Nguyên nhân thực hiện cho nhiễm trùng tiểu dễ tái phát ở nữ giới

thỉnh thoảng nhiễm trùng tiểu có thể xảy ra lần nữa vì thói quen sinh hoạt, do lứa tuổi mãn kinh hoặc khi chị em mắc một vài chứng bệnh lý không tương tự.

Theo Mayo Clinic, nhiễm trùng tiểu (UTI) thường bắt đầu khi vi khuẩn trong ruột xâm nhập vào niệu đạo, nơi nước tiểu thoát ra. Đây là một trong những chứng bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn thường gặp nhất ở phụ nữ, chiếm gần 25% tổng số các chứng bệnh nhiễm trùng. Theo những thống kê, có trong vòng 50-60% phụ nữ sẽ mắc phải mắc nhiễm trùng tiểu trong đời. thỉnh thoảng tình trạng này cũng có thể tiếp tục tái phát và được gọi là nhiễm trùng tiểu mạn tính.

Do thói quen quan hệ tình dục

Theo các nhà khoa học, việc quan hệ tình dục có thể đẩy những vi khuẩn xung quanh hậu môn hoặc bộ phận sinh dục nữ lên vùng niệu đạo. Đó là vì sao tại sao các chuyên gia khuyến khích chị em nên đi tiểu sau khi giao hợp để giúp cho loại bỏ vi khuẩn ra khỏi niệu đạo. Ngoài ra, những các vận động tình dục không tương tự cũng có thể thực hiện tăng nguy cơ mắc chứng bệnh nhiễm trùng tiểu.

Thời kỳ mãn kinh

Những phụ nữ lớn tuổi có thể ngạc nhiên khi xuất hiện họ bắt đầu mắc phải nhiễm trùng tiểu nhiều hơn sau khi trải qua thời kỳ mãn kinh. Theo TS Sandip Vasavada , giám đốc tiết niệu của Trung tâm tiểu phẫu Tiết niệu Nữ và Tái tạo Vùng chậu tại phòng kiểm tra Cleveland (Mỹ), nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do sự suy suy nhược estrogen sau mãn kinh. Ngoài ra, sự thiếu hụt estrogen cũng có thể thực hiện thế đổi đường tiết niệu, từ đó thực hiện tăng nguy cơ nhiễm trùng tiểu.

Nhiễm trùng tiểu là khi người bệnh thường xuyên đi tiểu gấp nhưng lại thải ra ít nước tiểu khi đi. Ảnh: Freepik

Nhiễm trùng tiểu là khi người chứng bệnh thường xuyên đi tiểu gấp tuy nhiên lại thải ra ít nước tiểu khi đi. Ảnh: Freepik

Mắc những chứng bệnh lý không tương tự

Theo Self, những chứng bệnh lý thường thấy nhất mối liên quan tới bí tiểu có thể là nguyên nhân dẫn tới nước tiểu ứ đọng và góp phần thực hiện cho vi khuẩn gây ra nhiễm trùng tồn tại. Đó là các trường hợp như: chấn thương tủy sống, sỏi thận hoặc tổn thương dây thần kinh xung quanh bọng đái.

Ngoài ra, chứng bệnh tiểu đường cũng là yếu tố có thể thực hiện cho nhiễm trùng tiểu tái phát nhiều hơn. Theo TS Sandip Vasavada lý giải, những tổn thương dây thần kinh trong bọng đái có thể thực hiện suy nhược cảm giác muốn đi ngoài. Mặt không tương tự, những người mắc chứng bệnh tiểu đường cũng thường có hệ thống miễn dịch yếu hơn nên họ có thể dễ mắc phải nhiễm trùng tiểu.

Di truyền

Trong một cuộc nghiên cứu với hơn 1.200 phụ nữ mắc phải nhiễm trùng tiểu và nhiễm trùng thận tái phát, các nhà nghiên cứu đã từng xác định rằng một biến thể di truyền trong các thụ thể tế bào này có mối liên quan tới việc tăng nguy cơ nhiễm trùng bọng đái và thận.

Một nghiên cứu không tương tự cũng cho xuất hiện có tới 6 trong số 14 gen ở người có thể mối liên quan tới khuynh hướng tái phát nhiễm trùng tiểu. Ngoài ra, tình trạng này còn phụ thuộc vào các nhân tố truyền tín hiệu của hệ thống miễn dịch và sự triệu chứng của các gen chi phối.

Cách phòng ngừa

Theo các chuyên gia y tế, nhiễm trùng tiểu nếu để lâu có thể gây ra đau đớn đớn và không dễ chịu cho người chứng bệnh. Thông thường, kỹ thuật điều trị trị cho tình trạng này là thuốc thuốc kháng sinh hoặc liệu pháp estrogen bộ phận sinh dục nữ.

Ngoài dùng thuốc, phái nữ cũng cần thiết phải thực hiện những thế đổi sau để ngăn ngừa nhiễm trùng tiểu tái phát: uống nhiều nước, không nhịn tiểu, tránh mặc quần lót thường quần jeans chật và lau từ trước ra sau mỗi khi đi vệ sinh.

Theo TS Sandip Vasavada, những kỹ thuật đơn giản có thể giúp cho ngăn ngừa nhiễm trùng tiểu, bởi thói quen uống đủ nước và thực hiện trống bọng đái rất hữu ích để ngăn vi khuẩn trong nước tiểu ứ đọng sinh sôi. Đặc biệt, việc lau từ trước ra sau giúp cho ngăn hoạt chất bẩn ở hậu môn tới niệu đạo.

Trong chế độ ăn hằng ngày, chị em cần thiết phải tránh tiêu thụ các thực phẩm như: hoạt chất thực hiện ngọt nhân tạo (soda, rượu và cà phê) hoặc những món quá chua (chanh tươi, cam) vì có thể gây ra kích ứng bọng đái. thế vào đó, mỗi người nên bổ sung nhiều rau và trái cây để đem lại cho cơ thể tất cả các hoạt chất dinh dưỡng cần thiết phải thiết. những các thực phẩm thuốc kháng sinh có lợi mà bạn có thể thêm vào chế độ ăn là quả việt quất, men vi sinh.

Huyền My (Theo Self)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.