Nguyên nhân thực hiện cho phụ nữ toát mồ hôi vào ban tối

Mãn kinh, biến động hormone và chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn có thể thực hiện cho phụ nữ dễ toát mồ hôi trong lúc ngủ.

toát mồ hôi nhiều khi về đêm có thể gây nên nhiều tác động tới sinh hoạt và sức khỏe. không những thực hiện gián đoạn giấc ngủ, toát mồ hôi còn thực hiện cho cơ thể bí bách không dễ chịu sau khi thức giấc. Một nghiên cứu cho xuất hiện, 41% số người cho thấy gần đây từng gặp phải toát mồ hôi ban tối. trong số đó, phụ nữ là nhóm có xu hướng mắc phải tình trạng không dễ chịu này nhiều hơn nam giới. Dưới đây là những nguyên nhân thực hiện cho phụ nữ toát mồ hôi vào ban tối.

Tiền mãn kinh và mãn kinh

Nội tiết tố có thể tác động tới tuyến mồ hôi trong cơ thể. Nhiều nghiên cứu cho xuất hiện có tới 80% phụ nữ đang trải qua thời kỳ tiền mãn kinh hoặc mãn kinh thường xuyên gặp phải bốc hỏa hoặc toát mồ hôi vào ban tối. Hai triệu chứng này phối hợp với nhau được gọi là các triệu chứng mãn kinh vận mạch và có thể thực hiện cho uy tín cuộc sống thấp hơn.

Ngoài việc tiếp tục trong suốt thời kỳ mãn kinh, các triệu chứng mãn kinh vận mạch cũng có thể tái phát với phụ nữ sau mãn kinh.

Biến động hormone

Các cơn bốc hỏa và toát mồ hôi ban tối cũng có thể xảy ra do sự dao động nội tiết tố thường thì của những ngày kinh nguyệt nguyệt hoặc trong thời kỳ mang thai. Theo Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia Mỹ, phụ nữ mắc chứng rối loạn tiền kinh nguyệt thường có xu hướng không dễ dàng ngủ và có uy tín giấc ngủ kém hơn thường thì. Ngoài ra, các triệu chứng không tương tự của rối loạn tiền kinh nguyệt như thay thế đổi tâm trạng, lo lắng, mất tập trung và thiếu năng số lượng cũng là nguyên nhân thực hiện cho cơ thể tiết nhiều mồ hôi.

Theo một nghiên cứu cho xuất hiện, có hơn ⅓ phụ nữ mang thai rơi vào trạng thái bốc hỏa và toát mồ hôi vào ban tối. trong số đó có 19% sản phụ tiếp tục gặp phải tình trạng này sau khi sinh. Các nhà khoa học lý giải, yếu tố nguy cơ gây nên toát mồ hôi sự liên quan tới thai kỳ gồm các triệu chứng trầm cảm và trọng số lượng cơ thể tăng nhanh.

Đổ mồ hôi còn khiến cơ thể bí bách khó chịu sau khi thức giấc. Ảnh: Freepik

toát mồ hôi còn thực hiện cho cơ thể bí bách không dễ chịu sau khi thức giấc. Ảnh: Freepik

Suy buồng trứng sớm

Suy buồng trứng sớm xảy ra khi buồng trứng ngừng vận động thường thì trước 40 tuổi, gây nên ra các triệu chứng mãn kinh và suy giảm nguy cơ sinh sản. Tình trạng này có thể thực hiện cho phụ nữ tiến triển các triệu chứng mãn kinh, gồm toát mồ hôi ban tối và bốc hỏa.

Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn

Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA) là một chứng rối loạn thở khi ngủ phổ quát và nó có thể gây nên toát mồ hôi ban tối ở một vài người. Theo các nhà khoa học, những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn có thể trải qua nhiều lần ngưng thở hoặc ngừng thở khi đang ngủ do đường thở của họ gặp phải xẹp hoặc gặp phải tắc nghẽn bởi các mô thừa.

Ngoài ra, một báo cáo cũng cho xuất hiện có 33% phụ nữ mắc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn có thể gặp phải toát mồ hôi ban tối.

đi kèm với những yếu tố trên, phụ nữ vẫn có thể rơi vào cảm giác toát mồ hôi trong lúc ngủ nếu mắc phải các chứng căn bệnh như: hội chứng tăng tiết mồ hôi (hyperhidrosis), cường giáp, ung thư, hoặc cơ thể đang gặp phải nhiễm trùng…

Cách suy giảm mồ hôi ban tối

Khi tình trạng toát mồ hôi trong lúc ngủ tiếp diễn thường xuyên, người căn bệnh nên tới gặp bác sĩ để thăm kiểm tra. Nếu cảm xuất hiện việc toát mồ hôi không xảy ra liên tục, phụ nữ có thể thực hiện các giải pháp sau:

Mặc đồ thoáng khí: dưỡng chất liệu vải thoáng khí và thoát ẩm có thể giúp cho cơ thể giữ mát và thoải mái hơn vào ban tối. Ngoài quần áo, bộ drap giường cũng là thứ cần phải được chú trọng để giấc ngủ thêm sâu và ngon hơn.

giữ cân nặng khoa học: Cân nặng dư thừa có thể là nguyên nhân gây nên toát mồ hôi ban tối. Do đó, hãy nhẫn lại tập luyện và thực hiện chế độ ăn lành mạnh.

Tránh caffeine, rượu và các món cay, nóng: Những thực phẩm này có thể tác động tới nhiệt độ bên trong của cơ thể và thực hiện cho mồ hôi tiết ra nhiều hơn. Nếu mắc phải chứng toát mồ hôi vào ban tối, phụ nữ cần phải tránh ăn hoặc uống những món này gần giờ đi ngủ.

Huyền My (Theo Sleep Foundation)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.