Nguyên nhân ‘tinh trùng’ suy nhược uy tín

Béo phì, hút thuốc lá, mắc các chứng bệnh nhiễm trùng tiến hành suy nhược số số lượng tinh trùng ở nam giới, tác động tới nguy cơ sinh sản.

Số số lượng tinh trùng ít là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra vô sinh nam. Nam giới có dưới 15 triệu tinh trùng trên mỗi mililit (ml) tinh dịch là ít, mức trung bình tầm 75 triệu. Tình trạng này có thể dẫn tới suy nhược ham muốn tình dục, khó khăn giữ cương cứng cứng.

Tuổi tác

Lão hóa tác động tới tinh trùng. Năm 2007, các nhà khoa học trường Đại học Soroka (Israel) so sánh số số lượng và uy tín tinh dịch theo lứa tuổi, với hơn 6.000 nam giới. Kết quả cho xuất hiện số lượng đạt đỉnh trong lứa tuổi 30-35, thấp nhất sau 55. nguy cơ vận động của chúng tốt nhất trước 25 tuổi, thấp nhất sau 55.

Hút thuốc lá

hoạt chất độc trong thuốc lá có thể tác động sức khỏe sinh sản. Năm 2016, Trường Đại học Saint Joseph (Mỹ), Đại học Ben-Gurion (Israel) xem xét mối liên hệ giữa hút thuốc lá và uy tín tinh dịch. Dữ liệu lấy từ 20 nghiên cứu, với hơn 5.000 nam giới ở châu Âu.

Kết quả cho xuất hiện hút thuốc có mối quan hệ tới suy nhược số số lượng, nguy cơ vận động, hình thái. Người nghiện hút thuốc vừa, nặng mắc phải suy nhược tinh dịch rõ rệt nhất.

Béo phì

Nghiên cứu của Trường Y tế công của Đại học Harvard (Mỹ) thực hiện năm 20212, xem xét về chứng bệnh béo phì và vô sinh nam trên 9.800 nam giới. Kết quả cho xuất hiện nam giới béo phì có số lượng tinh trùng thấp hơn người có cân nặng thông thường.

Tiếp xúc nhiệt độ quá cao

Nhiệt độ lý tưởng của tinh trùng thấp hơn so với thân nhiệt tầm 3-4 độ C. Nhiệt quá nóng (tắm bồn, đặt máy tính trên đùi…) tiến hành tinh hoàn suy nhược sản xuất. Phơi nhiễm với thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, hóa hoạt chất công nghiệp, bức xạ từ tia X cũng gây ra hại.

Di truyền

Hội chứng Klinefelter do nhiễm sắc thể X phối hợp với một nhiễm sắc thể Y. Người mắc hội chứng này thường ít hoặc không có tinh trùng. Hội chứng di truyền không tương tự mối quan hệ tới vô sinh gồm có xơ nang, hội chứng Kallmann, Kartagener.

Rối loạn nội tiết tố

Tuyến yên, vùng dưới đồi và tinh hoàn không thể thiếu trong quá trình sản xuất tinh trùng khỏe mạnh. Nếu hormone mất cân bằng, quá trình này mắc phải tác động. Các vấn đề tuyến giáp, tuyến thượng thận cũng tiến hành suy nhược số số lượng tinh trùng.

chứng bệnh lý

Nhiễm trùng có thể trở ngại sản xuất hoặc gây ra ra sẹo ngăn chúng di chuyển. những vấn đề sức khỏe không tương tự tiến hành tăng nguy cơ này như viêm tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, quai mắc phải, nhiễm trùng đường tiết niệu, chứng bệnh truyền nhiễm truyền qua đường tình dục.

Chấn thương tủy sống, chứng bệnh tiểu đường, tiểu phẫu có thể ngăn chặn tinh trùng hoặc dẫn tới xuất tinh ngược.

Huyền My (Theo Times of India, Healthline, Mayo Clinic)

Độc giả gửi vấn đề về chứng bệnh tiết niệu – nam học tại đây để được bác sĩ giải đáp.


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.