Nguyên nhân mất ngủ thường gặp

Mất ngủ do nhiều yếu tố song phổ quát là thời kỳ mãn kinh, tuổi cao, stress hoặc uống cà phê gần giờ lên giường.

Mất ngủ là loại rối loạn giấc ngủ phổ quát, với các triệu chứng như không dễ dàng đi vào giấc ngủ, không ngủ sâu giấc, thường xuyên dậy sớm khi chưa đủ giấc… Mất ngủ nhiều ngày gây ra rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp, nguy cơ nhồi máu cơ tim, béo phì.

Tuổi cao

Tuổi càng cao, các tế bào và cơ quan trong cơ thể dần trở nên lão hóa. trong số đó, các tế bào thần kinh suy suy yếu công dụng khiến cho người già mất ngủ, không dễ dàng ngủ, ngủ không yên giấc. Tỷ lệ mất ngủ tăng lên khi già đi vì kiểu ngủ và tình trạng sức khỏe có xu hướng thế đổi.

Mãn kinh

Phụ nữ dễ mất ngủ hơn nam giới, nhất là phụ nữ thời kỳ mãn kinh do suy yếu hormone estrogen và progesterone. Suy suy yếu estrogen tiến hành suy yếu nguy cơ hấp thụ và sản xuất magiê – một khoáng hoạt chất giúp cho giãn cơ. Cơ bắp căng cứng cùng hiện tượng bốc hỏa và toát mồ hôi đêm tiến hành gián đoạn giấc ngủ, ngưng thở khi ngủ. Nồng độ progesterone thấp cũng khiến cho phụ nữ gặp phải rối loạn giấc ngủ.

Người tuổi cao thường dễ bị mất ngủ. Ảnh: Freepik

Người tuổi cao thường dễ gặp phải mất ngủ. Ảnh: Freepik

Mắc căn bệnh

Mắc một vài căn bệnh là nguyên nhân trực tiếp gây ra mất ngủ hoặc các triệu chứng như đau đớn, mệt mỏi, không dễ dàng thở tác động tới giấc ngủ. Các căn bệnh này có thể gồm viêm khớp, đau đớn vùng eo lưng, đau đớn đầu, hen suyễn. Người gặp phải trào ngược dạ dày thực quản, dị ứng, cường giáp, mắc căn bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, suy tim sung huyết, căn bệnh Parkinson cũng thường không dễ dàng ngủ.

Theo nghiên cứu năm 2015 về giấc ngủ của Đại học Y Baylor (Mỹ), người càng trải qua nhiều cơn đau đớn thì giấc ngủ càng gặp phải xáo trộn. Giấc ngủ kém có mối liên quan tới nguy cơ chịu đựng hoặc ngưỡng chịu đau đớn thấp hơn.

Hội chứng chân không yên là rối loạn khiến cho người mắc có cảm giác không dễ chịu ở chân, muốn cử động chân để bớt cảm giác này tiến hành gián đoạn giấc ngủ. Chứng ngưng thở khi ngủ khiến cho đường thở gặp phải tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn dẫn tới ngừng thở trong khi ngủ. Điều này tiến hành cơ thể thức giấc trong thời gian ngắn song lặp đi lặp lại trong đêm.

stress, trầm cảm

stress, trầm cảm, lo âu tiến hành cơ thể không dễ dàng vào giấc, ngủ không ngon. Các tình trạng này được tăng cao giúp cho tin cậy giấc ngủ tốt hơn. Tập thể thao, yoga, thiền và thói quen sống lành mạnh như không thức khuya, bỏ hút thuốc… có thể suy yếu stress và nguy cơ trầm cảm.

Dùng hoạt chất kích thích

Uống quá nhiều thức uống chứa caffeine (trà, cà phê, nước ngọt) hoặc quá gần giờ đi ngủ có thể tiến hành bạn tỉnh táo, stress, không dễ dàng chợp mắt hơn. Theo Tổ chức Giấc ngủ Mỹ, rượu bia có thể giúp cho bạn buồn ngủ ngay sau khi uống song nó cũng tiến hành gián đoạn giấc ngủ trong đêm. Để ngủ ngon, nên tránh rượu bia hoặc không uống quá gần giờ đi ngủ.

Sử dụng thiết gặp phải điện tử khi đi ngủ

Ánh sáng từ các thiết gặp phải điện tử ức chế melatonin – một loại hormone cơ thể sản xuất ra để sự cảnh báo khi nào nên đi ngủ và thức dậy. Sử dụng chúng trước khi đi ngủ tiến hành cơ thể nhận được tín hiệu báo tỉnh táo thế vì từng tới lúc buồn ngủ.

Tập thể thao gần giờ đi ngủ

vận động thể hoạt chất thường xuyên giúp cho ngủ ngon song tập thể thao quá gần giờ lên giường lại gây ra kích thích, khiến cho cơ thể không dễ dàng thư giãn hơn để chìm vào giấc. Nếu bạn bận việc và tập thể thao buổi đêm, nên cố gắng tập sớm hơn, lựa chọn bài tập cường độ thấp.

Mai Cat (Theo Everyday Health)

Độc giả đặt thắc mắc căn bệnh thần kinh tại đây để bác sĩ giải đáp


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.