Nguyên nhân tăng huyết áp

Muối, đồ uống chứa caffeine, rượu, một vài loại thuốc, tình trạng hoang mang có thể gây nên tăng huyết áp tạm thời hoặc lâu dần.

Theo Hội Tim mạch châu Âu và Hội Tim mạch Việt Nam, tăng huyết áp khi huyết áp tâm thu ≥140 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương ≥ 90 mmHg, tức là huyết áp thông thường phải nhỏ hơn 140/90 mmHg.

Huyết áp cao thực hiện tăng nguy cơ đau đớn tim và đột quỵ. Do căn bệnh thường không có các triệu chứng cụ thể nên nhiều người không biết cho tới khi xảy ra hậu quả nghiêm trọng với sức khỏe. chế độ dinh dưỡng, vận động thể dinh dưỡng và cân nặng góp phần thực hiện tăng huyết áp.

Muối: Ăn quá nhiều muối có thể dẫn tới huyết áp cao. Ngoài gia vị (muối ăn, nước mắm), số lượng muối trong chế độ dinh dưỡng cũng có thể tới từ thực phẩm nấu sẵn. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị mỗi người không tiêu thụ quá 1.500 mg natri mỗi ngày để giữ huyết áp khỏe mạnh.

Nồng độ kali và magiê: Kali và magiê giúp cho điều chỉnh huyết áp, nếu hàm số lượng hai dinh dưỡng này quá thấp có thể khiến cho huyết áp tăng lên. một vài thực phẩm chứa đồng thời cả hai dưỡng dinh dưỡng này gồm có các loại rau lá xanh đậm (cải Thụy Sĩ, rau bina), đậu, quả bơ, khoai tây.

Thuốc: một vài loại thuốc như chống viêm, thông mũi có thể thực hiện tăng huyết áp 4-10 mmHg hoặc cao hơn. Nếu nghi ngờ loại thuốc đang sử dụng có tác động tới mức huyết áp, người căn bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ và thay thế bằng một loại không tương tự.

hoang mang: hoang mang có mối quan hệ tới lo lắng và trầm cảm, cả hai đều có thể gây nên ra huyết áp tăng đột biến trong thời gian ngắn. Khi hoang mang, cơ thể giải phóng một vài hormone khiến cho tim đập nhanh hơn và huyết áp tăng tạm thời ở người trẻ tuổi. Để suy giảm hoang mang, người căn bệnh có thể tập thể dục thể thao 3-5 lần một tuần trong 30 phút; tập thiền, yoga…

Tăng huyết áp có thể xảy ra khi một người căng thẳng, ko lắng hoặc dùng một số loại thuốc. Ảnh: Freepik

Đo huyết áp giúp cho phát hiện huyết áp tăng. Ảnh: Freepik

tới bác sĩ thăm khám: một vài người mắc chứng tăng huyết áp áo choàng trắng, tức tình trạng huyết áp tăng do hoang mang, hồi hộp xảy ra khi người mắc căn bệnh gặp bác sĩ. Tuy nhiên, về nhà, huyết áp lại hạ về mức thông thường và không gây nên nguy hiểm với sức khỏe. Đo huyết áp tại nhà có thể là giải pháp tốt hơn trong trường hợp này.

Rượu: Rượu có thể gây nên ra biến động huyết áp. Người khỏe mạnh nên hạn chế tiêu thụ rượu ở mức không quá hai ly mỗi ngày với nam và tối đa một ly với nữ.

Caffeine: Đồ uống có chứa caffeine như trà, cà phê, nước tăng lực và một vài loại nước ngọt có ga có thể thực hiện tăng huyết áp. Tác dụng phụ này của caffeine có thể lâu dần hoặc ngắn hạn, phụ thuộc vào một vài yếu tố gồm có tần suất, liều số lượng uống, sự nhạy cảm của mỗi người. Theo Mayo Clinic, số lượng caffeine ở mức 200 mg mỗi ngày là an toàn.

Ngoài dùng thuốc, huyết áp cao có thể kiểm soát bằng cách thay thế đổi thói quen sống lành mạnh, thường xuyên tập thể dục thể thao, ăn uống đủ dinh dưỡng. Trường hợp có người thân tăng huyết áp hoặc yếu tố nguy cơ không tương tự như căn bệnh thận, béo phì, ăn nhiều muối, thiếu vận động thể dinh dưỡng, hút thuốc lá nên thăm khám sức khỏe định kỳ.

Bảo Bảo (Theo Livestrong)

Độc giả đặt vấn đề căn bệnh tim mạch tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.