Nguyên nhân, triệu chứng & cách chữa trị tốt nhất

Viêm mào tinh hoàn trái là tình trạng viêm nhiễm mào tinh hoàn bên trái, nếu không được sớm chữa trị trị có thể tác động tới tác dụng sinh sản và đời sống tình dục. Do đó, việc tìm hiểu về triệu chứng, nguyên nhân gây ra căn bệnh viêm mào tinh hoàn bên trái để sớm có hướng điều trị tốt nhất là vô cùng quan trọng. Vậy căn bệnh mào tinh hoàn trái mắc phải viêm là như thế nào, cách điều trị ra sao sẽ được các chuyên gia Nam khoa chia sẻ dưới đây. 

Nguyên nhân viêm mào tinh hoàn trái vì đâu?

Mào tinh hoàn là phần ống cuộn tròn có hình chữ C, nằm ở phía trên của tinh hoàn trông tương tự như mào gà nên gọi là mào tinh. cơ quan này gồm 3 phần, phần đầu bên trên tấy đỏ gắn với tinh hoàn nhờ các ống xuất, phần thân và đuôi thì nhỏ so với phần đầu; là nơi chứa tinh trùng trưởng thành trước khi đưa về ống dẫn tinh để xuất ra ngoài. 

Viêm mào tinh hoàn trái

Viêm mào tinh hoàn trái

Viêm mào tinh hoàn trái là tình trạng viêm nhiễm khu trú ở tinh hoàn bên phải, nguyên nhân thường do nhiễm khuẩn hoặc do các yếu tố mối liên quan không tương tự. 

 • Nhiễm trùng lây nhiễm qua đường tình dục (STIs): Viêm mào tinh thường xuất hiện ở những nam giới mắc các căn bệnh lây nhiễm truyền qua đường tình dục, điển hình như lậu, chlamydia,…
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu: trẻ nhỏ, người lớn tuổi thường người quan hệ đồng giới mắc phải viêm mào tinh còn có thể do nhiễm trùng đường niệu gây ra nên. Ngoài ra, những người từng tiến hành thủ thuật đưa ống thông bọng đái, thủ thuật vùng bẹn thường tuyến tiền liệt…cũng có nguy cơ viêm mào tinh. 
 • Do chấn thương: Một tỷ lệ viêm mào tinh có thể do chấn thương trực tiếp, nước tiểu chảy ngược dòng vào trong mào tinh thường mắc phải xoắn tinh hoàn. 
 • một vài nguyên nhân không tương tự: Mắc căn bệnh quai mắc phải, căn bệnh lao, tác dụng phụ thuốc tim mạch amiodarone, cấu trúc đường niệu không thường thì…

[Shortcode tư vấn 2]

Triệu chứng viêm mào tinh hoàn trái như thế nào? 

Viêm mào tinh hoàn trái sẽ gây ra đau đớn ở bên mào tinh trái. Đồng thời, người căn bệnh sẽ cảm xuất hiện sưng đỏ và ấm khi chạm vào khu vực mào tinh mắc phải viêm. Nếu không sớm điều trị, căn bệnh sẽ ngày càng trở nặng dẫn tới những triệu chứng nguy hiểm khó khăn lường.

Triệu chứng viêm mào tinh hoàn trái

Triệu chứng viêm mào tinh hoàn trái

một vài triệu chứng viêm mào tinh hoàn bên trái không tương tự phải nhắc tới gồm: 

 • Cảm giác tức nặng vùng tinh hoàn bên trái. 
 • Tinh hoàn trái sưng to, càng đau đớn khi sờ nắn.
 • Mắc tiểu liên tục, có cảm giác nóng rát khi tiểu tiện, thậm chí tiểu ra máu. 
 • đau đớn khi xuất tinh, tinh dịch không thường thì có thể lẫn máu. 
 • Dịch tích tụ khu vực tinh hoàn trông tương tự u nhú. 
 • đau đớn vùng bụng dưới hoặc vùng hố chậu. 

Ngoài ra, triệu chứng căn bệnh viêm mào tinh hoàn sẽ còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra viêm mào tinh. Ví dụ đầu dương vật tiết dịch nguy cơ cao do căn bệnh lây nhiễm truyền qua đường tình dục, còn đi tiểu nóng rát thường mắc tiểu nhiều lần có thể là tác hại của căn bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu. 

Triệu chứng viêm mào tinh hoàn còn rất dễ nhầm lẫn với căn bệnh xoắn tinh hoàn, là tình trạng tinh hoàn tự xoắn quanh trục gây ra gián đoạn nguồn máu nuôi cần phải được cấp cứu ngay. Nếu không được xử lý sớm có thể gây ra teo tinh hoàn, nghiêm trọng hơn là hoại tử phải cắt đi tinh hoàn. 

căn bệnh viêm mào tinh hoàn có nguy hiểm không? 

Như từng chia sẻ, mào tinh hoàn là nơi chứa tinh trùng từng trưởng thành trước khi chúng được đưa về ống dẫn tinh để sắp xuất ra ngoài khi quan hệ tình dục. Vậy viêm mào tinh hoàn trái nguy hiểm như thế nào? 

Bệnh viêm mào tinh hoàn có nguy hiểm không? 

căn bệnh viêm mào tinh hoàn có nguy hiểm không?

 • gây ra suy suy nhược uy tín tinh trùng: Tinh trùng được chứa trong mào tinh trước khi tới ống dẫn tinh để xuất ra ngoài. Do đó, nếu mào tinh mắc phải viêm chắc hẳn sẽ tác động tới uy tín tinh trùng xuất ra, tinh trùng dễ mắc phải từ đó có thể tiến hành suy nhược nguy cơ thụ thai dẫn tới hiếm muộn. 
 • gây ra áp xe bìu: Tình trạng viêm nhiễm nhiều ngày có thể khiến cho các mô mắc phải nhiễm khuẩn, chứa mủ bên trong tạo thành các ổ áp xe.
 • gây ra suy suy nhược tác dụng sinh lý: Viêm mào tinh hoàn còn có thể gây ra một vài chứng rối loạn tác dụng sinh lý như xuất tinh sớm thường rối loạn cương cứng dương…
 • gây ra teo tinh hoàn: Viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn còn có thể khiến cho hơn 60% nam giới có nguy cơ mắc phải teo tinh hoàn, không những tác động tới nguy cơ sinh lý mà còn tiến hành tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn.   

Cách điều trị viêm mào tinh hoàn trái tốt nhất cho nam giới

Với những tác hại nguy hiểm, căn bệnh viêm mào tinh hoàn trái cần phải được tiến hành điều trị càng sớm càng tốt. Tùy thuộc vào nguyên nhân dẫn tới viêm nhiễm, tình trạng viêm cũng như thời kỳ căn bệnh (cấp tính thường mạn tính) và tình trạng sức khỏe người căn bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định quy trình điều trị viêm mào tinh hoàn phù hợp. 

Cách điều trị viêm mào tinh hoàn trái

Cách điều trị viêm mào tinh hoàn trái

 • Với trường hợp mắc viêm mào tinh hoàn do nhiễm khuẩn, các chuyên gia chỉ định điều trị với thuốc thuốc kháng sinh có công dụng tiêu viêm, tiêu diệt vi khuẩn, đồng thời ngăn ngừa sự tiến triển mạnh mẽ của vi khuẩn gây ra căn bệnh. 
 • Trường hợp viêm mào tinh hoàn do mắc các căn bệnh lây nhiễm truyền qua đường tình dục (giang mai, lậu, chlamydia…) cần phải tiến hành điều trị theo quy trình phối hợp, đồng thời điều trị song song cùng bạn tình để phòng ngừa căn bệnh lây nhiễm nhiễm chéo. 
 • Trường hợp viêm mào tinh phối hợp viêm nhiễm nam khoa không tương tự sẽ cần phải điều trị bằng các loại thuốc phù hợp sau khi có kết quả thuốc kháng sinh đồ. 

Để tăng tốt nhất điều trị căn bệnh viêm mào tinh hoàn, hiện nay các chuyên gia nam khoa – Phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh từng sử dụng quy trình điều trị bằng thuốc chuyên khoa phối hợp liệu pháp trị liệu quang dẫn CRS II tiên tiến. 

 • Tiêu diệt hoàn toàn và đảo thải nhanh chóng tổ chức vi khuẩn gây ra căn bệnh ra khỏi cơ thể, từ đó ngăn ngừa nguy cơ căn bệnh tái phát. 
 • nguy cơ sửa chữa trị các tổn thương niêm mạc nhanh chóng, từ đó rút ngắn thời gian điều trị căn bệnh hơn so với các phương pháp không tương tự. 
 • CRS II sản sinh sóng đa chiều, hỗ trợ tăng cường và loại bỏ nhanh chóng các triệu chứng căn bệnh. 
 • Tăng cường tuần hoàn máu, đẩy nhanh nguy cơ phục hồi và ngăn ngừa tác hại tối đa. 
 • Điều trị không gây ra đau đớn, nguy cơ điều trị lựa chọn lọc nên không gây ra tác động tới tế bào lành tính. 

 Ngoài ra, để nâng cao tốt nhất chữa trị căn bệnh cũng như ngăn ngừa nguy cơ tái phát căn bệnh, các chuyên gia khuyến cáo người mắc căn bệnh cần phải tuân thủ một vài vấn đề dưới đây: 

Phòng ngừa tái phát bệnh viêm tinh hoàn

Phòng ngừa tái phát căn bệnh viêm tinh hoàn

 • Thực hiện đúng theo chỉ định điều trị của bác sĩ, điều trị đúng thuốc đủ liều. Tuyệt đối không được tự ý ngưng thuốc thường đổi liều khi nhận xuất hiện triệu chứng từng suy nhược nhẹ để tránh nguy cơ tái phát. 
 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt khoa học giúp cho cơ thể nhanh chóng phục hồi. 
 • Kiêng quan hệ trong quá trình chữa trị căn bệnh. Chỉ quan hệ trở lại khi từng tái kiểm tra và bác sĩ kết luận căn bệnh từng khỏi hoàn toàn. 
 • Tiến hành thăm kiểm tra song song cùng bạn tình trong trường hợp viêm mào tinh hoàn được xác định do mắc căn bệnh lây nhiễm truyền qua đường tình dục. 
 • Có thể chườm đá để suy nhược sưng đau đớn ở bìu, mang thiết mắc phải hỗ trợ như quần lót cố cố định bìu để suy nhược cảm giác tức nặng và sưng đau đớn tinh hoàn. 
 • Sau khi khỏi căn bệnh, nên quan hệ tình dục an toàn, chung thủy một bạn tình và luôn dùng bao cao su để phòng ngừa các căn bệnh lây nhiễm truyền qua đường tình dục. 

[Shortcode giới thiệu phòng khám]

[Shortcode tư vấn 3]

Vừa rồi là thông tin chia sẻ về căn bệnh viêm mào tinh hoàn trái và cách điều trị căn bệnh tốt nhất hiện nay. Anh em nam giới còn vấn đề cần phải giải đáp có thể gọi trực tiếp về hotline 0395456294 để các chuyên gia có thể sớm hỗ trợ tới anh em. 

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ CKII Tạ Đình Việt

Bác sĩ Tạ Đình Việt là bác sĩ Ngoại khoa giỏi, giàu kinh nghiệm chuyên môn với tấm lòng y đức hết mình mang lại sức khỏe cho tất cả người…là những gì mà đa số người căn bệnh phát hiện được.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần phải trao đổi thêm về chủ đề sau đây? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.