Nguyên nhân tại sao tóc bạc sớm?

Tóc bạc sớm do cơ thể rối loạn sản xuất sắc tố melamin, nhổ tóc bạc thời gian dài gây nên hại nang tóc không dễ khôi phục, mỏng và thưa dần.

Bác sĩ Thái Thanh Yến, Khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da, phòng thăm khám Đại học Y dược, TP HCM, giải thích màu sắc của tóc do sắc tố melanin quyết định. Theo thời gian, melanin dần chết đi, chuyển sang màu xám và cuối cùng là màu trắng.

Quá trình bạc tóc thông thường bắt đầu vào giữa lứa tuổi 30 ở người da trắng, cuối lứa tuổi 30 ở người châu Á và giữa lứa tuổi 40 ở phụ nữ Mỹ. Tuy nhiên, tóc bạc sớm có thể xuất hiện với những người trẻ tuổi do quá trình sản xuất các sắc tố melanin gặp phải rối loạn ở bên trong nang tóc.

Không có cách nào để ngăn chặn các sợi tóc bạc xuất hiện. Do đó, nhiều người có thói quen nhổ tóc với xin muốn loại bỏ sợi màu trắng. trước tiên, chúng ta có thể nhổ một hoặc hai sợi tóc bạc ở chân tóc, lâu dài thành “nghiện” dẫn tới nhổ nhiều hơn, gây nên tổn thương nghiêm trọng như nhiễm trùng, mụn mủ vùng nang tóc.

Nhổ tóc nhiều lần có thể thực hiện tăng sắc tố sau viêm, nguy cơ gây nên rụng tóc sớm không dễ thể phục hồi do nang tóc gặp phải tổn thương, mất tác dụng vận động, chu kỳ tóc ít đi khiến cho tóc càng mỏng, thưa hơn. Do đó, chúng ta không nên nhổ tóc bạc.

Nguyên nhân:

 • Stress: Khi cơ thể gặp phải lo lắng quá mức sẽ kích thích các hệ thần kinh giao cảm sản xuất ra các noradrenaline. Đây là một hoạt chất dẫn truyền thần kinh khiến cho cho các melanin có thể di chuyển ra khỏi nang lông và thực hiện cho tóc gặp phải bạc màu nhanh hơn.
 • Hút thuốc lá: Hoạt hoạt chất nicotine trong thuốc lá là một trong những nguyên nhân khiến cho cho tóc bạn bạc nhanh hơn.
 • Di truyền: Nếu trong gia đình có bố mẹ hoặc là người thân gặp phải chứng tóc bạc sớm thì bạn cũng có nguy cơ.
 • Chế độ dinh dưỡng thích hợp và thói quen không lành mạnh: Nếu không bổ sung đầy đủ các dưỡng hoạt chất có thể khiến cho cho cơ thể của bạn dễ gặp phải suy nhược hơn dẫn tới sự thiếu hụt vitamin và khoáng hoạt chất, thực hiện suy yếu số lượng máu đem tới tới nang tóc và bạn sẽ bạc nhanh hơn nhiều. Lúc này, cơ thể không đem tới được những dưỡng hoạt chất cần phải thiết để nuôi tóc khiến cho tóc trở nên yếu hơn, dễ gặp phải gãy rụng và bạc màu sớm hơn. Đặc biệt, nếu cơ thể thiếu đi các dưỡng hoạt chất vitamin nhóm B, E và D cùng với nhiều loại khoáng hoạt chất quan trọng không tương tự cũng sẽ tác động tới tóc của bạn.
 • chứng bệnh lý không tương tự mối liên quan: Tóc gặp phải bạc sớm còn có thể xuất phát từ nhiều loại chứng bệnh lý không tương tự nhau như rối loạn tuyến yên, tuyến giáp, bạch biến hoặc những người gặp phải chứng thiếu máu mạn tính. Lạm dụng thuốc thuốc kháng sinh, sử dụng hóa hoạt chất thực hiện tóc, thường xuyên để tóc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cũng khiến cho cho mái tóc chuyển bạc sớm hơn.
 • Tiếp xúc với hóa hoạt chất độc hại: Những người lao động trong điều kiện độc hại cũng có thể nhận xuất hiện tóc bạc sớm như những công nhân tiếp xúc nhiều với formaldehyde và những tạo mẫu tóc sử dụng hóa hoạt chất thực hiện tóc.

Điều trị:

Hiện chưa có bất kỳ một phương pháp nào điều trị triệt để tình trạng tóc bạc sớm. Để làm suy yếu, chúng ta có thể khắc phục và ngăn ngừa tình trạng này bằng phương pháp sau:

 • Ngủ đủ giấc mỗi ngày và giữ một trạng thái tinh thần thoải mái, tránh stress hoặc lo lắng.
 • Bổ sung thêm đầy đủ những dưỡng hoạt chất, vitamin cần phải thiết để nuôi dưỡng một mái tóc chắc khỏe, bóng mượt như đem tới đủ các vitamin nhóm B, vitamin A, vitamin C và vitamin E cùng acid folic hoặc riboflavin, thực phẩm giàu đồng, canxi, crom, kẽm, iốt và sắt, các sản phẩm từ sữa, thịt bê, trứng, nấm và các loại đậu.
 • Không nên sử dụng quá nhiều các loại hóa hoạt chất như thuốc nhuộm, uốn, thuốc duỗi khiến cho tóc gặp phải tác động. Nên ưu tiên các sản phẩm có thành phần tự nhiên, an toàn hơn và ít gây nên nên tổn thương, kích ứng cho da đầu.
 • Đội mũ rộng vành, giữ an toàn mái tóc tránh khỏi sự tác động của tia UV và ánh nắng mặt trời.
 • Không sử dụng các thức uống, hoạt chất kích thích có hại cho sức khỏe như rượu, bia, thuốc lá.
 • Không nên nhổ tóc thường xuyên để không khiến cho các nang chân tóc gặp phải tổn thương và viêm.
 • Sử dụng những loại dược liệu thiên nhiên có thể thực hiện đen tóc, giúp cho cấu trúc tóc chắc khỏe, bóng mượt hơn như hà thủ ô, hạt đỗ đen, hạt vừng đen.
 • Uống đủ nước mỗi ngày.

Thùy An


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.