Nguyên nhân phụ nữ mắc chứng tiểu không tự chủ

Thừa cân, táo bón và tiền mãn kinh là những yếu tố gia tăng nguy cơ mắc chứng tiểu không tự chủ trong tương lai.

Tiểu không tự chủ (són tiểu) là tình trạng rò rỉ nước tiểu ra ngoài một cách không kiểm soát, gây nên không ít không dễ chịu và bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Khi mắc chứng căn bệnh này, phụ nữ sẽ mất nguy cơ kiểm soát bọng đái do áp lực trong ổ bụng tăng đột ngột và kết quả là sẽ tiểu són ra ngoài. Dưới đây là những yếu tố gây nên nên tình trạng tiểu không tự chủ.

Mang thai

Cứ 10 phụ nữ thì có tới 4 người gặp phải són tiểu khi mang thai. Theo các chuyên gia, quá trình tiến triển của thai nhi có thể gây nên áp lực lên bọng đái, niệu đạo hoặc các cơ sàn chậu cho người mẹ; từ đó thực hiện suy yếu cơ sàn chậu và dẫn tới rò rỉ hoặc không dễ dàng đi tiểu. Ngoài ra, sinh con qua đường bộ phận sinh dục nữ có thể thực hiện suy yếu và hỏng các cơ có công dụng kiểm soát bọng đái, dẫn tới sàn chậu gặp phải sa xuống và góp phần tạo ra nên chứng tiểu không tự chủ.

Thừa cân

Phụ nữ thừa cân, béo phì thường dễ xuất hiện chứng tiểu không tự chủ khi về già. Nguyên nhân do trọng số lượng cơ thể lớn sẽ gây nên áp lực lên bọng đái; từ đó thực hiện suy yếu sức mạnh của các cơ vùng chậu và khiến cho bọng đái không thể chứa nhiều nước tiểu.

Tiểu không tự chủ khiến chị em gặp khó khăn trong đời sống sinh hoạt hằng ngày. Ảnh: Freepik

Tiểu không tự chủ khiến cho chị em gặp không dễ dàng khăn trong đời sống sinh hoạt hằng ngày. Ảnh: Freepik

Táo bón

Trực tràng nằm gần bọng đái và có cùng dây thần kinh chia phối. Nếu mắc phải chứng táo bón mạn tính, người căn bệnh sẽ thường xuyên gặp lo sợ khi đi ngoài. Hành động này sẽ gây nên áp lực lên bọng đái và cơ sàn chậu. Về lâu dài sẽ gây nên ra chứng tiểu không kiểm soát hoặc gặp phải rò rỉ nước tiểu.

Tiền mãn kinh

Sau thời kỳ mãn kinh, phụ nữ sản xuất ít estrogen hơn. Sự sụt suy nhược này có thể thực hiện suy yếu niệu đạo – nơi dẫn nước tiểu từ bọng đái ra ngoài. Về lâu dài, người căn bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng như tiểu gấp, tiểu đêm, tiểu nhiều lần và tiểu không tự chủ.

Ngoài những yếu tố này, phụ nữ cũng có thể mắc chứng tiểu không tự chủ nếu từng trải qua các cuộc thủ thuật ở tử cung, dùng thuốc lợi tiểu, lo sợ quá mức, hút thuốc lá hoặc do di truyền,…

Theo Women’s Health, việc thay thế đổi thói quen sinh hoạt đơn giản, xây dựng chế độ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và nhẫn lại tập luyện có thể giúp cho điều trị các triệu chứng tiểu không kiểm soát. Trong chế độ ăn hằng ngày, người căn bệnh nên bổ sung nhiều dinh dưỡng xơ. Tránh sử dụng cà phê, đồ uống có cồn và ngưng hút thuốc lá để ngăn chứng tiểu không kiểm soát tiến triển thêm trầm trọng.

Ngoài các bài tập giữ gìn vóc dáng, phụ nữ cũng cần phải nhẫn lại thực hiện các bài tập Kegel để tăng cường cơ sàn chậu. Trước khi thực hiện phụ nữ cần phải xác định cơ sàn chậu bằng cách thử ngưng tiểu giữa chừng. Cảm giác thắt chặt ở bộ phận sinh dục nữ này là dấu hiệu cho xuất hiện cơ sàn chậu đã từng được kích hoạt đúng. Sau đó, hãy nằm ngửa trên sàn hoặc thảm tập và siết chặt các cơ ở bộ phận sinh dục nữ như cách nín tiểu trong 3 giây, lưu ý không siết chặt bụng, chân hoặc mông. Cố gắng thực hiện 10 lần mỗi ngày và nâng cấp độ bằng cách nếu để lâu thời gian hoặc chuyển sang tư thế ngồi.

Huyền My (Theo Medical.net, Women’s Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.