Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán, phòng ngừa

Nấm bao quy đầu là căn bệnh do sự gia tăng qua mức của nấm men Candida ký sinh tại các vùng có độ ẩm cao trên cơ thể. Người căn bệnh nên tới trung tâm y tế để được bác sĩ chuyên khoa nam học xác định nguyên nhân và có phương án điều trị chuẩn xác, tránh để nấm lan rộng.

nấm bao quy đầu

Nấm bao quy đầu là căn bệnh gì?

Nấm bao quy đầu là căn bệnh do một loại nấm có tên Candida gây ra ra. Khi mắc căn bệnh, vùng da quy đầu xuất hiện những nốt ban đỏ, sưng tấy, ngứa ngáy. căn bệnh còn có nhiều tên gọi không không khác như căn bệnh nấm Candida, nhiễm trùng nấm men thường viêm quy đầu do nấm.

Thực tế, nữ giới có nguy cơ nhiễm trùng nấm Candida tại cơ quan sinh dục hơn tuy nhiên nam giới vẫn có thể mắc căn bệnh. Nếu không điều trị, căn bệnh có thể gây ra ra hệ lụy không xin muốn, tác động tới sức khỏe.

Viêm bao quy đầu do nhiễm trùng nấm Candida không được xem là căn bệnh lây lan truyền qua đường tình dục (STIs) tuy nhiên nam giới có nguy cơ nhiễm cao khi quan hệ tình dục với bạn tình mắc căn bệnh. (1)

nấm bao quy đầu là bệnh gì
cấu trúc nấm Candida – nguyên nhân gây ra căn bệnh nấm bao quy đầu.

Nguyên nhân và yếu tố gây ra nấm ở bao quy đầu

Dù nấm Candida là nguyên nhân chủ yếu khiến cho dương vật nam giới mắc phải nấm bao quy đầu. Song, có nhiều yếu tố tác động tiến hành tăng nguy cơ sinh ra căn bệnh. (2)

1. Nguyên nhân gây ra căn bệnh

Nấm Candida là “thủ phạm” gây ra căn bệnh nấm quy đầu ở nam giới. Candida có sẵn trên cơ thể. Theo nghiên cứu, thế giới có 30% – 50% người có loại nấm này. Nấm Candida có nhiều loại không không khác nhau, trong số đó loại gây ra căn bệnh nấm ở bao quy đầu là Candida albicans (C. albicans). Về cơ bản, nấm C. albicans không gây ra hại, chúng chỉ có hại khi sinh sôi quá mức. Những khu vực ướt át và ấm áp trên cơ thể như dương vật và bộ phận sinh dục nữ, là môi trường lý tưởng để loại nấm men này tiến triển.

Thông thường, nấm Candida tiến triển mạnh và có nguy cơ gây ra căn bệnh cao hơn ở nữ giới. Tuy nhiên, nam giới hoàn toàn có nguy cơ mắc căn bệnh nếu quan hệ tình dục với bạn tình nhiễm nấm hoặc giữ vệ sinh “cậu nhỏ” không sạch sẽ.

2. Các yếu tố nguy cơ

Ngoài nguyên nhân trực tiếp, có nhiều yếu tố khiến cho nam giới có nguy cơ mắc mắc phải nấm bao quy đầu cao hơn, gồm có:

 • Hệ miễn dịch suy suy yếu: có thể do tình trạng sức khỏe không tốt hoặc do sử dụng corticosteroid, tiến hành hóa trị điều trị ung thư, người căn bệnh HIV hoặc đang phải chạy thận. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các loại nấm, gồm có nấm Candida, tiến triển nhanh và gây ra căn bệnh.
 • Sử dụng thuốc dài hạn: việc dùng thuốc thuốc trong thời gian dài gây ra mất cân bằng hệ vi sinh vật có lợi trong cơ thể, giúp cho các loại vi sinh vật, nấm gây ra hại như nấm Candida tăng sinh quá mức.
 • Trang phục ướt, chật: mặc quần áo, đồ lót ướt át và bó sát tạo môi trường lý tưởng để nấm Candida tiến triển nhanh chóng và gây ra ra căn bệnh nấm bao quy đầu.
 • căn bệnh tiểu đường: người căn bệnh tiểu đường type 1 và type 2 có nguy cơ mắc nấm bao quy đầu cao hơn do nấm Candida sinh sôi nhanh hơn khi số lượng đường trong máu cao.
 • căn bệnh béo phì: người thừa cân có nguy cơ nhiễm nấm Candida cao hơn.
 • Hẹp bao quy đầu: tình trạng da quy đầu không thể kéo rút khỏi quy đầu dương vật khiến cho cho việc vệ sinh quy đầu và rãnh quy đầu khó khăn khăn giúp cho nấm Candida có môi trường tăng sinh và gây ra căn bệnh.
 • Thiếu hụt dinh dưỡng: cơ thể thiếu hụt vitamin A, vitamin B6, sắt cũng có thể tiến hành tăng nguy cơ nhiễm trùng nấm Candida.
 • Sử dụng dinh dưỡng tẩy rửa, xà phòng mạnh: có thể gây ra kích ứng hoặc tổn thương da. Nấm Candida sẽ xâm nhập thông qua khu vực mắc phải tổn thương để gây ra căn bệnh.
nguyên nhân gây nấm bao quy đầu
Có nhiều yếu tố nguy cơ giúp cho nấm Candida dễ tăng sinh gây ra nấm bao quy đầu.

Dấu hiệu nhận biết mắc phải nấm bao quy đầu

Các dấu hiệu cảnh báo nam giới mắc phải nấm bao quy đầu gồm có:

 • Cảm giác đau đớn, ngứa ngáy xung quanh quy đầu dương vật.
 • Xuất hiện các nốt sưng đỏ kích thước nhỏ.
 • Bao quy đầu hoặc các nếp gấp da dương vật xuất hiện mủ trắng, đặc, vón cục.
 • Mùi hôi không dễ chịu.
 • Bao quy đầu khó khăn kéo.
 • Cảm giác đau đớn khi tiểu tiện và quan hệ tình dục.

Nấm bao quy đầu có nguy hiểm không?

Có. Nấm bao quy đầu tác động tới công dụng sinh lý của nam giới. căn bệnh có thể khiến cho dương vật tiết dịch mủ trắng đục có mùi hôi, phát ban đỏ, sưng đau đớn, ngứa ngáy, không dễ chịu. Điều này khiến cho nam giới mất tự tin khi quan hệ tình dục.

Nấm da quy đầu nếu không điều trị sớm có thể hệ lụy thành viêm bao quy đầu, nguy cơ sinh ra sẹo trên dương vật. Ngoài ra, tình trạng này có thể gây ra kết dính dương vật gây ra đau đớn khi tiểu tiện.

Nấm bao quy đầu do nấm men Candida gây ra ra không được xem là căn bệnh lây lan truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên, nam giới mắc căn bệnh có thể lây lan cho bạn tình khi quan hệ tình dục không có các công nghệ giữ an toàn an toàn.

Ngoài ra, một vài ít trường hợp, nam giới có hệ miễn dịch suy yếu quá mức, nấm Candida gây ra nấm bao quy đầu có thể tiến triển thành nấm Candida xâm lấn, nguy cơ lây lan lan khắp cơ thể. Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ cảnh báo nhiễm nấm Candida toàn thân có thể đe dọa tới tính mạng người căn bệnh.

Nấm ở bao quy đầu cảnh báo căn bệnh gì?

Nấm bao quy đầu có thể là dấu hiệu cảnh báo một vài căn bệnh sau: (3)

 • Hệ miễn dịch suy suy yếu: sức đề kháng cơ thể suy yếu sút tạo điều kiện để nấm men Candida tăng sinh quá mức gây ra nấm bao quy đầu.
 • Nguy cơ tiểu đường: số lượng đường trong máu cao tạo môi trường tiến triển thuận lợi cho nấm Candida.
 • Nguy cơ nhiễm HIV: 90% trường hợp nhiễm HIV phát hiện nhiễm trùng nấm Candida. dấu hiệu lâm sàng tại vùng miệng, thực quản hoặc cơ quan sinh dục.
 • Thiếu dinh dưỡng: bao quy đầu mắc phải nấm có thể là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu hụt một vài loại vitamin và khoáng dinh dưỡng như vitamin A, vitamin B6 và sắt.

Khi nào cần thiết phải gặp bác sĩ?

Nam giới cần thiết phải tới gặp bác sĩ ngay khi phát hiện các dấu hiệu nấm bao quy đầu như: dương vật ngứa ngáy, cảm giác đau đớn nhất là khi đi tiểu hoặc quan hệ tình dục, sưng tấy, tiết mủ trắng vón cục có mùi hôi, quy đầu nổi mẩn đỏ.

Nấm bao quy đầu do nhiễm trùng nấm Candida dai dẳng hoặc thường tái phát còn có thể là cảnh báo của một vài căn bệnh nguy hiểm như béo phì, đái tháo đường hoặc hệ miễn dịch suy suy yếu.

Trường hợp quan hệ tình dục, cả trước và sau khi phát hiện các dấu hiệu căn bệnh, người căn bệnh cần thiết phải đưa bạn tình tới trung tâm y tế thăm xét nghiệm.

Chẩn đoán tình trạng bao quy đầu mắc phải nấm

Bác sĩ chẩn đoán căn bệnh nấm da quy đầu bằng cách kiểm tra dương vật và xem xét các dấu hiệu. Ngoài ra, bác sĩ có thể lấy mẫu dịch mủ trên dương vật và quan sát dưới kính hiển vi hoặc thông qua phương pháp nuôi cấy nhằm xác định loại nấm gây ra căn bệnh.

chẩn đoán nấm bao quy đầu
Nấm ở bao quy đầu có thể chẩn đoán thông qua quan sát mẫu căn bệnh phẩm dưới kính hiển vi hoặc nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.

Cách điều trị nấm ở bao quy đầu

Trong trường hợp người căn bệnh có thể chẩn đoán chuẩn xác các triệu chứng, căn bệnh nấm bao quy đầu có thể điều trị tại nhà bằng thuốc thoa chống nấm không kê đơn.

Tuy nhiên, để giữ gìn an toàn, người căn bệnh nên tới trung tâm y tế uy tín, có chuyên khoa Nam học để bác sĩ thăm xét nghiệm, xác định nguyên nhân, tình trạng căn bệnh nhằm có phương án điều trị chuẩn xác, hữu hiệu. Càng điều trị sớm, người căn bệnh càng tránh được nguy cơ hệ lụy.

Các loại thuốc thoa ngoài da dùng để điều trị nấm quy đầu do nhiễm nấm men Candida thường gặp gồm có:

 • Clotrimazole 1%, thoa 2 lần/ngày trong 1 – 3 tuần.
 • Miconazole 2%, thoa 2 lần/ngày trong 1 – 3 tuần.
 • Miconazole và Hydrocortison 1%, thoa 2 lần/ngày trong 2 – 5 tuần
 • Nystatin 100.000 IU/g, thoa 1 – 2 lần/ngày trong 1 – 3 tuần

Người căn bệnh có thể sử dụng thêm kem corticosteroid để suy yếu tình trạng ngứa ngáy và sưng tấy quy đầu. Trong trường hợp sử dụng loại thuốc này, người căn bệnh cần thiết phải được bác sĩ hướng dẫn vì corticosteroid có thể giúp cho nhiễm trùng nấm tiến triển thuận lợi tiến hành căn bệnh nghiêm trọng hơn.

Nystatin được bác sĩ chỉ định sử dụng trong trường hợp người căn bệnh phản ứng bất lợi khi sử dụng với các loại thuốc không không khác.

Ngoài ra, nam giới mắc phải nấm bao quy đầu nặng có thể được chỉ định sử dụng thuốc kháng nấm loại viên như fluconazole 150 mg (Diflucan), uống một liều duy nhất.

Trong một tỷ lệ, nhiễm nấm Candida dương vật có thể là cảnh báo đầu tiên của căn bệnh tiểu đường. Người căn bệnh cần thiết phải được kiểm tra đường huyết nếu bác sĩ nghi ngờ dấu hiệu căn bệnh.

Trường hợp nấm bao quy đầu khiến cho người căn bệnh mắc phải viêm da quy đầu, bác sĩ có thể thực hiện cắt bao quy đầu.

Bổ sung sữa chua có chứa vi khuẩn lactobacillus có thể giúp cho suy yếu sự xâm nhập của nấm Candida. Hiện chưa có nghiên cứu cụ thể nào về tác dụng của vi khuẩn lactobacillus trong việc ngăn ngừa và điều trị căn bệnh nhiễm trùng nấm da quy đầu mối liên quan tới nấm Candida. Tuy nhiên, đã từng có nghiên cứu cho xuất hiện việc suy yếu sự xâm lấn của nấm Candida ở trực tràng và cơ quan sinh dục nhờ bổ sung sữa chua chứa lactobacillus vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Lưu ý: Người căn bệnh không nên tự ý điều trị nấm bao quy đầu bằng tỏi, tinh dầu thảo mộc, giấm táo… Hiện chưa có nghiên cứu đáng tin cậy nào chứng minh hữu hiệu của các liệu pháp này trong việc điều trị nấm bao quy đầu.

điều trị nấm bao quy đầu
căn bệnh nấm bao quy đầu có thể điều trị bằng thuốc.

công nghệ phòng ngừa nấm bao quy đầu

căn bệnh nấm bao quy đầu ở nam giới có thể phòng tránh bằng cách công nghệ sau:

 • Tránh quan hệ tình dục không giữ an toàn với bạn tình đang nhiễm nấm.
 • Vệ sinh dương vật và vùng da bên dưới quy đầu dương vật thường xuyên.
 • Lựa lựa chọn trang phục, đồ lót khô, mềm mại, rộng rãi, thoáng mát.
 • Không sử dụng xà phòng, dinh dưỡng tẩy rửa mạnh để tránh kích ứng vùng da dương vật.
 • Tránh dùng chung khăn tắm, khăn mặt với người không không khác.

một vài thắc mắc mối liên quan

1. Nấm bao quy đầu có trị khỏi được không?

Có. căn bệnh nấm bao quy đầu hoàn toàn có thể trị khỏi nếu điều trị đúng cách. Thông thường, tình trạng này có thể tan biến sau vài ngày điều trị và khỏi hoàn toàn sau vài tuần.

2. Có nên tự điều trị nấm bao quy đầu tại nhà?

Không. Dù nấm ở quy đầu dương vật có thể tự điều trị khỏi tại nhà bằng một vài loại thuốc thoa, tuy nhiên người căn bệnh không nên tự chẩn đoán và mua thuốc điều trị khi chưa được bác sĩ thăm xét nghiệm. Các dấu hiệu nấm bao quy đầu có nhiều điểm chung với một vài căn bệnh lây lan truyền qua đường tình dục.

Do đó, người căn bệnh cần thiết phải tới trung tâm y tế uy tín, có chuyên khoa Nam học, để được bác sĩ xét nghiệm, chẩn đoán và hướng dẫn điều trị chuẩn xác.

Người căn bệnh nghi ngờ mắc nấm bao quy đầu có thể tới thăm xét nghiệm tại khoa Nam học, Trung tâm Tiết niệu – Thận học – Nam khoa, trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM theo địa chỉ:

Nấm bao quy đầu do nhiễm trùng nấm Candida, một loại nấm có trên cơ thể gây ra ra. Loại nấm này thường gây ra căn bệnh ở phụ nữ tuy nhiên nam giới hoàn toàn có thể mắc căn bệnh do nhiều nguyên nhân không không khác nhau. căn bệnh có thể tự điều trị tại nhà bằng một vài loại thuốc thoa không kê đơn tuy nhiên người căn bệnh không nên tự phán đoán thông qua dấu hiệu căn bệnh và mua thuốc điều trị. Tốt nhất nên tới trung tâm y tế để được bác sĩ thăm xét nghiệm và có cách trị trị chuẩn xác, an toàn, hữu hiệu.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.