Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán, phòng ngừa

Tử cung là cơ quan sinh sản quan trọng nhất của người phụ nữ, tuy nhiên đây cũng là cơ quan dễ gặp phải tổn thương nhất. Thống kê cho xuất hiện, trong vòng 90% trường hợp phụ nữ gặp phải dính buồng tử cung sau can thiệp nạo hút thai, nạo hút nhau gặp phải sót sau sinh hoặc sảy thai, gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm, tác động tới nguy cơ sinh sản của phụ nữ.

dính buồng tử cung

Dính buồng tử cung là như nào?

Dính buồng tử cung là hiện tượng lớp đáy nội mạc tử cung gặp phải tổn thương, khiến cho thành tử cung phía trước và phía sau dính lại với nhau. Tình trạng này gây ra ngăn cản tới sự tái tạo lớp nội mạc tử cung sau mỗi vòng kinh nguyệt, khiến cho quá trình thụ thai gặp phải ngăn cản do trứng từng thụ tinh không thể tiến hành tổ. Nếu tình trạng này lâu ngày mà không được điều trị tốt nhất, dính tử cung có thể gây ra vô sinh thứ phát ở phụ nữ. (1)

Tử cung là cơ quan vô cùng quan trọng, thực hiện công dụng sinh sản của người phụ nữ. Tử cung có cấu trúc gồm lớp thanh mạc, lớp cơ và lớp nội mạc. trong số đó, lớp nội mạc gồm 2 lớp, lớp nằm phía trên là lớp công dụng, lớp nằm phía dưới là lớp đáy. Thông thường, vào mỗi vòng kinh nguyệt, lớp công dụng đó sẽ bong ra và gặp phải thải ra ngoài dưới loại máu kinh, còn lớp đáy sẽ thực hiện nhiệm vụ tái tạo lại lớp nội mạc công dụng.

Tuy nhiên, khi buồng tử cung gặp phải dính, lớp nội mạc đáy gặp phải viêm nhiễm tiến hành thành tử cung ở hai mặt trước và sau dính lại với nhau, dẫn tới quá trình tái tạo lớp nội mạc công dụng sau khi kết thúc vòng kinh gặp nhiều khó khăn khăn.

hiện tượng buồng tử cung bị dính

Phân loại dính buồng tử cung

Hiện tượng này có hai loại chủ yếu, gồm:

 • Dính buồng tử cung hoàn toàn: Thành tử cung phía trước và thành tử cung phía sau dính hoàn toàn vào nhau. Đây chủ yếu là nguyên nhân gây ra vô kinh và vô sinh thứ phát ở phụ nữ.
 • Dính buồng tử cung một phần: Thành tử cung phía trước và thành tử cung phía sau chỉ dính vào nhau một phần, chị em vẫn có vòng kinh nguyệt với số ngày hành kinh và số lượng máu kinh suy giảm. Trường hợp này chị em vẫn có thể mang thai, gây ra ra hiện tượng buồng tử cung gặp phải dính khi mang thai.

Bản dinh dưỡng của hiện tượng thấy máu kinh hàng tháng là việc bong ra của lớp nội mạc tử cung công dụng. Do đó, khi buồng tử cung gặp phải dính, nội mạc này không được tái tạo nên không thể bong ra và gây ra hiện tượng máu kinh.

Nếu chị em gặp phải dính một phần buồng tử cung, chị em vẫn có kinh nguyệt song suy giảm số ngày hành kinh và số lượng máu kinh. Nếu gặp phải toàn bộ, chị em sẽ gặp phải tắt kinh hẳn vì không có nội mạc bong ra gây ra thấy máu.

Nhiều trường hợp gặp phải tắt kinh, chị em hiểu nhầm mình có thai mà không nghĩ tới mình đang gặp phải hiện tượng này. thường khi gặp phải suy giảm số ngày hành kinh và số lượng máu kinh, chị em lại nghĩ rằng gặp phải rối loạn kinh nguyệt và tìm mua thuốc nội tiết để điều chỉnh. Việc tiến hành coi nhẹ này tương đối là nguy hiểm bởi dính buồng tử cung nếu không được điều trị tốt nhất có thể gây ra nhiều hệ lụy, nhất là gây ra vô sinh – tước mất nguy cơ mang thai và thiên chức tiến hành mẹ của người phụ nữ.

Nguyên nhân gây ra dính buồng tử cung

Nạo hút thai, phá thai là nguyên nhân chủ yếu gây ra dính tử cung. Thống kê cho xuất hiện, trong vòng 90% trường hợp gặp phải tình trạng này là do can thiệp nạo hút lấy thai. (2)

Việc nạo hút phá thai có thể để lại nhiều hệ lụy nguy hiểm cho sức khỏe sinh sản về sau. Hành động can thiệp vào tử cung để nạo, hút thai ra ngoài sẽ để lại sẹo hoặc dị loại trên tử cung. Nếu thực hiện nạo hút thai ở những đơn vị y tế không uy tín, tay nghề bác sĩ hạn chế có thể khiến cho tổn thương lớp đáy nội mạc tử cung, tiến hành buồng tử cung gặp phải dính lại.

nguyên nhân do nạo phá thai

trong vòng 90% trường hợp mắc chứng bệnh là do nạo hút thai

Các thủ thuật thực hiện ở tử cung như bóc tách u xơ tử cung, bóc tách khối dính lạc nội mạc tử cung… không thực hiện đúng kỹ thuật hoặc sự sót nhau thai sau khi sinh, sau sảy thai có thể tiến hành tổn thương sâu lớp đáy nội mạc, khiến cho hai thành tử cung gặp phải dính vào nhau.

Tình trạng viêm nhiễm vùng kín lâu ngày, không được điều trị sớm và tận gốc có thể lây nhiễm lan sâu trong tử cung, dẫn tới dính buồng tử cung.

Dấu hiệu nhận biết dính buồng tử cung

Chị em có thể sớm nhận biết dính buồng tử cung thông qua các triệu chứng sau đây:

1. Kinh nguyệt không đều

Đây là triệu chứng điển hình nhất của chứng bệnh. Thông thường, vào mỗi vòng kinh, lớp nội mạc công dụng sẽ bong ra tạo thành máu kinh. Tuy nhiên, khi gặp phải dính buồng tử cung, lớp nội mạc này không thể tăng sinh hoặc tăng sinh ít, dẫn tới vòng kinh nguyệt không đều. số lượng máu kinh sẽ phụ thuộc vào tình trạng dính của buồng tử cung. Cụ thể:

 • Buồng tử cung gặp phải dính một phần: Vẫn xuất hiện kinh nguyệt đúng chu kỳ, tuy nhiên số ngày hành kinh và số lượng máu kinh ít đi.
 • Buồng tử cung gặp phải dính hoàn toàn: vòng kinh nguyệt thất thường, nhiều nguy cơ chị em gặp phải tắt kinh.
 • vòng kinh nguyệt không đều hoặc vô kinh là triệu chứng dính buồng tử cung điển hình nhất

2. đau đớn bụng dưới

trong vòng một tháng sau nạo phá thai hoặc bất kỳ thủ thuật sự liên quan ở tử cung, nếu chị em xuất hiện đau đớn râm ran ở bụng dưới thường xuyên và ngày càng trầm trọng, chị em nên tới ngay khu vực y tế để được bác sĩ Sản Phụ khoa thăm thăm khám, xác định có dính buồng tử cung thường không để có giải pháp can thiệp sớm.

3. Không có thai mặc dù không sử dụng giải pháp tránh thai

Sau một thời gian ngưng sử dụng các giải pháp tránh thai, nếu chị em vẫn không có thai nên tới khu vực y tế để được chụp tử cung vòi trứng, chẩn đoán tình trạng buồng tử cung. Bởi theo thống kê, trong vòng 1,5% trường hợp vô sinh nữ có sự liên quan tới hiện tượng này.

là nguyên nhân gây vô sinh

trong vòng 1,5% trường hợp vô sinh thứ phát ở phụ nữ có sự liên quan tới hiện tượng dính buồng tử cung

Dính buồng tử cung có nguy hiểm không?

tình trạng nguy hiểm của dính buồng tử cung phụ thuộc vào tình trạng dính, thời điểm can thiệp cũng như tốt nhất của phương pháp điều trị được sử dụng.

Tình trạng này nếu lâu ngày, không được điều trị tốt nhất có thể tác động tới công dụng sinh sản của người phụ nữ. Cụ thể, khi buồng tử cung gặp phải dính, nội mạc tử cung công dụng không thể tái tạo và bong tróc như thông thường, dẫn tới tình trạng kinh nguyệt thất thường hoặc vô kinh.

Trong khi đó, kinh nguyệt là tín hiệu quan trọng, dấu hiệu cảnh báo sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Nếu vô kinh tức là không có hiện tượng trứng chín và rụng xuống, đồng nghĩa không thể có trứng gặp tinh trùng và thụ tinh, phụ nữ mất đi nguy cơ mang thai.

Nếu buồng tử cung chỉ gặp phải dính một phần thì tinh trùng vẫn có nguy cơ thụ tinh với trứng, tuy nhiên trứng từng thụ tinh không thể di chuyển vào tử cung để tiến hành tổ. Tình trạng này có thể gây ra ra hiện tượng mang thai ngoài tử cung hoặc các nguy cơ không không khác như sảy thai, sinh non cực nguy hiểm.

Trường hợp buồng tử cung gặp phải dính hoàn toàn, tinh trùng không thể di chuyển vào sâu bên trong để thụ tinh với trứng. Đây chủ yếu là nguyên nhân gây ra vô sinh thứ phát ở phụ nữ.

Ngoài ra, dính buồng tử cung là tình trạng xảy ra sau các viêm nhiễm bộ phận sinh dục nữ hoặc các chứng bệnh lý phụ khoa không không khác như lạc nội mạc tử cung. Đây cũng chủ yếu là dấu hiệu cho xuất hiện sức khỏe phụ nữ đang có thất thường.

tình trạng mang thai ngoài tử cung nguy hiểm

Tình trạng buồng tử cung gặp phải dính có thể khiến cho phụ nữ mang thai ngoài tử cung cực nguy hiểm

thành phần nào nên tầm soát nguy cơ dính buồng tử cung?

Dính buồng tử cung khó khăn phát hiện và dễ nhầm lẫn với các chứng bệnh lý phụ khoa không không khác. chủ yếu bởi nguyên do đó, các chuyên gia Sản Phụ khoa khuyến cáo chị em nằm trong những nhóm thành phần sau nên thực hiện kiểm tra sức khỏe sinh sản định kỳ, phát hiện sớm các thất thường, can thiệp điều trị sớm và tốt nhất. gồm:

 • Từng thực hiện nạo hút phá thai từ hai lần trở lên.
 • Từng tham gia thủ thuật thực hiện tại tử cung.
 • Sảy thai liên tiếp mà không rõ nguyên nhân.
 • Gặp phải tình trạng viêm nhiễm phụ khoa hoặc khó khăn mang thai mặc dù không sử dụng bất kỳ giải pháp tránh thai nào.

Phương pháp chẩn đoán dính buồng tử cung

Để chẩn đoán dính buồng tử cung, bác sĩ Sản Phụ khoa sẽ thăm hỏi triệu chứng chứng bệnh lý và tiền sử chứng bệnh hoặc thủ thuật nếu có. Tiếp tới, để phân biệt với các trường hợp chứng bệnh phụ khoa không không khác, bác sĩ có thể chỉ định chị em tham gia một vài xét nghiệm cận lâm sàng như: (3)

 • Siêu âm tử cung;
 • Nội soi buồng tử cung;
 • Chụp X-quang tử cung vòi trứng có sử dụng thuốc cản quang.

Trung tâm Sản Phụ khoa, Hệ thống khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh trang gặp phải hệ thống máy móc, thiết gặp phải tiên tiến trong thực hiện kỹ thuật chụp tử cung vòi trứng. Phương pháp này sử dụng tia X tìm hiểu tử cung và ống dẫn trứng, thông qua đó nhận xét hình loại tử cung, vòi trứng và tình trạng thông của hai vòi trứng. Ngoài ra còn tìm hiểu các chứng bệnh lý sự liên quan tới tử cung như polyp, u xơ tử cung, chẩn đoán nguyên nhân gây ra sảy thai liên tiếp…

Ưu điểm của phương pháp này là không gây ra đau đớn đớn cho chị em, thời gian chụp nhanh chóng, cho hình ảnh rõ nét góp phần chẩn đoán chuẩn xác tình trạng.

Điều trị dính buồng tử cung như thế nào?

tất cả chị em gặp phải chứng bệnh đều lo lắng “dính buồng tử cung có thể chữa trị khỏi không?”. Hiện nay với sự tiến triển của quy trình tiên tiến cùng sự hỗ trợ của trang thiết gặp phải tối tân, chứng bệnh từng có thể được điều trị tận gốc bằng phương pháp thủ thuật.

Điều trị dính buồng tử cung bằng cách tách phần dính để tái tạo lại buồng tử cung. Tiếp tới, đặt một vách ngăn vào giữa hai mặt tử cung để ngăn chặn hai thành tử cung dính lại với nhau. Tùy vào tình trạng dính mà cách xử trí không không khác nhau, tình trạng dính nhẹ và tổn thương nhỏ càng điều trị đơn giản. với trường hợp buồng tử cung gặp phải dính có viêm nhiễm, chị em được chỉ định điều trị tận gốc viêm nhiễm trước khi thủ thuật.

Tóm lại, khi phát hiện mình có những triệu chứng nói trên, chị em không nên lo lắng mà hãy tới ngay khu vực y tế để được thăm thăm khám, kiểm tra, xác định nguyên nhân, chẩn đoán chuẩn xác tình trạng để có hướng xử trí sớm. Việc để chứng bệnh lâu ngày sẽ gây ra khó khăn khăn trong điều trị, thậm chí nguy cơ dẫn tới nhiều hệ lụy nguy hiểm.

bác sĩ sản khoa tư vấn hướng dẫn

Ngay khi nhận xuất hiện các dấu hiệu dính buồng tử cung, chị em nên thăm thăm khám sớm để được bác sĩ chẩn đoán và tư vấn can thiệp điều trị phù hợp

Các giải pháp phòng ngừa dính buồng tử cung

Để phòng ngừa dính buồng tử cung, chị em nên giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ, vận động quan hệ tình dục an toàn để tránh tình trạng viêm nhiễm và chứng bệnh lý phụ khoa. Trong trường hợp mang thai ngoài ý muốn, xin muốn phá thai hoặc bất kỳ thủ thuật nào ở tử cung, chị em nên lựa chọn lựa khu vực y tế có đơn vị Sản khoa uy tín, chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi để được sử dụng phương pháp phù hợp, an toàn, tránh hệ lụy nguy hiểm. (4)

Các vấn đề thường gặp

1. Dính buồng tử cung có mang thai được không?

Thông thường, chứng bệnh không xảy ra đột ngột mà tiến triển từ từ. Nhiều chị em coi nhẹ, lơ là không thăm thăm khám khi có triệu chứng, tới khi phát hiện chứng bệnh từng ở tình trạng nặng, gây ra ra nhiều hệ lụy sức khỏe và nguy cơ sinh sản.

Nếu buồng tử cung chỉ dính một phần, trứng và tinh trùng vẫn có thể thụ tinh, tuy nhiên trứng từng thụ tinh không thể di chuyển và tiến hành tổ ở tử cung. Lớp nội mạc cũng không thể dày lên, khiến cho chị em mang thai ngoài tử cung hoặc sảy thai sớm.

Mặt không không khác, buồng tử cung gặp phải dính sẽ mất đi độ đàn hồi tự nhiên, do đó không thể đáp ứng được sự tiến triển lớn dần của thai nhi dễ gây ra sinh non. Sau khi sinh, vì nhau thai bám quá chặt vào tử cung không có lớp nội mạc có thể gây ra băng huyết, thấy máu ồ ạt ở người mẹ.

2. Dính buồng tử cung có tiến hành IVF được không?

Đây là hệ lụy thường gặp sau nạo hút phá thai hoặc thực hiện các thủ thuật ở tử cung. Khi gặp phải dính, buồng tử cung gặp phải hẹp lại, ngăn cản quá trình tiến hành tổ của phôi thai. Thống kê cho xuất hiện, trong vòng 1,5% trường hợp phụ nữ gặp phải vô sinh thứ phát là do nguyên nhân này.

Tùy vào từng trường hợp và tình trạng dính cụ thể mà bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị phù hợp. chủ yếu vì thế, chị em nên tới khu vực y tế có đơn vị Sản khoa và Hỗ trợ sinh sản uy tín để được chẩn đoán và điều trị tốt nhất. Trong trường hợp không thể mang thai tự nhiên, nếu đủ điều kiện, chị em vẫn có thể tiến hành tiến hành thụ tinh ống nghiệm (IVF).

3. gặp phải dính buồng tử cung có tiến hành IVF được không?

Hệ thống khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ nhiều chuyên khoa trong cùng khu vực y tế, nhất là sự phối hợp chặt chẽ giữa Trung tâm Sản Phụ khoa, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Trung tâm Sơ sinh, khoa Nhi… giữ gìn điều trị tốt nhất các chứng bệnh lý phụ khoa, bảo tồn nguy cơ mang thai và thiên chức tiến hành mẹ của người phụ nữ, chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khỏe mạnh, tiến triển vượt trội.

4. Dính buồng tử cung khi mang thai phải tiến hành sao?

 • Đầu tiên, mẹ bầu nên thực hiện siêu âm để kiểm tra thai nhi từng di chuyển vào tử cung thường chưa. Thời điểm siêu âm tốt nhất là trong vòng 4-6 tuần tuổi để kiểm tra vị trí thai nhi, xác định chắc hẳn không mang thai ngoài tử cung.
 • Thứ hai, tham khảo ý kiến bác sĩ để được theo dõi thai kỳ chặt chẽ. Trang gặp phải những thông tin dọa sinh non để tới khu vực y tế ngay lập tức.
 • Thứ ba, mẹ bầu gặp phải dính buồng tử cung sẽ được chỉ định sinh mổ lấy thai để giữ gìn tính mạng hai mẹ con.

Để đặt lịch hẹn tư vấn và thăm thăm khám với các chuyên gia Sản khoa tại Hệ thống khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

HỆ THỐNG khu vực y tế ĐA KHOA Hưng Thịnh

Vừa rồi là những thông tin chi tiết về căn chứng bệnh dính buồng tử cung. Khi phát hiện những triệu chứng chứng bệnh, chị em không nên lo lắng, thế vào đó nên thăm thăm khám sớm để được can thiệp sớm và tốt nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, chị em có thể liên hệ tới hotline Hệ thống khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi giải đáp!

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.