Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Polyp cổ tử cung khi mang thai không phổ quát. Phụ thuộc vào kích thước, vị trí của polyp cũng như tình trạng sức khỏe của mẹ bầu, những tác động của polyp tới mẹ và thai nhi… mà bác sĩ sẽ tư vấn quy trình điều trị polyp cổ tử cung khi mang thai phù hợp. Mẹ bầu mắc phải polyp cổ tử cung khi mang thai cần thiết phải tiến hành thế nào và lưu ý những gì?

polyp cổ tử cung khi mang thai

Tìm hiểu về polyp cổ tử cung

Polyp cổ tử cung là những u bướu nhỏ, dài, có hình giọt nước nhô ra khỏi cổ tử cung. Khối polyp có kết cấu mịn hoặc hơi xốp và có thể thấy máu khi chạm vào. những polyp có cuống dài và mỏng. Kích thước polyp từ vài milimet tới vài centimet hoặc lớn hơn. (1)

tất cả phụ nữ mắc phải polyp cổ tử cung không xuất hiện triệu chứng hoặc gặp phải những triệu chứng mơ hồ, không dễ dàng phân biệt và dễ nhầm lẫn với các căn bệnh phụ khoa không không khác như:

Polyp cổ tử cung phổ quát ở phụ nữ đã từng trải qua sinh nở, sinh nhiều con và sau những năm sinh sản tầm 40-50 tuổi. tất cả các trường hợp polyp cổ tử cung là lành tính, hiếm khi là ung thư, tuy nhiên những polyp có thể tiến triển ác tính thành ung thư. Vì thế, các chuyên gia Sản khoa khuyến cáo cần thiết phải can thiệp loại bỏ polyp ngay khi xuất hiện các triệu chứng không thông thường để tránh nguy hiểm.

Tham khảo: Polyp tử cung là như thế nào?

polyp cổ tử cung
Vị trí xuất hiện của polyp cổ tử cung

Nguyên nhân nào gây nên polyp cổ tử cung khi mang thai?

những nguyên nhân có thể dẫn việc trở nên polyp cổ tử cung khi mang thai gồm: (2)

1. Sự thay thế đổi nội tiết tố khi mang thai

Rối loạn nội tiết tố nữ, cụ thể là sự gia tăng nồng độ hormone Estrogen ở mẹ bầu chủ yếu là nguyên nhân hàng đầu tiến hành tăng nguy cơ khiến cho mẹ mắc phải polyp cổ tử cung khi mang thai.

2. Tiền sử hoặc chưa điều trị khỏi hẳn căn bệnh phụ khoa

Phụ nữ có tiền sử lạc nội mạc tử cung chưa điều trị khỏi hẳn có thể trở nên các khối polyp cổ tử cung khi mang thai. Sau khi lớp niêm mạc mắc phải bong tróc tuy vậy không được đào thải ra ngoài sẽ dính vào các cơ quan không không khác, như tử cung hoặc cổ tử cung trở nên nên polyp.

Đồng thời, khi mang thai sức đề kháng của mẹ bầu giảm sút sút, việc vệ sinh vùng kín gặp nhiều không dễ dàng khăn dễ dẫn tới các căn bệnh phụ khoa như viêm bộ phận sinh dục nữ, viêm cổ tử cung… trường hợp này nếu không được can thiệp hữu hiệu và đúng cách sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc trở nên các khối polyp ở cổ tử cung hoặc polyp trong lòng tử cung.

3. Hệ quả từ việc nạo phá thai không lành mạnh

Việc nạo phá thai không lành mạnh, thực hiện phá thai tại những khu vực y tế không uy tín có thể tiến hành sót nhau thai trong tử cung. Điều này cũng sẽ tiến hành tăng nguy cơ trở nên các khối polyp.

Dấu hiệu nhận biết polyp cổ tử cung khi mang bầu là như thế nào?

Trên thực tế, mẹ bầu phát hiện mắc phải polyp cổ tử cung khi mang thai nhờ tuân thủ lịch kiểm tra thai định kỳ bởi các triệu chứng của polyp cổ tử cung không điển hình, không dễ dàng nhận biết và dễ nhầm lẫn với các căn bệnh phụ khoa không không khác. Vì vậy, ngay khi phát hiện những dấu hiệu không thông thường trong thai kỳ, mẹ hãy tới ngay khu vực y tế để được thăm kiểm tra, kiểm tra và can thiệp sớm, tránh những tác động tới sức khỏe mẹ và thai nhi.

tuân thủ lịch khám thai định kỳ
Tuân thủ lịch kiểm tra thai định kỳ là cách giúp cho mẹ bầu phát hiện sớm polyp cổ tử cung khi mang thai

“Một tỷ lệ mẹ bầu mắc phải thấy máu ít Tiếp đó ngừng nên coi nhẹ mà không biết rằng điều này có thể tác động tới sự tiến triển của thai nhi. Ngay khi nhận xuất hiện sự thấy máu, dù nhiều thường hay ít mẹ hãy tới ngay khu vực y tế để được bác sĩ thăm kiểm tra, chẩn đoán và có hướng can thiệp xử trí sớm để tránh khối polyp tiến triển gây nên nguy hiểm”, bác sĩ Phương Nga khuyến cáo.

Mẹ bầu mắc phải polyp cổ tử cung có nguy hiểm không?

Như đã từng chia sẻ, tình trạng nguy hiểm của polyp cổ tử cung khi mang thai sẽ phụ thuộc vào vị trí, mật độ và kích thước của các khối polyp. Với những polyp nhỏ và không gây nên triệu chứng, bác sĩ cân nhắc đề nghị mẹ bầu chấp nhận “sống chung” với căn bệnh thay thế vì can thiệp điều trị.

Tuy nhiên, với những khối polyp kích thước lớn hoặc tiềm ẩn nguy cơ tiến triển ác tính, bác sĩ sẽ tư vấn hướng can thiệp để tránh những nguy hiểm tới sức khỏe mẹ và thai nhi. (3)

1. tác động tới mẹ bầu

Các triệu chứng của polyp cổ tử cung có thể tác động tới tâm lý của mẹ bầu, khiến cho mẹ luôn trong trạng thái lo lắng và không dễ chịu trong suốt thai kỳ, vô hình chung tác động tới sức khỏe mẹ và sự tiến triển của thai nhi.

Theo thời gian, khối polyp tiến triển lớn dần sẽ bịt kín cổ tử cung, gây nên trở ngại đường ra của thai nhi, khiến cho mẹ không dễ dàng sinh thường (sinh qua ngả bộ phận sinh dục nữ).

hình ảnh cổ tử cung có polyp
Khối polyp cổ tử cung khi mang thai có thể trở ngại đường ra của thai nhi khiến cho mẹ không dễ dàng sinh thường

2. tác động tới thai nhi

Khi khối polyp tiến triển tăng dần về kích thước hoặc số số lượng sẽ chiếm nhiều vị trí trong tử cung hoặc cổ tử cung, điều này dẫn tới việc đè nén lên sự tiến triển của thai nhi, khiến cho thai tiến triển không thông thường, tăng nguy cơ mắc phải dị tật hoặc sảy thai, sinh non. Tỷ lệ sảy thai và sinh non ở mẹ mắc phải polyp cổ tử cung khi mang thai cao hơn những mẹ bầu thông thường.

Điều trị polyp cổ tử cung khi có thai như thế nào?

Tùy vào từng trường hợp cụ thể như các triệu chứng gặp phải, tình trạng sức khỏe của mẹ, vị trí, kích thước và sự tiến triển của khối polyp cổ tử cung mà bác sĩ sẽ hướng dẫn quy trình điều trị phù hợp.

với những khối polyp nhỏ, không gây nên triệu chứng hoặc không có yếu tố nguy cơ, mẹ bầu sẽ tạm thời “sống chung” với polyp và chỉ thực hiện thủ thuật xóa bỏ polyp sau khi sinh xong. Việc can thiệp thủ thuật trong thai kỳ chỉ là chỉ định trong những trường hợp bắt buộc và khẩn cấp để tránh nguy cơ gây nên viêm nhiễm, thậm chí là sảy thai.

với những khối polyp kích thước lớn hoặc tiềm ẩn nguy cơ, bác sĩ sẽ cân nhắc phương pháp thủ thuật thích hợp, có thể là:

  • Xoắn polyp cổ tử cung: dùng kẹp giữ phần chân (cuống) polyp Tiếp đó vặn, xoắn nhẹ nhàng kéo polyp ra ngoài. Đây là tiểu phẫu tương đối đơn giản và ưu tiên sử dụng ở mẹ bầu mắc phải polyp cổ tử cung khi mang thai.
  • thủ thuật cắt polyp cổ tử cung: trong trường hợp không thể sử dụng cách xoắn polyp, bác sĩ sẽ tiến hành thủ thuật xóa bỏ polyp phối hợp đốt chân polyp để ngăn chặn sự tái phát trong tương lai.

Việc điều trị polyp cổ tử cung khi mang thai đòi hỏi sự chẩn đoán và nhận xét chuẩn xác từ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm. Mẹ bầu tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc hoặc sử dụng bất kỳ phương pháp điều trị nào khi chưa có lời khuyến cáo của bác sĩ.

Cách phòng ngừa mắc phải polyp cổ tử cung khi mang thai

Sau khi trải qua điều trị polyp cổ tử cung khi mang thai, ngoài tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của bác sĩ, chị em cũng cần thiết phải ghi nhớ những điều sau: (4)

  • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, lựa chọn dung dịch vệ sinh phù hợp, dịu nhẹ, không dinh dưỡng tẩy rửa.
  • Không thụt rửa trong bộ phận sinh dục nữ và ngâm mình quá lâu.
  • Sau khi đi vệ sinh nên vệ sinh từ trước ra sau.
  • Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng tăng sức đề kháng cho mẹ bầu và giữ gìn sự tiến triển cho thai nhi.
  • Nghỉ ngơi khoa học, vận động nhẹ nhàng.
  • Tuyệt đối không quan hệ tình dục tối thiểu 4-6 tuần sau điều trị.

Tuân thủ chặt chẽ lịch kiểm tra thai định kỳ là cách theo dõi sự tiến triển của thai nhi, cũng là cách tiến triển các vấn đề sức khỏe như polyp cổ tử cung khi mang thai để can thiệp điều trị sớm và hữu hiệu.

Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy móc tiên tiến, liên kết chặt chẽ cùng nhiều chuyên khoa không không khác trong phòng kiểm tra như Trung tâm Xét nghiệm, Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh, Trung tâm Sơ sinh… theo dõi chặt chẽ thai kỳ bởi chuyên gia đầu ngành, phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe xảy ra trong thai kỳ, can thiệp sớm và hữu hiệu, giữ an toàn sức khỏe mẹ và thai nhi.

Để đặt lịch hẹn kiểm tra và tư vấn với các chuyên gia Sản Phụ khoa tại Hệ thống phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh, mẹ bầu vui lòng liên hệ tới:

Vừa rồi là những thông tin tổng quát về polyp cổ tử cung khi mang thai. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc bận tâm nào, mẹ bầu có thể liên hệ tới hotline Hệ thống phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi hỗ trợ!

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.