Nguyên nhân thực hiện cho chu kỳ kinh nguyệt nguyệt ngắn hơn thông thường

Số ngày kinh nguyệt ngắn có thể do cân nặng thay thế đổi thất thường, do tuổi tác hoặc lo lắng.

Kinh nguyệt thông thường có thể nếu để lâu trong vòng 7 ngày tuy vậy sẽ có một tỷ lệ nếu để lâu hoặc ngắn ngày hơn. Theo Verywell Health, kỳ kinh ít hơn thường không đáng lo ngại. Tuy nhiên, tình trạng này nếu nếu để lâu có thể là dấu hiệu của sự thay thế đổi nội tiết tố hoặc những tình trạng chứng bệnh lý nhất định. Dưới đây là những nguyên nhân dẫn tới kỳ kinh đột ngột ít hơn thông thường.

Tuổi tác

Dòng chảy chu kỳ kinh nguyệt nguyệt có thể thay thế đổi trong suốt cuộc đời. Theo Healthline, kỳ kinh đầu tiên thường nếu để lâu dưới 7 ngày và kèm theo đốm nhỏ. Theo thời gian, chu kỳ kinh nguyệt nguyệt sẽ có xu hướng trở nên rất hay hơn khi phụ nữ bước vào lứa tuổi 20-30. Vào cuối lứa tuổi 30-40, số lượng máu kinh có thể ồ ạt hơn và số ngày ngắn. Ngoài ra, phụ nữ có thể có những tháng không có kinh và sau đó sẽ có kinh nặng hơn. Sau đó, chu kỳ kinh nguyệt nguyệt thường trở nên nhẹ hơn và không đều hơn trong thời kỳ tiền mãn kinh.

Tránh thai bằng phương pháp nội tiết tố

Kỳ kinh nguyệt ngắn và số lượng máu ít hơn là ưu điểm của việc dùng thuốc tránh thai hằng ngày chứa nội tiết tố. Điều này do các hormone estrogen và progestin từng thực hiện mỏng lớp niêm mạc tử cung; dẫn tới số lượng máu đổ ra ít hơn. Theo ThS Alyssa Dweck – bác sĩ phụ khoa thuộc quận Westchester, New York (Mỹ), ngoài thuốc tránh thai chứa nội tiết tố, những phương pháp tránh thai không tương tự cũng có thể thực hiện cho kỳ kinh nguyệt không xuất hiện như: đặt vòng, miếng dán tránh thai hoặc bỏ qua tuần dùng giả dược trong thuốc tránh thai hằng ngày.

Căng thẳng là một trong những nguyên nhân có thể khiến kinh nguyệt ít hơn bình thường. Ảnh: Freepik

lo lắng là một trong những nguyên nhân có thể thực hiện cho kinh nguyệt ít hơn thông thường. Ảnh: Freepik

lo lắng

với phụ nữ, lo lắng có thể gây nên tác động tới sức khỏe, cơ quan bộ phận sinh dục nữ và chu kỳ kinh nguyệt nguyệt. Theo chuyên gia y tế, tình trạng lo lắng có thể ngăn chặn việc giải phóng các hormone cần thiết phải thiết cho kỳ kinh như estrogen. Khi hormone này gặp phải ngưng trệ sẽ thực hiện cho thời điểm có kinh trở nên ít hơn.

Rối loạn tuyến giáp

Tuyến giáp nằm phía trước cổ và là một cơ quan quan trọng đóng vai trò giải phóng các hormone. Khi cơ thể sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp (cường giáp) hoặc quá ít hormone tuyến giáp (suy giáp), nó có thể gây nên ra tình trạng xáo trộn chu kỳ kinh nguyệt nguyệt từ nặng tới nhẹ hoặc ngừng hoàn toàn.

thay thế đổi cân nặng

Cân nặng dao động sẽ thực hiện rối loạn chu kỳ kinh nguyệt nguyệt; dẫn tới số ngày ngắn và ít hơn rất nhiều. Các nhà khoa học xác định khi tăng cân, việc tích trữ nhiều dưỡng chất béo có thể tác động tới số lượng hormone và thực hiện cho chúng mất cân bằng. Tương tự, việc giảm sút cân bằng cách hạn chế calo cũng là nguyên nhân thực hiện cho cơ thể rơi vào trạng thái lo lắng; góp phần tạo ra sự mất cân bằng hormone. Vì vậy, phái nữ cần thiết phải giữ sự cân bằng lành mạnh giữa số lượng protein, carbohydrate, dưỡng chất béo và vitamin trong cơ thể để giữ vận động thông thường. Ngoài ra, một yếu tố không tương tự thực hiện kỳ kinh ngắn ngày là do cường độ tập luyện thể thao quá mức và rối loạn ăn uống.

Mang thai

Trong thời kỳ mang thai, kinh nguyệt sẽ ngừng lại. Tuy nhiên, trong thời điểm từ 6-12 ngày sau khi thụ thai, bộ phận sinh dục nữ sẽ có hiện tượng có máu nhẹ. Tình trạng này là dấu hiệu trứng từng bám vào niêm mạc tử cung. Nhiều người dễ nhầm lẫn tình trạng có máu trong thai kỳ với máu kinh nguyệt. Để nhận biết, chị em phụ nữ có thể thông qua các dấu hiệu như: buồn nôn, đau đớn ở ngực, mệt mỏi. Nếu tình trạng có máu kèm theo đau đớn bụng hoặc đau đớn vùng chậu dữ dội là dấu hiệu của chứng mang thai ngoài tử cung.

Hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) xảy ra khi buồng trứng trở nên mở rộng và có nhiều túi chứa đầy dưỡng chất lỏng bao quanh trứng. Theo lý giải từ chuyên gia y tế, người mắc chứng bệnh buồng trứng đa nang sẽ xuất hiện tình trạng mất cân bằng hormone. Điều này dẫn tới chu kỳ kinh nguyệt nguyệt không đều, có số ngày ra máu ngắn hơn hoặc kèm cảm giác đau đớn và có máu nhiều. Trong một tỷ lệ, những người này có thể không xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt nguyệt.

Số ngày kinh nguyệt ngắn không gây nên tác động tới tính mạng tuy vậy có thể gây nên ra những xáo trộn trong cơ thể. Do đó, chị em cần thiết phải theo dõi chu kỳ của mình một vài tháng (ít nhất 2-3 tháng). Nếu nhận xuất hiện kỳ kinh không trở lại thông thường, hãy tới phòng thăm khám để được chẩn đoán sớm.

Huyền My

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.