Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán, điều trị

Thế giới có 147 triệu người rụng tóc từng mảng. Rụng tóc từng mảng là căn bệnh rối loạn tự miễn dịch và xảy ra đột ngột. Trong tất cả các trường hợp, rụng tóc xảy ra ở từng mảng nhỏ, tuy vậy có vài trường hợp diễn tiến rụng tóc rộng khắp cả đầu. Vậy nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán, điều trị rụng tóc từng mảng như thế nào?

rụng tóc từng mảng

Rụng tóc từng mảng là sao?

Rụng tóc từng mảng là một rối loạn tự miễn khiến cho tóc và lông người căn bệnh rụng nhiều, khu trú thành những vùng không để lại sẹo. Những trong vòng trống do tóc rụng thường sẽ ngứa ngáy, mẩn đỏ, còn phần tóc và da đầu xung quanh mảng rụng vẫn khỏe mạnh. (1)

Nguyên nhân của rụng tóc từng mảng

Nguyên nhân rụng tóc từng mảng gây nên ra do căn bệnh tự miễn. Nếu mắc căn bệnh tự miễn, có nghĩa các tế bào có vai trò chống nhiễm trùng trong cơ thể (thường là bạch cầu) thâm nhập các tế bào của hàng đầu người căn bệnh do nhầm lẫn. Trong rụng tóc từng vùng, tế bào bạch cầu tập trung quanh nang tóc – nơi để tóc mới tiến triển. Điều này, gây nên nên hiện tượng viêm (sưng) quanh nang tóc, dẫn tới tóc ngưng tiến triển, thực hiện tóc rụng đi và trở ngại tóc mọc lại.

May mắn thế, nang tóc không mắc phải tổn thương hoàn toàn, do đó tóc vẫn có nguy cơ mọc lại. phần lớn, người mắc căn bệnh sẽ mắc phải một hoặc vài mảng rụng tóc vùng da đầu. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp rụng nhiều và rụng toàn bộ vùng da đầu (thường còn gọi là rụng tóc toàn phần) hoặc rụng tất cả các tóc trên đầu cùng với lông trên cơ thể (rụng tóc toàn bộ).

nguyên nhân rụng tóc từng mảng
Rụng tóc từng mảng để lại nhiều trong vòng trống trên da đầu

Triệu chứng của rụng tóc từng mảng là sao?

Rụng tóc từng mảng có các triệu chứng như:

  • Đa số các người mắc căn bệnh xuất hiện mảng rụng tóc dần trong vòng 1 vài tuần.
  • Mảng rụng tóc thường có hình tròn hoặc oval với giới hạn rõ. Vùng da đầu rụng tóc thường trơn láng và trông có vẻ thông thường (không sưng đỏ và viêm).
  • một vài người mắc căn bệnh có cảm giác châm chích và đau đớn nhẹ tại vùng rụng tóc. Các sợi tóc ngắn (dài trong vòng 3mm) có thể xuất hiện được ở vùng rìa của mảng tóc rụng.

Rụng tóc từng vùng có thể tác động tới bất kì phần nào của cơ thể có nang lông như cung mày, lông mi, râu, lông nách, và lông ở cơ quan sinh dục. một vài người mắc căn bệnh còn xuất hiện hiện tượng rỗ móng, thực hiện móng có cảm giác sần sùi và lồi lõm.

thành phần thường mắc phải căn bệnh rụng tóc từng mảng tròn

Rụng tóc từng mảng xuất hiện ở cả nam và nữ. Một tỷ lệ, nam giới tác động tới lông ở trước ngực và râu với nữ giới sẽ rụng lông mày hoặc lông mi.

Người có nguy cơ rụng tóc từng mảng cao hơn nếu như hàng đầu mình hoặc người trong gia đình bạn mắc căn bệnh tự miễn không tương tự như đái tháo đường tuýp 1, căn bệnh tuyến giáp hoặc bạch biến ( xuất hiện những dát màu trắng trên da).

Rụng tóc từng mảng có nguy hiểm không?

Rụng tóc từng mảng không tác động nhiều tới sức khỏe tuy vậy khiến cho người căn bệnh thiếu tự tin.

Các kiểu rụng tóc từng mảng

Các kiểu rụng tóc từng mảng được phân loại dựa vào tình trạng rụng và triệu chứng gặp phải. Rụng tóc từng mảng có các kiểu như:

1. Rụng tóc từng mảng loang lổ

Rụng tóc từng mảng loang lổ với dấu hiệu tóc rụng không mọc lại, thực hiện lộ nhiều vùng da đầu có kích thước bằng đồng xu.

2. Rụng tóc toàn phần (Alopecia totalis)

Tình trạng này tác động toàn bộ da đầu.

3. Rụng tóc toàn bộ (Alopecia Universalis)

Ngoài rụng tóc trên da đầu, người căn bệnh còn rụng rụng lông mày, lông mi, lông nách và toàn bộ cơ thể.

4. Rụng tóc thể rắn bò (Alopecia Ophiasis):

Thể rụng tóc rắn bò thường gặp ở trẻ nhỏ. Rụng tóc thể rắn bò thường gặp ở sau gáy, xương chẩm và đối xứng 2 bên sau tai tạo thành viền sói tóc. Tóc thường sẽ không dễ mọc lại.

Bài viết mối liên quan: mắc phải rụng tóc thiếu hoạt chất gì? Nên bổ sung gì cho tóc khỏe mạnh?

các kiểu rụng tóc từng mảng
Các nang lông sẽ teo dần và sau tóc tóc rụng đi

Chẩn đoán căn bệnh rụng tóc từng mảng

Để chẩn đoán căn bệnh rụng tóc từng mảng, bác sĩ thực hiện các phương pháp sau: (2)

  • Thử lực kéo: Bác sĩ sẽ kéo trong vòng vài chục sợi tóc để xem tình trạng rụng.
  • Sinh thiết da đầu: Một tỷ lệ, bác sĩ yêu cầu lấy một mảnh da nhỏ trên đầu kiểm tra mô căn bệnh học.
  • Xét nghiệm máu: Phương pháp này giúp cho tìm ta các kháng thể thất thường trong máu. Nếu các kháng thể thất thường được tìm xuất hiện, nguy cơ người căn bệnh mắc phải rối loạn tự miễn dịch.

Ngoài ra, các xét nghiệm bổ sung có thể được chỉ định để loại trừ các căn bệnh không tương tự, chẳng hạn vấn đề tuyến giáp.

Cách điều trị căn bệnh rụng tóc từng mảng chuẩn khoa học

Điều trị rụng tóc từng mảng dựa trên tình trạng rụng để đưa ra quy trình điều trị tốt nhất.

1. Rụng tóc nhẹ tới trung bình

1.1 Corticosteroid

Nếu người căn bệnh rụng tóc nhẹ tới trung bình, bác sĩ có thể sẽ chỉ định tiêm corticosteroid hoặc dùng thuốc đường uống.

Corticosteroid dùng để điều trị rụng tóc đóng vai trò là hoạt hoạt chất khi đưa vào cơ thể sẽ thực hiện suy nhược phản ứng viêm. Corticosteroid có thể dùng để tiêm thẳng vào vị trí rụng tóc, khiến cho tóc mọc lại từ 1 – 6 tháng. tuy vậy không phải tiêm corticosteroid lúc nào cũng có tốt nhất và thường không sử dụng cho trẻ nhỏ. Corticosteroid có thể tiêm cho các vùng rụng tóc không tương tự nhau như da đầu, lông mày, vùng râu quanh miệng.

Trước khi tiêm, bác sĩ có thể thực hiện suy nhược cảm giác không dễ chịu bằng cách dùng thuốc thoa tê tại chỗ. Tùy thuộc vào kích thước của vùng điều trị, bạn có thể nên tiêm nhiều mũi. Đồng thời nên lặp lại việc tiêm nhiều lần, mỗi lần cách nhau 4 – 6 tuần. Tác dụng phụ có thể gặp là mỏng da tuy vậy chỉ thoáng qua. Mụn trứng cá và đỏ da tại vị trí tiêm có thể xuất hiện.

Ngoài ra corticosteroid có thể dùng ở đường thoa và uống. Đường uống được sử dụng nếu như người mắc căn bệnh có tốc độ rụng tóc nhanh. Thuốc sẽ giúp cho ngưng hoặc thực hiện muộn lại quá trình rụng tóc. Tuy nhiên tốt nhất chỉ tạm thời và kiểu viên uống chỉ sử dụng trong một thời gian ngắn.

1.2 Minoxidil

Minoxidil kiểu xịt có thể hỗ trợ mọc lại tóc. Loại thuốc xịt này thường được dùng cho các loại rụng tóc, trong số đó có rụng tóc từng vùng. Một vài người mắc căn bệnh gặp hiện tượng kích ứng da khi dùng minoxidil. Minoxidil và thoa corticosteroid có thể được sử dụng song song.

1.3 Liệu pháp laser

Liệu pháp Laser sử dụng các bước sóng thích hợp chiếu vào vị trí rụng để kích thích mọc tóc mới.

1.4 Tiêm huyết tương tiểu cầu (PRP)

Huyết tương tiểu cầu được tạo ra từ máu đã từng qua xử lý và tiêm vào chỗ rụng tóc. PRP có huyết tương cô đặc, chứa các yếu tố tăng trưởng có nguồn gốc từ tiểu cầu, giúp cho phục hồi các nang tóc.

2. Rụng tóc từng mảng nặng

Thuốc uống ức methotrexate và cyclosporin, vận động bằng cách ngăn chặn phản ứng của hệ thống miễn dịch. một vài tác dụng phụ có thể xuất hiện khi sử dụng trong thời gian dài, chẳng hạn huyết áp cao, tổn thương gan và thận, tăng nguy cơ nhiễm trùng nghiêm trọng.

Rụng tóc từng mảng nếu đi kèm với các bệnh tự miễn như bạch biến, lupus, tuyến giáp, viêm khớp kiểu thấp, và viêm loét đại tràng,… sẽ tiến hành điều trị rụng tóc song song với điều trị các bệnh nói trên.

tiêm huyết cầu điều trị rụng tóc mảng
Tiêm huyết tương cầu là phương pháp điều trị rụng tóc từng mảng

Khi nào nên gặp bác sĩ?

Nếu nhận xuất hiện các dấu hiệu như tóc rụng nhiều tại một vùng, không mọc lại, lộ nhiều mảng da đầu, hãy tới chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da để các chuyên gia chẩn đoán, đưa ra phương pháp điều trị thích hợp với từng người căn bệnh.

Phòng ngừa rụng tóc từng mảng như thế nào?

Để phòng ngừa rụng tóc từng mảng, mỗi người nên tới trung tâm y tế sớm nếu nhận xuất hiện tóc rụng đột ngột, tại số vùng nhất định để tránh căn bệnh tiến triển nặng hơn. Ngoài ra, nên bổ sung các dinh dưỡng cho tóc như vitamin A, B, C, E, kẽm, sắt,…và nhớ đội mũ rộng vành khi ra ngoài để giữ an toàn tóc khỏi ánh nắng mặt trời.

vấn đề mối liên quan về tình trạng rụng tóc từng mảng

1. Rụng tóc từng mảng có mọc lại được không?

Có! căn bệnh rụng tóc từng mảng, sau vài tháng tóc sẽ tự mọc lại. trong vòng 50% những người rụng tóc từng mảng tình trạng nhẹ, sau 1 năm tóc sẽ phục hồi hoàn toàn. (3)

2. Rụng tóc từng mảng nên ăn gì?

Rụng tóc từng mảng nên bổ sung các thực phẩm sau đây:

  • Trái cây và rau củ: Các trái cây và rau quả có màu sắc tươi sáng (táo, dâu tây, bông cải xanh, súp lơ trắng, rau chân vịt, dứa, bắp cải xanh và quả mơ) chứa hoạt chất chống oxy hóa, có tác dụng tăng cường tuần hoàn máu, mang tới hoạt chất dinh dưỡng để tóc mới mọc lên.
  • hoạt chất béo lành mạnh: Có tác dụng suy nhược viêm, ngăn rụng tóc như dầu hạt cải, dầu ô liu và/hoặc dầu bơ, cá hồi, cá thu, cá trích,…
  • hoạt chất đạm: Tóc được cấu trúc chủ yếu từ protein nên chế độ dinh dưỡng hàng ngày nên ăn đa kiểu thực phẩm giàu hoạt chất đạm như trứng, thịt, hải sản, gan, sữa, rau mầm và đậu.
  • Nước dùng xương: giúp cho tăng cường miễn dịch, nuôi dưỡng làn da, mái tóc, móng tay, và suy nhược viêm nhiễm. Nước dùng xương chứa nhiều hoạt chất dinh dưỡng và rất dễ tiêu hóa như gelatin, collagen, glycine, magiê, phốt pho và canxi.

3. Rụng tóc từng mảng có trị khỏi được không?

Không. căn bệnh rụng tóc từng mảng không dễ trị khỏi. Tuy nhiên, người căn bệnh có thể tăng lên bằng các phương pháp thực hiện muộn quá trình rụng và giúp cho tóc mọc lại nhanh hơn.

4. Địa chỉ điều trị rụng tóc từng mảng ở đâu uy tín?

Để điều trị rụng tóc từng mảng, người căn bệnh hãy tới chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da, hệ thống BVĐK Hưng Thịnh. Với các chuyên gia đầu ngành, bác sĩ giàu kinh nghiệm trong điều trị rụng tóc từng mảng, hói đầu, vảy nến, bạch biến,… cùng máy móc, trang thiết mắc phải được nhập khẩu hàng đầu hãng từ Âu – Mỹ sẽ đem tới kết quả điều trị tốt nhất cho từng người căn bệnh.

Rụng tóc từng mảng tới từ căn bệnh rối loạn tự miễn dịch, gây nên mất nhiều tóc tại một vài vùng và lộ nhiều mảng da đầu. căn bệnh không tác động nhiều tới sức khỏe tuy vậy thực hiện người căn bệnh thiếu tin tin và lo lắng. Do đó, khi phát hiện tóc rụng nhiều và không mọc lại nên tới chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da để bác sĩ chẩn đoán và đưa rác quy trình điều trị thích hợp.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.