Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán, điều trị

Xuất tinh ra máu tiến hành nhiều nam giới lo lắng. Hiện tượng này là do nhiều nguyên nhân không tương tự nhau gây ra ra. Phần lớn những trường hợp xuất tinh ra máu đều do các căn bệnh lành tính. Trong khi, một tỷ lệ lại là dấu hiệu cảnh báo các căn bệnh lý ác tính, nhất là nam giới trên 40 tuổi.

xuất tinh ra máu

Xuất tinh ra máu là căn bệnh gì?

Xuất tinh ra máu là tình trạng có lẫn máu trong tinh dịch. Tinh dịch thường thì có màu trắng ngà. Khi có thất thường, tinh dịch có thể xuất hiện máu đỏ, hồng, nâu hoặc màu gỉ sắt. Một tỷ lệ số lượng máu trong tinh dịch quá ít, chỉ phát hiện được thông qua xét nghiệm. (1)

xuất tinh ra máu là bệnh gì

Tinh trùng được tạo ra từ tinh hoàn và nuôi dưỡng ở mào tinh. Khi giao hợp, các cơ co, đẩy tinh trùng ra ngoài. Trên đường đi, tinh trùng nhận thêm những hoạt chất từ túi tinh, tuyến tiền liệt trước khi phóng ra khỏi niệu đạo. Do đó, nếu một vị trí nào trên đường dẫn tinh gặp phải ra máu đều có thể gây ra nên tình trạng xuất tinh ra máu.

Xuất tinh ra máu có thể là dấu hiệu do tổn thương lành tính xảy ra tại túi tinh thường hay ống dẫn tinh trùng. Máu chảy lẫn với tinh trùng gây ra nên hiện tượng xuất tinh ra máu. Thông thường, với những tổn thương này, hiện tượng xuất tinh ra máu sẽ không nhiều ngày, không kèm theo triệu chứng thất thường không tương tự.

Tuy nhiên, thỉnh thoảng hiện tượng ra máu có thể là dấu hiệu cảnh báo những căn bệnh lý nguy hiểm như ung thư tuyến tiền liệt, giãn vỡ u máu niệu đạo.

Nguyên nhân xuất tinh ra máu

1. Xuất tinh ra máu nguyên phát

Trong trường hợp xuất tinh ra máu nguyên phát, sự xuất hiện của máu trong tinh dịch là triệu chứng duy nhất. Ngoài ra cũng nên loại trừ nguy cơ xuất hiện máu trong nước tiểu, với tình trạng đại thể thường hay vi thể. Cũng nên kèm theo điều kiện, người căn bệnh đã từng được thăm kiểm tra, hoàn toàn không có bằng chứng gì về bất kỳ thất thường nào trên cấu trúc hoặc công dụng hệ tiết niệu. May mắn là các trường hợp này sẽ tự giới hạn, không để lại di chứng gì nghiêm trọng.

2. Xuất tinh ra máu thứ phát

Nguyên nhân tiến hành xuất hiện máu trong tinh dịch đã từng được biết thường hay nghi ngờ nguồn gốc từ trước như ngay sau sinh thiết tuyến tiền liệt, gặp phải nhiễm trùng đường tiết niệu thường hay ung thư.

Các nguyên nhân thường gặp gây ra ra hiện tượng này gồm:

 • Viêm và nhiễm khuẩn: Viêm là một trong số những nguyên nhân gây ra xuất tinh ra máu thường gặp nhất. Quá trình viêm gây ra kích thích niêm mạc dẫn tới hiện tượng sung huyết, phù nề những ống, tuyến của đường dẫn tinh, túi tinh, tuyến tiền liệt, ụ núi, niệu đạo, từ đó tiến hành lẫn máu trong tinh dịch. Những tác nhân gây ra viêm là do nhiễm khuẩn, chấn thương, sỏi túi tinh hoặc calci hóa tuyến tiền liệt. Các kiểu nhiễm khuẩn thường gặp gồm enterobacteria (chủ yếu là escherichia coli), chlamydia, gram dương, trực khuẩn lao, những loại virus.
 • Tắc túi tinh, các nang túi tinh: Những nguyên nhân gây ra căng, giãn túi tinh lâu ngày sẽ tiến hành đứt vỡ những mao mạch dưới niêm mạc.
 • Ung thư: Người căn bệnh ung thư ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đường dẫn tinh, ung thư tinh hoàn, u lympho… có nguy cơ cao gặp phải xuất tinh ra máu.
 • Các căn bệnh lý tác động toàn thân: Những căn bệnh toàn thân thường gây ra ra hiện tượng xuất tinh ra máu là rối loạn đông máu, hemophilia, xơ gan và tăng huyết áp.
 • Những thủ thuật xâm lấn tại chỗ: Các thủ thuật xâm lấn tại chỗ có thể tiến hành cho nam giới gặp phải xuất tinh ra máu như sinh thiết tuyến tiền liệt qua trực tràng, đặt thiết gặp phải niệu đạo, chiếu xạ trong ung thư tuyến tiền liệt, sau cắt tinh hoàn, sau thắt ống dẫn tinh…
 • Giãn tĩnh mạch niệu đạo: Các trường hợp giãn tĩnh mạch niệu đạo, tinh dịch thường không có máu. Người căn bệnh sẽ xuất hiện tiểu ra máu số lượng nhiều sau khi dương vật cương dương hoặc ra máu ra ngoài niệu đạo sau khi cương dương dương mà vẫn chưa xuất tinh.

Triệu chứng xuất tinh ra máu ở nam giới

Người căn bệnh xuất tinh ra máu thường không gặp phải đau đớn. Nam giới chỉ xuất hiện có máu trong tinh dịch. Máu tiến hành tinh dịch có màu nâu sậm, đỏ tươi hoặc màu gỉ sắt. Ngoài ra, người căn bệnh có thể không xuất hiện triệu chứng nào không tương tự.

Tuy nhiên, trong những trường hợp xuất tinh ra máu thứ phát, nam giới lại có thể xuất hiện thêm những triệu chứng không tương tự như đau đớn khi xuất tinh hoặc có cơn đau đớn âm ỉ tại khu vực từ tinh hoàn tới vùng đáy chậu. Đây có thể là những dấu hiệu cảnh báo các căn bệnh lý trên tuyến tiền liệt như viêm tuyến tiền liệt.

Khi nào nên gặp bác sĩ?

Nam giới xuất tinh ra máu nếu có những yếu tố sau nên nhanh chóng đi thăm kiểm tra, cụ thể: (2)

 • Trên 40 tuổi.
 • Xuất tinh ra máu dai dẳng hoặc lặp đi lặp lại.
 • Có thất thường khi kiểm tra hệ niệu dục.
 • Mắc các căn bệnh lý đi kèm ở cơ quan không tương tự.

Tác hại của xuất tinh ra máu ở nam giới

Khi xuất tinh ra máu, người căn bệnh có thể thường xuyên cảm xuất hiện lo lắng, hoang mang. Điều này gây ra tác động tiêu cực tới tâm lý của phái mạnh, từ đó tác động tới uy tín công việc và cuộc sống.

1. tác động tới đời sống tình dục

không những tác động tới tâm lý, xuất tinh ra máu còn  tác động trực tiếp tới uy tín đời sống tình dục của phái mạnh. Người căn bệnh sẽ luôn cảm xuất hiện không thoải mái, dễ xa lánh với bạn tình. Lâu dần, tình trạng này tiến hành suy suy yếu ham muốn, tác động xấu tới hạnh phúc hôn nhân.

đời sống tình dục ảnh hưởng

Người căn bệnh sẽ không còn thoải mái trong chuyện chăn gối khi gặp phải xuất tinh ra máu, thậm chí có thể gặp phải lãnh cảm, gây ra tác động xấu tới mối quan hệ.

2. gây ra vô sinh hiếm muộn

Hiện tượng xuất tinh ra máu có gây ra vô sinh không? Đây là vấn đề giành được rất nhiều sự quan tâm của phái mạnh. Xuất tinh ra máu dai dẳng có thể tiến hành cho số số lượng và uy tín của tinh trùng suy suy yếu, gây ra không dễ khăn cho quá trình thụ thai. Nếu coi thường không kiểm tra điều trị ngay rất dễ dẫn tới vô sinh, hiếm muộn.

3. Tăng nguy cơ ung thư

Một vài trường hợp xuất tinh ra máu có thể là dấu hiệu cảnh báo những căn bệnh ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tinh hoàn, ung thư đường dẫn tinh… Các căn bệnh lý này gây ra nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng của phái mạnh.

Hiện tượng xuất tinh ra máu là hiện tượng thất thường. Hiện tượng này có thể gây ra hại nghiêm trọng tới sức khỏe. Do đó, nam giới khi gặp phải xuất tinh ra máu, nên nhanh chóng đi kiểm tra và điều trị càng sớm càng tốt, ngăn ngừa hậu quả nguy hiểm.

Chẩn đoán tình trạng xuất tinh ra máu

Để chẩn đoán hiện tượng xuất tinh ra máu, bác sĩ nên dựa vào triệu chứng như xuất hiện được tinh dịch có lẫn máu đỏ, hồng, nâu hoặc xét nghiệm có hồng cầu trong tinh dịch.

Để xác định nguyên nhân, người căn bệnh có thể được chỉ định thực hiện những xét nghiệm cận lâm sàng như:

 • Siêu âm ổ bụng: Phương pháp này giúp cho nhận xét tình trạng tuyến tiền liệt, gan, thận và bọng đái.
 • Siêu âm tinh hoàn: Qua kết quả siêu âm tinh hoàn, bác sĩ có thể xác định được tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh, viêm mào tinh hoàn…
 • Siêu âm qua trực tràng: Đây là kỹ thuật phương tiện hữu hiệu giúp cho chẩn đoán những căn bệnh lý ở túi tinh và tuyến tiền liệt như canxi hóa tuyến tiền liệt, giãn túi tinh, nang túi tinh thường hay nang ống phóng tinh, sỏi túi tinh.
 • Chụp MRI vùng tiểu khung: Đây là phương tiện kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh có giá trị nhất khi thăm dò túi tinh, tuyến tiền liệt. Phương pháp này được chỉ định thực hiện trong những trường hợp nghi ngờ căn bệnh lý trên siêu âm qua trực tràng;
 • Nội soi niệu đạo và bọng đái: Phương pháp thường được chỉ định cho những trường hợp nghi ngờ có giãn tĩnh mạch niệu đạo hoặc xuất tinh ra máu không đáp ứng với điều trị nội khoa.
 • Xét nghiệm nước tiểu: Xét nghiệm này giúp cho bác sĩ nhận xét tình trạng viêm đường tiết niệu.
 • Xét nghiệm tinh dịch: Khi chẩn đoán hiện tượng xuất tinh ra máu, người căn bệnh có thể được chỉ định tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ, nuôi cấy tìm vi khuẩn trong tinh dịch, tìm những tế bào ác tính trong tinh dịch.
 • Xét nghiệm máu: Người căn bệnh sẽ được xác định công thức máu, tốc độ máu lắng, tình trạng công dụng đông máu và xét nghiệm PSA (tìm kháng nguyên do tuyến tiền liệt tạo ra, đồng thời nhận xét công dụng của tuyến tiền liệt.).

psa test

Tuy vậy, không phải tất cả người căn bệnh đều được chỉ định thực hiện toàn bộ những xét nghiệm trên. Khi thăm kiểm tra, bác sĩ sẽ tùy theo tình trạng căn bệnh, thời gian mắc căn bệnh, tuổi tác, những dấu hiệu đi kèm để định hướng nguyên nhân và đưa ra các chỉ định cận lâm sàng phù hợp. Điều này giúp cho tìm nguyên nhân chuẩn xác nhằm nâng cao hữu hiệu điều trị.

Cách điều trị xuất tinh ra máu

Phần lớn trường hợp xuất tinh ra máu là lành tính, có thể điều trị khỏi. Tuy vậy, nếu không điều trị sớm, người căn bệnh vẫn có nguy cơ đối diện với các hậu quả nguy hiểm, nhất là vô sinh, hiếm muộn. Vì thế, nam giới ngay khi phát hiện những dấu hiệu căn bệnh trên nên tới ngay những địa điểm y tế uy tín để được thăm kiểm tra, tìm ra nguyên nhân, từ đó có hướng can thiệp phù hợp, ngăn ngừa hậu quả nghiêm trọng.

Do có nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng xuất tinh ra máu, nên với mỗi nguyên nhân, người căn bệnh sẽ được chỉ định các phương pháp điều trị phù hợp, cụ thể:

 • Những nguyên nhân xuất phát từ viêm nhiễm: Nam giới có thể điều trị bằng thuốc thuốc phối hợp kết quả thuốc đồ và thuốc chống viêm được chỉ định từ bác sĩ. Phương pháp này giúp cho suy yếu viêm nhiễm, tăng cường nhanh triệu chứng đau đớn buốt và không dễ chịu.
 • Nguyên nhân do ung thư: Các trường hợp ung thư phải có quy trình điều trị phù hợp, phối hợp giữa nội khoa, ngoại khoa và trị xạ.
 • Nguyên nhân do chấn thương: Tùy theo tình trạng nghiêm trọng của vết thương để tiến hành tiểu phẫu nhằm tránh tác động tới công dụng sinh lý.

điều trị xuất tinh ra máu

Người căn bệnh trẻ khi không có bất kỳ triệu chứng nào kèm theo thường hay có tiền sử về căn bệnh, hiện tượng xuất tinh ra máu có thể sẽ tự khỏi khi chỉ xảy ra một thường hay hai lần. Tuy nhiên, nếu tái phát nhiều lần, bạn nên tới ngay các địa điểm y tế để được thăm kiểm tra và điều trị sớm.

Các kỹ thuật phòng ngừa tình trạng xuất tinh ra máu

Để phòng tránh nguy cơ gặp phải xuất tinh ra máu, phái mạnh nên có những lưu ý trong sinh hoạt hằng ngày như:

 • Quan hệ tình dục an toàn: nên chung thủy duy nhất một bạn tình, sử dụng các kỹ thuật an toàn khi quan hệ tình dục.
 • Tránh tự sướng quá nhiều thường hay quan hệ tình dục quá mạnh bạo.
 • Thường xuyên vệ sinh cơ quan sinh dục đúng cách, cả trước và sau khi quan hệ tình dục.
 • Thực hiện chế độ sinh hoạt thích hợp, tập thể dục thể thao thể thao thường xuyên để nâng cao sức đề kháng.
 • dùng chế độ sinh hoạt cân bằng, đủ dưỡng hoạt chất nên thiết, bổ sung những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe.
 • Luôn giữ tinh thần thoải mái, hạn chế hoang mang, mệt mỏi nhiều ngày.
 • Hạn chế tối đa uống rượu bia, thức ăn cay, nóng và không sử dụng những hoạt chất kích thích.
 • Thường xuyên kiểm tra sức khỏe nam khoa định kỳ.

Trung tâm Tiết niệu Thận học, Khoa Nam học – Tiết niệu của Hệ thống BVĐK Hưng Thịnh quy tụ hệ thống các chuyên gia đầu ngành, Nội khoa và Ngoại khoa, giỏi chuyên môn, tận tâm.

Nhà giáo nhân dân GS.TS.BS Trần Quán Anh, Thầy thuốc ưu tú PGS.TS.BS Vũ Lê Chuyên là những cây đại thụ trong ngành Tiết niệu Thận học Việt Nam. Cùng với các tên tuổi Thầy thuốc ưu tú TS.BS Nguyễn Thế Trường Thầy thuốc ưu tú BS.CKII Tạ Phương Dung, TS.BS Nguyễn Hoàng Đức, TS.BS Từ Thành Trí Dũng, ThS.BS.CKI Nguyễn Đức Nhuận, BS.CKII Nguyễn Lê Tuyên, ThS.BS Nguyễn Tân cương dương, BS.CKII Đinh Cẩm Tú, BS.CKII Ngô Đồng Dũng, BS.CKII Võ Thị Kim Thanh ThS.BS Tạ Ngọc Thạch, BS.CKI Phan Trường Nam…

Các chuyên gia, bác sĩ của Trung tâm luôn tự tin tiến hành chủ những kỹ thuật mới nhất, phát hiện sớm và điều trị hữu hiệu các căn bệnh lý về thận, đường tiết niệu, giúp cho người căn bệnh rút ngắn thời gian nằm viện, hạn chế nguy cơ tái phát, nâng cao uy tín cuộc sống.

Với hệ thống máy móc, trang thiết gặp phải tiên tiến hàng đầu trong nước và khu vực; Phòng mổ đạt tiêu chuẩn quốc tế; Cùng với khu nội trú và dịch vụ cao cấp 5 sao… Trung tâm Tiết niệu Thận học nổi bật với các dịch vụ thăm kiểm tra, tầm soát và điều trị tất cả các căn bệnh lý đường tiết niệu.

Từ các thường gặp cho tới các cuộc đại tiểu phẫu kỹ thuật cao. Có thể nhắc tới tiểu phẫu nội soi sỏi thận, ghép thận, cắt bướu bảo tồn nhu mô thận; cắt thận tận gốc; cắt tuyến tiền liệt tận gốc; cắt toàn bộ bọng đái tạo hình bọng đái bằng ruột non; cắt tuyến thượng thận; tạo hình các dị tật đường tiết niệu… Chẩn đoán – điều trị nội khoa và ngoại khoa tất cả các căn bệnh lý.

Để đặt lịch kiểm tra và điều trị với các chuyên gia đầu ngành tại Trung tâm Tiết niệu Thận học, Khoa Nam học – Tiết niệu Hệ thống phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh, quý khách có thể đặt hẹn trực tuyến qua các cách sau đây:

 • Gọi tổng đài 0287 102 6789 – 0287 300 6858 (TP HCM) hoặc 1800 6858 – 024 7106 6858 (Hà Nội) để đăng ký lịch hẹn kiểm tra riêng với chuyên gia, thông qua nhân viên chăm sóc khách hàng.
 • Đăng ký hẹn kiểm tra với bất kỳ bác sĩ nào mà mình tin tưởng tại đường link: https://tamanhhospital.vn/danh-cho-khach-hang/dat-lich-kham/
 • Gửi tin nhắn trên Fanpage phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh hoặc Fanpage Tiết niệu – Nam học BVĐK Hưng Thịnh
 • Nhắn tin qua Zalo OA của BVĐK Hưng Thịnh.

HỆ THỐNG phòng kiểm tra ĐA KHOA Hưng Thịnh

Xuất tinh ra máu có thể tiến hành cho nhiều nam giới lo lắng. Tuy vậy, phần lớn những trường hợp xuất tinh ra máu đều lành tính. Hiện tượng này có thể tự khỏi nhưng mà lại thường tái phát. Mặt không tương tự, có một tỷ lệ là những nguyên nhân ác tính. Điều nam giới nên tiến hành là nên nhanh chóng đi kiểm tra để tìm ra nguyên nhân chuẩn xác và điều trị sớm, giúp cho suy yếu thời gian điều trị, tiết kiệm mức phí và ngăn ngừa nguy cơ tái phát.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.