Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán, điều trị

Nghiên cứu cho xuất hiện, tất cả chị em phụ nữ sẽ mắc phải viêm bộ phận sinh dục nữ ít nhất một lần trong đời. Nếu không được điều trị sớm và đúng cách, căn bệnh có thể dai dẳng không đứt hoặc tái đi tái lại nhiều lần, trở thành viêm bộ phận sinh dục nữ mạn tính.

viêm âm đạo mãn tính

bộ phận sinh dục nữ là cơ quan có hình ống dẹt nằm giữa âm hộ và cổ tử cung. Đây chủ yếu là nguyên nhân đưa thai nhi ra khỏi bụng mẹ trong quá trình nở; nơi vận chuyển máu kinh thoát ra ngoài trong kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, bộ phận sinh dục nữ cũng là nơi tiếp nhận dương vật khi giao hợp, cũng như nơi đặt các thiết mắc phải dùng trong kỳ kinh nguyệt (cốc nguyệt san, tampon…) hoặc thiết mắc phải tránh thai (bao cao su, vòng tránh thai, dưỡng chất diệt tinh trùng…). chủ yếu vì thế, đây là cơ quan rất dễ tác động bởi các tác nhân gây ra căn bệnh bên ngoài và dẫn tới viêm nhiễm.

Viêm bộ phận sinh dục nữ mạn tính là như nào?

Viêm bộ phận sinh dục nữ mạn tính là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở bộ phận sinh dục nữ ở người phụ nữ, gây ra nên hiện tượng ngứa ngáy rát, tiết dịch không thường thì ở vùng kín,… căn bệnh thường được biết tới với nguyên nhân vệ sinh vùng kín không đúng cách. Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này như sự thay thế đổi nội tiết tố trong cơ thể, rong kinh, quan hệ tình dục không lành mạnh, sử dụng nguồn nước bẩn… (1)

âm đạo tiết dịch bất thường

Viêm bộ phận sinh dục nữ là tình trạng viêm nhiễm ở bộ phận sinh dục nữ gây ra tiết dịch không thường thì, ngứa ngáy ngáy, đau đớn rát…

Các triệu chứng trước hết của viêm bộ phận sinh dục nữ tương đối mờ nhạt, không rõ ràng khiến cho phần lớn chị em coi nhẹ không thăm kiểm tra và điều trị. Trong khi đó, viêm nhiễm để càng lâu vi khuẩn gây ra căn bệnh sẽ thâm nhập càng sâu hơn, gây ra những hệ quả đáng lo ngại hơn, có thể tiến triển nhanh chóng từ cấp tính sang mạn tính.

Viêm bộ phận sinh dục nữ mạn tính gây ra nhiều tác động tiêu cực tới sức khỏe và nguy cơ gây ra nhiều tác hại nguy hiểm. Tình trạng viêm bộ phận sinh dục nữ mạn tính dai dẳng, tái đi tái lại nhiều lần có thể dẫn tới nhiều căn bệnh lý ung thư nguy hiểm như ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng…

Nguyên nhân gây ra viêm nhiễm bộ phận sinh dục nữ

Vi khuẩn, nấm men và trùng roi là những tác nhân chủ yếu gây ra viêm nhiễm bộ phận sinh dục nữ. Cụ thể là: (2)

 • Vi khuẩn: Trong bộ phận sinh dục nữ của phụ nữ luôn tồn tại tệp vi khuẩn sinh sống, gồm cả vi khuẩn có lợi và gây ra hại. Nếu sau khi tiểu tiện hoặc quan hệ tình dục chị em vệ sinh vùng kín không sạch sẽ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có hại thâm nhập và tiến triển, dẫn tới viêm nhiễm bộ phận sinh dục nữ.
 • Nấm men Candida: Nấm men Candida là một vi khuẩn sống trong bộ phận sinh dục nữ, thường tiến triển nhiều trong môi trường bộ phận sinh dục nữ của phụ nữ mang thai. Nếu thường xuyên mặc quần áo lót bó sát hoặc quá chật, vùng kín không được thông thoáng có thể gây ra bí hầm vùng kín, tạo điều kiện cho Candida sinh sôi và tiến triển mạnh mẽ.
 • Trùng roi Trichomonas: Đây là một loại ký sinh trùng lây truyền nhiễm qua đường tình dục bằng cách xâm nhập vào đường tiết niệu của nam, giới, thông qua quá trình quan hệ tình dục để tiến vào bộ phận sinh dục nữ của nữ giới. Nghĩa là nếu đối phương mắc phải nhiễm Trichomonas thì bạn tình của họ cũng sẽ nhiễm khuẩn.
vi khuẩn, nấm candida

Vi khuẩn, nấm Candida, trùng roi Trichomonas là những tác nhân hàng đầu gây ra viêm bộ phận sinh dục nữ ở phụ nữ

Ngoài ra, một vài yếu tố nguy cơ thực hiện tăng tình trạng viêm nhiễm, khiến cho căn bệnh tiến triển thành viêm bộ phận sinh dục nữ mạn tính và tình trạng căn bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn gồm:

 • Thói quen vệ sinh vùng kín không đúng cách: Việc vệ sinh vùng kín hàng ngày không đúng cách, nhất là vào những ngày hành kinh, sau tiểu tiện hoặc quan hệ tình dục có thể tạo điều kiện cho các tác nhân gây ra căn bệnh thâm nhập.
 • Quan hệ tình dục thiếu an toàn: Quan hệ tình dục không lành mạnh, nhiều bạn tình hoặc quan hệ không sử dụng các phương pháp giữ an toàn như bao cao su cũng là nguyên nhân của nhiều căn căn bệnh phụ khoa, trong số đó có viêm bộ phận sinh dục nữ. Đặc biệt, nếu quan hệ mạnh bạo có thể khiến cho cơ quan sinh dục mắc phải tổn thương, đơn giản mắc phải vi khuẩn gây ra căn bệnh thâm nhập gây ra viêm nhiễm.
 • Mất cân bằng độ pH ở bộ phận sinh dục nữ: Thường xuyên thụt rửa sâu trong bộ phận sinh dục nữ hoặc sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ có độ pH không phù hợp, lạm dụng hóa dưỡng chất có thể khiến cho mất cân bằng pH ở bộ phận sinh dục nữ. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho tác nhân gây ra căn bệnh dễ thâm nhập vùng bộ phận sinh dục nữ. Tốt nhất chị em nên tham khảo ý kiến bác sĩ Sản Phụ khoa để được tư vấn dung dịch vệ sinh phụ nữ có nồng độ pH phù hợp.
 • Điều trị viêm bộ phận sinh dục nữ không đúng cách: Việc tự ý mua thuốc điều trị viêm bộ phận sinh dục nữ tại nhà hoặc điều trị căn bệnh tại những địa điểm y tế không uy tín có thể không trị hết căn bệnh mà còn tăng nguy cơ căn bệnh tiến triển thành viêm bộ phận sinh dục nữ mạn tính.
 • Không chăm sóc sau điều trị: Nếu không tuân thủ hướng dẫn chăm sóc và giữ an toàn trong quá trình điều trị, rất có thể căn bệnh không được điều trị khỏi hoàn toàn, căn bệnh dai dẳng, tái đi tái lại nhiều lần và trở thành viêm bộ phận sinh dục nữ mạn tính.

tương tự như nhiều căn căn bệnh phụ khoa không tương tự, viêm bộ phận sinh dục nữ ở thời kỳ khởi phát dễ can thiệp và điều trị hữu hiệu. Nếu coi nhẹ không điều trị hoặc điều trị không đúng cách, căn bệnh không được điều trị triệt để có thể tái phát nhiều lần thành viêm bộ phận sinh dục nữ mạn tính. Lúc đó căn bệnh không dễ dàng điều trị cũng như gây ra nhiều tác hại nguy hiểm hơn. Do đó, chị em nên lắng nghe cơ thể nhiều hơn để sớm phát hiện không thường thì, có can thiệp sớm và hữu hiệu.

Dấu hiệu khi mắc phải viêm nhiễm bộ phận sinh dục nữ mạn tính

Tương tự như các tình trạng viêm nhiễm phụ khoa không tương tự, viêm bộ phận sinh dục nữ mạn tính cũng có những triệu chứng dễ nhận biết như sau:

1. Khí hư ra nhiều không thường thì, có màu sắc lạ kèm mùi hôi không dễ chịu

Khí hư được xem là thước đo để phản hồi sức khỏe ở vùng kín của người phụ nữ. Thông thường, khí hư có màu trong suốt tới trắng sữa, không có mùi. Khi mắc phải viêm nhiễm, bộ phận sinh dục nữ tiết khí hư nhiều hơn, khí hư có màu trắng như bột kèm ngứa ngáy ngáy, có mùi hôi không dễ chịu.

Có thể dựa vào đặc tính khí hư mà nhận loại được nguyên nhân gây ra viêm nhiễm đạo, ví dụ như:

 • Viêm bộ phận sinh dục nữ do vi khuẩn: Khí hư thường có màu trắng xám, có mùi hôi tanh.
 • Viêm bộ phận sinh dục nữ do nhiễm nấm Candida: Khí hư màu trắng và dày như phô mai, hoặc có loại lỏng như nước đặc, có màu trắng mủ, lợn cợn thành từng mảng.
 • Viêm bộ phận sinh dục nữ do Trichomonas: Khí hư có màu vàng xanh, hơi loãng, có bọt khí li ti và mùi hôi không dễ chịu.

2. ngứa ngáy ngáy ở vùng kín

Khi mắc phải viêm bộ phận sinh dục nữ, chị em sẽ cảm xuất hiện ngứa ngáy ngáy và nóng rát ở vùng kín.

nóng ran ngứa ngáy vùng kín

Chị em mắc phải viêm bộ phận sinh dục nữ thường xuyên mắc phải nóng ran và ngứa ngáy ngáy ở vùng kín

3. đau đớn rát và ra máu ở bộ phận sinh dục nữ

Khi tình trạng viêm nhiễm chuyển sang thời kỳ mạn tính, chị em có thể mắc phải đau đớn rát, nhất là khi tiểu tiện hoặc quan hệ tình dục. Ngoài ra, chị em có thể mắc phải xuất huyết không thường thì ở vùng kín mặc dù không trong chu kỳ hành kinh.

tác hại có thể gặp phải khi mắc phải viêm bộ phận sinh dục nữ mạn tính

Các triệu chứng của viêm bộ phận sinh dục nữ có thể khiến cho chị em không dễ chịu, bực bội, mất tự tin trong công việc và sinh hoạt, nhất là trong đời sống vợ ông xã. Nếu căn bệnh nhiều ngày dai dẳng có thể đe dọa xấu tới sức khỏe và thiên chức thực hiện mẹ của người phụ nữ.

Nếu không được điều trị sớm và đúng cách, viêm bộ phận sinh dục nữ mạn tính có thể gây ra viêm nhiễm ngược dòng lên các phần phụ không tương tự như viêm nội mạc tử cung, viêm buồng trứng, viêm dính tắc vòi trứng, viêm vùng chậu… Hậu quả là gây ra vô sinh – hiếm muộn, gây ra không dễ dàng thụ thai ở nữ giới, hoặc khi mang thai dễ mắc phải mang thai ngoài tử cung, sảy thai, sinh non…

Trẻ sinh ra từ mẹ mắc phải viêm bộ phận sinh dục nữ có thể mắc phải nhiễm khuẩn, nhiễm nấm ở mắt, miệng, hầu họng hoặc ở da do tiếp xúc với huyết trắng của mẹ trong quá trình sinh nở.

Đặc biệt, tình trạng viêm nhiễm mạn tính nhiều ngày dai dẳng, tái phát nhiều lần có thể dẫn tới nhiều căn căn bệnh ung thư nguy hiểm như ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng…

Khi nào cần thiết phải tới gặp bác sĩ?

Thăm kiểm tra phụ khoa định kỳ là việc thực hiện hết sức cần thiết phải thiết để giữ an toàn sức khỏe và nguy cơ sinh sản, giữ an toàn thiên chức thực hiện mẹ của người phụ nữ. chủ yếu vì thế, bác sĩ… khuyến cáo chị em phụ nữ cần thiết phải yêu thương chủ yếu mình, dành thời gian kiểm tra phụ khoa định kỳ hoặc tới thăm kiểm tra ngay khi có những triệu chứng không thường thì như: (3)

 • bộ phận sinh dục nữ tiết dịch không thường thì, khí hư có màu xám đục hoặc màu vàng xanh, có mùi hôi không dễ chịu, ngứa ngáy ngáy và đau đớn rát mỗi khi tiểu tiện hoặc quan hệ tình dục.
 • Tiền sử từng mắc phải nhiễm trùng bộ phận sinh dục nữ, nên thăm kiểm tra để tìm nguyên nhân cũng như có phương pháp phòng ngừa tái phát hữu hiệu.
 • Mẹ bầu đang mang thai hoặc phụ nữ bước sang thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh.
 • Quan hệ tình dục không lành mạnh và nghi ngờ chủ yếu mình mắc phải viêm nhiễm.

Nếu thuộc trong các nhóm thành phần nói trên, chị em đừng ngần ngại mà hãy tới ngay địa điểm y tế có chuyên khoa Sản uy tín để được các chuyên gia giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm thăm kiểm tra, chẩn đoán chuẩn xác tình trạng và có quy trình điều trị hữu hiệu, tránh những tác hại nguy hiểm của căn bệnh.

bác sĩ thanh tâm

Chị em nằm trong nhóm thành phần nguy cơ nên thăm kiểm tra sớm để phát hiện không thường thì sớm và điều trị khỏi hoàn toàn tình trạng

Phương pháp chẩn đoán viêm bộ phận sinh dục nữ mạn tính

Ngay khi có triệu chứng của viêm nhiễm bộ phận sinh dục nữ, chị em hãy tới ngay cơ sơ y tế có chuyên khoa Sản uy tín để được thăm kiểm tra. Để tìm ra chuẩn xác nguyên nhân gây ra căn bệnh và điều trị đúng hướng, bác sĩ sẽ chẩn đoán căn bệnh bằng cách: (4)

 • Thăm hỏi tiền sử căn bệnh lý: Bác sĩ sẽ khai thác tiền sử các căn bệnh lý phụ khoa, căn bệnh lây truyền nhiễm qua đường tình dục nếu có. Ngoài ra, các thông tin về vận động vệ sinh vùng kín, tần suất quan hệ tình dục cũng được khai thác thêm.
 • Hỏi triệu chứng căn bệnh: Bác sĩ sẽ thăm hỏi các triệu chứng chị em gặp phải để có thêm thông tin chẩn đoán căn bệnh. Tốt nhất chị em cần thiết phải liệt kê đầy đủ và chi tiết các triệu chứng mình gặp phải.
 • kiểm tra vùng chậu: Bác sĩ dùng một thiết mắc phải kiểm tra bộ phận sinh dục nữ được gọi là mỏ vịt, đưa qua âm hộ để quan sát tình trạng hiện tại của bộ phận sinh dục nữ như có sưng không, có tiết dịch và đặc tính dịch tiết…
 • Lấy mẫu căn bệnh phẩm: Bác sĩ sẽ lấy dịch tiết bộ phận sinh dục nữ để tiến hành xét nghiệm, tìm ra nguyên nhân gây ra căn bệnh.
 • Kiểm tra độ pH: Bác sĩ sử dụng que thử độ pH hoặc giấy đo độ pH để kiểm tra độ pH bộ phận sinh dục nữ. Nếu độ pH tăng cao nghĩa là nhiễm trùng bộ phận sinh dục nữ do vi khuẩn hoặc trùng roi Trichomonas. Tuy nhiên vẫn cần thiết phải thêm các xét nghiệm không tương tự để tăng độ chuẩn xác của chẩn đoán.

Cách điều trị viêm bộ phận sinh dục nữ nhiều ngày

Sau khi có chẩn đoán tình trạng viêm nhiễm bộ phận sinh dục nữ, bác sĩ sẽ có hướng dẫn điều trị cụ thể cho từng trường hợp. quy trình điều trị viêm bộ phận sinh dục nữ chủ yếu là dùng thuốc đặc trị, thường là thuốc đường uống và viên thuốc đặt bộ phận sinh dục nữ.

Chị em cần thiết phải lưu ý, tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc điều trị khi chưa có chỉ định của bác sĩ, tránh gây ra phản ứng ngược căn bệnh tiến triển nhanh gây ra nguy hiểm. Ngoài ra, trong quá trình điều trị, chị em cần thiết phải tuân thủ đầy đủ dặn dò của bác sĩ, gồm:

 • giữ gìn vùng kín luôn khô thoáng và sạch sẽ;
 • Mặc quần áo lót vừa vặn, dưỡng chất liệu thông thoáng, hút ẩm tốt và không gây ra kích ứng da;
 • Không thụt rửa sâu trong bộ phận sinh dục nữ;
 • Quan hệ tình dục an toàn và chung thủy một bạn tình;
 • Không tự ý ngưng thuốc hoặc tự ý thay thế đổi liều số lượng mà không có chỉ định của bác sĩ;
 • Tái kiểm tra đúng lịch hẹn của bác sĩ để được theo dõi tình trạng, có thay thế đổi quy trình khi cần thiết phải thiết để việc điều trị được hữu hiệu.

Xem thêm: Hướng dẫn vệ sinh vùng kín đúng cách

Để điều trị khỏi hoàn toàn tình trạng viêm bộ phận sinh dục nữ, chị em cần thiết phải lựa chọn lựa thăm kiểm tra và điều trị ở địa điểm y tế có chuyên gia Sản Phụ uy tín. Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, trang mắc phải hệ thống máy móc, thiết mắc phải tiên tiến, quy trình điều trị khoa học nhất thế giới, thực hiện thăm kiểm tra và điều trị hữu hiệu nhiều căn căn bệnh phụ khoa từ đơn giản tới phức tạp, giữ an toàn sức khỏe và thiên chức thực hiện mẹ của chị em phụ nữ.

Để được tư vấn và đặt lịch hẹn với các chuyên gia Sản Phụ khoa tại Hệ thống phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

HỆ THỐNG phòng kiểm tra ĐA KHOA Hưng Thịnh

Viêm bộ phận sinh dục nữ mạn tính có thể gây ra nhiều tác hại nguy hiểm nếu không được điều trị sớm và đúng cách. chủ yếu vì thế, ngay khi phát hiện những dấu hiệu của căn bệnh, chị em đừng ngần ngại mà hãy tới thăm kiểm tra với các chuyên gia Sản Phụ khoa để được chẩn đoán và điều trị đúng cách, nhờ đó trị khỏi hoàn toàn triệu chứng căn bệnh.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.