Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán, điều trị

đau đớn vú là nguyên nhân khiến cho nhiều phụ nữ đi xét nghiệm. Một tỷ lệ người mắc chứng bệnh chỉ đau đớn vú bên phải, bên trái hoàn toàn không đau đớn hoặc đau đớn ít hơn. Có nhiều nguyên nhân gây ra đau đớn vú bên phải, có thể do chứng bệnh lý tại vú thường ngoài vú. Phụ nữ khi đau đớn vú bên phải không những không dễ chịu mà còn lo lắng về các chứng bệnh lý nghiêm trọng không tương tự ở vú. Tìm hiểu thông tin về đau đớn vú bên phải ở nữ qua bài viết dưới đây.

đau vú bên phải

đau đớn vú bên phải là như thế nào?

đau đớn vú bên phải là tình trạng xảy ra ở một vài phụ nữ, dấu hiệu bằng tình trạng đau đớn âm ỉ hoặc đau đớn nhói ở bầu ngực, quầng ngực và đầu ti bên phải. Có nhiều nghiên cứu cho rằng hiện tượng đau đớn vú bên phải gặp phổ quát ở 70% nữ giới, nhất là trong thời kỳ dậy thì. [1]

Thông thường, cơn đau đớn chỉ xảy ra ở tình trạng vừa phải, không quá không dễ chịu tuy vậy lại tác động tới sinh hoạt hàng ngày, tác động công việc và cuộc sống của chị em. Một tỷ lệ đau đớn vú chỉ xảy ra vài ngày khi cơ thể chị em thay thế đổi nội tiết tố, sau đó các triệu chứng dần không còn nữa.

đau đớn vú bên phải ở nữ dấu hiệu điều gì?

đau đớn vú bên phải ở nữ có thể là dấu hiệu sinh lý tương đối thông thường tuy vậy cũng có thể là dấu hiệu cho xuất hiện đang mắc các chứng bệnh lý nguy hiểm. Vì vậy, chị em cần thiết phải xác định chuẩn xác nguyên nhân mắc phải đau đớn một bên vú phải để đi xét nghiệm và trị trị sớm.

1. đau đớn vú bên phải trong thời kỳ dậy thì

đau đớn vú bên phải, cụ thể là đau đớn bên dưới núm vú khi bước vào thời kỳ dậy thì do các mô mỡ và tuyến vú bên trong cơ thể bắt đầu tiến triển, Kích thước đầu ti bắt đầu to dần lên và gây ra nên hiện tượng đau đớn nhói. Nhiều bé gái trong thời kỳ dậy thì sẽ rất mệt mỏi, không dễ chịu tuy vậy những triệu chứng đau đớn vú bên phải sẽ dần không còn nữa. Đồng thời, đau đớn vú bên phải còn là một dấu hiệu cho xuất hiện cơ thể đang tiến triển.

2. đau đớn vú bên phải khi tới kỳ kinh nguyệt và trứng rụng

thay thế đổi nội tiết tố vào kỳ kinh nguyệt khiến cho vùng ngực bên phải và cả bên trái đau đớn căng tức, âm ỉ, không dễ chịu. Thông thường, tình trạng đau đớn hai bên tương đương nhau; tuy nhiên, đôi lúc đau đớn một bên. Và trong thời kỳ trứng rụng, cơ thể vận hành như sắp mang thai thực hiện tuyến vú, tuyến sản xuất sữa mở rộng, khiến cho bầu ngực đau đớn hơn mức thông thường. Sau khi hết ngày “đèn đỏ” và qua thời kỳ trứng rụng sẽ không còn xuất hiện đau đớn ngực bên phải nữa.

3. đau đớn vú bên phải do tâm lý hoang mang

không tương tự với đấng mày râu, ngoài áp lực công việc thì chị em còn có nhiều mối bận tâm không tương tự phải suy nghĩ và lo lắng. Nhiều trường hợp phụ nữ tâm lý không ổn định khiến cho cơ thể giải phóng hormone hoang mang thực hiện ngực mắc phải đau đớn.

4. đau đớn vú bên phải do mãn kinh và tiền mãn kinh

Trong thời kỳ tiền mãn kinh, cơ thể phụ nữ thay thế đổi về nội tiết tố khiến cho nồng độ progesterone suy suy giảm, không cân bằng với estrogen thực hiện xuất hiện nhiều rối loạn trong cơ thể khiến cho ngực mắc phải đau đớn.

Ngoài ra, thời kỳ mãn kinh sẽ có sự chênh lệch của hormone estrogen và progesterone, gây ra mất cân bằng trong cơ thể cũng khiến cho ngực thường đầu ti mắc phải đau đớn. Phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh còn xuất hiện các triệu chứng đau đớn ngực bên phải, tức ngực, dễ cáu gắt, tâm trạng thay thế đổi,…

banner lhts 25052024 content

5. đau đớn vú bên phải do dùng thuốc tránh thai hàng ngày

Uống thuốc tránh thai hàng ngày có thể thực hiện căng và đau đớn vú. Tình trạng đau đớn sẽ hết khi ngưng thuốc và không tác động tới sức khỏe.

Nguyên nhân đau đớn vú bên phải phổ quát

1. đau đớn vú bên phải theo chu kỳ

Cơn đau đớn tương ứng với thời gian của vòng kinh nguyệt. Nguyên nhân do thay thế đổi nội tiết tố xảy ra ở các thời điểm không tương tự nhau trong chu kỳ do thiếu progesterone, tăng nồng độ estrogen, tăng prolactin,… Tình trạng đau đớn có thể xảy ra vào những thời điểm không tương tự nhau trong chu kỳ tuy vậy phổ quát nhất vào đầu chu kỳ hoặc trong thời kỳ trứng rụng. Không có gì không thông thường khi đau đớn vú bên phải hoặc bên còn lại. Đây là cơn đau đớn lan tỏa bắt đầu từ gần nách lan ra tới vùng vú bên phải. Nhiều chị em sẽ không dễ chịu hoặc cảm xuất hiện thông thường khi gặp cơn đau đớn này.

2. đau đớn vú bên phải không theo chu kỳ

đau đớn 1 bên vú phải không theo chu kỳ xảy ra do mắc các chứng bệnh lý tại vú, do các tổn thương cấu trúc vú hoặc do viêm thường tắc nghẽn. Loại đau đớn này dấu hiệu không tương tự nhau tuy vậy thường đau đớn liên tục ở vú bên phải hoặc đau đớn vú bên trái. Chúng có thể đau đớn nhói, đau đớn âm ỉ hoặc đau đớn theo từng cơn.

3. đau đớn vú bên phải do chứng bệnh lý ngoài tuyến vú

đau đớn thành ngực phải do các vận động thể dục thể thao thể thao như đánh cầu, bơi lội, gym, boxing,… gây ra căng cơ, tổn thương cơ ngực.

đau đớn thần kinh liên sườn do dây thần kinh nằm giữa các xương sườn mắc phải kích thích quá mức gây ra đau đớn nhói, không dễ chịu.

Khi nào cần thiết phải đi xét nghiệm bác sĩ?

Khi xuất hiện các cơn đau đớn vú bên phải, chị em có thể kiểm tra xem hiện tượng đau đớn vú của mình có không thông thường thường không. Có thể nói, phân biệt đau đớn vú sinh nguyên do thay thế đổi hormone, vòng kinh nguyệt với đau đớn vú do chứng bệnh lý là điều quan trọng để có hướng xử lý sớm:

1. đau đớn vú bên phải có thể do chứng bệnh lý

Nếu đau đớn vú bên phải không do vòng kinh nguyệt thường thời điểm trứng rụng, cần thiết phải đi xét nghiệm bác sĩ ngay nếu có các tính không thông thường sau:

 • Xuất hiện sau thời kỳ mãn kinh.
 • Chỉ đau đớn vú bên phải hoặc đau đớn ở một vùng nhất định.
 • đau đớn thường xuyên, không tăng hoặc suy giảm trong vòng kinh nguyệt.
 • đau đớn 1 bên vú phải kèm theo tình trạng đau đớn và sưng đỏ, khiến cho nhiều chị em không dễ chịu, mệt mỏi.

2. đau đớn vú bên phải kèm theo tiết dịch núm vú không thông thường

Dù không trong thời kỳ mang thai, cho con bú tuy vậy đầu ti vẫn tiết nhiều dịch, thậm chí có máu, nhất là khi bóp nhẹ dịch chảy ra nhiều hơn, là dấu hiệu không thông thường cần thiết phải đi xét nghiệm ngay.

Dịch tiết không thông thường ở đầu vú bên phải hoặc cả hai bên thường mối liên quan tới chứng bệnh lý viêm nhiễm mô vú hoặc núm vú. Tuy nhiên, nếu dịch núm vú tiết nhiều kèm theo máu, có thể đây là dấu hiệu của ung thư vú.

3. đau đớn vú bên phải kèm theo sờ vào xuất hiện u bướu vú

toàn bộ u bướu vú đều lành tính, tuy vậy một tỷ lệ là u ác tính hoặc có nguy cơ tiến triển thành ác tính. Chị em cần thiết phải đi xét nghiệm nếu đau đớn vú bên phải kèm theo u không thông thường. tính u vú có thể nhận biết như:

 • U xơ vú hoặc nang tuyến vú lành tính sẽ dấu hiệu u bướu mềm, di động, không dính sát với thành ngực.
 • U ác tính thường là u không di chuyển, dính với thành ngực, có mật độ cứng chắc, sờ xuất hiện bằng tay.

Nếu chị em cảm xuất hiện đau đớn vú bên phải không mối liên quan vòng kinh nguyệt, cần thiết phải thăm xét nghiệm sớm để xác định nguyên nhân, điều trị sớm để đem lại hữu hiệu điều trị cao, phòng ngừa di chứng nguy hiểm.

đau một bên vú phải
ThS.BS Huỳnh Bá Tấn – khoa Ngoại Vú, BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM xét nghiệm cho người chứng bệnh

Phương pháp chẩn đoán đau đớn vú bên phải

Khi tới xét nghiệm tại chuyên khoa Ngoại Vú, bác sĩ sẽ chẩn đoán đau đớn vú bên phải bằng cách hỏi bạn về triệu chứng, chứng bệnh sử của cá nhân và gia đình. Bác sĩ sẽ hỏi xem gia đình có người thân nào đã từng mắc ung thư vú thường chưa.

Trong một tỷ lệ, bác sĩ chỉ định siêu âm, chụp X-quang tuyến vú để kiểm tra kỹ càng mô tuyến vú. Nếu trên hình ảnh có nghi ngờ, bác sĩ sẽ cho chỉ định sinh thiết vú.

Bác sĩ chuyên khoa Ngoại Vú, trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM khuyến cáo phụ nữ nên tầm soát ung thư vú trong lứa tuổi 40-74 để xử lý sớm vấn đề đang mắc phải.

đau 1 bên vú phải
Nên tầm soát ung thư vú từ 40-74 tuổi

Điều trị đau đớn tức vú bên phải thế nào?

Điều trị đau đớn tức vú bên phải bằng các kỹ thuật không sử dụng thuốc như thay thế đổi thói quen sống lành mạnh, khoa học hoặc dùng các thuốc suy giảm đau đớn, thuốc hormone. Trong trường hợp cần thiết phải thiết, bác sĩ chỉ định điều trị tiểu phẫu để điều trị nguyên nhân gây ra đau đớn vú.

1. Điều trị nội khoa

 • Thuốc suy giảm đau đớn: Sử dụng thuốc suy giảm đau đớn không steroid như acetaminophen hoặc ibuprofen để suy giảm đau đớn, kháng viêm.
 • Thuốc hormone: Nhằm điều chỉnh cân bằng hormone và suy giảm nhẹ triệu chứng trong trường hợp đau đớn vú theo vòng kinh nguyệt. một vài loại thuốc có thể được chỉ định như:
  • Thuốc Tamoxifen
  • Thuốc tránh thai
  • Thuốc Bromocriptine

Tuy nhiên, các hormone bổ sung và thuốc ức chế hormone có thể gây ra tác dụng phụ không xin muốn. Nên bạn cần thiết phải thăm xét nghiệm, tư vấn với bác sĩ điều trị tránh những rủi ro về sức khỏe.

Ngoài ra, để nâng cao tình trạng đau đớn vú bên phải, bạn nên thay thế đổi thực đơn uống lành mạnh hơn, tập thể dục thể thao, thể thao, vận động thân thể liên tiếp,…

2. Điều trị ngoại khoa

 • tiểu phẫu: Trong trường hợp người chứng bệnh mắc phải u nang vú, bác sĩ có thể chỉ định tiểu phẫu để loại bỏ tác nhân gây ra chứng bệnh.
 • Dẫn lưu: Khi gặp phải tình trạng nhiễm trùng vú, áp xe vú, không đáp ứng điều trị nội khoa cần thiết phải phải dẫn lưu để điều trị.

Chăm sóc phòng ngừa suy giảm tình trạng đau đớn vú bên phải

1. Chế độ sinh hoạt có thể suy giảm triệu chứng đau đớn vú bên phải

 • Chườm đá hoặc chườm lạnh để suy giảm đau đớn, suy giảm sưng vú.
 • Tham khảo cách kiểm tra vú đúng cách bởi bác sĩ chuyên khoa và thực hiện liên tiếp, khoa học.
 • Điều trị các chứng bệnh lý như rối loạn hormone hoặc viêm nhiễm nhằm suy giảm nguy cơ đau đớn vú bên phải.
 • Chế độ dinh dưỡng phù hợp, khoa học, lành mạnh để suy giảm nguy cơ mắc phải đau đớn vú bên phải.
 • Xây dựng chế độ ăn giàu dinh dưỡng, ăn nhiều rau xanh, trái cây giàu khoáng dinh dưỡng và vitamin.
 • Bổ sung thực phẩm giàu protein như cá, trứng, thịt, sữa,…
 • Bổ sung ngũ cốc nguyên hạt.
 • Hạn chế thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng béo có hại.
 • Hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá, đồ uống có ga và dinh dưỡng kích thích.

2. Phương pháp phòng ngừa đau đớn vú bên phải hữu hiệu

 • xét nghiệm vú định kỳ mỗi năm 1 lần sau 45 tuổi.
 • Điều trị khỏi hoàn toàn các chứng bệnh lý ngoài tuyến vú.
 • suy giảm tiêu thụ caffeine và các dinh dưỡng kích thích không tương tự.
 • lựa chọn áo lót vừa vặn, thoáng mát, dinh dưỡng liệu thoải mái.
 • suy giảm stress, suy giảm lo lắng nhằm hạn chế sự thay đổi hormone gây ra đau đớn vú bên phải hoặc tăng tình trạng đau đớn.
đau nhói ở vú bên phải
Chụp nhũ ảnh tại khoa Ngoại Vú, trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM

Khoa Ngoại vú, trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM quy tụ hệ thống bác sĩ, chuyên gia hàng đầu, nhiều kinh nghiệm trong việc xét nghiệm, chẩn đoán, điều trị các chứng bệnh lý mối liên quan tới tuyến vú (u bướu lành tính, u bướu ác tính, sa trễ, u xơ tuyến vú,…) và ung thư vú.

Song song đó, trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM sở hữu trang thiết mắc phải, máy móc tiên tiến từ các nước Âu – Mỹ nhằm chẩn đoán chuẩn xác tình trạng người chứng bệnh, giúp cho người chứng bệnh yên tâm khi xét nghiệm và điều trị.

Bài viết đã từng mang tới thông tin đau đớn vú bên phải và những điều cần thiết phải biết. đau đớn vú bên phải không phải là vấn đề nghiêm trọng, đáng lo ngại. Tuy nhiên, khi mắc phải đau đớn vú bên phải lâu dần kèm theo triệu chứng không thông thường, cần thiết phải xét nghiệm với bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán nguyên nhân và điều trị sớm.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.