặc loãng hơn.

Hướng điều trị: trong thời kỳ mãn kinh, da bộ phận sinh dục nữ sẽ mỏng hơn và có thể ra máu. Theo các chuyên gia y tế, phụ nữ có thể được chỉ định điều trị bằng estrogen bộ phận sinh dục nữ hoặc thuốc thuốc kháng sinh.

Nếu các chị em bị chảy máu âm đạo sau khi mãn kinh, đó có thể là dấu hiệu của một tình trạng sức khỏe. Ảnh: Freepik

Nếu phụ nữ mắc phải ra máu bộ phận sinh dục nữ sau khi mãn kinh, đó có thể là dấu hiệu của một tình trạng sức khoẻ. Ảnh: Freepik

Polyp tử cung

Polyp tử cung (còn gọi là polyp nội mạc tử cung) – hiện tượng các tế bào nội mạc tử cung tăng sinh quá mức. Tình trạng tiến hành xuất hiện các u bướu nhỏ bằng hạt gạo hoặc gần bằng quả bóng bàn. Theo thời gian, những u bướu này tiến triển sẽ gây ra kích ứng các mô xung quanh, tiến hành lộ tĩnh mạch, từ đó dẫn tới ra máu bộ phận sinh dục nữ sau mãn kinh.

Hướng điều trị: ra máu xuất phát từ tử cung có thể điều trị bằng liệu pháp progesterone hoặc tiểu phẫu để loại bỏ các polyp bên trong tử cung, cắt đi toàn bộ tử cung.

Hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng đa nang buồng trứng (PCOS) xảy ra khi cơ thể phụ nữ mắc phải thiếu hormone estrogen và thừa hormone androgen. Khi mắc hội chứng này, người căn bệnh gặp phải những cơn đau đớn âm ỉ từ tình trạng nhẹ tới dữ dội (cảm giác như cơn đau đớn bụng kinh), đồng thời cảm xuất hiện không dễ chịu ở vùng bụng, vùng chậu và vùng eo lưng dưới. Ngoài ra, căn bệnh cũng xuất hiện dấu hiệu như tăng cân, xuất hiện mụn trứng cá, mọc nhiều lông,…

Tăng sản nội mạc tử cung

Tăng sản nội mạc tử cung là một tình trạng tiến hành cho niêm mạc tử cung dày lên và gây ra tác động tới tầm 0,13% những người có tử cung. Nguyên nhân do cơ thể từng sản sinh ra quá nhiều estrogen nhưng mà lại mắc phải thiếu hormone progesterone. Việc này dẫn tới sự tiến triển quá mức của tế bào. Về lâu dài, nó có thể gây ra ra máu trong thời kỳ tiền mãn kinh, sau khi mãn kinh.

Ung thư tử cung

Theo Cleveland Clinic, có tầm 10% phụ nữ gặp phải tình trạng ra máu sau mãn kinh đều được chẩn đoán mắc căn bệnh ung thư tử cung (ung thư nội mạc tử cung). Ung thư cổ tử cung thời kỳ sớm có thể không có triệu chứng. Dấu hiệuchỉ xuất hiện rõ ràng khi các tế bào ác tính tiến triển nhanh, xâm lấn vào tổ chức lân cận. những dấu hiệu nhận biết gồm: dịch tiết bộ phận sinh dục nữ có màu thất thường hoặc ra máu, đau đớn thất thường ở vùng chậu, hoặc đau đớn khi giao hợp…

Nhiễm trùng nấm Candida

Nhiễm nấm Candida là một căn bệnh viêm nhiễm do nấm men gây ra ra. Theo Insider, đây là loại nhiễm trùng bộ phận sinh dục nữ thường thấy, tác động tới một triệu phụ nữ ở Mỹ hàng năm. TS Sam Rahman – Giáo sư trợ lý tại Trường Y Northwestern Feinberg (Mỹ) cho thấy, tình trạng nhiễm trùng bộ phận sinh dục nữ do nấm Candida vào sau thời kỳ mãn kinh tương đối thường thấy. Bởi nồng độ estrogen cao có thể tiến hành tăng nguy cơ mắc căn bệnh, mang tới các triệu chứng như ra máu vùng kín, bộ phận sinh dục nữ sưng đỏ và ngứa ngáy, nóng rát khi đi tiểu hoặc đau đớn khi quan hệ tình dục.

Thực tế, tình trạng ra máu bộ phận sinh dục nữ sau thời kỳ mãn kinh thường tới từ nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cũng khuyến khích phụ nữ mắc phải ra máu bộ phận sinh dục nữ nên tới trung tâm y tế để được chẩn đoán, điều trị sớm.

Huyền My (Theo Cleveland Clinic, WebMD)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.