Nguyên nhân gây ra viêm bọng đái cấp

Nhiễm vi khuẩn, xạ trị chữa trị ung thư, mắc chứng bệnh đái tháo đường, u tuyến tiền liệt, mang thai tiến hành tăng nguy cơ viêm bọng đái cấp.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Trường Hoan, Trung tâm Tiết niệu – Thận học – Nam khoa, khu vực y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho rằng viêm bọng đái cấp là tình trạng bọng đái gặp phải tổn thương, viêm sưng do nhiễm trùng đường tiết niệu. chứng bệnh đa số gặp ở nữ giới, với triệu chứng đau đớn và không dễ chịu khi đi tiểu.

Nguyên nhân gây ra viêm có hai nhóm, do vi khuẩn (nhiễm khuẩn) và không do vi khuẩn. trong số đó, vi khuẩn là nguyên nhân gây ra chứng bệnh hàng đầu như Escherichia coli (E.coli), Proteus mirabilis, tụ cầu vàng, lậu cầu, trực khuẩn mủ xanh. tầm 80% trường hợp viêm bọng đái cấp tính do nhiễm khuẩn E.coli, loại vi khuẩn chủ yếu ký sinh trong đường ruột của người.

Vi khuẩn xâm nhập vào bọng đái sẽ xâm nhập lớp niêm mạc và dưới niêm mạc (cơ quan có tác dụng giữ an toàn bọng đái). Niêm mạc gặp phải tổn thương trở nên nhạy cảm, gây ra ra triệu chứng rõ ràng như tiểu nhiều lần, tiểu rắt.

thường thì lớp niêm mạc cùng cơ chế bài xuất nước tiểu giúp cho loại bỏ những vi khuẩn có hại. Khi mất một trong hai cơ chế này hoặc vi khuẩn xâm nhập quá nhiều sẽ xảy ra viêm bọng đái cấp.

Cấu trúc niệu đạo, bộ phận sinh dục nữ và hậu môn nữ giới gần nhau, vi khuẩn gây ra chứng bệnh dễ lây nhiễm nhiễm và xâm nhập vào bọng đái trong thời gian ngắn hơn nam giới.

Vi khuẩn là nguyên nhân hàng đầu gây viêm bàng quang cấp. Ảnh: Freepik

Vi khuẩn là nguyên nhân hàng đầu gây ra viêm bọng đái cấp. Ảnh: Freepik

Viêm bọng đái cấp có thể do một vài chứng bệnh hoặc xạ trị chữa trị ung thư khiến cho cơ thể suy suy nhược nguy cơ miễn dịch, dễ thực hiện gặp phải vi khuẩn xâm nhập. chứng bệnh đái tháo đường; u xơ tuyến tiền liệt hoặc u tuyến tiền liệt; hẹp niệu đạo hoặc bao quy đầu ở nam giới; sỏi, u bọng đái; mang thai, thay thế đổi nội tiết tố khi mãn kinh… tiến hành tăng nguy cơ mắc chứng bệnh.

một vài loại thuốc sử dụng trong hóa trị, thuốc diệt tinh trùng, thuốc tránh thai cũng có thể gây ra viêm bọng đái cấp khi người chứng bệnh dùng thuốc không đúng liều số lượng hoặc không có chỉ định bác sĩ. Hóa dinh dưỡng trong sản phẩm vệ sinh phụ nữ nếu không đạt chuẩn có thể kích ứng và nhiễm khuẩn tiết niệu, bọng đái.

Bác sĩ Hoan lưu ý viêm bọng đái cấp có thể xảy ra ở tất cả lứa tuổi. một vài yếu tố không tương tự tiến hành tăng nguy cơ mắc chứng bệnh gồm quan hệ tình dục không sử dụng phương pháp an toàn, sử dụng gel hoặc kem diệt tinh trùng, phụ nữ đặt vòng tránh thai, người đặt ống thông tiểu và người từng gặp phải viêm bọng đái.

chứng bệnh tương đối lành tính. toàn bộ các trường hợp điều trị bằng cách uống thuốc thuốc kháng sinh trong thời gian ngắn. chứng bệnh chỉ trở nặng khi nhiễm trùng lan tới thận với triệu chứng sốt cao, đau đớn hông vùng eo lưng một hoặc hai bên, có dấu hiệu rung thận. Lúc này đa số người chứng bệnh nên nhập viện điều trị.

Hoàng Liên Sơn

Độc giả gửi vấn đề chứng bệnh tiết niệu – nam học tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.